Trùm ma túy và hai bản án tử hình
Khi biết đồng bọn lần lượt sa lưới, Dương nhanh chân bỏ trốn. 6 năm sau gã bị bắt khi đang tham gia vào một đường dây ma túy khác. Sau khi nhận một bản án tử hình của TAND tỉnh Bắc Giang, Dương tiếp tục bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt tử hình.
Có vẻ bản án tử hình đã nhận từ tháng 9/2014 trong phiên xét xử của TAND tỉnh Bắc Giang khiến Dương bất cần đời hơn. Trong phiên xử ngày 30/3 tại TAND tỉnh Nghệ An, Vũ Đình Dương (SN 1980, quê huyện Gia Bình, Bắc Ninh) dường như chẳng quan tâm đến mức án mà HĐXX sắp dành cho mình. Hỏi, Dương chỉ đáp ngắn gọn “không nhớ”, “không biết”. Thỉnh thoảng, chẳng thèm để ý đến sự tôn nghiêm của chốn pháp đình, gã hồn nhiên đưa tay lên săm soi rồi gãi. Gãi chán, gã tỳ hẳn cả người vào vành móng ngựa như thể đang đi dạo rồi ngẩng mặt ngắm trần nhà.
Quê ở Bắc Ninh nhưng từ nhỏ, Dương theo cha mẹ vào Đăk Lăk sinh sống. Cuộc sống cày thuê cuốc mướn không thỏa mãn khát vọng làm giàu của ông Vũ Đình Phú (SN 1954) – cha của Dương. Ông Vũ Đình Phú cũng nhanh chóng gia nhập vào đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Dương trở thành “cánh tay phải” của cha trong các phi vụ mua bán “cái chết trắng”.
Đứng trước vành móng ngựa, đối mặt với bản án tử hình nhưng Vũ Đình Dương vẫn tỏ vẻ bất cần, phớt đời.
“Sự nghiệp” của Dương bắt đầu từ năm 2006, khi được cha nhờ từ Đăk Lăk ra Nghệ An gặp ông trùm Trần Đình Phi (SN 1974, trú tại Quế Phong, Nghệ An) để nhận 3 bánh heroin. Từ phi vụ đầu tiên trót lót, Dương tách ra làm ăn riêng. Lần này, Dương đưa chú ruột ra Nghệ An, mua 12 bánh heroin của Phi. Sau 2 phi vụ mua bán nữa thì đường dây ma túy của Trần Đình Phi bị bóc gỡ. 22 đối tượng dưới trướng của “trùm” Phi lần lượt bị bắt giam. Vũ Đình Dương nhanh chân tẩu thoát và bị Công an tỉnh Nghệ An phát lệnh truy nã toàn quốc.
Người cha của Dương lĩnh án chung thân vì tội mua bán trái phép chất ma túy còn gã thì trốn vào miền Nam. Năm 2009, Dương “dạt” ra Bắc Giang với cái tên giả Vũ Ngọc Tuân. Dù đang bị truy nã gắt gao trên phạm vi toàn quốc nhưng Dương vẫn tiếp tục thiết lập một đường dây mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Đi đến đâu, Dương nổi tiếng “sát gái” đến đó. Ngoài người vợ chính thức ở Đăk Lăk và 3 đứa con, Dương còn có “phòng nhì” ở Bắc Giang và cũng có với chị này 2 đứa con nữa.
Ngày 7/8/2013, khi Dương và đồng bọn vửa đi giao hàng về thì bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang yêu cầu dừng kiểm tra hành chính do chạy quá tốc độ. Dù tăng tốc bỏ chạy nhưng chiếc xe của Dương bị đuổi theo và giữ lại.
Video đang HOT
Vẻ bình thản của ông trùm đa tình đối mặt với bản án tử hình thứ 2.
Kiểm tra trên xe, lực lượng chức năng phát hiện có hơn 9 tỷ đồng được dấu trong thùng các – tông. Sự việc được giao cho Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bắc Giang điều tra. Đến lúc này, Vũ Ngọc Tuân mới chịu khai nhận là Vũ Đình Dương, là đối tượng đang bị truy nã. Số tiền hơn 9 tỷ đồng là do mua bán ma túy mà có. Tử năm 2009 đến thời điểm bị Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ, Vũ Đình Dương và đồng bọn đã thực hiện trót lọt 4 lần mua bán ma túy với tổng số 124 bánh heroin.
