Trung Á đau đầu với sự thay đổi về cán cân quyền lực đảm bảo an ninh giữa Nga và Trung Quốc

Theo dõi VGT trên

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã gây ra những làn sóng chấn động địa chính trị khắp Trung Á, làm thay đổi về cán cân quyền lực giữa Bắc Kinh và Moskva trong khu vực.

Quan điểm lâu nay về sự phân công lao động trong đó Trung Quốc là nhà đầu tư lớn và Nga là nhà đảm bảo an ninh ở Á – Âu đã không còn phù hợp.

Trung Á đau đầu với sự thay đổi về cán cân quyền lực đảm bảo an ninh giữa Nga và Trung Quốc - Hình 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phía trước bên phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (phía trước bên trái) tham dự một cuộc họp tại Uzbekistan vào tháng 9/2022. Ảnh: Reuters

Theo Đài phát thanh Tự do châu Âu (RFE/RL) ngày 14/12, trong một thỏa thuận ít phô trương, Tajikistan tháng trước đã đồng ý thực hiện các cuộc diễn tập chống khủng bố thường xuyên với lực lượng an ninh Trung Quốc trên lãnh thổ của mình. Thỏa thuận chính thức hóa sự hợp tác quân sự, an ninh ngày càng tăng giữa hai nước và nó cũng cung cấp một cái nhìn khác về ảnh hưởng đang gia tăng của Bắc Kinh đối với Trung Á sau cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong bối cảnh sức mạnh kinh tế của Nga ở Trung Á đang bị xói mòn do các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva và những thách thức do cuộc xung đột ở Ukraine, các nhà lãnh đạo Trung Á, đặc biệt là Tổng thống Kazakhstan Qasym-Zhomart Toqaev và Tổng thống Tajikistan Emomali Rahmon – đã tìm cách thu thút các đối tác mới và làm sâu sắc hơn quan hệ với các cường quốc khác.

Điều này dẫn đến một loạt chuyến thăm ngoại giao từ châu Âu đến Trung Á, trong đó có chuyến thăm Trung Á của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel vào tháng 10 và người đứng đầu chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell vào tháng 11. Cả ông Toqaev và người đồng cấp Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev cũng đã tới Paris để gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào những dịp riêng biệt trong tháng 11.

Nhưng trước đó vào tháng 9, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ đại dịch COVID-19, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm Kazakhstan trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Uzbekistan.

Video đang HOT

Trung Quốc là một thế lực kinh tế lớn ở Trung Á trong nhiều thập kỷ và nhiều quốc gia trong khu vực, chẳng hạn như Tajikistan và Kyrgyzstan, nợ Bắc Kinh hàng tỷ USD. Nhưng Bắc Kinh đã dần chuyển sang mở rộng hợp tác an ninh với khu vực trong những năm gần đây, với Tajikistan trở thành tâm điểm. Trung Quốc từ lâu đã lo ngại về chủ nghĩa khủng bố lan rộng trong khu vực từ Afghanistan, Pakistan và Tajikistan, tất cả đều giáp với khu tự trị Tân Cương ở phía Tây của nước này.

Do đó, lực lượng an ninh Trung Quốc được cho là đang điều hành một căn cứ an ninh dọc biên giới Tajikistan – Afghanistan với các đối tác Tajikistan của họ mặc dù Tajikistan chính thức phủ nhận. Bắc Kinh cũng đang cải tạo các tiền đồn biên giới cũ thời Liên Xô và xây dựng các trạm kiểm soát mới dọc biên giới Tajikistan với Afghanistan.

Vào tháng 10/2021, Dushanbe cũng thông báo rằng Trung Quốc sẽ tài trợ và xây dựng cơ sở vật chất mới cho đơn vị phản ứng nhanh đặc biệt của Tajikistan ở Khu tự trị Gorno-Badakhshan (GBAO).

Những thách thức

Có một thực tế dễ nhận thấy là các quốc gia Trung Á tiếp tục tìm cách tách mình ra khỏi đồng minh truyền thống của họ là Moskva. Các chuyên gia cho rằng thỏa thuận Tajikistan – Trung Quốc vào tháng 11 năm nay là một bước nhỏ khác được thực hiện bởi các quốc gia Trung Á để tạo khoảng cách với đồng minh truyền thống là Moskva, nhưng đây là một quá trình khá phức tạp.

