Trung Quốc chấp nhận từ bỏ 600 triệu USD để Mỹ giao Lệnh Hoàn Thành
Để có được Lệnh Hoàn Thành, Bắc Kinh được cho sẽ sẵn sàng bỏ qua nguồn tiền bất chính trị giá 600 triệu USD bị tẩu tán sang Mỹ, đồng thời nhận lại 25.000 người Trung Quôc nhập cư trái phép vào Mỹ.
Ông Lệnh Hoàn Thành, em trai của Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc – Ảnh: Want China Times
Duowei, trang tin của người Trung Quốc ở nước ngoài có trụ sở tại New York (Mỹ), cho biết một trong những mục tiêu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du Mỹ tuần này chính là tìm ra cách áp giải Lệnh Hoàn Thành về nước.
Doanh nhân Lệnh Hoàn Thành là em trai của Lệnh Kế Hoạch, cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Lệnh Kế Hoạch, 58 tuổi, từng được biết đến như “cánh tay mặt” cuả cựu Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Cuối năm 2014, ông Lệnh bị điều tra với cáo buộc “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng”. Tháng 7.2015, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hồ sơ của ông Lệnh đã được chuyển qua cơ quan tư pháp và ông Lệnh đã bị bắt.
Video đang HOT
Ông Lệnh Kế Hoạch cũng đã bị khai trừ khỏi đảng, với cáo buộc vi phạm pháp luật và kỷ luật, trong đó có việc tiếp cận trái phép một lượng lớn “thông tin mật” của đảng và nhà nước.
Duowei khẳng định, Lệnh Hoàn Thành đang lẩn trốn ở Mỹ và cũng đang nắm giữ “các bí mật cốt lõi” mà ông anh đã âm thầm thu thập trong suốt 15 năm làm việc tại Văn phòng trung ương đảng. Doanh nhân này còn được cho là đang dùng tài liệu mật để đe dọa chính phủ Trung Quốc, hòng giải thoát cho người anh trai.
Cũng theo Duowei, hiện có nhiều lời đồn đoán cho rằng trong số tài liệu mật mà Lệnh Hoàn Thành đang nắm giữ, có một danh sách liệt kê các gián điệp Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài. Đó là lý do vì sao Bắc Kinh ra sức đòi Mỹ cho dẫn độ doanh nhân này về nước trước chuyến thăm của ông Tập.
Hồi đầu tháng 9, ông Mạnh Kiến Trụ, bí thư Ủy ban Chính pháp Trung Quốc, đã sang Mỹ với tư cách là đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình để bàn với phía Mỹ về vấn đề an ninh mạng. Tuy nhiên, Duowei dẫn tiết lộ từ các nguồn tin cho hay ông Mạnh đã yêu cầu Washington cho dẫn độ Lệnh Hoàn Thành và Quách Văn Quý về nước.
Quách Văn Quý là một doanh nhân bất động sản giàu có bị tố cáo dính dáng đến Mã Kiện, cựu Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc. Ông Mã đã bị bắt giữ để điều tra tham nhũng và nhiều người cho rằng vụ việc là một phần trong cuộc điều tra Lệnh Kế Hoạch.
Bất chấp yêu cầu của phía Trung Quốc, đại diện Mỹ, gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Jen Johnson, Giám đốc FBI James Comey và Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice đã khước từ và cho biết chỉ trao trả 2 người này trong trường hợp Bắc Kinh đưa ra bằng chứng phạm pháp của họ.
Nguồn tin của Duowei còn tiết lộ thêm rằng trong quá trình đàm phán, đoàn Trung Quốc đã đưa ra 2 đề xuất để đổi lấy Lệnh Hoàn Thành từ Mỹ. Một là Bắc Kinh sẽ sẵn sàng từ bỏ không truy cứu số tài sản bất chính trị giá đến 600 triệu USD mà Lệnh Hoàn Thành đã bí mật tẩu tán sang Mỹ. Thứ hai là Trung Quốc sẽ đồng ý nhận lại 25.000 người Trung Quốc nhập cư lậu đang sinh sống ở Mỹ.
Hoàng Uy
Theo Thanhnien
Trung Quốc vận động Mỹ giao Lệnh Hoàn Thành trước chuyến thăm của ông Tập Cận Bình
Trong cuộc đàm phán tại Mỹ nhằm chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ của Chủ tịch Tập Cận Bình, người đứng đầu cơ quan an ninh Trung Quốc đã tập trung bàn về việc đề nghị Mỹ sớm giao 2 công dân Trung Quốc có liên quan đến điều tra tham nhũng trong nước, nguồn tin giấu tên của một tờ báo Hồng Kông tiết lộ.
Ông Lệnh Hoàn Thành, em trai của cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc Lệnh Kế Hoạch - Ảnh: Want China Times
Ông Mạnh Kiến Trụ, bí thư Ủy ban Chính pháp Trung Quốc, đã yêu cầu Mỹ cho dẫn độ Lệnh Hoàn Thành và Quách Văn Quý trong buổi đàm phán với các quan chức cấp cao Mỹ, gồm Bộ trưởng An ninh Nội địa Jen Johnson, Giám đốc FBI James Comey và Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) ngày 17.9 dẫn tiết lộ từ các nguồn tin.
Các nguồn tin này còn cho hay phía Mỹ vẫn giữ quan điểm không cam kết về dẫn độ, viện lý do điều này gây khó cho nước này trừ phi Trung Quốc đưa ra bằng chứng phạm tội của những đối tượng cần áp giải.
Với tư cách là đặc phái viên của Chủ tịch Tập, ông Mạnh dẫn đầu một phái đoàn gồm các quan chức an ninh, pháp lý và công nghệ sang Mỹ hồi đầu tháng 9. Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ bắt đầu chuyến công du Mỹ vào tuần tới và dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 25.9.
South China Morning Post cho hay Bắc Kinh đang cố truy lùng các nghi phạm tham nhũng lẩn trốn ở Mỹ, nhưng nỗ lực này đang bị cản trở bởi 2 nước thiếu các hiệp ước dẫn độ song phương.
Doanh nhân Lệnh Hoàn Thành, em trai của Lệnh Kế Hoạch - cựu Chánh văn phòng trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc, được cho đang trốn ở Mỹ sau khi anh trai bị bắt để điều tra các cáo buộc vi phạm pháp luật và kỷ luật, trong đó có việc tiếp cận trái phép một lượng lớn "thông tin mật" của đảng và nhà nước.
Trong khi đó, Quách Văn Quý là một doanh nhân bất động sản bị tố cáo có dính dáng đến Mã Kiện, cựu Thứ trưởng Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc. Ông Mã đã bị bắt giữ để điều tra tham nhũng và nhiều người cho rằng vụ việc là một phần trong cuộc điều tra Lệnh Kế Hoạch.
Hoàng Uy
Theo Thanhnien
Mỹ từ chối dẫn độ em trai Lệnh Kế HoạchTạp chí Tài Tân và tờ The New York Times ngày 4.8 cùng đưa tin Lệnh Hoàn Thành, em trai ông Lệnh Kế Hoạch - cựu Chánh văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã chạy trốn sang Mỹ. Ông Lệnh Kế Hoạch đã bị bắt với các cáo buộc vi phạm pháp luật và kỷ luật, trong đó có việc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phát hiện phù điêu nữ thần La Mã gần Bức tường Hadrian tại miền Bắc nước Anh

