Trump lên kế hoạch trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép

Theo dõi VGT trên

Bộ An ninh Nội địa Mỹ ngày 21/2 công bố kế hoạch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm tích cực thực thi luật di trú, trong đó bao gồm đề xuất tăng cường truy quét người nhập cư trái phép.

Trump lên kế hoạch trục xuất hàng loạt người nhập cư trái phép - Hình 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Kế hoạch, được Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đưa ra dưới dạng hai biên bản ghi nhớ, bao gồm một số đề xuất như công khai tội trạng của người nhập cư, đưa lực lượng cảnh sát địa phương vào nhóm thi hành luật nhập cư, xây thêm trung tâm giam giữ, đồng thời tăng cường trục xuất người nhập cư trái phép.

Các quan chức DHS cho hay dù biên bản hướng dẫn mới trao quyền nhiều hơn cho các cơ quan thực thi pháp luật cấp địa phương và tiểu bang trong việc thắt chặt luật nhập cư, lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ không được huy động để vây bắt những người nhập cư trái phép, theo CNN.

Kế hoạch được cho là nhắm tới 11 triệu người nhập cư không giấy tờ ở Mỹ. Song DHS trấn an rằng các chính sách mới chủ yếu tác động tới những luật hiện hành và sẽ không có những vụ bắt bớ quy mô hay trục xuất người nhập cư trái phép ngay lập tức.

“Chúng tôi không thay đổi hôm nay và cũng không phải vào ngày mai”, một quan chức DHS tuyên bố.

Video đang HOT

Vũ Hoàng

Theo VNE

Châu Á và lệnh cấm nhập cư của Mỹ

Một số lãnh đạo các nước Đông Nam Á trấn an người dân về sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump cấm người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ.

Châu Á và lệnh cấm nhập cư của Mỹ - Hình 1

Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định lệnh cấm của Mỹ không ảnh hưởng người dân Indonesia - Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định sắc lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với công dân 7 nước Hồi giáo sẽ không ảnh hưởng đến Indonesia và kêu gọi người dân không nên lo lắng.

Theo báo Straits Times, Tổng thống Widodo ngoài ra không chỉ trích động thái gây tranh cãi của ông Trump. Tương tự, các nhà lãnh đạo châu Á - Thái Bình Dương khác cũng không bình luận gì.

"Không có ảnh hưởng trực tiếp nào đối với Indonesia" - hãng tin Antara dẫn lời ông Widodo.

Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi trước đó đã kêu gọi công dân Indonesia sống ở Mỹ nên bình tĩnh sau khi ông Trump ban hành sắc lệnh hôm 27-1.

Ông Retno chỉ thị cho đại diện ngoại giao của nước này tại Washington, Chicago, Houston, Los Angeles, New York và San Francisco mở đường dây nóng 24/7 để giải quyết những hệ quả có thể xảy ra.

Tại Malaysia, đất nước có đông người Hồi giáo như Indonesia, Thủ tướng Najib Razak không có phát ngôn nào về lệnh cấm của Mỹ. Các chính trị gia đối lập gọi sự im lặng của ông Razak là "đáng quan ngại".

Tại Úc, Thủ tướng Malcolm Turnbull thông báo Nhà Trắng đã trấn an công dân Úc mang hai quốc tịch sẽ không bị ảnh hưởng. Ông Turnbull không nằm trong nhóm lãnh đạo chỉ trích lệnh cấm đi lại của Mỹ đối với công dân một số quốc gia.

Tại Singapore, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ Camille Dawson cho biết họ đã nhận được một số thắc mắc về lệnh cấm nhập cảnh. "Sắc lệnh (cấm nhập cảnh Mỹ) không bao gồm Singapore. Đại sứ quán Mỹ tại Singapore tiếp tục chào đón và khuyến khích người dân Singapore du lịch và học tập tại Mỹ" - bà Dawson giải thích.

Trong khi đó, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Sean Spicer vừa tuyên bố rằng sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump không cho người tị nạn cũng như người dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số được tới Mỹ không phải là "một lệnh cấm nhập cảnh".

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 31-1 (tức 1-2, giờ VN), ông Spicer đã đổ lỗi cho các phương tiện truyền thông coi chính sách đang gây tranh cãi này là "một lệnh cấm". Ông khẳng định sắc lệnh của Tổng thống Trump "không phải là lệnh cấm đối với người Hồi giáo mà chỉ một cơ chế xét duyệt lý lịch nhằm giữ cho nước Mỹ được an toàn".

