Trung Quốc bí mật bắn thử tên lửa có khả năng diệt vệ tinh Mỹ

Theo dõi VGT trên

Trang tin The Washington Free Beacon (Mỹ) cho biết Trung Quốc gần đây tiến hành bắn thử nghiệm một tên lửa mới có khả năng diệt vệ tinh do thám Mỹ.

Tờ The Diplomat ngày 11-11 dẫn từ trang tin trên cho hay Trung Quốc đã bí mật bắn tên lửa Dong Neng-3 (DN-3) vào ngày 30-10 tại khu phức hợp thử nghiệm tên lửa ở TP Korla (thuộc Tân Cương, Trung Quốc).

Các thông tin chi tiết xoay quanh vụ bắn tên lửa này vẫn chưa rõ ràng và không biết liệu vụ thử nghiệm có thành công hay không. Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin này, trong khi một phát ngôn viên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết: “Tôi không nắm thông tin chi tiết về vụ thử tên lửa”.

Trước đó, hôm 1-11, trang tin Guancha.com của Trung Quốc đưa tin có những vệt khói bất thường trên bầu trời ở TP Korla, cho rằng đây là một vụ phóng tên lửa. Trang tin này cho biết: “Trong những năm gần đây, những vệt khói tương tự xuất hiện nhiều lần ở Tân Cương”.

Trung Quốc bí mật bắn thử tên lửa có khả năng diệt vệ tinh Mỹ - Hình 1

Những vệt sáng được tạo ra do vụ bắn thử nghiệm tên lửa DN-3. Ảnh: The Washington Free Beacon

Theo The Diplomat, Trung Quốc đã nhiều lần cố gắng che giấu các vụ thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh. Từ năm 2005, Trung Quốc đã tiến hành tám vụ thử nghiệm (nếu tính cả vụ bắn tên lửa mới đây). Các vụ thử nghiệm được tiến hành vào năm 2010, 2013 và 2014 được “dán nhãn” là “các vụ thử nghiệm đánh chặn tên lửa trên đất liền”.

Video đang HOT

Khả năng của các tên lửa diệt vệ tinh của Trung Quốc lần đầu tiên gây chú ý là vào năm 2007 khi một tên lửa của Trung Quốc bắn hạ vệ tinh thời tiết nước này. Các quan chức quốc phòng Mỹ nói với The Washington Free Beacon rằng DN-3 “chủ yếu là một loại tên lửa được thiết kế để bắn vào các vệ tinh và tiêu diệt chúng. Các đánh giá tình báo cho rằng loại tên lửa này cũng có một số khả năng phòng thủ tên lửa khác”. Hiện chưa có nhiều thông tin chi tiết về loại tên lửa DN-3 này. Theo The Diplomat, DN-3 hoặc có thể là một phiên bản sửa đổi từ DN-2, một loại tên lửa đánh chặn được sản xuất bởi Tập đoàn Công nghiệp Khoa học Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) hoặc là một loại tên lửa hoàn toàn mới. Loại bệ phóng được dùng vẫn chưa rõ. Theo nhà phân tích Bill Gertz: “Trung Quốc gần đây đã phát triển hai bệ phóng không gian mới và tân tiến hơn gọi là KZ-1 và KZ-11. Một tên lửa DN-3 được phóng từ KZ-11 sẽ có thể bắn trúng các mục tiêu ở quỹ đạo cao hơn”.

Bảo Anh

Theo PLO

Trung Quốc âm thầm bắn thử tên lửa có thể diệt vệ tinh Mỹ

Trung Quốc gần đây bắn thử nghiệm một tên lửa mới có khả năng tiêu diệt các vệ tinh do thám của Mỹ.

Trung Quốc âm thầm bắn thử tên lửa có thể diệt vệ tinh Mỹ - Hình 1

Các tên lửa liên lục địa trong một cuộc duyệt binh ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc hồi năm 2009 - Ảnh: Reuters

Việc bắn thử nghiệm tên lửa Dong Neng-3 (DN-3) được tiến hành vào ngày 30.10 tại khu phức hợp thử nghiệm tên lửa ở thành phố Korla (khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc), trang tin The Washington Free Beacon (Mỹ) ngày 9.11 dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đây là cuộc thử nghiệm tên lửa phòng không. Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết đây là loại tên lửa có khả năng đánh chặn và tiêu diệt vệ tinh.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin này. Về phía Trung Quốc, một người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết: "Tôi không nắm thông tin chi tiết về vụ thử tên lửa".