Cùng bị đưa ra xét xử trong lần này còn có Vũ Đình Tuyến (SN 1975, trú tại Gia Bình, Bắc Ninh) và Vũ Đình Thích (SN 1968, trú cùng địa chỉ). Theo hồ sơ vụ án, Tuyến và Thích cũng là mắt xích trong đường dây ma túy của Trần Đình Phi. Cơ quan điều tra đã làm rõ, Vũ Đình Tuyến tham gia 3 lần với 9 bánh heroin, Vũ Đình Thích tham gia 2 lần, 9 bánh heroin. HĐXX tuyên phạt Vũ Đình Tuyến tù chung thân, Vũ Đình Thích 20 năm tù giam..
Trong phiên xét xử ngày 22/9/2014, Vũ Đình Dương bị TAND tỉnh Bắc Giang tuyên phạt tử hình. Trong thời gian Dương bị bắt và chờ xét xử, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An cũng đã hoàn tất hồ sơ phạm tội của Dương. Từ tháng 3 đến tháng 7/2006, Vũ Đình Dương đã thực hiện 4 lần mua bán trái phép chất ma túy với số lượng 40 bánh heroin. Vũ Đình Dương được trích xuất từ Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Giang về Nghệ An để phục vụ xét xử.
Đến dự phiên tòa ngoài người vợ cả còn có cô vợ hai. Hai người đàn bà ngồi cạnh nhau, dường như mọi hờn ghen chẳng nghĩa lý gì với họ nữa. Hai người lặng lẽ ngồi nghe tòa luận tội chồng mình. Giờ nghị án, người vợ cả cố nói vọng lên, ý bảo Dương viết đơn xin ân giảm để còn đường sống. Gã mỉm cười rồi lắc đầu. Dường như gã lường trước được mức hình phạt mà pháp luật sẽ giành cho mình.
Hai người vợ của Dương (áo đỏ và áo xanh) đến tham dự phiên tòa xét xử chồng.
Sau khi nghị án, nhận thấy hành vi phạm tội của Dương là đặc biệt nghiêm trọng, sau khi bị phát hiện đã bỏ trốn, tiếp tục thực hiện nhiều vụ mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn, cần phải có hình phạt đủ nghiêm khắc tương xứng với hành vi và răn đe những kẻ đang ôm mộng làm giàu từ ma túy, HĐXX tuyên phạt Vũ Đình Dương tử hình. Nghe án, gã chẳng mảy may bộc lộ cảm xúc.
Khi Dương được dẫn ra xe đặc chủng để về trại giam, cô vợ hai bước theo, cố kiễng chân để nhìn chồng. Còn người vợ cả, dường như biết phận, chỉ dám đứng tụt lại phía sau. Khi cánh cửa xe đóng lại, chị lầm lũi bước nhanh ra cửa rồi đứng khóc một mình. Hai bản án tử hình, có lẽ chị cũng biết chồng mình đã không còn đường về.
Hoàng Lam
Theo dantri
Con đường sống của tử tù mang tội giết bạn gái
Lê Ngọc Quân (SN 1991), từng là tử tù trẻ tuổi nhất tại Trại tạm giam Nghi Kim (Nghệ An). Với hành động giết người yêu rồi tự sát trong phòng trọ khi bị từ chối tình cảm, Lê Ngọc Quân đã phải lãnh mức án tử hình. Trong thời gian chờ đợi ngày thi hành án, tử tù Lê Ngọc Quân đã được gia đình bị hại cũng như cả làng nơi mình sinh sống đồng loạt ký đơn tập thể gửi Chủ tịch nước xin cho một cơ hội được sống. Và điều kỳ diệu đã xảy ra khi Chủ tịch nước đã ký quyết định ân giảm cho Lê Ngọc Quân, từ án tử hình xuống chung thân.
Bản án tử hình
Ngay sau khi có quyết định ân giảm của Chủ tịch nước dành cho tử tù Lê Ngọc Quân, Thượng tá Trần Thăng Long, giám thị Trại tạm giam Nghi Kim đã gọi điện thông báo cho chúng tôi với một nỗi mừng vui khó tả. Đây là lần thứ hai kể từ khi nhận nhiệm vụ giám thị trại tạm giam, anh có nỗi vui mừng hết đỗi nhân văn này.