Như Temur Umarov, một thành viên tại Quỹ Carnegie về Hòa bình Quốc tế giải thích: “Các nhà lãnh đạo Trung Á đều đang tìm cách đa dạng hóa những mối quan hệ đối tác của họ và giảm sự phụ thuộc vào Nga. Câu hỏi lớn là liệu Nga có đồng ý với điều đó hay không. Có một sự căng thẳng ngày càng tăng giữa nhu cầu tách ra khỏi các mối quan hệ lịch sử với Nga trong khi cũng tìm cách tránh một phản ứng mạnh mẽ từ Moskva để đáp lại. Vẫn còn rất nhiều sự nhạy cảm ở đây [ở Trung Á]. Khu vực này chưa bao giờ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan như hiện nay”.

Trung Á đau đầu với sự thay đổi về cán cân quyền lực đảm bảo an ninh giữa Nga và Trung Quốc - Hình 2
Tổng thống Kazakhstan Qasym-Zhomart Toqaev (phải) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Kazakhstan ngày 14/9. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bradley Jardine, một thành viên tại Viện Kissinger của Trung tâm Wilson về Trung Quốc và Mỹ nhận định: “Quan điểm lâu nay về sự phân công lao động trong đó Trung Quốc là nhà đầu tư lớn và Nga là nhà đảm bảo an ninh ở Á – Âu đã không còn phù hợp”.

Nhưng trong khi dấu ấn an ninh của Bắc Kinh tiếp tục mở rộng trong khu vực, điều này vẫn bị hạn chế về phạm vi và có sự chồng chéo ngày càng tăng với các lợi ích an ninh của chính Nga ở Trung Á.

“Không giống như Nga, các cuộc tập trận của Trung Quốc có quy mô nhỏ hơn, liên quan đến các cơ quan an ninh nội địa, hành động trong các tình huống như đột kích các nhóm khủng bố ở vùng núi hoặc chống lại các phần tử Hồi giáo tấn công các thị trấn ở Tân Cương. [Điều này] cho thấy chính sách đối ngoại khu vực của Trung Quốc vẫn hướng về trong nước như thế nào”, chuyên gia Jardine nói.

Trong khi Trung Quốc có lợi thế để gia tăng sự hiện diện chính trị, kinh tế và quân sự ở Trung Á trong bối cảnh ảnh hưởng của Moskva bị suy giảm, lợi ích của Bắc Kinh không nhất thiết bị coi là chi phí tổn thất của Moskva. Ông Umarov lưu ý: “Tôi nghĩ rằng mức độ chú ý về sự cạnh tranh tiềm tàng với Nga và Trung Quốc thường bị thổi phồng quá mức khi nói đến an ninh ở Trung Á. Nga có thể chấp nhận sự hiện diện an ninh ngày càng tăng của Trung Quốc ở [Trung Á] và Điện Kremlin hiểu rằng theo nhiều cách, đây là một quá trình không thể tránh khỏi nằm ngoài tầm kiểm soát của họ”.

Theo vị chuyên gia này, Bắc Kinh và Moskva đã tái khẳng định mối quan hệ của họ vào tháng 2 năm nay với tuyên bố quan hệ đối tác “không giới hạn”. Mối quan hệ đó đã được thử thách trong cuộc xung đột ở Ukraine và dường như đã tồn tại, phần lớn, do sự thù địch chung đối với phương Tây.

Về phần mình, Raffaello Pantucci, thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh Anh (RUSI) có trụ sở tại London cho rằng trong khi cuộc xung đột ở Ukraine đã tạo cơ hội cho Trung Á mở rộng quan hệ đối tác với nhiều quốc gia, thì Trung Quốc vẫn gặp một số thách thức. Ông Pantucci nói: “Đây là một năm có nhiều thay đổi lớn, nhưng đối với Trung Quốc, mọi thứ không thay đổi đáng kể. Biên giới khó kiểm soát của Tajikistan với Afghanistan luôn là mối lo ngại thường xuyên đối với họ và đó là điều họ muốn tự mình giải quyết”.