"Trung Quốc ủng hộ sử dụng không gian vũ trụ trong hòa bình và phản đối quân sự hóa và chạy đua vũ khí không gian", người phát ngôn này cho hay.

Trang tin Guancha.com của Trung Quốc ngày 1.11 đưa tin có những vệt khói bất thường trên bầu trời ở thành phố Korla, cho rằng đây là một vụ phóng tên lửa. "Trong những năm gần đây, những vệt khói tương tự xuất hiện nhiều lần ở Tân Cương", theoGuancha. Tờ Minh báo của Hồng Kông ngày 4.11 cũng đưa thông tin tương tự.

Một bản báo cáo gần đây của Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc cho biết Trung Quốc từng thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh vào các năm 2010, 2013 và 2014, nhưng Bắc kinh tuyên bố đây là thử nghiệm tên lửa phòng không.

"Mặc dù Trung Quốc gọi đó là những cuộc thử nghiệm tên lửa phòng không, nhưng có nhiều chứng cứ cho thấy đó là những cuộc thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh", theo báo cáo.

Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Mỹ - Trung Quốc cảnh báo sau những đợt thử nghiệm, Trung Quốc sẽ triển khai tên lửa diệt vệ tinh sớm nhất là vào năm 2020. Kể từ năm 2005, Bắc Kinh đã tiến hành 7 cuộc thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh.

Hồi năm 2014, Trung Quốc cũng từng âm thầm tiến hành thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh. Ông Frank Rose, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Chính sách Quốc phòng và Vũ trụ lúc bấy giờ cảnh báo: "Mặc dù Trung Quốc tuyên bố không phải, nhưng tôi xin cam đoan rằng đây là một vụ thử nghiệm vũ khí diệt vệ tinh".

Trung Quốc từng thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh vào tháng 1.2007, bắn hạ một vệ tinh thời tiết của Trung Quốc, tạo ra hàng vạn mảnh vỡ trong không gian và đây là mối đe dọa đối với cả vệ tinh, tàu vũ trụ và Trạm Không gian Quốc tế ISS, ông Rose nói.

Ông Rose cho biết những bí ẩn liên quan đến chương trình vũ khí diệt vệ tinh của Trung Quốc đã ngăn Washington hợp tác với Bắc Kinh về vấn đề không gian. Hợp tác chỉ có thể đến "với điều kiện Trung Quốc thay đổi hành vi của nước này về chương trình tên lửa diệt vệ tinh", ông Rose cho hay.

"Việc Trung Quốc tiếp tục phát triển và thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh gây bất ổn, đe dọa an ninh và sự bền vững trong môi trường không gian vũ trụ", theo ông Rose.

Những tài liệu do trang Wikileaks công bố cho thấy Mỹ và các đồng minh châu Á từng lên tiếng phản đối gay gắt vụ Trung Quốc thử nghiệm tên lửa diệt vệ tinh hồi năm 2010.

Trong bài phát biểu nhân chuyến thăm tàu sân bay USS Roosevelt hoạt động trên Biển Đông hồi tuần rồi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố Lầu Năm Góc đang theo dõi sát sao việc phát triển vũ khí của Trung Quốc.

Phúc Duy

Theo Thanhnien

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí ẩn về "tháp ma" bỏ hoang gần 30 năm ở Bangkok vẫn đứng vững sau động đấtBí ẩn về "tháp ma" bỏ hoang gần 30 năm ở Bangkok vẫn đứng vững sau động đất
hôm qua
Nga lên tiếng về loại virus chưa xác định gây ra tình trạng ho ra máuNga lên tiếng về loại virus chưa xác định gây ra tình trạng ho ra máu
hôm qua
Số người chết do động đất ở Myanmar vượt 2.700Số người chết do động đất ở Myanmar vượt 2.700
hôm qua
Thảm kịch động đất tại Myanmar: Nghĩa trang đầy thi thể, mùi tử khí bao trùmThảm kịch động đất tại Myanmar: Nghĩa trang đầy thi thể, mùi tử khí bao trùm
hôm qua
Người dân đánh trống, livestream phản đối khai thác cát trên sông LamNgười dân đánh trống, livestream phản đối khai thác cát trên sông Lam
hôm qua
Nhà Trắng "chơi khăm" phóng viên ngày Cá tháng TưNhà Trắng "chơi khăm" phóng viên ngày Cá tháng Tư
3 giờ trước
Tốc độ Nga kiểm soát lãnh thổ ở Ukraine giảm mạnhTốc độ Nga kiểm soát lãnh thổ ở Ukraine giảm mạnh
3 giờ trước
Đoàn cứu hộ Việt Nam tìm được nhiều nạn nhânĐoàn cứu hộ Việt Nam tìm được nhiều nạn nhân
13 giờ trước

