Trump tính trừng phạt Nga, Iran vì vấn đề Syria
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Nga và Iran liên quan đến những diễn biến mới trong cuộc khủng hoảng Syria.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.
“Đó là những vấn đề Tổng thống Donald Trump đã và sẽ thảo luận. Tôi nghĩ ông ấy còn phải xem xét tình hình”, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley trả lời CNN ngày 9/4 khi được hỏi Mỹ có muốn “trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào Nga và Iran” hay không.
Theo bà Haley, liên quan đến tình hình ở Syria, “không loại trừ khả năng nào khỏi bàn thảo luận vào thời điểm này”.
Bà Haley cho rằng phản ứng của Nga sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học gây nhiều thương vong cho dân thường ở tỉnh Idlib, Syria, hôm 4/4 làm dấy lên nhiều ngờ vực và thúc đẩy “một cuộc điều tra về Moscow”.
“Thảm kịch đó xảy ra với người vô tội, trong đó có nhiều trẻ em, và phản ứng đầu tiên từ Nga không phải là ‘thật kinh hoàng’ hay ’ sao chuyện này có thể xảy ra’ mà là ‘Assad không làm điều đó’. Tại sao họ lại phản ứng như vậy”, Haley nói.
Video đang HOT
Washington tuần trước mở cuộc điều tra về khả năng Nga liên quan trong vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học, AP đưa tin. Mỹ cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad là bên thực hiện vụ tấn công nhưng Damascus phủ nhận.
Cuộc điều tra bắt đầu sau khi Moscow chỉ trích Washington vì phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat của quân đội Syria. Iran ngày 8/4 lên án hành động quân sự của Mỹ, đồng thời kêu gọi điều tra về vụ tấn công ở Idlib mà Mỹ “dùng làm cớ” để phóng tên lửa.
Vũ Phong
Theo VNE
Nga, Trung Quốc phủ quyết dự thảo trừng phạt Syria tại HĐBA
Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm trừng phạt Syria về việc sử dụng vũ khí hóa học đang gặp bế tắc do Nga và Trung Quốc dùng quyền phủ quyết.
Nga phản đối dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria do Mỹ, Anh, Pháp soạn thảo. REUTERS
Reuters đưa tin Nga và Trung Quốc đã phủ quyết dự thảo nghị quyết về trừng phạt Syria tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 28.2. Dự thảo này do Pháp, Anh và Mỹ soạn thảo.
Trước đó, phía Nga nhận định lệnh trừng phạt sẽ gây bất lợi cho tiến trình đàm phán hòa bình ở Syria. Tại cuộc họp, có 9/15 thành viên Hội đồng Bảo an ủng hộ dự thảo, trong khi Bolivia bỏ phiếu chống, còn Ai Cập, Ethiopia và Kazakhstan bỏ phiếu trắng.
Theo quy định, dự thảo nghị quyết chỉ được thông qua nếu ít nhất 9/15 thành viên Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thuận, và không có phiếu phủ quyết nào trong số 5 nước thành viên thường trực là Mỹ, Pháp, Nga, Anh và Trung Quốc.
Các nhân viên điều tra nghi vấn sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. REUTERS
Dự thảo nghị quyết trên đề nghị cấm bán hay cung cấp trực thăng cho Syria vì điều tra cho thấy chính quyền nước này sử dụng trực thăng để ném bom chứa khí clo. Ngoài ra, dự thảo còn yêu cầu phong tỏa tài khoản và cấm di trú đối với 11 tướng lĩnh và quan chức Syria, cũng như 10 cơ quan và tổ chức liên quan.
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Lưu Kết Nhất cho rằng còn quá sớm để ra nghị quyết vì quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành. "Chúng tôi phản đối sử dụng vũ khí hóa học", ông nói thêm.
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28.2 nói rằng dự thảo nghị quyết trên là "hoàn toàn không phù hợp".
Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley phát biểu tại cuộc họp sau khi bỏ phiếu rằng: "Với những người bạn của tôi ở Nga, nghị quyết này rất phù hợp. Thật là một ngày đáng buồn của Hội đồng Bảo an khi các thành viên bắt đầu biện hộ cho các thành viên khác giết người của chính mình. Thế giới rõ ràng là một nơi nguy hiểm hơn".
Vỏ quả bom được cho là chứa clo sử dụng ở Syria. REUTERS
Kết quả cuộc bỏ phiếu trên là một trong những mâu thuẫn đầu tiên giữa Mỹ và Nga sau khi ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ và hứa hẹn vun đắp mối quan hệ mật thiết với Moscow.
Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vladimir Safronkov cho rằng các phát ngôn chống Moscow tại Hội đồng Bảo an là "xúc phạm" và nói "Thượng đế sẽ phán xét các bạn". "Việc đối đầu và va chạm hôm nay không phải là kết quả của phiếu chống. Đó là hậu quả của việc các vị quyết định khiêu khích trong khi biết trước rõ ràng về quan điểm của chúng tôi", ông Safronkov nói.
Trước đó, các nước phương Tây luôn hối thúc thông qua nghị quyết sau khi có kết quả điều tra của Liên Hiệp Quốc và Tổ chức cấm sử dụng vũ khí hóa học (OPCW) về việc chính quyền Syria dùng khí clo và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) dùng khí mù tạt trong các cuộc xung đột.
Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bác bỏ cáo buộc cho rằng nước này sử dụng vũ khí hóa học. Nga cũng cho rằng kết quả điều tra trên thiếu chứng cứ.
Khánh An
Theo Thanhnien
Xe quân sự Nga trúng bom tại Syria, 4 quân nhân thiệt mạng Một xe quân sự Nga trúng bom điều khiển từ xa tại Syria khiến 4 binh sĩ thiệt mạng và hai người khác bị thương. Một xe quân sự Nga tại Syria. Ảnh: RT Xe quân sự Nga bị trúng một quả bom điều khiển bằng radio tại miền trung Syria hôm 16/2, Sputnik ngày 20/2 đưa tin. Theo Bộ Quốc phòng Nga...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Tấn công 'bạo lực nhất' tại Syria từ sau khi ông Assad bị lật đổ, 48 người chết

