Trump nói gì với nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc trong cuộc gặp chớp nhoáng?
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc, vị khách đầu tiên từ chính quyền Bắc Kinh trong khoảng 5 phút.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Politico.Reuters đưa tin Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 27/2 đã tới chào xã giao Tổng thống Donald Trump. Ông chủ Nhà Trắng tiếp vị khách đầu tiên từ chính quyền Trung Quốc trong khoảng 5 đến 7 phút.
Trước khi có cuộc gặp ngắn ngủi với tổng thống Mỹ, ông Dương Khiết Trì đã có các cuộc đối thoại với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster, cố vấn cấp cao và cũng là con rể của ông Trump, Jared Kushner, và chiến lược gia hàng đầu của Nhà Trắng Steve Bannon.
Các quan chức Nhà Trắng cho biết nội dung các cuộc đối thoại chủ yếu bàn về các vấn đề an ninh chung, trong đó có Biển Đông cũng như việc xắp sếp cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho hay cuộc gặp giữa ông Trump và ông Dương “là cơ hội để quan chức Trung Quốc đến chào Tổng thống Donald Trump” trước khi về nước.
Video đang HOT
“Đây là cơ hội để Mỹ và Trung Quốc đối thoại và để chia sẻ về những lợi ích chung liên quan đến việc bảo đảm an ninh quốc gia”, ông Spicer tuyên bố tại cuộc họp báo sau chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì.
Chuyến thăm của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì là bước đi mới nhất của Washington và Bắc Kinh nhằm cải thiện quan hệ Mỹ – Trung sau bước khởi đầu sóng gió kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống Mỹ.
Trước đó, Tổng thống Trump nhiều lần chỉ trích kịch liệt Trung Quốc, phản đối nước này xây dựng và bồi đắp đảo trái pháp ở Biển Đông, thực thi những chính sách thương mại không công bằng.
Theo Ngụy An (Zing)
Trump hội đàm với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc
Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì hôm qua có cuộc gặp ngắn với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng và trao đổi về các lợi ích an ninh chung.
Ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc vụ viện đặc trách đối ngoại và vấn đề Đài Loan của Trung Quốc. Ảnh: China news
Theo Reuters, ông Dương Khiết Trì, ủy viên Quốc vụ viện đặc trách đối ngoại và vấn đề Đài Loan của Trung Quốc, đã gặp ông Trump sau khi có các cuộc trao đổi với tân cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster, con rể kiêm cố vấn cấp cao của tổng thống Jared Kushner, chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon và phó tổng thống Mike Pence.
Một quan chức chính quyền Mỹ cho hay cuộc gặp chỉ kéo dài 5-7 phút nhưng hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm hợp tác song phương và khả năng sắp xếp một cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Thời gian cụ thể hiện chưa được thống nhất.
Ông Dương là quan chức cấp cao đầu tiên của Trung Quốc gặp ông Trump kể từ khi tỷ phú nhậm chức tổng thống.
Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cho hay ông Dương "đã có cơ hội gửi lời chào tới tổng thống". Cuộc trao đổi liên quan đến "những lợi ích an ninh quốc gia chung" giữa hai nước.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Dương đã khẳng định với ông Trump rằng Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường trao đổi với Washington ở tất cả các cấp, mở rộng hợp tác và tôn trọng những lợi ích cốt lõi cùng những mối quan tâm lớn của nhau.
Chuyến thăm của ông Dương diễn ra sau cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuần trước, trong đó hai bên đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung.
Đây là động thái mới nhất của quan chức hai nước nhằm tái thiết mối quan hệ sau một thời gian căng thẳng. Hồi tháng 12, Tổng thống Trump từng khiến Trung Quốc nổi giận khi điện đàm với lãnh đạo Đài Loan.
Tháng trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Mỹ không thách thức tuyên bố chủ quyền của Bắc kinh ở Biển Đông.
Hôm 9/2, ông Trump đã điện đàm với ông Tập, trong đó nhất trí tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc".
Anh Ngọc
Theo VNE
Quan chức ngoại giao hàng đầu Trung Quốc thăm Mỹ Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì bắt đầu công du Mỹ hai ngày, là quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh đến Washington từ khi Trump nhậm chức. Dương Khiết Trì, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc. Ảnh: Reuters Ông Dương Khiết Trì dự kiến thăm Mỹ trong hai ngày, bắt đầu từ hôm nay, Xinhua tối...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ontario (Canada) đình chỉ thu phụ phí năng lượng xuất khẩu sang Mỹ

Chính phủ Thái Lan phát tiền cho người từ 16-20 tuổi để kích cầu

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh

Tác động từ thuế quan Mỹ đến xuất khẩu dầu của Nga ra sao?

Phát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với Ukraine

Người sắp làm Thủ tướng Đức muốn tiếp cận Anh, Pháp về chia sẻ 'ô hạt nhân'

Nước nào nhận vũ khí hạng nặng nhiều nhất thế giới?

Ông Trump tuyên bố mình là người cứng rắn nhất với Nga

Ông Trump 'ghét dự đoán' về khả năng Mỹ suy thoái

Chính phủ Tổng thống Trump đối mặt nguy cơ đóng cửa
Có thể bạn quan tâm

Sự cố "hớ hênh" của Jennie bị biến thành trò đùa tình dục, netizen kịch liệt lên án
Nhạc quốc tế
11:58:28 12/03/2025
Kim Sae Ron từng công khai thể hiện tình yêu với Kim Soo Hyun ở phim trường và đây là cách tài tử phản ứng
Sao châu á
11:54:06 12/03/2025
Vụ ngụy trang đất hiếm 'tuồn' ra nước ngoài: Bộ Công an truy nã Lưu Đức Hoa
Pháp luật
11:26:18 12/03/2025
Để con 2 tuổi tự chơi với chó Golden, cảnh tượng sau đó khiến người mẹ chết điếng người
Netizen
11:16:35 12/03/2025
Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải đáp trả khi bị so sánh chỉ bằng một nửa nàng dâu hào môn Phương Nhi
Sao thể thao
11:06:16 12/03/2025
Điều đặc biệt ở sa mạc Sahara trông như một viễn cảnh ngoài hành tinh
Lạ vui
11:02:21 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025