AP: Căn cứ không quân Nga tại Syria bị tập kích

Sự cố nghiêm trọng tại lễ hạ thủy tàu chiến, ông Kim Jong-un cảnh báo

Chính quyền Trump, các tiểu bang tranh cãi nảy lửa về thuế quan 'Ngày giải phóng'

Tòa án tối cao Anh chặn kế hoạch trao trả Quần đảo Chagos cho Mauritius

Lở đất tại Trung Quốc làm ít nhất 14 người mắc kẹt

Anh bị cáo buộc vi phạm quy định của WTO trong thỏa thuận thương mại với Mỹ

Anh - EU: bắt tay sau chia tay

Ukraine phóng UAV ồ ạt vào lãnh thổ Nga, các sân bay ở Moscow đóng cửa

Mỹ chính thức nhận 'cung điện bay' từ Qatar

Lá chắn Vòm Vàng của Tổng thống Trump

Kinh tế Trung Quốc giữa sóng ngầm thương mại với Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Cuộc đời bi kịch của tuyệt sắc giai nhân Việt đẹp "như tiên nữ giáng trần", nổi tiếng vượt biên giới
Hậu trường phim
23:54:32 22/05/2025
Lời khai nhận hối lộ của bí thư phường Hoàng Liệt
Pháp luật
23:38:53 22/05/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối 4 món dễ nấu lại trôi cơm vô cùng
Ẩm thực
23:34:13 22/05/2025
Tìm thấy thêm 1 thi thể nạn nhân vụ 7 học sinh bị lũ cuốn ở Quảng Ninh
Tin nổi bật
23:33:07 22/05/2025
2 "thánh đường" tại TP.HCM tan hoang, một nam NSND xót xa: Cái chết tức tưởi
Sao việt
23:31:54 22/05/2025
Nền tảng bán vé show G-Dragon tại Việt Nam thông báo bị tấn công mạng nghiêm trọng, sẽ làm việc với cơ quan chức năng
Nhạc quốc tế
23:15:02 22/05/2025
Ca sĩ Soobin, Lệ Quyên và Đàm Vĩnh Hưng dời lịch trong 2 ngày quốc tang
Nhạc việt
22:55:35 22/05/2025
Chàng trai gây sốt vì hát quá giống Mạnh Quỳnh
Tv show
22:37:11 22/05/2025