Tuần trước, tân Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh gây nhiều phản ứng, theo đó người dân từ 7 quốc gia gồm Iran, Iraq, Syria, Yemen, Sudan, Somalia và Libya sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ trong ít nhất 90 ngày. Sắc lệnh cũng đình chỉ việc tiếp nhận người tị nạn từ mọi quốc gia trong vòng 4 tháng và cấm tiếp nhận vô thời hạn người tị nạn Syria.

Ông Trump khẳng định rằng sắc lệnh mà ông vừa ký không nhằm vào bất kỳ tôn giáo nào mà chỉ hướng tới mục đích chống khủng bố vì sự an toàn của nước Mỹ. Ông cũng tái khẳng định rằng hơn 40 quốc gia Hồi giáo trên thế giới không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh nói trên.

Cùng ngày 31-1, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi Tổng thống Trump bãi bỏ càng sớm càng tốt sắc lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với người từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số.

Người đứng đầu LHQ khẳng định các quốc gia có quyền ngăn chặn sự thâm nhập của các tổ chức khủng bố, nhưng không được dựa trên sự phân biệt đối xử liên quan đến tôn giáo, sắc tộc hay quốc tịch của một cá nhân.

Ông Guterres cảnh báo rằng "những biện pháp mù quáng, không dựa trên các thông tin tình báo có căn cứ, thường không phát huy hiệu quả vì các hoạt động khủng bố toàn cầu vốn rất tinh vi hoàn toàn có thể vô hiệu hóa những biện pháp này".

Người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới nhấn mạnh rằng những hành động phân biệt đối xử đi ngược lại "những nguyên tắc và giá trị cơ bản" đồng thời "khiến đông đảo dư luận sợ hãi và phẫn nộ", và dẫn đến tác động ngược là "tiếp tay" cho hoạt động tuyên truyền của các phân tử cực đoan.

Ông bày tỏ quan ngại rằng sẽ ngày càng có nhiều biên giới đóng lại đối với những người tị nạn chạy trốn khỏi các cuộc xung đột và tình trạng bị đàn áp, đồng thời khẳng định điều này là vi phạm luật quốc tế về bảo vệ người tị nạn.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủThỏa thuận khoáng sản Mỹ - Ukraine bất thành sau màn tranh cãi cấp nguyên thủ
19:29:52 01/03/2025
Nga và Mỹ thảo luận điều gì trong 6 tiếng tại Thổ Nhĩ Kỳ?Nga và Mỹ thảo luận điều gì trong 6 tiếng tại Thổ Nhĩ Kỳ?
06:14:55 01/03/2025
Tổng thống Ukraine đã điện đàm ngay với 2 lãnh đạo châu Âu sau khi gặp Tổng thống TrumpTổng thống Ukraine đã điện đàm ngay với 2 lãnh đạo châu Âu sau khi gặp Tổng thống Trump
19:31:53 01/03/2025
Thẩm phán Mỹ chặn lệnh sa thải hàng loạt của chính quyền ông TrumpThẩm phán Mỹ chặn lệnh sa thải hàng loạt của chính quyền ông Trump
11:00:15 28/02/2025
Tổng thống Trump có thể ký sắc lệnh ghi nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của MỹTổng thống Trump có thể ký sắc lệnh ghi nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của Mỹ
13:09:29 01/03/2025
Ông Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại UkraineÔng Trump khen ông Zelensky dũng cảm, không cam kết hỗ trợ lực lượng châu Âu tại Ukraine
21:39:15 01/03/2025
Tổng thống Ukraine có phát biểu công khai đầu tiên sau khi gặp Tổng thống TrumpTổng thống Ukraine có phát biểu công khai đầu tiên sau khi gặp Tổng thống Trump
14:00:54 01/03/2025
Tổng thống Trump từ chối hỗ trợ quân sự khi Anh đưa quân tới UkraineTổng thống Trump từ chối hỗ trợ quân sự khi Anh đưa quân tới Ukraine
07:13:43 28/02/2025