Tin đang nóng

Mẹ cứu con và kẹt lại trong căn nhà bị cháy khiến 3 người chết ở TPHCMMẹ cứu con và kẹt lại trong căn nhà bị cháy khiến 3 người chết ở TPHCM
3 giờ trước
Nóng: Kim Soo Hyun thừa nhận video tình cảm bên Kim Sae Ron năm 2018 là thật, nhưng...Nóng: Kim Soo Hyun thừa nhận video tình cảm bên Kim Sae Ron năm 2018 là thật, nhưng...
5 giờ trước
Truy tìm tung tích xác người không đầu trôi dạt vào bãi biển Phú YênTruy tìm tung tích xác người không đầu trôi dạt vào bãi biển Phú Yên
4 giờ trước
Rò rỉ clip "thần tiên tỷ tỷ" bị khiêng ra khỏi sân khấu trong tình trạng bất tỉnhRò rỉ clip "thần tiên tỷ tỷ" bị khiêng ra khỏi sân khấu trong tình trạng bất tỉnh
6 giờ trước
Xác minh ô tô biển xanh vượt đèn đỏ ở Bình DươngXác minh ô tô biển xanh vượt đèn đỏ ở Bình Dương
1 giờ trước
Rùng mình cảnh phim Vì Sao Đưa Anh Tới tiên tri về buổi họp báo đẫm lệ của Kim Soo HyunRùng mình cảnh phim Vì Sao Đưa Anh Tới tiên tri về buổi họp báo đẫm lệ của Kim Soo Hyun
5 giờ trước
Bảo mẫu liên tục tát 'bôm bốp' vào đầu, mặt bé gái khoảng 1 tuổiBảo mẫu liên tục tát 'bôm bốp' vào đầu, mặt bé gái khoảng 1 tuổi
1 giờ trước
Cindy Lư lừa Đạt G chuyện mang thai, bạn trai nói ngay 1 câu khiến nhà gái và netizen "câm nín"Cindy Lư lừa Đạt G chuyện mang thai, bạn trai nói ngay 1 câu khiến nhà gái và netizen "câm nín"
3 giờ trước

Tin mới nhất

Người đàn ông mất 170 người thân trong trận động đất ở Myanmar

Người đàn ông mất 170 người thân trong trận động đất ở Myanmar

17 phút trước
Một giáo sĩ Hồi giáo ở Myanmar, hiện làm việc tại Thái Lan, đã phải chịu nỗi đau mất 170 người thân trong trận động đất kinh hoàng ở Myanmar hôm 28/3.
Động đất 6,2 độ tại vùng biển gần Nhật Bản

Động đất 6,2 độ tại vùng biển gần Nhật Bản

19 phút trước
Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ngày 2.4 cho biết một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter tại khu vực biển tây nam Nhật Bản.
Động đất tại Myanmar: Quân đội Myanmar công bố ngừng bắn tạm thời

Động đất tại Myanmar: Quân đội Myanmar công bố ngừng bắn tạm thời

40 phút trước
Tình hình thiệt hại tại Myanmar sau vụ động đất kinh hoàng vừa qua được ghi nhận là hết sức nghiêm trọng với gần 2.900 người thiệt mạng, hơn 4.600 người khác bị thương và hơn 370 người vẫn đang mất tích.
Động đất tại Myanmar: Các công trình tiếp tục đổ sập nhiều ngày sau động đất

Động đất tại Myanmar: Các công trình tiếp tục đổ sập nhiều ngày sau động đất

44 phút trước
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá trận động đất ở Myanmar là tình trạng khẩn cấp ở cấp độ cao nhất, đồng thời kêu gọi tài trợ khẩn cấp 8 triệu USD để cứu người và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại Myanmar trong 30 ngày tới.
Ông Trump ở đâu trong bản đồ tỉ phú Forbes?

