Trung Quốc bắt cựu sếp công an bị tố đổi quyền lấy tình, tiền
Trung Quốc thông báo bắt cựu thứ trưởng công an Tôn Lực Quân với cáo buộc có hành vi tham nhũng , lối sống sa đọa và kết bè phái.
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc ngày 5/11 phê chuẩn lệnh bắt cựu thứ trưởng công an Tôn Lực Quân, người bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) điều tra từ tháng 4/2020 với cáo buộc tham nhũng, bịa đặt và gieo rắc tin đồn chính trị.
Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết Ủy ban Giám sát Quốc gia, cơ quan giám sát hành vi tham nhũng của công chức nước này, đã kết thúc điều tra cựu thứ trưởng Tôn vì nghi nhận hối lộ và chuyển vụ án cho các công tố viên.
Tôn Lực Quân, 52 tuổi, từng là trợ lý của Mạnh Kiến Trụ, cựu bí thư Ủy ban Chính trị Pháp luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông Tôn sau đó được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cục 1 của Bộ Công an Trung Quốc , chuyên phụ trách an ninh quốc nội và các đặc khu Hong Kong cùng Macau .
Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc Tôn Lập Quân tham gia một cuộc họp tại Vũ Hán tháng 4/2020. Ảnh: AP .
Video đang HOT
Ông Tôn bắt đầu bị CCDI điều tra sau khi cựu chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ, người từng là thứ trưởng công an Trung Quốc, bị bắt khi trở về nước vào năm 2018. Ông Mạnh tháng 1/2020 bị tuyên án 13 năm tù vì tội tham nhũng.
Cuộc điều tra nhằm vào ông Tôn kéo dài 17 tháng, lâu hơn đáng kể so với thời gian điều tra các vụ tham nhũng khác là 6-9 tháng. Giới chuyên gia nhận định điều này cho thấy mức độ phức tạp của vụ án liên quan đến cựu thứ trưởng công an Trung Quốc và những thách thức mà các điều tra viên phải đối mặt.
CCDI, cơ quan chống tham nhũng của đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 30/9 thông cáo khai trừ Tôn khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và cách mọi chức vụ. CCDI chỉ trích Tôn Lực Quân “sử dụng các phương pháp phản cung chuyên nghiệp” để chống lại các điều tra viên và “không chịu khai nhận các vấn đề một cách trung thực”.
Trong thông cáo, CCDI cho biết “ông Tôn chưa bao giờ có niềm tin hay lý tưởng thực sự nào, đồng thời nuôi dưỡng tham vọng chính trị quá cao và có phẩm chất chính trị cực kỳ tồi tệ”. Cơ quan này cáo buộc ông Tôn “sở hữu một lượng lớn tài liệu mật”, song không nêu chi tiết.
“Để đạt được mục tiêu chính trị, ông ta dùng mọi cách thành lập các băng đảng và bè phái, chiếm quyền kiểm soát các bộ phận an ninh quan trọng, phá hoại nghiêm trọng đoàn kết và gây nguy hiểm cao cho an ninh chính trị của đảng”, CCDI cho biết. “Ông Tôn có lối sống suy đồi trong thời gian dài, nhận những khoản hối lộ khổng lồ và những món quà đắt tiền. Ông ta là một kẻ vô đạo đức, chuyên đổi chác quyền lực lấy tiền bạc và tình dục”.
Cựu thứ trưởng công an Trung Quốc Tôn Lập Quân trong một cuộc họp. Ảnh: AP .
Sau khi cựu thứ trưởng Tôn bị điều tra, Bộ Công an Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc họp nội bộ với tuyên bố “kiên quyết và triệt để loại bỏ ảnh hưởng độc hại của Tôn Lực Quân”.
Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc ngày 16/10 tuyên bố sẽ điều tra kỹ toàn bộ manh mối liên quan đến “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật của bè đảng chính trị do Tôn Lực Quân cầm đầu”.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng tuyên bố sẽ thanh lọc lực lượng an ninh nước này, thề “quay mũi dao vào trong” để loại bỏ “những phần tử tham nhũng hoặc không trung thành với đảng”.
Nhiều quan chức cao cấp của Trung Quốc bị bắt trong chiến dịch này, bao gồm cựu bộ trưởng tư pháp Phó Chính Hoa. Ông Phó, từng giữ chức thứ trưởng công an, bị bắt hồi đầu tháng 10 để điều tra về “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật”.
Đặng Huệ Lâm, cựu giám đốc công an Trùng Khánh, và Cung Đạo An, cựu giám đốc công an Thượng Hải, hồi tháng 9 bị xét xử vì tội tham nhũng. Đặng bị cáo buộc nhận hối lộ 6,6 triệu USD và Cung bị cáo buộc nhận 11,4 triệu USD. Cả hai đã nhận tội và đang chờ tuyên án.
Bộ Công an Trung Quốc triệt phá nhiều đường dây lừa đảo qua mạng
Bộ Công an Trung Quốc hôm 26/10 cho biết cảnh sát nước này đã triệt phá được 9.419 đường dây lừa đảo qua mạng kể từ khi nước này thực hiện chiến dịch trấn áp tội phạm mạnh từ hồi tháng 5/2021.
Theo thông tin của Bộ Công an Trung Quốc, nước này đã xử lý 4.160 vụ án với 1.021 vụ lừa đảo qua mạng và 100 đường dây tội phạm lừa đảo xuyên biên giới. Cơ quan này cho biết thêm, chiến dịch này nhắm mục tiêu vào kênh "những kẻ bảo trợ" và đối tượng tổ chức lừa đảo qua mạng xuyên biên giới. Kết quả thu được là bắt giữ 931 nhà tổ chức tuyển dụng trá hình và 82 đối tượng tài trợ cho các tổ chức lừa đảo.
Bộ Công an Trung Quốc cho biết nhờ chiến dịch này, các vụ lừa đảo qua mạng ở nước này đã giảm mạnh từ tháng 6-9/2021.
Không chỉ riêng Trung Quốc, nhiều nước trên thế giới cũng phải đối mặt với làn sóng lừa đảo trên mạng giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành. Nổi lên là các chiêu trò gửi email mạo danh các cơ quan y tế để yêu cầu quyên góp từ thiện, bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thiết bị bảo vệ cá nhân giả. Bên cạnh đó, các đối tượng lừa đảo còn giở các chiêu trò để lấy cắp thông tin cá nhân, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của nạn nhân.
Interpol dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với chính quyền Syria Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ngày 7/10 cho biết đã cho phép Syria tham gia trở lại mạng lưới trao đổi thông tin của tổ chức này, qua đó dỡ bỏ các biện pháp hạn chế đối với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad được áp đặt từ năm 2012. Binh sĩ Syria sau khi giành quyền kiểm soát...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

