Trung Quốc bắt giữ tàu hàng Nhật Bản để trừ nợ
Trung Quốc đã bắt giữ một tàu chở hàng 119.000 tấn của Nhật Bản do tranh cãi về khoản vay từ thời Chiến tranh thế giới thứ hai cách đây 78 năm.
Các nhà chức trách Thượng Hải đã tạm giữ tàu chở hàng Baosteel Emotion của Nhật Bản sau khi tòa án phán quyết Tokyo vẫn nợ Bắc Kinh 28 triệu USD trong vụ hai tàu của Trung Quốc bị trưng dụng cho Hải quân Đế quốc Nhật và đắm sau đó.
Động thái này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc khi hai nước vẫn tranh chấp chủ quyền tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông trong nhiều thập kỷ. Phản ứng về vụ việc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói: “Chúng tôi đề nghị Trung Quốc thực hiện những biện pháp thích hợp”.
Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết: “Chúng tôi đã thông báo với phía Trung Quốc qua các kênh ngoại giao rằng chúng tôi hối tiếc về vụ bắt giữ tàu và yêu cầu Bắc Kinh thực hiện những biện pháp thích hợp. Sự việc có thể đe dọa tới các công ty Nhật Bản đang kinh doanh tại Trung Quốc”.
Video đang HOT
Tàu vận tải Baosteel Emotion của Nhật Bản bị Trung Quốc bắt giữ để trừ nợ.
Nguồn gốc của những tranh cãi này xuất phát từ việc cho mượn hai tàu từ công ty đóng tàu Zhongwei của Trung Quốc vào năm 1936. Chúng được cho mượn trong vòng 1 năm bởi một công ty, sau đó đã trở thành tập đoàn đóng tàu Mitsui O.S.K. Lines khổng lồ của Nhật Bản.
Nhưng hai chiếc tàu này sau đó bị trưng dụng bởi Hải quân Đế quốc Nhật và chìm trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, thời kỳ quân đội Nhật Bản chiếm phần lớn lãnh thổ Trung Quốc.
Trung Quốc cho rằng khoản nợ chưa được trả và những hậu duệ của người sáng lập công ty đóng tàu Zhongwei đã đưa đơn kiện đòi bồi thường tới một tòa án ở Thượng Hải cách đây 25 năm. Vào năm 2007, tòa án phán quyết tập đoàn Mitsui phải trả khoản tiền bồi thường và tập đoàn này đã thua kiện khi kháng cáo lên Tòa án tối cao Trung Quốc. Tuy nhiên, phía Nhật Bản vẫn chưa chi trả đền bù.
Theo Khampha
Trung Quốc tịch thu tàu Nhật vì khoản nợ trước chiến tranh
Tòa án Hàng hải Thượng Hải hôm qua tuyên bố rằng, ngày 19/4 đã thu giữ tàu chở hàng Baosteel Emotion của hãng Mitsui OSK Lines vì liên quan một vụ bồi thường chưa được thanh toán cho hai tàu của Trung Quốc được cho thuê năm 1936. Hai tàu này được quân đội Nhật Bản sử dụng và bị chìm trên biển, Kyodo đưa tin.
Tàu Baosteel Emotion Ảnh: Funegasuki
"Chính phủ Nhật Bản coi vụ giữ con tàu một cách đột ngột là cực kỳ đáng tiếc... Sự việc này sẽ ảnh hưởng xấu đến hoạt động của doanh nghiệp Nhật Bản ở Trung Quốc", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói hôm 21/4.
Theo báo Trung Quốc Global Times, chủ sở hữu của hãng vận tải Zhongwei Shipping đòi bồi thường sau khi Thế Chiến 2 kết thúc và vụ án được mở lại tại tòa Thượng Hải năm 1988. Tòa án năm 2007 ra phán quyết Mitsui phải trả 190 triệu nhân dân tệ (30,5 triệu USD) để bồi thường cho hai con tàu cho Daido (sau này trở thành một phần của Mitsui) thuê. Mitsui đã kháng kiện, nhưng phán quyết được giữ nguyên vào năm 2012. Kyodo nói rằng, đây là lần đầu tiên tài sản của một công ty Nhật Bản bị tịch thu cho khoản bồi thường liên quan chiến tranh.
Đầu năm nay, một tòa án Trung Quốc lần đầu tiên thụ lý đơn kiện của một số người dân Trung Quốc đòi các Cty Nhật Bản bồi thường, vì đã sử dụng lao động cưỡng bức trong Thế Chiến 2. Nhật Bản luôn khẳng định những vấn đề bồi thường liên quan chiến tranh đã được giải quyết bằng hiệp định năm 1972, khi hai nước bình thường hóa quan hệ.
Theo Tiền phong
Nhật cảnh cáo Trung Quốc bắt giữ tàu đòi đền bù Hôm qua (21/4), Nhật Bản cảnh báo việc một tàu chở hàng của nước này bị bắt giữ ở Thượng Hải để đòi nợ từ thời trước chiến tranh sẽ khiến quan hệ Nhật - Trung căng thẳng. Theo hãng tin AFP, hôm qua giới chức thành phố Thượng Hải đã bắt giữ một chiếc tàu chở hàng lớn của Nhật Bản với...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ thừa nhận xung đột Ukraine là cuộc chiến ủy nhiệm giữa hai cường quốc

