Trudeau lên án vụ kéo đổ tượng thủ tướng Canada đầu tiên
Trudeau lên án những người biểu tình kéo đổ tượng thủ tướng đầu tiên của Canada Macdonald, kêu gọi tập trung cải thiện hiện tại thay vì quá khứ.
“Tôi vô cùng thất vọng vì vụ phá hoại diễn ra cuối tuần qua”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết hôm 31/8, thêm rằng ông hiểu nỗi thất vọng của người dân khi các vấn đề phân biệt đối xử và phân biệt chủng tộc trong xã hội được giải quyết rất chậm.
“Tuy nhiên, chúng ta là đất nước của luật pháp. Chúng ta là một quốc gia cần tuân thủ những điều luật ngay cả khi chúng ta đang tìm cách cải thiện và thay đổi chúng. Những hành vi phá hoại đó sẽ không thể thúc đẩy con đường hướng tới công bằng và bình đẳng hơn ở đất nước này”, Trudeau nói thêm.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại họp báo ở thủ đô Ottawa, ngày 11/1. Ảnh: Canadian Press.
Trudeau thừa nhận sự công bằng khi mọi người đặt câu hỏi về di sản của các cựu lãnh đạo đất nước, “những người chắc chắn đã làm rất nhiều điều tốt, song ai cũng mắc một số sai lầm”.
Video đang HOT
“Là một quốc gia, để chấm dứt phân biệt đối xử, chúng ta có rất nhiều điều phải làm và một phần trong số đó là phải có cái nhìn rõ ràng về quá khứ cũng như những sai lầm của thế hệ trước. Tuy nhiên, trọng tâm là chúng ta cần cải thiện mọi thứ về hiện tại và tương lai cho toàn bộ người dân”, Thủ tướng Canada nhấn mạnh.
Người biểu tình Canada chiều 29/8 đã kéo đổ tượng John Macdonald, thủ tướng đầu tiên của đất nước, ở trung tâm thành phố Montreal. Macdonald nắm quyền trong 19 năm, từ năm 1867 đến năm 1890, và được các nhà sử học hoan nghênh vì công cuộc xây dựng đất nước. Tuy nhiên, ông cũng bị chỉ trích vì hành vi đồng hóa cưỡng bức người bản địa, được mô tả trong báo cáo năm 2015 là “tội ác diệt chủng”.
Bức tượng của ông, được dựng trong công viên trung tâm thành phố Montreal vào năm 1895, luôn là mục tiêu tấn công của những kẻ phá hoại, thường là vẽ bậy hoặc sơn đỏ, trong nhiều năm qua.
Cảnh sát phong tỏa khu vực tượng John Macdonald, thủ tướng đầu tiên của Canada, bị kéo đổ ở trung tâm thành phố Montreal hôm 29/8. Ảnh: AFP.
Vụ kéo đổ tượng Macdonald khiến nhiều chính trị gia Canada phẫn nỗ. Thủ hiến Alberta, Jason Kenney, đã đề nghị khôi phục bức tượng ở địa phương của ông và kêu gọi người dân xem bức tượng như lời nhắc nhở về quá khứ.
Thủ hiến Quebec Francois Legault cho biết đấu tranh chống phân biệt chủng tộc là điều cần thiết, song đó không phải biểu hiện của nền dân chủ khi người dân bắt đầu phá huỷ những bức tượng lịch sử. “Vì vậy chúng tôi sẽ khôi phục và đặt nó trở lại trên bệ”, Legault nói.
Kể từ khi người đàn ông da màu George Floyd bị cảnh sát ở Minneapolis, Mỹ, ghì chết hồi tháng 5, các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc lan khắp toàn cầu, trong đó có Canada. Người dân Canada liên tục xuống đường phản đối phân biệt đối xử và bạo lực cảnh sát. Hồi tháng 6, video cho thấy các sĩ quan Canada dùng vũ lực bắt một lãnh đạo thổ dân Canada, đã làm dấy lên câu hỏi về cách cảnh sát nước này sử dụng vũ lực.
Trudeau từ chối tới Mỹ mừng hiệp định thương mại
Thủ tướng Canada Justin Trudeau từ chối lời mời của Trump đến Washington dự lễ ăn mừng Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với lý do bận việc.
Phát ngôn viên của ông Trudeau hôm 6/7 tuyên bố Thủ tướng Canada đã từ chối tham dự cuộc gặp tại Nhà Trắng, mừng thành công của hiệp định thương mại giữa Canada, Mexico và Mỹ. Thay vào đó, ông Trudeau sẽ dự các cuộc họp với nội các và quốc hội "đã được lên kế hoạch từ lâu".
"Việc Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới có hiệu lực tốt cho Canada, Mỹ và Mexico. Nó sẽ giúp đảm bảo rằng Bắc Mỹ sẽ trỗi dậy mạnh mẽ hơn sau đại dịch Covid-19", phát ngôn viên của Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói. "Chúng tôi xin chúc Mỹ và Mexico có cuộc gặp tốt đẹp vào 8/7".
Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại họp báo ở thủ đô Ottawa, ngày 11/1. Ảnh: Canadian Press.
Trong khi ông Trudeau không tham dự, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrado và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau tại Nhà Trắng, đánh dấu sự khởi đầu của NAFTA mới, có hiệu lực từ 1/7. Tổng thống Mexico Obrador duy trì mối quan hệ mật thiết với Trump dù vấp phải những chỉ trích trong nước, ông cũng khuyến khích Thủ tướng Canada Trudeau dự sự kiện mừng hiệp định NAFTA mới lần này, nhưng không có kết quả.
Theo Tổng thống Mexico, Trudeau đã đề cập đến mối lo ngại về lời đe dọa áp thuế nhôm và thép mới từ Mỹ trong cuộc trò chuyện trước đó với Obrador. "Rõ ràng, chúng tôi lo ngại về vấn đề mức đề xuất thuế quan đối với nhôm và thép mà Mỹ đang nhắm tới gần đây", ông Trudeau nói.
Thủ tướng Canada cũng từng đề xuất lại mức thuế 10% được Trump dỡ bỏ hồi năm ngoái, như một phần của các cuộc đàm phán USMCA, tức NAFTA mới, giữa ba nước Mỹ, Mexico, Canada.
Lãnh đạo Canada cũng cho biết mối lo ngại đối với Covid-19 là lý do để hạn chế đi lại. "Tôi cũng lo lắng về tình hình sức khỏe và thực tế là nCoV vẫn đang tấn công cả ba nước chúng ta", ông nói.
Canada yêu cầu tất cả du khách vào nước này phải tự cách ly trong 14 ngày sau khi đến. Nếu Trudeau tham dự cuộc gặp tại Mỹ ngày 8/7, ông sẽ phải tự cách ly khi trở về, điều này đồng nghĩa ông có thể bỏ lỡ phiên khai mạc của quốc hội Canada.
Một đại diện của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC), đơn vị tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Mexico - Canada vào ngày 8/7, đã nhắc lại tuyên bố của ông Trudeau rằng Ottawa "sẽ tiếp tục hợp tác với các thành viên NAFTA mới, nhằm đảm bảo thỏa thuận sẽ là thành công tiếp theo cho cả ba quốc gia".
Trudeau thất vọng vụ Trung Quốc truy tố hai công dân Canada Thủ tướng Canada Trudeau bày tỏ thất vọng vì hai công dân bị Trung Quốc truy tố tội gián điệp và kêu gọi tự do cho họ. "Tôi đương nhiên thất vọng vì quyết định của Trung Quốc đối với trường hợp của hai công dân mang tên Michael", Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Ottawa...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