Trước đó, vào tháng 5-2011, là trường hợp của tử tù Nguyễn Đức Bảo (SN 1989), quê ở xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Năm 2007, khi mới 18 tuổi, Nguyễn Đức Bảo gây ra vụ bắt cóc cháu bé 7 tuổi con nhà hàng xóm, sau đó giết và giấu xác phi tang rồi lập kế hoạch tống tiền 50 triệu đồng. Sau vụ án, Nguyễn Đức Bảo Bảo bị tuyên án tử hình, sau 3 năm ở biệt giam, đã được ân giảm xuống chung thân. Trở lại với trường hợp của tử tù Lê Ngọc Quân, ngay sau khi giữ lại quyền được sống, Lê Ngọc Quân đã được chuyển đến thụ án tại Trại giam Đồng Sơn, tỉnh Quảng Bình, tia sáng cuối đường hầm đã mở, cơ hội để chuộc lại lỗi lầm trót gây ra trong quá khứ đã mở ra phía trước.
Vụ án xảy ra vào tối ngày 20-1-2011, khi Lê Ngọc Quân đang là sinh viên năm thứ 2 trường Đại học Y khoa Vinh. Trước đó, Quân thầm thương nhớ trộm cô bạn cùng lớp, cùng dãy trọ và cùng tuổi, tên Thái Thị T., quê ở huyện Yên Thành nhưng không được đáp lại tình cảm. Dù vậy, hai người vẫn giữ được mối quan hệ thân thiết, kể cả khi T. chuyển phòng trọ, Quân vẫn đến chơi và nhiều hôm dùng cơm chung, điều này vô hình trung làm Quân ngộ nhận tình cảm của mình.
Tối 20-2, Quân đến phòng trọ của T. chơi, sau đó ở lại dùng cơm như thường lệ. Sau bữa cơm vui vẻ, lúc chỉ còn hai người, Quân lại bày tỏ tình cảm nhưng thêm một lần nữa T. từ chối. Chẳng hiểu nghĩ thế nào mà Quân đã chạy về phòng trọ của mình, lấy con dao Thái Lan dắt vào người rồi quay lại phòng trọ của T. với ý định sẽ dọa chết trước mặt người yêu để chứng minh tình yêu mãnh liệt của mình. Nhưng đến lúc T. to tiếng khẳng định chỉ coi Quân là bạn thì hai bên đã xảy ra cãi vã. Không kiềm chế được bản thân, Lê Ngọc Quân khóa cửa rồi rút dao ra với mục đích tự đâm vào mình T. đã hét lên.
Trong giây phút đó, Quân vội vàng lao đến ghì T. xuống rồi cầm dao cứa vào cổ nạn nhân, rồi đâm nhiều nhát vào người T. cho đến khi gục hẳn. Thấy nạn nhân bất tỉnh, gục xuống giữa vũng máu, Quân liền trở dao cắt vào cổ mình, tiếp tục cắt đứt động mạch ở tay trái và đâm vào bụng rồi cũng ngã xuống bên cạnh nạn nhân.
Mọi việc xảy ra quá nhanh, mọi người chạy đến, phá được cửa vào thì tình trạng đã hết sức nguy kịch. Cả hai nhanh chóng được đưa vào bệnh viện cấp cứu, Quân may mắn thoát chết vì chỉ bị một vết cắt ở cổ, một vết cắt ở cổ tay và một vết đâm ở bụng, còn nạn nhân đã không qua khỏi bởi một vết cắt khá sâu và rộng ở cổ, trên mặt, hai tay và một số vết đâm tại ổ bụng. Kết quả khám nghiệm tử thi sau đó cho thấy, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân là vết cắt sâu và dài 18cm ở vùng cổ. Phiên tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt tử hình đối với bị cáo Lê Ngọc Quân. Phiên phúc thẩm của TAND tối cao cũng đã giữ nguyên mức án mặc dù trong phiên tòa ấy, người mẹ khốn khổ của nạn nhân đã đứng ra xin được tha chết cho kẻ đã cướp đi mạng sống của con gái bà.
Điều kỳ diệu trong chốn biệt giam
Sau phiên tòa phúc thẩm, cơ hội sống đối với tử Lê Ngọc Quân gần như không còn nữa. Tuy vậy, với tình yêu con mãnh liệt, mẹ của Quân, bà Nguyễn Thị Sơn (SN 1969), trú ở xóm Đào Nguyên, xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An vẫn làm tất cả những gì trong khả năng và sức lực chỉ với một mong muốn được giữ lại mạng sống cho con trai mình. Một mặt, bà động viên con không được bi quan ở chốn lao tù, mà phải lạc quan, viết đơn xin ân giảm gửi Chủ tịch nước; mặt khác bà cùng chồng mỗi tháng một lần thay nhau xuống trại tạm giam thăm, động viên để con gắng sống những ngày cuối đời trong hy vọng, dù rất nhỏ nhoi.