Giữa một năm đầy biến động đối với khu vực vốn chứng kiến tình trạng bất ổn và sự can thiệp của Nga vào Kazakhstan vào tháng 1, xung đột giữa Kyrgyzstan và Tajikistan, căng thẳng tiếp diễn ở GBAO và các cuộc biểu tình ở Uzbekistan, Bắc Kinh đã đề nghị hỗ trợ chính quyền địa phương nhưng “vẫn giữ khoảng cách giữa các cuộc khủng hoảng”. Theo ông Pantucci, trong khi Trung Quốc lo lắng về sự bất ổn, họ vẫn không muốn trở thành “trọng tài cho các vấn đề của khu vực”.

Trung Quốc đánh tiếng muốn hỗ trợ an ninh cho Kazakhstan

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố "tình trạng hỗn loạn bùng phát ở Kazakhstan chứng tỏ "một số thế lực bên ngoài không muốn hòa bình" trong khu vực đồng thời tuyên bố muốn hỗ trợ an ninh cho đất nước Trung Á.

Trung Quốc đánh tiếng muốn hỗ trợ an ninh cho Kazakhstan - Hình 1

Theo Alaraby, Trung Quốc sẵn sàng tăng cường hợp tác "thực thi pháp luật và an ninh" với nước láng giềng Kazakhstan và giúp chống lại sự can thiệp của "các thế lực bên ngoài", Ngoại trưởngcho biết hôm thứ Hai, sau các cuộc biểu tình bạo lực ở quốc gia Trung Á này.

Ông Vương đã đưa ra những tuyên bố trên trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi, theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

"Bất ổn gần đây ở Kazakhstan cho thấy Trung Á vẫn đang phải đối mặt với những thách thức gay gắt, và điều đó một lần nữa chứng tỏ một số thế lực bên ngoài không muốn hòa bình và yên ổn trong khu vực của chúng ta", ông Vương nói với ông Tileuberdi:

Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc lo ngại sự bất ổn ở nước láng giềng có thể đe dọa nhập khẩu năng lượng và các dự án trong khuôn khổ Vành đai và Con đường cũng như an ninh ở khu vực phía Tây Tân Cương, nơi có đường biên giới dài 1.770 km với Kazakhstan.

Ông Vương nhấn mạnh, Trung Quốc sẵn sàng "cùng Kazakhstan chống lại sự can thiệp và xâm nhập của bất kỳ thế lực bên ngoài nào".

Chủ tịch Tập Cận Bình tuần trước cũng nói với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev rằng, Trung Quốc kiên quyết phản đối bất kỳ lực lượng nước ngoài nào gây bất ổn cho Kazakhstan và dàn dựng một "cuộc cách mạng màu", truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc và Nga tin rằng "các cuộc cách mạng màu" là do Mỹ và các cường quốc phương Tây khác xúi giục, giật dây nhằm thay đổi chế độ.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tổng thống Trump ra lệnh sa thải toàn bộ công tố viên dưới thời ông BidenTổng thống Trump ra lệnh sa thải toàn bộ công tố viên dưới thời ông Biden
06:19:15 20/02/2025
Tổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân MỹTổng thống Trump cân nhắc chia sẻ 20% tiết kiệm được từ ngân sách cho người dân Mỹ
13:27:54 20/02/2025
Mỹ gửi "tối hậu thư" cho Ukraine trước ngưỡng cửa đàm phán với NgaMỹ gửi "tối hậu thư" cho Ukraine trước ngưỡng cửa đàm phán với Nga
10:49:24 21/02/2025
Đặt mục tiêu 'khủng', DOGE của tỉ phú Musk đã giúp tiết kiệm bao nhiêu tiền?Đặt mục tiêu 'khủng', DOGE của tỉ phú Musk đã giúp tiết kiệm bao nhiêu tiền?
23:55:19 20/02/2025
Đảo quốc nhỏ bán hộ chiếu để đối phó biến đổi khí hậuĐảo quốc nhỏ bán hộ chiếu để đối phó biến đổi khí hậu
05:44:38 20/02/2025
Thủ tướng Hun Manet lên tiếng sau cuộc đối đầu giữa binh sĩ Campuchia và Thái LanThủ tướng Hun Manet lên tiếng sau cuộc đối đầu giữa binh sĩ Campuchia và Thái Lan
14:29:24 20/02/2025
Mỹ sa thải nhầm loạt nhân viên vũ khí hạt nhânMỹ sa thải nhầm loạt nhân viên vũ khí hạt nhân
10:56:00 21/02/2025
Chuyên gia "săn đầu người" và cuộc chiến với ứng viên... bùng kèoChuyên gia "săn đầu người" và cuộc chiến với ứng viên... bùng kèo
10:39:29 21/02/2025