Tin đang nóng

Bắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chaiBắt nghi phạm sát hại người phụ nữ nhặt ve chai
21:08:20 01/03/2025
Vợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiệnVợ chồng Huyền thoại Hollywood Gene Hackman đã chết 9 ngày trước khi được phát hiện
20:19:26 01/03/2025
Lý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hônLý do Mạc Anh Thư và Huy Khánh ly hôn
20:16:54 01/03/2025
Hoà Minzy ra mắt MV mà cả làng như mở hội xuân: Dàn Anh Trai tháp tùng tận nơi, liền anh liền chị dàn hàng đón chào quan kháchHoà Minzy ra mắt MV mà cả làng như mở hội xuân: Dàn Anh Trai tháp tùng tận nơi, liền anh liền chị dàn hàng đón chào quan khách
20:56:47 01/03/2025
Clip 2 thanh niên tông trúng người đang dắt chó sang đường rồi luống cuống bỏ chạy, số phận nạn nhân khiến triệu người lo lắngClip 2 thanh niên tông trúng người đang dắt chó sang đường rồi luống cuống bỏ chạy, số phận nạn nhân khiến triệu người lo lắng
19:07:26 01/03/2025
Cuộc hôn nhân của người mẫu Phan Như Thảo với đại gia Đức AnCuộc hôn nhân của người mẫu Phan Như Thảo với đại gia Đức An
19:55:17 01/03/2025
Sao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh PhátSao Hoa ngữ 1/3: Trương Quân Ninh tiết lộ cảnh tình tứ với Liên Bỉnh Phát
17:49:49 01/03/2025
Cô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa và xóa trong 30 giây nhưng đã quá muộn: Phụ huynh quyết định chuyển trườngCô giáo gửi ảnh học sinh ngủ trưa và xóa trong 30 giây nhưng đã quá muộn: Phụ huynh quyết định chuyển trường
19:23:09 01/03/2025

Tin mới nhất

Triều Tiên thử tên lửa chiến lược, ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát

Triều Tiên thử tên lửa chiến lược, ông Kim Jong-un trực tiếp thị sát

21:43:36 01/03/2025
Truyền thông CHDCND Triều Tiên ngày 28.2 đưa tin Bình Nhưỡng đã thực hiện vụ phóng tên lửa hành trình chiến lược trong tuần này.
Ấn Độ nỗ lực giải cứu 22 công nhân bị vùi lấp sau trận lở tuyết ở Himalaya

Ấn Độ nỗ lực giải cứu 22 công nhân bị vùi lấp sau trận lở tuyết ở Himalaya

21:32:49 01/03/2025
Thủ hiến bang Uttarakhand - ông Pushkar Singh Dhami, cho biết chiến dịch cứu hộ đang được đẩy nhanh khi thời tiết đã có dấu hiệu cải thiện. Tuy nhiên, công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn do địa hình hiểm trở, nhiệt độ thấp và nguy cơ lở ...
Một nước bán quốc tịch giá 105.000 USD

Một nước bán quốc tịch giá 105.000 USD

21:31:42 01/03/2025
Tổng thống David Adeang của đảo quốc Nauru ở Thái Bình Dương mới đây cho hay Nauru đang bán quốc tịch cho người nước ngoài để kiếm tiền thực hiện kế hoạch di dời hàng loạt người dân vào sâu trong đất liền.
Nhà Trắng giải thích lý do phóng viên Nga xuất hiện tại Phòng Bầu dục

Nhà Trắng giải thích lý do phóng viên Nga xuất hiện tại Phòng Bầu dục

21:28:46 01/03/2025
Tuy nhiên ngay sau đó, phía Nhà Trắng đã khẳng định rằng phóng viên của hãng TASS không được phép tham dự. Theo quy trình thì nhóm phóng viên tác nghiệp tại Phòng Bầu dục đã được chọn lọc và phê duyệt từ trước.
New York Times: 'Dòng chảy' vũ khí Mỹ sang Ukraine sắp cạn kiệt

New York Times: 'Dòng chảy' vũ khí Mỹ sang Ukraine sắp cạn kiệt

21:24:22 01/03/2025
Cuối cùng, ông Trump đã ra lệnh dừng lại và các nhà báo được hộ tống ra ngoài. Khoảng một giờ sau, Tổng thống Ukraine Zelensky đột ngột rời Nhà Trắng và buổi lễ ký kết thỏa thuận khoáng sản bị hủy bỏ.
Tổng thống Putin phê chuẩn hiệp ước cung cấp khả năng phòng thủ hạt nhân cho Belarus