Trước đó, ngay khi vụ án xảy ra, người mẹ khốn khổ này đã tìm đến nhà nạn nhân, thay mặt con trai để cầu xin sự tha thứ dù bà biết điều đó gần như là không thể. Thế nhưng, chính tấm lòng ấy của người mẹ có con gây nên trọng tội đã làm lay động bố mẹ nạn nhân, họ không những chỉ tha thứ cho kẻ thủ ác mà còn hứa sẽ đứng ra nói lời xin giảm tội cho Quân trước tòa. Cũng bởi vậy mà đã lâu lắm rồi, những người cầm cân nảy mực tại Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mới được chứng kiến cảnh tượng hết sức cảm động, khi phiên tòa kết thúc, người thân của bị cáo và người thân của nạn nhân, hai bà mẹ cứ ôm lấy nhau khóc nức nở.
Cũng trong thời gian Lê Ngọc Quân ngồi chốn biệt giam, 155 người dân xóm Đào Nguyên, nơi gia đình tử tù sinh sống, đã đồng loạt ký vào lá đơn gửi Chủ tịch nước xin cho Quân một cơ hội được sống để làm lại cuộc đời và tạ lỗi với gia đình nạn nhân. Và như một phép màu kỳ diệu, tử tù Lê Ngọc Quân đã khước từ được chuyến đò về âm phủ. Cảm xúc của Lê Ngọc Quân ngày biết mình được sống là một điều gì đó vô cùng thiêng liêng không thể gọi tên, đó là lần thứ hai trong đời, Quân được khai sinh. "Những ngày ở chốn biệt giam lạnh lẽo đợi đến thời khắc đi thi hành án, em đã cảm nhận được cái chết đến với mình rất gần. Em đã mơ thấy T., người con gái ấy mặc bộ quần áo dài trinh trắng đứng trước cổng trường vẫy chào em trong những giấc ngủ ma mị, chập chờn.
Ân hận, nuối tiếc đã dày vò em suốt nhiều năm, nên em đã chuẩn bị tâm lý cho ngày "ra đi", để được gặp cô ấy dưới suối vàng mà đền tội. Nhưng giờ đây, biết mình được sống, em như muốn vỡ òa vì sung sướng. Chắc hẳn, con đường về lại xã hội sẽ rất dài, nhưng em sẽ cố gắng từng giây, quý trọng từng phút để không hoài phí thêm một tích tắc thời gian nào. Em sẽ về để tạ tội với bố mẹ em và bố mẹ nạn nhân, về để trả ơn làng Đào Nguyên đã cứu vớt em, và cả những cán bộ quản giáo tận tâm đã động viên em trong suốt 3 năm ở chốn biệt giam". Đó là những dòng ngắn ngủi mà tử tù Lê Ngọc Quân kịp nhắn gửi trước khi vào thụ án tại Trại giam Đồng Sơn. Chúng tôi cũng đã liên hệ qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Sơn, mẹ của Lê Ngọc Quân đang ở quê nhà.
Thêm một lần nữa bà Sơn nghẹn ngào, đã khóc vì sung sướng khi nhắc lại thời khắc con trai mình có cơ hội được sống. Chúng tôi tin với tình yêu vô bờ bến của người mẹ dành cho con của mình, bà sẽ cố phải sống để chờ đón Quân về lại bên bà và gia đình. Dù bà biết, ngày đó còn xa, song chẳng sá gì, bởi ngay cả việc kéo con từ chuyến đò âm phủ trở về, người mẹ ấy còn làm được, thì chẳng có vật cản nào có thể ngăn nổi tình mẫu tử thiêng liêng ấy.
Theo Ngọc Thảo
An ninh thủ đô
Trùm giang hồ Tú 'khỉ' lĩnh án 30 năm Sau gần một tuần mở phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Hưng Yên đã tuyên án 30 năm tù giam đối với trùm giang hồ Tú khỉ (Phạm Khắc Tú, SN 1975, trú tại huyện Khoái Châu - Hưng Yên cùng 17 đồng phạm về nhiều tội danh và mức án khác nhau. HĐXX nhận định, vụ án có nhiều bị cáo...