Trump và Pelosi không nói chuyện gần một năm
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi không nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Trump gần một năm và chỉ làm việc với các đại diện của ông.
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 14/9 xác nhận bà và Tổng thống Donald Trump chưa trao đổi về các đám cháy rừng đang tàn phá bang California, quê nhà của bà, và các khu vực khác ở miền tây. Các cuộc thảo luận gần đây về gói cứu trợ Covid-19 cũng chỉ diễn ra giữa Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hoặc Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, không phải Trump.
“Tôi đã trao đổi với đại diện của ông ấy và Tổng thống nói rằng họ phát ngôn thay ông ấy. Tôi và Bộ trưởng Tài chính đã làm việc cùng nhau”, Pelosi cho hay, nhắc tới những thảo luận giữa bà với Mnuchin về các biện pháp cứu trợ Covid-19 trước đây và hiệp định thương mại Mỹ – Mexico – Canada năm ngoái.
Theo Pelosi, bà nhiều lần thấy Trump không đáng tin cậy và nói chuyện với ông không phải “cách sử dụng thời gian tốt”.
Video đang HOT
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: Fox.
“Thành thật mà nói, trải nghiệm của tôi với Tổng thống không được tốt. Ông ấy sẽ nói điều gì đó và sau đấy nó không thực sự xảy ra. Vì vậy, trong thời điểm quan trọng, chúng tôi sẽ làm việc với người ông ấy cử tới”, Pelosi cho biết.
Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã không trò chuyện trực tiếp kéo dài kể từ ngày 16/10/2019, sau cuộc họp tại Nhà Trắng về việc Trump quyết định rút quân khỏi miền bắc Syria. Hai người thậm chí không ở cùng một căn phòng kể từ tháng hai sau Bữa sáng Cầu nguyện Quốc gia. Sự việc diễn ra hai ngày sau bài phát biểu liên bang của Trump, nơi ông dường như phớt lờ nỗ lực bắt tay của Pelosi, và bà xé bản sao bài phát biểu của ông sau đó.
Trump nói tuần trước rằng ông ấy đang “chọn con đường cao thượng” bằng cách không gặp Pelosi hoặc Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Charles Schumer về gói cứu trợ Covid-19. “Tôi biết rất rõ Pelosi và Schumer. Họ không muốn thực hiện thỏa thuận bởi họ nghĩ điều đó sẽ tốt cho chính trị”, Trump nói.
Khoản trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp 600 USD hàng tuần trong gói cứu trợ Covid-19 hồi tháng 3 đã hết hạn cuối tháng 7, nhưng lưỡng đảng vẫn chưa đạt thỏa thuận mới. Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã thông qua gói cứu trợ 3.000 tỷ USD vào tháng 5, trong khi đảng Cộng hòa ở Thượng viện không thể vượt qua sự phản đối của đảng Dân chủ trong gói cứu trợ 500 tỷ USD tuần trước.
Các cuộc gặp trực tiếp giữa Trump và Pelosi thường có xu hướng biến thành thảm họa. Pelosi rời cuộc họp tháng 10/2019 với Trump, nơi hai bên bất nhất về việc liệu Tổng thống có từng gọi Chủ tịch Hạ viện là chính trị gia “hạng ba” hay không. Pelosi nói với Trump rằng “mọi con đường với ngài đều dẫn đến Tổng thống Nga Vladimir Putin”, trong khi Trump nói “Tôi ghét IS hơn bà”.
Hồi tháng 5, Pelosi mô tả Trump như người mắc bệnh “béo phì” và chỉ trích việc ông quảng bá thuốc điều trị Covid-19 chưa được chứng minh. Trump đáp lại bằng cách nói Pelosi “lãng phí thời gian”, là một “phụ nữ bệnh hoạn” với “rất nhiều vấn đề về tâm thần”.
Mỹ không loại trừ khả năng vụ nổ Beirut là tấn công
Chánh văn phòng Nhà Trắng cho biết Mỹ không loại trừ hoàn toàn khả năng vụ nổ ở Beirut là tấn công nhưng nhấn mạnh họ vẫn đang thu thập thông tin tình báo.
"Hy vọng đây chỉ là một tai nạn thương tâm và không phải là một hành động khủng bố, nhưng chúng tôi vẫn đang xem xét tất cả thông tin tình báo", Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows ngày 5/8 nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN.
Nhà cửa hư hại sau vụ nổ ở Beirut hôm 4/8. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Trump nói ngày 5/8 tại Nhà Trắng rằng không ai có thể nói chắc liệu vụ nổ tàn khốc ở Beirut là vụ tấn công hay sự cố. "Sao bạn có thể quả quyết đây là tai nạn? Ai đó đã lưu trữ những chất dễ nổ, có thể câu chuyện chỉ đơn giản như vậy. Nhưng cũng có khả năng đó là một cuộc tấn công. Tôi không nghĩ ai có thể nói chắc chắn ngay bây giờ".
Trong khi đó, một nguồn tin giấu tên nói với Reuters rằng kết quả điều tra ban đầu cho thấy lơ là trách nhiệm là nguyên nhân dẫn đến thảm họa. Người này cho biết vấn đề lưu trữ an toàn amoni nitrat đã được trình ra trước vài ủy ban và thẩm phán nhưng không biện pháp nào được thực hiện để loại bỏ vật liệu này.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết nước này vẫn đang thu thập thông tin và "hầu hết mọi người tin rằng đây là một tai nạn".
Kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, thường được sử dụng để sản xuất phân bón, tại cảng ở Beirut phát nổ ngày 4/8 với sức công phá ngang 240 tấn TNT, làm rung chuyển thành phố. Vụ nổ khiến ít nhất 135 người chết, hơn 5.000 người bị thương và hàng chục người mất tích. Lên tới 300.000 người mất nhà cửa, thiệt hại ước tính trong khoảng 3 - 5 tỷ USD.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 điện đàm với Thủ tướng Lebanon Hassan Diab, cam kết hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả. Pompeo sau đó nói trong một cuộc họp báo rằng Mỹ sẽ thông báo các biện pháp hỗ trợ Lebanon trong vài ngày tới.
CNN: Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephani Grisham từ chức Trong thời gian Tổng thống Donald Trump nắm quyền nhiệm kỳ đầu tiên, vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng đã liên tục có sự thay đổi. Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham. (Ảnh: Reuters) Ngày 7/4, kênh CNN của Mỹ đưa tin, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đã từ chức mà không đưa ra thông báo...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Giáo hoàng Francis đã vượt qua giai đoạn nguy kịch

