Trung Quốc “bất ngờ” khoe khu trục với phương Tây
Hai tàu Hải quân Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC bất ngờ mở cửa cho báo chí phương Tây lên thăm quan.
Hãng thông tấn AP ngày 6/7 đưa tin, trong một động thái hiếm hoi, Trung Quốc mới đây đã cho các nhà báo phương Tây được “mục sở thị” cơ sở vật chất trên 2 tàu hải quân nước này đang tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC).
Hai tàu của Trung Quốc nói trên là tàu bệnh viện Ark Peace và tàu khu trục Hải Khẩu.
Khu trục Hải Khẩu tại RIMPAC.
Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia vào khuôn khổ của cuộc tập trận chung Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) diễn ra định kỳ 2 năm một lần bất chấp căng thẳng với Mỹ và các quốc gia khác không ngừng gia tăng – bao gồm cả tranh chấp lãnh thổ với các đồng minh của Mỹ như Nhật Bản và Philippines.
Video đang HOT
Theo ghi nhận của các phóng viên có mặt trên tàu bệnh viện Ark Peace, còn tàu này có một trung tâm điều trị chấn thương, một phòng nha khoa, một phòng châm cứu, phòng phục hồi chức năng và nhiều phòng kiểm tra sức khỏe khác.
Trong khi đó, tàu khu trục Hải khẩu có rất nhiều khoang chứa trên boong. Trên con tàu này cũng có một khẩu pháo lớn và cả máy bay trực thăng. Các phóng viên không được phép tác nghiệp bên trong con tàu.
Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC)- được tổ chức 2 năm một lần, lần này có sự tham gia của 22 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Nhật Bản, New Zealand, Mỹ, Colombia… Theo báo cáo thống kê, có hàng chục tàu chiến và tàu ngầm cũng như hơn 200 máy bay và 25.000 thủy thủ các nước tham gia cuộc tập trận này.
Trước đó, hôm 5/7, một quan chức Hải quân Nhật Bản đã mời một quan chức Trung Quốc tới tư cách cá nhân đến thăm tàu JS Ise của lực lượng phòng vệ Nhật Bản.
Theo Kiến Thức
Tân Hoa xã: Nhật phô diễn khả năng đổ bộ trước mặt quân nhân Trung Quốc
Tân Hoa Xã TQ bình luận: "RIMPAC có lẽ là cuộc diễn tập được tổ chức để quân đội Nhật Bản phô diễn khả năng đổ bộ trước mặt các quân nhân Trung Quốc"
Báo chí Đài Loan dẫn nguồn tin từ truyền thông Nhật Bản cho biết, trong ngày 1/7/2014 vừa qua, trong khuôn khổ cuộc tập trận đa phương Vành Đai Thái Bình Dương 20014/RIMPAC, Lực lượng phòng vệ mặt đất (lục quân) Nhật Bản/JGSDF đã tiến hành kịch bản đổ bộ tại bãi huấn luyện của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ trên bờ biển Hawaii.
Quân đội Nhật Bản và Mỹ diễn tập đổ bộ đánh đảo
Các hoạt động trong cuộc diễn tập đổ bộ được quân đội Nhật Bản tiến hành trong khu vực Vịnh Kaneohe, trên đảo Oahu ngày 1/7/2014.
Đây là lần đầu tiên lực lượng JGSD của Nhật Bản tham gia vào cuộc diễn tập Vành Đai Thái Bình Dương được tổ chức hai năm 1 lần kể từ khi diễn tập đa quốc gia RIMPAC được tổ chức lần đầu tiên các đây 7 năm quanh đảo Honolulu ở quần đảo Hawaii.
Đáng chú ý, đơn vị tham gia diễn tập đổ bộ hôm 1/7 vừa rồi của Nhật Bản chính là trung đoàn đổ bộ (gồm 3000 quân) vừa được Tokyo thành lập dựa trên mô hình của Lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ.
Trung đoàn này được cả báo chí Nhật Bản và Trung Quốc cho rằng nó được thành lập để đảm nhiệm nhiệm vụ đánh, giành lại quần đảo Senkaku trong trường hợp bị Trung Quốc đổ bộ tấn công, chiếm quyền kiểm soát.
Nói về cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC có Trung Quốc tham gia, Tân Hoa Xã - một trong những tờ báo lớn và chính thống của Trung Quốc bình luận rằng:
"RIMPAC có lẽ là cuộc diễn tập được tổ chức để quân đội Nhật Bản phô diễn khả năng đổ bộ trước mặt các quân nhân Trung Quốc".
Theo thông báo của quân đội Mỹ, tổng cộng có 45 chiến hạm nổi, 6 tàu ngầm, 200 máy bay, 25000 sỹ quan và quân nhân đến từ 22 quốc gia khác nhau đang tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong năm ở khu vực châu Á - RIMPAC.
Báo Tân Hoa xã tiếp giọng cho rằng "Hải quân Trung Quốc đã trở thành lực lượng ngày càng quan trọng trong việc "duy trì" trật tự và an ninh trên các vùng biển quốc tế" và "RIMPAC là một sâu khấu quan trọng để Trung Quốc thực hiện cái mà giới truyền thông Bắc Kinh gọi là "thiện chí" đối với cộng đồng quốc tế, thúc đẩy hợp tác và trao đổi".
Theo Giáo Dục
Mỹ bác bỏ yếu tố Trung Quốc trong việc không mời Đài Loan tập trận Chỉ huy của cuộc tập trận chung đa quốc gia Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) cho biết việc Đài Loan không được mời tham gia sự kiện này không liên quan gì đến Trung Quốc. đồng thời cũng nói thêm rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan trong "một sự kiện khác". Tàu khu trục mang tên lửa Hải Khẩu (171) của...