Trump tuyên bố ‘không bao giờ nhượng bộ’
Trump khẳng định không nhượng bộ bầu cử gian lận và việc GSA xúc tiến quá trình chuyển giao quyền lực không liên quan đến các vụ kiện của ông.
“Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) được phép làm việc sơ bộ với đảng Dân chủ thì liên quan gì đến việc chúng tôi tiếp tục theo đuổi các vụ kiện khác nhau về những gì sẽ cấu thành cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử chính trị Mỹ? Chúng tôi đang hoạt động hết tốc lực để tiến về phía trước. Sẽ không bao giờ nhượng bộ những lá phiếu giả và Dominion”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter hôm 23/11, đề cập hệ thống bỏ phiếu Dominion.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 13/11. Ảnh: AFP .
Tuyên bố được đưa ra sau khi Giám đốc GSA Emily Murphy viết thư thông báo cho Biden rằng bà sẽ chuyển giao các nguồn lực và dịch vụ cho Tổng thống đắc cử.
Trump cũng nói rằng ông đã khuyến cáo Murphy và đội ngũ GSA “làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ” vì lợi ích quốc gia và chỉ đạo nhóm của ông hành động tương tự. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khẳng định các vụ kiện vẫn diễn ra mạnh mẽ và bày tỏ tin tưởng nhóm của ông sẽ thắng.
Video đang HOT
Chiến dịch của Tổng thống Trump đã đệ hàng loạt đơn kiện ở một số bang như Pennsylvania, Michigan, Nevada trong nỗ lực pháp lý dài hơi nhằm đảo ngược kết quả bầu cử mà ứng viên Dân chủ Joe Biden đã được dự đoán giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri. Với 232 phiếu đại cử tri, nếu Trump muốn chiến thắng, ông phải lật lại kết quả ở Pennsylvania, nơi có 20 phiếu đại cử tri, và hai bang chiến trường khác.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng nếu không trình ra được bằng chứng thuyết phục về tình trạng gian lận bầu cử có hệ thống hoặc quy mô lớn, cuộc chiến pháp lý của Trump khó có thể giúp ông lật ngược tình thế.
Bang Michigan hôm 23/11 thông báo chứng nhận kết quả bầu cử và trao 16 phiếu đại cử tri cho Biden. Georgia cũng đã chứng nhận chiến thắng của Biden vào cuối tuần trước, trong khi Pennsylvania dự kiến chứng nhận kết quả cho thấy Biden là người chiến thắng ngay sau ngày 23/11. Những động thái này được xem là “đòn” mạnh đối với những nỗ lực pháp lý của Trump.
Trump hôm 21/11 chỉ trích Biden nhanh chóng tiến hành chọn nội các trong khi các nhà điều tra của ông đã phát hiện hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận, đủ để “lật ngược” kết quả tại ít nhất 4 bang, song ông không đưa ra bằng chứng.
Chính quyền Trump chấp nhận chuyển giao quyền lực cho Biden
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình chuyển giao quyền lực.
"Tôi rất nghiêm túc với công việc này. Vì các diễn biến gần đây liên quan tới những thách thức pháp lý và thủ tục chứng nhận kết quả bầu cử, tôi gửi thư này để chuyển giao các nguồn lực và dịch vụ sẵn có cho ngài", Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) Emily Murphy viết trong thư gửi Tổng thống đắc cử Joe Biden hôm 23/11.
Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đã khuyến cáo Murphy và đội ngũ GSA "làm những điều cần thiết với quy trình sơ bộ" vì lợi ích quốc gia, thêm rằng ông đã "chỉ đạo nhóm của tôi hành động tương tự".
"Tôi muốn cảm ơn giám đốc GSA Emily Murphy vì sự tận tụy và trung thành với đất nước. Bà ấy đã bị quấy rối, đe dọa và lạm dụng, tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bà ấy và gia đình, cũng như các nhân viên GSA. Các vụ kiện sẽ tiếp tục một cách mạnh mẽ, tôi tin rằng chúng ta sẽ chiến thắng", Trump cho hay.
Murphy khẳng định bà không bị Nhà Trắng gây áp lực nhằm trì hoãn quá trình chuyển giao quyền lực. "Xin hiểu rằng tôi đã ra quyết định một cách độc lập, dựa trên luật pháp và thông tin thực tế. Tôi chưa bao giờ chịu áp lực trực tiếp hay gián tiếp từ quan chức nào trong bộ máy lãnh đạo, bao gồm cả những người làm việc tại Nhà Trắng và GSA, liên quan đến nội dung và thời điểm ra quyết định. Cần nói rõ rằng tôi không nhận bất kỳ chỉ thị nào về việc trì hoãn quyết định", trong thư có đoạn viết.
Joe Biden trong cuộc họp tại bang Delaware hôm 19/11. Ảnh: Reuters .
Đây là bước đầu tiên cho thấy chính quyền Mỹ đã công nhận thất bại của Trump, cũng là tín hiệu cho thấy giám đốc GSA sẽ ký các văn bản xác nhận chiến thắng của Biden, hai tuần sau khi ứng viên Dân chủ được các hãng tin Mỹ xướng tên là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.
Thông tin được đưa ra sau khi bang Michigan thông báo chứng nhận kết quả bầu cử và trao 16 phiếu đại cử tri cho Biden.
GSA là cơ quan độc lập của chính phủ Mỹ, được thành lập từ năm 1949, nhằm giúp quản lý và hỗ trợ chức năng cơ bản của các cơ quan chính phủ. GSA cung cấp văn phòng phẩm, phương tiện đi lại và không gian làm việc cho các nhân viên liên bang, phát triển các chính sách tiết kiệm trong chính phủ cũng như những nhiệm vụ quản lý khác.
Giám đốc GSA có nhiệm vụ ký những thủ tục giấy tờ chính thức sau khi có tổng thống đắc cử, để chuyển hàng triệu USD, trao quyền tiếp cận cho các quan chức chính phủ, chuyển giao các văn phòng và thiết bị cho nhóm chiến thắng. Động thái này giống như tuyên bố chính thức từ chính phủ liên bang, bên cạnh các hãng tin, về tổng thống đắc cử.
Nhiều quan chức từng lên tiếng chỉ trích lãnh đạo GSA vì không nhanh chóng ký thư chuyển giao quyền lực sau khi Biden được xướng tên. "Hành động của bà ấy đáng bị lên án. Bà ấy rõ ràng đang phục tùng theo ý muốn của cá nhân Tổng thống và điều này gây cản trở quá trình chuyển giao quyền lực một cách có trật tự", hạ nghị sĩ Gerald E. Connolly, lãnh đạo ban giám sát các hoạt động liên bang của Hạ viện Mỹ, cho biết hôm 9/11.
Bất chấp các cáo buộc gian lận bầu cử từ Tổng thống Trump, Biden vẫn tiếp tục lên kế hoạch nhanh chóng ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp sau khi nhậm chức nhằm thay đổi các ưu tiên của đất nước, trong đó có các chính sách ứng phó với Covid-19.
Trump nói có thể lật ngược kết quả bầu cử ở ít nhất 4 bang Tổng thống Trump khẳng định các nhà điều tra của ông đã phát hiện số phiếu bầu gian lận đủ để thay đổi kết quả bầu cử, giúp ông chiến thắng. "Vì sao Joe Biden lại nhanh chóng tiến hành chọn nội các khi mà các nhà điều tra của tôi đã phát hiện hàng trăm nghìn phiếu bầu gian lận, đủ để...