Trung Quốc bị nghi sắp đưa tên lửa mới ra đảo Hải Nam
Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị triển khai nhiều hệ thống tên lửa đối hạm lên căn cứ hải quân nằm trên đảo Hải Nam.
Hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ hải quân Du Lâm của Trung Quốc. Ảnh: Defense News.
Hình ảnh vệ tinh do ImageSat International (ISI) Eros B của Israel chụp ngày 8/5 cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho một đợt triển khai tên lửa mới trên đảo Hải Nam, hòn đảo ngày càng giữ vai trò chiến lược của Bắc Kinh trên Biển Đông, theo Defense News.
Các hình ảnh có chất lượng cao cho thấy có nhiều thay đổi gần đây ở căn cứ hải quân Du Lâm. Trong chưa đầy hai tháng, quân đội Trung Quốc đã triển khai nhiều bệ phóng tên lửa đến khu vực phía tây căn cứ này.
Chuyên gia Amit Gur thuộc ISI nhận định rằng đây nhiều khả năng là bệ phóng dành cho tên lửa đối hạm.
Video đang HOT
“Hướng bố trí của những bệ phóng này khiến chúng tôi tin rằng chúng được chuẩn bị cho tên lửa đối hạm”, chuyên gia Gur khẳng định.
Theo ông Gur, các hệ thống tương tự cũng xuất hiện trong hình ảnh vệ tinh chụp căn cứ này hai năm trước, nhưng vài tháng gần đây chúng được chuyển đi để phục vụ nâng cấp cơ sở hạ tầng.
Ngày 15/3 khu vực này vẫn còn trống không nhưng ngày 8/5 các bệ phóng xuất hiện trở lại cùng những nhà chứa đã được hoàn thiện. Theo ISI, các hoạt động chuẩn bị dường như cũng đang diễn ra ở khu vực phía đông căn cứ Du Lâm.
“Chúng ta đang chứng kiến các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô chưa từng có ở phía đông Du Lâm, dường như cũng nhằm chuẩn bị cho việc bố trí những tên lửa đối hạm, tương tự ở phía tây”, người phát ngôn ISI Gil Or tuyên bố.
Chuyên gia Gur nhấn mạnh rằng rằng việc mở rộng hạ tầng của căn cứ hải quân Du Lâm thể hiện ý định phô trương sức mạnh vượt trội của Trung Quốc trong khu vực.
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Mỹ tuyên bố không thay đổi về chính sách tự do hàng hải
Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương tuyên bố không có thay đổi nào về chính sách tự do hàng hải của hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ. Ảnh: Reuters.
"Không có thay đổi đáng kể nào trong hai hoặc ba tháng trước", Reuters dẫn lời Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, phát biểu trước báo giới tại Singapore hôm nay, nhắc đến hoạt động đảm bảo tự do hàng hải. "Chúng tôi chỉ đưa ra cơ hội khi có tàu triển khai trong khu vực và có mối quan tâm... Cơ hội này sẽ được tận dụng hoặc không".
Hải quân Mỹ dưới thời Barack Obama đã thực hiện nhiều đợt tuần tra vì tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích. Chưa có chiến dịch tự do đi lại nào diễn ra dưới thời Tổng thống Donald Trump.
Ông Swift cho biết Mỹ vẫn giữ nguyên mức độ quan trọng của vấn đề Biển Đông.
New York Times tuần trước đưa tin Bộ tư lệnh Thái Bình Dương trong tháng 3 gửi đề nghị cho tàu đi gần bãi cạn Scarborough, ngư trường Trung Quốc kiểm soát từ năm 2012, nhưng bị Lầu Năm Góc từ chối. Cơ quan này còn bác bỏ hai đề xuất khác của hải quân trong tháng 2.
Động thái trên dẫn đến đồn đoán Mỹ muốn tránh động chạm Trung Quốc trong lúc chờ Bắc Kinh có thể làm gì để thúc ép Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa.
Mỹ từng chỉ trích Trung Quốc vì nước này xây phi pháp và quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông, bày tỏ lo ngại chúng sẽ cản trở tự do đi lại. Đô đốc Harry Harris, tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, tháng trước tuyên bố Mỹ sẽ sớm tiếp tục hoạt động tự do đi lại ở Biển Đông nhưng từ chối nêu chi tiết.
Như Tâm
Theo VNE
Việt Nam, Nhật Bản chia sẻ quan ngại về tình hình Biển Đông Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam và Nhật Bản cùng chia sẻ quan ngại về tình hình Biển Đông, nhất trí về tầm quan trọng của đảm bảo hòa bình trên vùng biển này. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: VOV. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ tới Nga gặp Tổng thống V.Putin

3.000 USD để giết 1 con cú mèo, các nhà lập pháp Mỹ phản đối kế hoạch tốn kém

Anh lên kế hoạch giải phóng 2 tỷ bảng từ thương vụ bán câu lạc bộ Chelsea để hỗ trợ Ukraine

Ukraine và Saudi Arabia thảo luận về chấm dứt xung đột, tìm kiếm sự ủng hộ từ Mỹ

Loại rau được coi là 'nhà vô địch dinh dưỡng', ở Việt Nam cứ ra chợ là thấy

Mỹ định hình lại trật tự toàn cầu nhưng không theo cách thế giới mong đợi

Phủ Tổng thống Philippines lên tiếng sau khi ông Duterte bị bắt theo lệnh ICC

Liên bang Nga lên tiếng sau khi Đan Mạch tuyên bố sẵn sàng đưa quân tới Ukraine

'Sleepmaxxing' Xu hướng tối ưu giấc ngủ khiến mạng xã hội dậy sóng

EU có thể 'nương tay' trong án phạt đối với Apple và Meta

LHQ cảnh báo sự trỗi dậy của 'chủ nghĩa gia trưởng'

Mỹ thông báo cơ bản hoàn tất quá trình giải thể USAID
Có thể bạn quan tâm

Clip: Tài xế "liều mạng" chạy ngược chiều, lạng lách tránh cảnh sát giao thông, cảnh tượng sau đó khiến ai cũng bất ngờ!
Netizen
18:22:50 11/03/2025
Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025
Sao nữ đẹp có tiếng tự hủy nhan sắc, diện mạo gây giật mình
Hậu trường phim
17:50:31 11/03/2025
Thời kỳ khủng hoảng nhất của Sulli có liên quan gì đến Kim Soo Hyun?
Nhạc quốc tế
17:44:42 11/03/2025
Tiểu thư Doãn Hải My đang ngồi make-up, Đoàn Văn Hậu ghé lại hôn cực ngọt, gương mặt kém sắc gây chú ý
Sao thể thao
17:04:49 11/03/2025
Lê Phương và vợ doanh nhân của cố nghệ sĩ Quý Bình có mối quan hệ thế nào?
Sao việt
16:49:19 11/03/2025