Tổng thống Putin phê chuẩn hiệp ước cung cấp khả năng phòng thủ hạt nhân cho Belarus

21:08:59 01/03/2025
Thượng nghị sĩ hàng đầu của Liên bang Nga, bà Valentina Matvienko, cho biết hiệp ước này mang tính chất sống còn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị hiện nay.
Đường phố vắng vẻ trong ngày đầu tháng lễ Ramadan ở Jakarta

Đường phố vắng vẻ trong ngày đầu tháng lễ Ramadan ở Jakarta

20:58:47 01/03/2025
Khác hẳn không khí ngày thường, trong ngày đầu tiên của tháng lễ Ramadan năm nay ở Jakarta, các khu vực đường phố vốn hằng ngày đều đông đúc, thường xuyên ùn tắc giao thông kể cả không phải giờ cao điểm, bỗng trở nên vắng vẻ.
EU và Ấn Độ đồng ý hoàn tất hiệp định thương mại tự do trong năm nay

EU và Ấn Độ đồng ý hoàn tất hiệp định thương mại tự do trong năm nay

20:38:53 01/03/2025
Bà von der Leyen khẳng định hai bên đã thống nhất đẩy nhanh quá trình đàm phán nhằm hoàn tất thỏa thuận trong năm nay, đồng thời cam kết nỗ lực để đảm bảo kết quả khả quan.
ASEAN sẵn sàng thông qua Kế hoạch chiến lược Cộng đồng kinh tế 2026-2030

ASEAN sẵn sàng thông qua Kế hoạch chiến lược Cộng đồng kinh tế 2026-2030

20:04:57 01/03/2025
Các chương trình nghị sự của Malaysia với tư cách là Chủ tịch ASEAN bao gồm tăng cường thương mại và đầu tư nội khối ASEAN và đi đầu trong các nỗ lực nhằm khám phá và mở rộng hợp tác kinh tế và quan hệ đối tác bên ngoài khu vực ASEAN.
Tháng lễ Ramadan bắt đầu tại Indonesia

Tháng lễ Ramadan bắt đầu tại Indonesia

19:44:28 01/03/2025
Trong tháng Ramadan, những người theo đạo Hồi kiêng ăn uống từ lúc Mặt Trời mọc đến lúc Mặt Trời lặn và tập trung làm những việc tốt và củng cố đức tin của mình.
Năng lượng Mặt Trời trở thành 'miếng mồi' hấp dẫn với tin tặc

Năng lượng Mặt Trời trở thành 'miếng mồi' hấp dẫn với tin tặc

18:44:05 01/03/2025
Trong bối cảnh đó, EU đang cố gắng hạn chế các mối đe dọa an ninh bằng quy định mới. Quy định mới của EU có nội dụng yêu cầu nhà điều hành các cơ sở năng lượng Mặt Trời lớn phải có cơ chế ứng phó với các cuộc tấn công.
Hiện tượng hiếm gặp: Bảy hành tinh thẳng hàng trên bầu trời đêm

Hiện tượng hiếm gặp: Bảy hành tinh thẳng hàng trên bầu trời đêm

18:43:12 01/03/2025
Theo Tiến sĩ Shyam Balaji, nhà nghiên cứu tại King s College London, hiện tượng này xảy ra do tất cả các hành tinh trong hệ Mặt Trời quay quanh Mặt Trời trên cùng một mặt phẳng, gọi là mặt phẳng hoàng đạo

Có thể bạn quan tâm

Vợ cũ Huy Khánh thừa nhận bản thân dại

Vợ cũ Huy Khánh thừa nhận bản thân dại

Sao việt

23:53:12 01/03/2025
Vợ Huy Khánh cho rằng, chỉ khi trang bị cho bản thân đầy đủ những điều đó thì mới xứng đáng có một mối quan hệ bình đẳng và sự hạnh phúc không miễn cưỡng.
Nhan sắc gây lú của Triệu Lộ Tư

Nhan sắc gây lú của Triệu Lộ Tư

Sao châu á

23:51:02 01/03/2025
Trong loạt ảnh, Triệu Lộ Tư đã đánh mất đôi má bầu bĩnh non trẻ ngày xưa, thay vào đó là má hóp cùng chiếc cằm dài sắc lẻm.
Đoạn clip nữ diễn viên "đẹp người xấu nết" nổi điên, la hét khiến khiến 30 triệu người sốc nặng