Tin đang nóng

Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?Hoa hậu Việt Nam nghi sắp làm phu nhân hào môn lộ hint rời Sen Vàng?
18:22:35 21/02/2025
Bức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil LêBức ảnh thân mật giữa đêm của Xoài Non và Gil Lê
19:33:40 21/02/2025
Quý Bình yêu vợ hơn tuổi say đắm, nhắn nhủ cùng nhau "qua bao đắng cay, tay vẫn ghì chặt tay"Quý Bình yêu vợ hơn tuổi say đắm, nhắn nhủ cùng nhau "qua bao đắng cay, tay vẫn ghì chặt tay"
19:27:16 21/02/2025
Vợ cũ sao Vbiz gây phẫn nộ vì nghi móc mỉa Hoa hậu Khánh Vân, Vũ Cát Tường và vợ "ngồi không cũng dính đạn"Vợ cũ sao Vbiz gây phẫn nộ vì nghi móc mỉa Hoa hậu Khánh Vân, Vũ Cát Tường và vợ "ngồi không cũng dính đạn"
19:47:17 21/02/2025
Sinh con mới 10 ngày, tôi ôm con chạy về nhà mẹ đẻ giữa đêm vì mâm cơm cữ của mẹ chồng khiến tôi uất nghẹn!Sinh con mới 10 ngày, tôi ôm con chạy về nhà mẹ đẻ giữa đêm vì mâm cơm cữ của mẹ chồng khiến tôi uất nghẹn!
17:59:33 21/02/2025
Chị đẹp Vbiz bí mật sinh con lần đầu công bố ảnh gia đình: Chồng lộ rõ mặt nhưng 1 chi tiết giấu kínChị đẹp Vbiz bí mật sinh con lần đầu công bố ảnh gia đình: Chồng lộ rõ mặt nhưng 1 chi tiết giấu kín
19:37:05 21/02/2025
Sao nam Vbiz gây sốc khi đăng hiện trường tai nạn kinh hoàng: Ô tô lăn nhiều vòng, rơi xuống vực sâu 40m, đội cứu hộ bất lựcSao nam Vbiz gây sốc khi đăng hiện trường tai nạn kinh hoàng: Ô tô lăn nhiều vòng, rơi xuống vực sâu 40m, đội cứu hộ bất lực
20:40:43 21/02/2025
Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."Đến lượt Park Bom (2NE1) đáp trả Lee Min Ho: "Phía anh ấy yêu cầu tôi làm những điều này..."
23:08:34 21/02/2025

Tin mới nhất

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga

Georgia từng được đề nghị trở thành "mặt trận thứ 2" chống Nga

00:19:40 22/02/2025
Quốc gia Liên Xô cũ Georgia từng nhận được đề nghị từ phương Tây về việc mở mặt trận thứ 2 chống Nga, theo lãnh đạo đảng cầm quyền nước này.
Mỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳng

Mỹ - Ukraine hủy họp báo giữa lúc quan hệ căng thẳng

00:17:25 22/02/2025
Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, cuộc họp giữa ông với đặc phái viên Keith Kellogg đã giúp khôi phục hy vọng nhưng phía Mỹ đưa ra rất ít thông tin chi tiết.
Sụt giảm oxy nghiêm trọng sẽ đe dọa sự sống trên Trái Đất

Sụt giảm oxy nghiêm trọng sẽ đe dọa sự sống trên Trái Đất

00:15:09 22/02/2025
Hiện tại, sự sống đang phát triển mạnh mẽ trong điều kiện giàu oxy, nhưng theo dự báo, khí quyển Trái Đất sẽ trở nên đầy methane và thiếu oxy.
Nga, Mỹ có thể đã bí mật đàm phán về Ukraine