Ấn Độ có thêm 184 tỉ phú chỉ trong 5 năm

Chính quyền Trump trực tiếp xử lý chuyện Gaza

Ông Trump tuyên bố đạt tiến triển lớn giải quyết xung đột Ukraine

Hơn 260 tên lửa, UAV Nga ồ ạt tập kích Ukraine trong đêm

Sự cố chấn động điền kinh: VĐV bị đối thủ vụt gậy vào đầu, nghi vỡ hộp sọ

Mỹ bác bỏ kế hoạch của G7 nhằm vào đội tàu chở dầu của Nga

Tàu vũ trụ bí ẩn của Mỹ trở về Trái Đất sau 434 ngày trên quỹ đạo

Thái Lan: Siết chặt an ninh sau các vụ tấn công bạo lực ở miền Nam

Tổng thống lâm thời Syria kêu gọi duy trì đoàn kết quốc gia

Tiêm kích Hàn Quốc thả nhầm bom vào khu dân cư, máy bay Mỹ không liên quan

Thách thức quân sự và ngoại giao của châu Âu
Có thể bạn quan tâm

J-Hope (BTS) chia sẻ về ý định kết hôn
Sao châu á
23:12:40 09/03/2025
Trương Lăng Hách ghi điểm với vai bác sĩ y học cổ truyền
Phim châu á
23:10:40 09/03/2025
Phim của Tiêu Chiến thắng lớn ở Thái Lan
Hậu trường phim
23:06:25 09/03/2025
Nhan sắc 'không tuổi' của Hà Kiều Anh, Lệ Quyên và bồ trẻ quấn quýt không rời
Sao việt
22:57:29 09/03/2025
Ca sĩ Bằng Kiều sốt 38 độ vẫn cố hát cùng Minh Tuyết
Nhạc việt
22:49:24 09/03/2025
Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố
Pháp luật
22:34:59 09/03/2025
Cuộc sống của 'ông trùm' Diddy sau song sắt qua lời kể của bạn tù
Sao âu mỹ
22:21:01 09/03/2025
Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình
Tin nổi bật
22:04:43 09/03/2025
Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổi 18?
Tv show
21:51:54 09/03/2025
Ousmane Dembele chạm mốc kỷ lục trong sự nghiệp
Sao thể thao
21:47:03 09/03/2025