Đoạn clip nữ diễn viên "đẹp người xấu nết" nổi điên, la hét khiến khiến 30 triệu người sốc nặng

Hậu trường phim

23:48:56 01/03/2025
Sohu đưa tin mới đây đoạn clip nữ diễn viên Châu Vũ Đồng phát điên tức giận nghỉ việc đã trở thành chủ đề nóng trên tất cả các MXH Trung Quốc
Mourinho bị cấm chỉ đạo 4 trận, nộp phạt hơn 1 tỷ đồng

Mourinho bị cấm chỉ đạo 4 trận, nộp phạt hơn 1 tỷ đồng

Sao thể thao

23:47:46 01/03/2025
HLV Jose Mourinho của Fenerbahce bị cấm chỉ đạo 4 trận, đồng thời phải nộp phạt khoảng 42.500 euro (gần 1,13 tỷ đồng) vì xúc phạm đội bóng đối thủ Galatasaray.
Hòa Minzy tiết lộ mức thù lao cho 300 dân làng đóng MV "Bắc Bling"

Hòa Minzy tiết lộ mức thù lao cho 300 dân làng đóng MV "Bắc Bling"

Nhạc việt

23:42:39 01/03/2025
Chia sẻ về mức thù lao dành cho những người dân tham gia, Hòa Minzy hài hước tiết lộ: 1 chai nước mắm, 1 túi hạt nêm, 1 đôi dép và 1 chút tiền không đáng kể .
Nhóm thanh niên xông vào quán nhậu chém người ở TPHCM

Nhóm thanh niên xông vào quán nhậu chém người ở TPHCM

Pháp luật

22:24:16 01/03/2025
Bốn người đang ngồi trong quán nhậu ở TP Thủ Đức (TPHCM) bất ngờ bị 2 thanh niên xông vào dùng hung khí đuổi đánh, chém
Huyền thoại Hollywood Gene Hackman có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trước khi qua đời

Huyền thoại Hollywood Gene Hackman có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trước khi qua đời

Sao âu mỹ

22:13:03 01/03/2025
Chế độ ăn kiêng và tập thể dục nghiêm ngặt của Gene Hackman được tiết lộ sau cái chết bất thường của ông và vợ - nghệ sĩ piano Betsy Arakawa.
Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương

Nam sinh lớp 9 bị xe ben cán tử vong ở Bình Dương

Tin nổi bật

22:13:00 01/03/2025
Nam sinh lớp 9 đang trên đường từ TP Dĩ An (Bình Dương) qua TP Thủ Đức (TPHCM) đi học, không may gặp tai nạn khiến nạn nhân tử vong.
Jennie công bố tổ chức 1 sự kiện đặc biệt ở TP.HCM, fan "đứng ngồi không yên" nhưng nhớ lưu ý điều này!

Jennie công bố tổ chức 1 sự kiện đặc biệt ở TP.HCM, fan "đứng ngồi không yên" nhưng nhớ lưu ý điều này!

Nhạc quốc tế

21:47:05 01/03/2025
Ngày 1/3, Jennie tiếp tục hâm nóng không khí fandom với thông báo mới nhất - tổ chức listening party album RUBY tại 21 thành phố.
"Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc, mẹ của Lý Hùng gọi điện năn nỉ giúp"

"Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc, mẹ của Lý Hùng gọi điện năn nỉ giúp"

Tv show

20:59:31 01/03/2025
Nghe tôi bệnh, Quyền Linh ngồi ngoài khóc. Quyền Linh nói với tôi: Tôi thề với ông, tôi sẽ ráng giúp, tôi sẽ kêu gọi bạn bè, tôi sẽ cho ông thở riêng , anh Lữ Đắc Long kể.
Học sinh tiểu học làm phép tính "11 - 4 = 7" bị gạch đỏ, mẹ đi chất vấn giáo viên thì nhận về một câu chí mạng

Học sinh tiểu học làm phép tính "11 - 4 = 7" bị gạch đỏ, mẹ đi chất vấn giáo viên thì nhận về một câu chí mạng

Netizen

20:51:51 01/03/2025
Có những bài toán trông thì đơn giản mà hoá ra lại hack não vô cùng. Kiểu như nhìn đề xong tự tin Ơ cái này dễ mà rồi ngồi giải cả buổi vẫn chưa ra đáp án.