Nga, Mỹ có thể đã bí mật đàm phán về Ukraine

00:08:07 22/02/2025
Phái đoàn của Nga và Mỹ được cho là đã bí mật đàm phán về cuộc chiến Ukraine vài tháng gần đây tại Thụy Sĩ, nguồn thạo tin cho hay.
Ông Trump làm thế giới "rung chuyển" trong tháng đầu nhiệm kỳ

Ông Trump làm thế giới "rung chuyển" trong tháng đầu nhiệm kỳ

00:05:35 22/02/2025
Những sắc lệnh ban hành trong tháng đầu tiên nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cho thấy ảnh hưởng lớn đến thế giới.
Tỷ phú Elon Musk thách thức ông Zelensky

Tỷ phú Elon Musk thách thức ông Zelensky

23:24:25 21/02/2025
Vị đồng minh thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng cuộc khảo sát mới về việc ông Zelensky được lòng người dân Ukraine đã bị thao túng.
Chiến thuật của ông Putin nhằm tối đa hóa nhượng bộ từ Mỹ

Chiến thuật của ông Putin nhằm tối đa hóa nhượng bộ từ Mỹ

22:52:16 21/02/2025
Việc lựa chọn thành phần phái đoàn hội đàm với Mỹ cho thấy Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn tối đa nhượng bộ từ Washington trong vấn đề Ukraine và những vấn đề song phương.
Tổng thống Trump quyết tâm chấm dứt xung đột Ukraine

Tổng thống Trump quyết tâm chấm dứt xung đột Ukraine

22:41:17 21/02/2025
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Mike Waltz ngày 20/2 tuyên bố Tổng thống Donald Trump quyết tâm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.
Ukraine dự đoán sắp ngừng bắn với Nga

Ukraine dự đoán sắp ngừng bắn với Nga

22:24:01 21/02/2025
Người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội Ukraine tin rằng hiện đã có hầu hết yếu tố để Ukraine và Nga đạt được thỏa thuận ngừng bắn trong năm nay.
Nga công phá dữ dội, đánh sập huyết mạch hậu cần Ukraine ở Kursk

Nga công phá dữ dội, đánh sập huyết mạch hậu cần Ukraine ở Kursk

22:21:07 21/02/2025
DeepState, chương trình phân tích quân sự của Ukraine, đưa tin lực lượng Nga đang tích cực nhắm vào các tuyến hậu cần từ Ukraine vào tỉnh Kursk của Nga, tiến hành các cuộc tấn công hỏa lực vào mọi hoạt động theo hướng này từ tỉnh Sumy c...
Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

Làn sóng sa thải trở lại, liệu AI có đang "cướp việc" của con người?

22:01:38 21/02/2025
Đầu năm nay, làn sóng cắt giảm diễn ra toàn cầu. Câu hỏi đặt ra là liệu AI đang dần thay thế con người hay đây chỉ là một bước chuyển đổi tất yếu của nền kinh tế?
Ông Trump nói Nga "có nhiều lợi thế" trong đàm phán về Ukraine

Ông Trump nói Nga "có nhiều lợi thế" trong đàm phán về Ukraine

21:52:39 21/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Nga có nhiều quân bài trong bất kỳ cuộc đàm phán nào nhằm chấm dứt chiến tranh ở Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Xét xử lưu động vụ 'thổi' đất đấu giá 30 tỷ đồng/m2 ở Hà Nội

Pháp luật

00:32:07 22/02/2025
TAND TP Hà Nội vừa ra quyết định sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 6 bị cáo trong vụ thổi đất đấu giá lên tới 30 tỷ đồng/m2 xảy ra cách đây 3 tháng ở huyện Sóc Sơn.
Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tai nạn hy hữu, người đàn ông tử vong do lốp ô tô văng trúng

Tin nổi bật

00:25:59 22/02/2025
Trong lúc làm nhiệm vụ cắt cỏ ven quốc lộ 2, anh M. không may bị cặp lốp ô tô xe đầu kéo văng trúng người dẫn tới tử vong.
Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Sáp thơm gây ô nhiễm không khí ngang với động cơ ô tô