Manus của Trung Quốc thách thức Mỹ trong cuộc đua 'tác nhân AI'

Châu Phi đối mặt với 'thảm họa sốt rét' giữa lúc bị Mỹ cắt viện trợ

Nga kêu gọi đối thoại chiến lược mới với Mỹ và Trung Quốc

Anh: Cảnh báo sương mù kéo dài, gây gián đoạn giao thông

Belarus cải tổ chính phủ

Liên minh cầm quyền tại Estonia sụp đổ

Ai Cập và Saudi Arabia thảo luận về Gaza, Syria

Tấn công mạng quy mô lớn nhằm vào nền tảng truyền thông xã hội X

Khu tự trị người Kurd chấp thuận sáp nhập vào chính quyền Syria

Bốn trụ cột của quốc phòng của châu Âu và cuộc đua với thời gian

Gìn giữ và phát triển nghề làm ô giấy tại Lào
Có thể bạn quan tâm

Áo dài dự tiệc, vẻ đẹp thanh lịch độc bản
Thời trang
10:26:27 11/03/2025
Sergio Ramos lại tỏa sáng ở giải VĐQG Mexico
Sao thể thao
10:14:48 11/03/2025
Phát hiện phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho ung thư gan ác tính
Sức khỏe
10:05:23 11/03/2025
Cấp cứu một ngư dân bị cá biển có độc đâm vào chân tại Trường Sa
Tin nổi bật
09:53:48 11/03/2025
Con gái Đoan Trang nói 1 câu về lòng tốt, cư dân mạng đồng loạt khen: Khí chất đúng chuẩn Hoa hậu nhí!
Netizen
09:41:55 11/03/2025
Hòn đảo tỷ phú với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng
Du lịch
09:18:23 11/03/2025
2 thứ trên giường là "ổ vi khuẩn" dai dẳng, nhưng 90% chúng ta quên vệ sinh thường xuyên
Sáng tạo
09:00:38 11/03/2025
Bức ảnh đẹp phát sốc của cặp đôi đang viral khắp Hàn Quốc: Nhan sắc hoàn hảo ngắm hoài không chán
Phim châu á
08:22:43 11/03/2025
Quá khứ nổi loạn của Kim Soo Hyun
Hậu trường phim
08:19:39 11/03/2025