Ông Trump ở đâu trong bản đồ tỉ phú Forbes?

50 phút trước
Tài sản của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tăng gấp đôi sau 1 năm, dù trước đó ông đối mặt không ít rắc rối pháp lý và tài chính.
Tỷ phú nông nghiệp Nga bị cáo buộc biển thủ 357 triệu USD

Tỷ phú nông nghiệp Nga bị cáo buộc biển thủ 357 triệu USD

53 phút trước
Theo truyền thông Nga, tỷ phú Moshkovich đã bị bắt cùng với một giám đốc điều hành cấp cao khác của Rusagro. Nếu bị kết tội, ông phải đối mặt với mức án lên đến 10 năm tù.
Động đất Myanmar: số người thiệt mạng tiếp tục tăng cao

Động đất Myanmar: số người thiệt mạng tiếp tục tăng cao

53 phút trước
Chính quyền quân sự Myanmar thông báo số người thương vong do động đất hôm 28.3 tiếp tục tăng, trong khi các hoạt động cứu hộ vẫn còn nhiều thách thức.
Israel mở rộng chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát thêm lãnh thổ Gaza

Israel mở rộng chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát thêm lãnh thổ Gaza

56 phút trước
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Israel Katz ngày 2.4 tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự tại Gaza để kiểm soát thêm những vùng đất rộng lớn.
Cứu sống một người mắc kẹt 5 ngày sau động đất Myanmar

Cứu sống một người mắc kẹt 5 ngày sau động đất Myanmar

58 phút trước
Hãng AFP ngày 2.4 đưa tin cơ quan cứu hộ tại Myanmar đã đưa người còn sống, mắc kẹt trong đống đổ nát 5 ngày sau trận động đất kinh hoàng tuần trước.
Hệ lụy chính trị của phán xử

Hệ lụy chính trị của phán xử

1 giờ trước
Phán quyết của tòa án ở nước Pháp đối với bà Marine Le Pen đã không chỉ gây nên trận địa chấn về chính trị ở nước này, mà còn sẽ tác động mạnh mẽ tới cả chính trị thế giới.
Trung Quốc tập trận phong tỏa gần Đài Loan

Trung Quốc tập trận phong tỏa gần Đài Loan

1 giờ trước
Quân đội Trung Quốc hôm nay 2.4 tuyên bố đã tiến hành cuộc tập trận tại các khu vực giữa và phía nam eo biển Đài Loan, tiếp tục cuộc tập trận đã bắt đầu vào hôm 1.4.
Một nghị sĩ đứng phát biểu suốt hơn 25 giờ để chỉ trích ông Trump

Một nghị sĩ đứng phát biểu suốt hơn 25 giờ để chỉ trích ông Trump

1 giờ trước
Thượng nghị sĩ Dân chủ Cory Booker phá kỷ lục về thời gian phát biểu lâu nhất của một nghị sĩ tại Quốc hội Mỹ từ trước đến nay, trong đó ông tập trung chỉ trích Tổng thống Donald Trump.

Có thể bạn quan tâm

4 nữ diễn viên bị ghét nhất Trung Quốc: Triệu Lộ Tư xếp thứ 2, hạng 1 là "thánh giả tạo" không ai mê nổi

4 nữ diễn viên bị ghét nhất Trung Quốc: Triệu Lộ Tư xếp thứ 2, hạng 1 là "thánh giả tạo" không ai mê nổi

Hậu trường phim

5 phút trước
Ngu Thư Hân, với biệt danh thánh lố showbiz, thường xuyên gây khó chịu cho khán giả bởi phong cách điệu đà quá mức và bị chê là giả tạo, EQ thấp.
Nữ NSƯT bán nhà 7,5 tỷ đồng ở trung tâm TP.HCM, đóng cửa sân khấu kịch Quận 1, U50 lẻ bóng

Nữ NSƯT bán nhà 7,5 tỷ đồng ở trung tâm TP.HCM, đóng cửa sân khấu kịch Quận 1, U50 lẻ bóng

