Trung Quốc bắt nhà cựu ngoại giao Canada ngay trong đêm
Nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig được cho là bị giới chức an ninh Trung Quốc bắt giữ ngay trong đêm khi ông đang ở Bắc Kinh vì bị nghi có liên quan đến các hoạt động đe dọa an ninh quốc gia Trung Quốc. Tuy nhiên, đến nay, Bắc Kinh chưa nêu rõ lý do bắt giữ ông Kovrig.
Nhà cựu ngoại giao Canada Michael Kovrig (Ảnh: CTV)
Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng ngày 12/12 dẫn thông cáo của Tổ chức Khủng hoảng quốc tế ( International Crisis Group-ICG), cho biết: “Ông Michael Kovrig bị Sở an ninh quốc gia Bắc Kinh bắt đêm 10/12. Chúng tôi đang tiếp tục thu thập các thông tin về vụ bắt giữ ông Michael cũng như tình hình sức khỏe của ông ấy”.
Video đang HOT
Báo The Beijing News cũng cho biết: “Các phóng viên của chúng tôi đã khai thác được thông tin từ các cơ quan chức năng rằng, công dân Canada Michael John Kovrig bị Sở an ninh quốc gia Bắc Kinh bắt giữ hôm 10/12 vì bị cáo buộc tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia của Trung Quốc. Vụ việc đang được điều tra”.
Đến nay, Trung Quốc vẫn không nêu rõ lý do cụ thể bắt giữ ông Kovrig. Trong cuộc họp báo thường kỳ hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, nhà cựu ngoại giao này có thể vi phạm luật của Trung Quốc đối với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nếu tham gia vào một số hoạt động nhất định cho ICG ở Trung Quốc.
“Theo tôi được biết, ICG không đăng ký ở Trung Quốc. Nếu nhân viên của họ hoạt động ở Trung Quốc, ông ấy đã vi phạm luật dành cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài”, ông Lục Khảng nói song từ chối bình luận liệu vụ bắt giữ ông Kovrig có liên quan đến vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu hay không.
Luật của Trung Quốc dành cho các tổ chức phi chính phủ quy định, giới chức nước này có thể thực hiện lệnh bắt giữ trong 10 ngày nếu một tổ chức phi chính phủ nào hoạt động ở Trung Quốc không đăng ký. Bắc Kinh cũng có thể tiến hành khởi tố hình sự nếu các hành động đó liên quan đến các bí mật quốc gia.
Ông Kovrig là một nhà cựu ngoại giao từng làm việc tại đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh từ năm 2014 đến 2016. Ông xin nghỉ phép tại Bộ Ngoại giao Canada và gia nhập ICG, điều này có nghĩa là ông vẫn mang chức vị ngoại giao. Cựu Đại sứ Canada tại Trung Quốc Guy Saint-Jacques lo ngại, ông Kovrig có thể bị buộc tội làm gián điệp vì công việc của ông ấy tại ICG.
Được biết, tại ICG, ông nghiên cứu các vấn đề an ninh Đông Bắc Á kể từ tháng 2/2017. Ông Kovrig theo sát các vấn đề an ninh ở bán đảo Triều Tiên hay tham gia các diễn đàn an ninh cấp cao ở khu vực.
David Mulroney, cựu đại sứ Canada tại Bắc Kinh từ 2009 đến 2012, cho rằng không loại trừ khả năng vụ bắt giữ ông Kovrig là động thái trả đũa của Trung Quốc về vụ Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei.
Minh Phương
Theo Dantri/ SCMP
Hé lộ thân phận của công dân Canada bị mất tích tại Trung Quốc
Ông Michael Spavor, một công dân Canada đang điều hành một tổ chức đưa khách du lịch và các vận động viên khúc côn cầu sang Triều Tiên, đã bị mất tích tại Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh tiến hành bắt giữ một cựu cán bộ ngoại giao của Canada, ông Michael Kovrig.
Ông Michael Spavor, công dân Canada bị mất tích tại Trung Quốc. (Nguồn: theglobeandmail.com)
Ông Spavor sống tại Trung Quốc, nơi ông điều hành tổ chức Paektu Cultural Exchange. Tên tuổi của ông khá nổi sau khi ông hỗ trợ thu xếp chuyến thăm Triều Tiên của ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman. Ông Spavor trong dịp đó đã có cơ hội gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Hiện vẫn chưa rõ điều gì đã xảy ra với ông Spavor.
Giới quan sát đang đặt câu hỏi liệu có phải ông Spavor đã lọt vào tầm ngắm của nhà chức trách Trung Quốc hay không khi Bắc Kinh muốn trả đũa việc Canada tiến hành bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei.
Hôm 10/12, Trung Quốc đã bắt giữ ông Michael Kovrig. Động thái này của Trung Quốc diễn ra sau khi Bắc Kinh đe dọa sẽ có những "hậu quả nghiêm trọng" nếu Ottawa không ngay lập tức thả bà Mạnh Vãn Chu.
Việc bắt giữ ông Michael Kovrig diễn ra chỉ vài giờ trước khi Tòa án tỉnh British Columbia, Canada mở lại phiên tranh luận về việc có cho phép bà Mạnh Vãn Chu được bảo lãnh tại ngoại hay không.
Có một chi tiết đáng chú ý là ông Spavor và ông Kovrig có quen biết nhau. Ông Spavor dự kiến tới Seoul trong tuần này trên chuyến bay từ Trung Quốc ngày 10/12, nhưng ông đã không tới Seoul.
Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 12/12 chỉ tuyên bố một công dân thứ hai của Canada có thể đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ và Ottawa đang nỗ lực tìm kiếm công dân này.
Bà Freeland cho biết thêm công dân Canada này đã liên lạc với giới chức Canada sau khi bị chính quyền Trung Quốc tra hỏi. Tuy nhiên, phía Canada đã không thể liên lạc lại với công dân này kể từ khi được thông báo về sự việc.
Canada cũng đã nêu vấn đề này với chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, bà Freeland không tiết lộ danh tính của công dân trên./.
Theo VietNamplus
Trung Quốc lần đầu lên tiếng sau khi bắt giữ công dân Canada Bộ Ngoại giao Trung Quốc lần đầu lên tiếng, sau khi ông Michael Kovrig, một công dân Canada từng là một nhà ngoại giao, nay làm việc cho Tổ chức nghiên cứu Khủng hoảng quốc tế ở khu vực Đông bắc Á bị lực lượng an ninh Trung Quốc bắt giữ ngày 10/12. Trong một tuyên bố 12/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Vụ tấn công chết người đầu tiên ở Israel kể từ thỏa thuận ngừng bắn Gaza

