Trung, Nhật, Hàn cùng thúc đẩy đàm phán Mỹ – Triều
Tổng thống Moon Jae-in ngày 24.12 cho biết Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đã đồng ý hợp tác thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ với CHDCND Triều Tiên.
Ba nhà lãnh đạo Trung – Nhật – Hàn gặp nhau tại Thành Đô – Ảnh: Market Watch
“Ba nước nhất trí tiếp tục liên lạc chặt chẽ và hợp tác hướng tới phi hạt nhân hóa cùng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi chia sẻ quan điểm hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích chung của cả ba, nên quyết định sẽ làm việc cùng nhau để đảm bảo phi hạt nhân hóa cùng hòa bình được duy trì thông qua đối thoại Mỹ – Triều”, Tổng thống Moon phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại thành phố Thành Đô (tỉnh Tứ Xuyên).
Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết ba nhà lãnh đạo tái khẳng định sự cần thiết phải giải quyết vấn đề Triều Tiên thông qua đối thoại, và Trung – Nhật – Hàn phải hợp tác trong chuyện này.
Video đang HOT
Là quốc gia hậu thuẫn cho Triều Tiên về kinh tế lẫn ngoại giao, Trung Quốc tuần trước bắt tay Nga đề xuất Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nới lỏng trừng phạt như biện pháp duy trì đối thoại (bị Mỹ bác bỏ). Chưa rõ giới chức Bắc Kinh có cách gì thuyết phục Nhật, Hàn ủng hộ làm vậy.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 4 tuyên bố chỉ chờ đợi chính quyền Washington thay đổi lập trường đến cuối năm nay. Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Thae-son gần đây còn đe dọa “tặng quà Giáng sinh” tùy theo lựa chọn của Mỹ, theo sau đó là hai vụ thử nghiệm “quan trọng” tại bãi phóng Sohae.
Cẩm Bình (theo Reuters)
Theo motthegioi.vn
Hàn Quốc có Thủ tướng mới
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm hôm 17/12 chỉ định cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun làm Thủ tướng nước này.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đề cử nhà lập pháp kỳ cựu của Đảng Dân chủ Chung Sye-kyun, người từng là Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc từ năm 2016 đến 2018, để lãnh đạo chính phủ. Thông tin bổ nhiệm ông Chung Sye-kyun làm Thủ tướng mới của Hàn Quốc được đưa ra trong một cuộc họp báo trực tiếp hôm 17/12 tại Seoul.
"Ông ấy có khả năng làm việc tốt với đảng đối lập để chúng tôi đạt được đồng thuận trong Quốc hội", ông Moon nói về ông Chung . "Ông ấy cũng sẽ mang lại sự an toàn và hài hòa trong xã hội của chúng ta".
Ông Chung, 69 tuổi, sẽ thay thế ông Lee Nak-yon, người dự kiến sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 4 năm sau. Ông Lee là Thủ tướng tại vị lâu nhất kể từ khi Hàn Quốc chuyển sang chế độ dân chủ.
Cựu Chủ tịch Quốc hội Chung Sye-kyun được chỉ định làm Thủ tướng Hàn Quốc (Ảnh: EPA-EFE)
Ông Chung nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong quốc hội Hàn Quốc trong hai nhiệm kỳ là Chủ tịch Quốc hội nước này - vị trí đóng vai trò trung gian trong chính trị tại Hàn Quốc, giảm thiểu nguy cơ phản đối từ các nhà lập pháp đối lập.
Uy tín của Tổng thống Moon Jae-in giảm xuống mức thấp kỷ lục vào tháng 10 năm nay sau khi ông bổ nhiệm cựu Trợ lý thân cận của mình, ông Cho Kuk, làm Bộ trưởng tư pháp. Tuy nhiên, vị Bộ trưởng này đã từ chức vài tuần sau đó vì không muốn gây ảnh hưởng đến Tổng thống và Chính phủ bởi các bê bối cá nhân.
Ông Chung, người đã được bầu vào sáu nhiệm kỳ tại Quốc hội, trước đây từng giữ vai trò là người đứng đầu Đảng Dân chủ và là Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc.
Việc bổ nhiệm ông Chung làm Thủ tướng được coi là cách thức để mở đường cho ông Lee Nak-yon ra tranh cử trong cuộc bầu cử ngày 15/4, tờ Maeil Business đưa tin hôm 17/12.
(Nguồn: Straitstimes)
KÔNG ANH
Theo vtc
Chủ tịch đảng đối lập Hàn Quốc tuyệt thực đến bất tỉnh Thủ lĩnh đảng đối lập Hàn Quốc tuyệt thực 8 ngày để phản đối các dự luật về cải cách bầu cử và thành lập cơ quan điều tra tham nhũng mới. Chủ tịch đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) Hwang Kyo Ahn bất tỉnh vào đêm 27/11, sau 8 ngày tuyệt thực phản đối các dự luật gây tranh cãi về cải...