Mỹ đẩy mạnh việc cắt giảm nhân sự

Brazil khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác đa phương về khí hậu

Các nhà sản xuất ô tô châu Âu bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump

Ngành khí đốt của Ukraine chịu đòn kép

Tổng thống Nga Putin bổ nhiệm Đại sứ mới tại Mỹ sau nhiều tháng 'trống ghế'

EU lên kế hoạch phát hành trái phiếu quân sự để tăng cường quốc phòng

Ukraine cảnh báo NATO chưa sẵn sàng cho chiến tranh hiện đại

Diện tích băng biển toàn cầu thấp kỷ lục vào tháng 2

Argentina tiếp tục đối mặt với sóng nhiệt

Canada đề xuất loại bỏ dần 'hóa chất vĩnh cửu' trong các sản phẩm tiêu dùng

Pháp đề xuất triển khai vũ khí hạt nhân để bảo vệ EU
Có thể bạn quan tâm

Qua đêm nay (ngày 6/3/2025), 3 con giáp này sẽ trở thành đại gia, may mắn ngập tràn, tiền vàng vận hết vào người
Trắc nghiệm
19:41:33 06/03/2025
Điều nên biết nếu bạn muốn ăn khoai lang giảm cân
Sức khỏe
19:32:35 06/03/2025
Những cô gái có bố mẹ là tỷ phú Việt Nam, gen Z vừa học xong đã nắm trong tay cả nghìn tỷ
Netizen
19:31:24 06/03/2025
Bộ phim nóng nhất sự nghiệp diễn viên Quý Bình vừa qua đời
Phim việt
18:45:54 06/03/2025
Bữa tối nhất định phải nấu món canh này: Dễ làm mà ngọt ngon, thanh nhiệt lại dưỡng phổi và loại bỏ mỡ thừa
Ẩm thực
17:48:41 06/03/2025
Phong sát, thanh trừng mỹ nam Thơ Ngây, "Ngũ A Ca" tai tiếng nhất Cbiz và hơn chục ngôi sao vạ lây
Sao châu á
17:42:56 06/03/2025
Ái nữ nhà Công Vinh - Thủy Tiên từng được giấu mặt giờ ra sao: Chiều cao "ăn đứt" mẹ, trổ mã ở tuổi 12
Sao thể thao
17:21:25 06/03/2025
Người mang dòng máu quý hiếm nhất thế giới qua đời
Lạ vui
16:36:19 06/03/2025
Phó Thủ tướng Ba Lan cảnh báo về khủng hoảng quốc tế nếu Ukraine bị ngắt Starlink

Quý Bình: Sự nghiệp vẻ vang toàn phim hay xuất sắc, cuối đời lại không thể tự nhận lấy vinh quang
Hậu trường phim
16:24:25 06/03/2025