Lạ vui

00:13:14 22/02/2025
Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng sáp thơm và các sản phẩm tạo mùi thơm hóa học có thể gây ra mức độ ô nhiễm không khí trong nhà ngang ngửa với động cơ diesel hay bếp gas.
Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Hơn 20 năm qua, vợ biết tôi không yêu nhưng vẫn không chấp nhận ly hôn

Góc tâm tình

00:10:12 22/02/2025
Tôi lớn tuổi rồi, muốn một lần được sống vui vẻ, thoải mái. Tôi nhận lỗi về mình, đưa ra nhiều điều kiện để bù đắp nhưng vợ nhất quyết không ly hôn.
HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

HLV Mai Đức Chung trở lại ĐT nữ Việt Nam ở tuổi 75, đứng số 1 thế giới

Sao thể thao

23:58:31 21/02/2025
Ở tuổi 75, HLV Mai Đức Chung quay trở lại ĐT nữ Việt Nam. Ông khẳng định mình không vì địa vị hay tiền bạc mà tái xuất với nghề huấn luyện. Đáng chú ý, với mốc tuổi kể trên, ông Chung cũng trở thành HLV đương nhiệm cao tuổi nhất thế giớ...
Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Với 10 năm nội trợ, xin khẳng định: 5 mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm cả sức lẫn tiền

Netizen

23:57:01 21/02/2025
Dầu mỡ bám trên bếp gas hoàn toàn có thể xử lý dễ dàng bằng xà phòng. Bạn chỉ cần làm ẩm bề mặt bếp bằng một ít nước, sau đó thoa xà phòng lên và tạo bọt, để yên trong khoảng 5 phút.
6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

6 thói xấu khiến ngôi nhà giống "bãi rác", giàu đến mấy cũng vẫn có cảm giác "rẻ tiền"

Sáng tạo

23:54:57 21/02/2025
Bức ảnh tưởng bình thường nhưng khi phơi bày sự thật thì ai cũng rùng mình Dù giàu đến đâu cũng đừng rước 7 thứ này về nhà, tỉ lệ hối hận là 100% Đây là 9 mẹo tiết kiệm giúp mẹ 2 con ở Hà Nội không bao giờ cạn ví ngay cả khi đã cuối thá...
Phim của Song Hye Kyo bùng nổ MXH Việt, gây tranh cãi gay gắt vẫn càn quét phòng vé

Phim của Song Hye Kyo bùng nổ MXH Việt, gây tranh cãi gay gắt vẫn càn quét phòng vé

Hậu trường phim

23:38:49 21/02/2025
Ngay ngày khởi chiếu chính thức đầu tiên (ngày 21/2), Dark Nuns đã vươn lên đứng thứ 2 phòng vé Việt, chỉ xếp sau Nhà Gia Tiên.
Phim Trung Quốc nhồi nhét cảnh quấy rối phụ nữ, bị chỉ trích khắp MXH: Nữ chính 6 lần gặp biến thái gây phẫn nộ

Phim Trung Quốc nhồi nhét cảnh quấy rối phụ nữ, bị chỉ trích khắp MXH: Nữ chính 6 lần gặp biến thái gây phẫn nộ

Phim châu á

23:34:06 21/02/2025
Được kỳ vọng rất nhiều trước khi lên sóng, thế nhưng lúc này chất lượng nội dung của phim ngôn tình Khó Dỗ Dành lại đang gây tranh cãi khắp MXH.
Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz

Sốc với ngoại hình nặng 100kg của Hoa hậu đáng thương nhất showbiz

Sao châu á

23:25:07 21/02/2025
Khán giả bất ngờ khi thấy thân hình quá khổ của Hoa hậu Hong Kong 1996, đồng thời nghe cô chia sẻ về những năm tháng trốn tránh mọi người.
NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện, NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Xuân Bắc

NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện, NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Xuân Bắc

Sao việt

23:04:47 21/02/2025
NSƯT Hữu Châu vào bệnh viện kiểm tra sức khỏe. NSND Tự Long khoe ảnh chụp với Cục trưởng Cục NTBD NSND Xuân Bắc.