Thái Lan nghiên cứu ý tưởng xây tường biên giới với Campuchia

Tỉ phú Elon Musk mang 'triết lý SpaceX' vào DOGE ra sao?

Hội Hoàng gia Anh nhóm họp vì lời kêu gọi bãi bỏ tư cách thành viên của ông Elon Musk

Chế tạo được kim cương cứng hơn kim cương tự nhiên bằng phương pháp mới

Trên 2.000 đại biểu tham dự Kỳ họp thứ ba Chính hiệp Trung Quốc khóa XIV

Tàu sân bay Mỹ tới Hàn Quốc sau khi Triều Tiên phóng tên lửa

Mỹ trao trả Trung Quốc 41 cổ vật văn hóa

Nội các Thái Lan chấp thuận dỡ bỏ lệnh bán đồ uống có cồn đề kích thích du lịch

Singapore xem xét phạt roi tội phạm lừa đảo

Ngăn bạo lực trong ngày ra phán quyết về vụ luận tội Tổng thống Yoon Suk Yeol

Người Hàn Quốc hoài nghi về tỷ lệ trúng giải độc đắc xổ số cao bất thường
Có thể bạn quan tâm

Ariana Grande và dàn mỹ nhân Hollywood khoe vẻ sang trọng trên thảm đỏ
Phong cách sao
09:40:49 05/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 9: Mẹ Liên tạm biệt Nguyên để về nước
Phim việt
09:11:57 05/03/2025
Phim kinh dị "Đồi hành xác" hé lộ cảnh quay trong hang động dài hơn 1km
Hậu trường phim
09:09:18 05/03/2025
Diva Thanh Lam "sợ hãi" khi nhắc đến "nhiều người đàn ông", ra MV khoe chồng bác sĩ đầy bất ngờ!
Nhạc việt
09:05:45 05/03/2025
7 triệu người xem nữ diễn viên được anh bồ chính trị gia bơi vượt biển để gặp sau 11 lần bị phản bội
Sao châu á
08:59:55 05/03/2025
6 gã "yêu râu xanh" tàn bạo nhất showbiz: Có kẻ xâm hại hơn 100 phụ nữ, sao nam Cbiz còn xuống tay với vị thành niên
Sao âu mỹ
08:52:25 05/03/2025
Sao Việt vật lộn với trầm cảm: Người tăng cân vùn vụt, người hành hạ bản thân
Sao việt
08:47:56 05/03/2025
Độc đáo từ những bãi biển có màu cát kỳ lạ trên thế giới
Du lịch
08:15:31 05/03/2025
Kích thích mọc tóc nhanh bằng các loại rau quả này
Làm đẹp
08:04:16 05/03/2025
Hà Nội: Viêm màng não do viêm tai giữa kéo dài nhiều năm
Sức khỏe
08:03:17 05/03/2025