Sao việt

11 phút trước
Ở tuổi U50, Cát Tường vẫn lẻ bóng một mình. Tuy nhiều lần thất bại trong tình yêu, nhưng cô không mất niềm tin vào tình yêu.
Đã khởi tố 22 bị can liên quan đến Công ty cây xanh Công Minh

Đã khởi tố 22 bị can liên quan đến Công ty cây xanh Công Minh

Pháp luật

12 phút trước
Theo báo cáo, trong 6 vụ việc được Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi, chỉ đạo, có 4 vụ đã giải quyết xong; 2 vụ đang giải quyết.
Nam thanh niên bị hất tung lên không trung sau cú đâm vào ô tô con

Nam thanh niên bị hất tung lên không trung sau cú đâm vào ô tô con

Tin nổi bật

15 phút trước
Điều khiển mô tô không có biển kiểm soát đâm vào ô tô đang di chuyển trên tỉnh lộ ở Thanh Hóa, một nam thanh niên bị hất tung lên không trung.
Khi Chim Nhạn Trở Về kết thúc gây tiếc nuối: Hạnh phúc dở dang cho Hàn Nhạn và Vân Tịch?

Khi Chim Nhạn Trở Về kết thúc gây tiếc nuối: Hạnh phúc dở dang cho Hàn Nhạn và Vân Tịch?

Phim châu á

16 phút trước
Phó Vân Tịch và Trang Hàn Nhạn sống hạnh phúc bên nhau. Tuy vậy, độc tính trong người của Phó Vân Tịch lại không thể hóa giải hoàn toàn.
Không thuộc những thương hiệu nổi tiếng, loạt phim hành động sau vẫn chinh phục khán giả

Không thuộc những thương hiệu nổi tiếng, loạt phim hành động sau vẫn chinh phục khán giả

Phim âu mỹ

22 phút trước
Thập niên 90 và những năm đầu thập niên 2000 chứng kiến sự bùng nổ của dòng phim hành động, sản sinh ra các thương hiệu ăn khách qua hàng chục năm.
Im Si Wan cắt đứt quan hệ với Kim Soo Hyun?

Im Si Wan cắt đứt quan hệ với Kim Soo Hyun?

Sao châu á

52 phút trước
Giữa bối cảnh Kim Soo Hyun bị chỉ trích vì chuyện đời tư, netizen nhận thấy Im Si Wan đã bỏ theo dõi tất cả mọi người, trong đó có cả Kim Soo Hyun.
Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'

Trấn Thành trở lại, Jessica Thanh Tú 'lộ diện' tại 'Em xinh say hi'

Tv show

1 giờ trước
Giám đốc Âm nhạc của Anh trai say hi JustaTee nay bất ngờ xuất hiện với nghệ danh mới Jessica Thanh Tú ở phiên bản nữ.
1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử

1 hành động của "hoa hậu Kpop" khiến Rosé (BLACKPINK) đơ người khó xử

Nhạc quốc tế

1 giờ trước
Tới ủng hộ người chị thân thiết biểu diễn tại Inkigayo, Rosé và Jisoo vừa trò chuyện, hỏi han nhau, vừa lên ý tưởng quay video challenge cho earthquake.
Nga lập cơ quan mới nhằm xử lý mạnh tay nhập cư trái phép

Nga lập cơ quan mới nhằm xử lý mạnh tay nhập cư trái phép

1 giờ trước
Nga đã áp dụng luật di trú nghiêm ngặt hơn sau vụ tấn công khủng bố có tổ chức của công dân nước ngoài vào điểm tổ chức hòa nhạc ở ngoại ô Moskva vào tháng 3/2024, khiến 145 người thiệt mạng và hơn 550 người bị thương.
Vợ cũ Tom Cruise mặc xuyên thấu không nội y, nhan sắc tuổi 47 gây chú ý

Vợ cũ Tom Cruise mặc xuyên thấu không nội y, nhan sắc tuổi 47 gây chú ý

Sao âu mỹ

1 giờ trước
Diễn viên Katie Holmes, vợ cũ của tài tử Tom Cruise gây chú ý khi mặc đầm xuyên thấu không nội y dự sự kiện. Gương mặt của cô cũng là chủ đề bàn tán.