MC Mỹ bị chỉ trích sau phát ngôn gây tranh cãi về người vô gia cư

Thái Lan: Dừng xe cấp cứu giữa đường, nữ y tá sốc thấy gương mặt nạn nhân

Nghi phạm ám sát nhà hoạt động Mỹ Charlie Kirk không hợp tác điều tra

Romania triệu tập đại sứ Nga vì vụ UAV bay vào không phận, Moscow lên tiếng

Tổng thống Donald Trump: Thượng đỉnh Mỹ - Nga - Ukraine sẽ sớm diễn ra

Bi kịch hành khách duy nhất sống sót sau vụ máy bay rơi làm 260 người chết

Mỹ không muốn làm nản lòng nhà đầu tư sau vụ truy quét lao động Hàn Quốc

Tổng thống Ukraine sẵn sàng gặp Tổng thống Nga đàm phán chấm dứt xung đột

Tỷ phú giàu nhất thế giới bị kiện vì phân biệt đối xử với người lao động

Fed và tuần lễ định mệnh

Thắt chặt quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Tây Australia

Thủ tướng lâm thời Nepal công bố thành phần nội các
Có thể bạn quan tâm

Khởi động mùa bánh Trung thu với công thức làm bánh nướng siêu dễ, không cần nước đường hay nước tro tàu
Ẩm thực
10:58:54 16/09/2025
Cháy khiến 4 người một nhà tử vong ở Hà Nội: Nhân chứng nghe thấy nhiều tiếng nổ
Tin nổi bật
10:58:27 16/09/2025
Kiêu kỳ xuống phố với túi xách đỏ nổi bật
Thời trang
10:55:06 16/09/2025
Gió ngang khoảng trời xanh - Tập 17: Lam chết lặng nghe tin thai lưu
Phim việt
10:53:25 16/09/2025
"Mỹ nhân đẹp hơn AI" cầu cứu vì bị fan cuồng rình rập, đe dọa kinh hoàng
Sao châu á
10:49:14 16/09/2025
Lan Phương chia sẻ nỗi niềm ngày ra toà ly hôn với chồng Tây và lí do phải địu con đi cùng
Sao việt
10:46:49 16/09/2025
Bảng xếp hạng ngôi sao nữ phim Hoa ngữ thay đổi lớn sau Liên hoan phim Venice
Hậu trường phim
10:15:07 16/09/2025
Tùng Dương và 10.000 người hát "Viết tiếp câu chuyện hoà bình" gây xúc động
Nhạc việt
10:11:52 16/09/2025
Ngôi làng bị cây xanh 'nuốt trọn' ở Trung Quốc
Du lịch
10:01:25 16/09/2025
Người phụ nữ bán vé số trúng 6 giải liên tiếp nhờ ế hàng
Netizen
09:56:04 16/09/2025