Trái với mặt trận Kursk, tiền tuyến Đông Ukraine giằng co, bế tắc

Kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc hoàn thành mọi chương trình nghị sự

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ mua Tesla để ủng hộ tỷ phú Elon Musk

Tưởng niệm 14 năm thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp kín về kho dự trữ uranium của Iran

Đặc phái viên Tổng thống Mỹ tới Nga gặp Tổng thống V.Putin

3.000 USD để giết 1 con cú mèo, các nhà lập pháp Mỹ phản đối kế hoạch tốn kém

Anh lên kế hoạch giải phóng 2 tỷ bảng từ thương vụ bán câu lạc bộ Chelsea để hỗ trợ Ukraine
Có thể bạn quan tâm

Chồng cũ gửi thiếu tiền chu cấp nuôi con, vợ mới của anh ta kiêu ngạo nói lý do khiến tôi mừng thầm
Góc tâm tình
19:40:54 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
Sau Lê Phương, thêm 1 sao nữ lên livestream ẩn ý về người diễn giả trân trong tang lễ của Quý Bình
Sao việt
19:30:40 11/03/2025
Clip: Tài xế "liều mạng" chạy ngược chiều, lạng lách tránh cảnh sát giao thông, cảnh tượng sau đó khiến ai cũng bất ngờ!
Netizen
18:22:50 11/03/2025
Ukraine và Saudi Arabia thảo luận về chấm dứt xung đột, tìm kiếm sự ủng hộ từ Mỹ

Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025
Tử vi hằng ngày - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 11.3.2025
Trắc nghiệm
17:55:19 11/03/2025