Trọng tài sai hàng loạt, Ban trọng tài như thế nào?
Những ngày qua, dư âm quả phạt đền phút bù giờ trên sân Pleiku cứ nóng quanh chuyện Minh Vương ‘quay xe’ dù đó không phải là trọng tâm của vấn đề.
Những ngày qua, dư âm quả phạt đền ở phút bù giờ trên sân Pleiku cứ nóng quanh chuyện Minh Vương “quay xe” dù đó không phải là trọng tâm của vấn đề.
Quả 11 m đó giúp HA Gia Lai lấy lại 1 điểm rất quan trọng trong khi Bình Định thì mất đi 2 điểm trong cuộc đua đến ngôi vô địch.
Mất điểm oan thì ai cũng tức nhưng nếu tính xuyên suốt giải thì Bình Định cũng từng được hưởng lợi từ cái sai của trọng tài, mà cụ thể là pha ghi bàn bằng tay của Xuân Nam trong trận hòa Sài Gòn FC đã giúp Bình Định thoát thua trên sân Thống Nhất. Hay HA Gia Lai những ngày qua hay bị các fan đối lập nói rằng trọng tài cứu họ bớt đi phần nào nỗi lo phải xuống hạng nhưng trở lại trận Hà Nội – HA Gia Lai thì đội bóng của bầu Đức từng bị trọng tài tước đi quả 11 m và lợi thế 60 phút chơi hơn người trước chủ nhà Hà Nội.
Trưởng Ban trọng tài Dương Văn Hiền (ảnh nhỏ) và trọng tài FIFA Ngô Duy Lân trong trận tước của HA Gia Lai quả 11 m và lợi thế hơn người. Ảnh: CTV
Sai lầm của trọng tài là một phần của bóng đá nhưng những sai lầm dồn dập ở mùa bóng này khiến người hâm mộ có quyền lo và đặt dấu hỏi về những cái sai thành hệ thống của trọng tài.
Video đang HOT
Ban trọng tài rõ ràng không thiếu kinh phí cho những lớp tập huấn trang bị kiến thức và chuyên môn cho trọng tài nhưng khi có lỗi của trọng tài thì lại rất nhanh nhảu kết luận theo kiểu làm vừa lòng dư luận. Với kiểu nhanh nhảu đó, ai cũng hiểu là lỗi chính do trọng tài xử lý sai, còn với những người điều hành công tác trọng tài thì vô tội.
Có lần tôi trao đổi với một cựu trọng tài đang chịu trách nhiệm trong công tác giảng dạy trọng tài thì ông này thú thật ngay trong chính Ban trọng tài đã có những điều không phục nhau và các trọng tài họ cũng chọn dây, chọn cánh, chọn người để “đỡ”. Họ cũng xầm xì chuyện ông trưởng đưa cháu vào làm trọng tài, còn ông phó thì gửi cháu vợ vào làm quen với chiếc còi, chiếc cờ…, trong khi nhiều người phấn đấu thì cứ gặp khó hoặc bị đẩy vào những trận “xương”.
Khi niềm tin hay sự nghi ngờ trong chính các trọng tài lung lay thì sẽ khó cho họ ra sân làm nhiệm vụ với cái đầu vô tư. Cũng có những trọng tài khi chia tay sớm chiếc còi, chiếc cờ vì bất phục đã tâm sự rằng không ít trọng tài khi ra sân cứ chịu ám ảnh đội này thân với ông trưởng ban, đội kia là “dây” của ông phó…
Có một chi tiết mà giới trọng tài quan tâm không ít đó là Đại hội LĐBĐ Việt Nam sắp diễn ra và trong cuộc đấu ghế thì chính nội bộ Ban trọng tài cũng đang đấu, đang chạy. Điều đó khiến không ít trọng tài yếu bóng vía hay nhìn lên trên và dao động.
Đành rằng với công tác trọng tài thì chỉ có chính trọng tài mới tự cứu được mình. Đúng thì được khen nhưng sai thì phải chịu. Thế nên cách tốt nhất để tự cứu mình là đừng làm sai và cũng đừng để bị chi phối bởi ông X, ông Y hay ông H. Tất nhiên để các trọng tài đừng sai hay hạn chế sai thì họ cần phải có một môi trường thật tốt, thật trong lành nơi chính trong ban họ sinh hoạt.
Điều mà chính các trọng tài kỳ cựu từng giảng dạy các lớp quốc tế luôn xác định rằng để các trọng tài tự tin và tiến bộ cần phải trao cho họ niềm tin từ cấp trên và sự thoải mái, trong sáng mỗi khi ra sân.
Minh Vương không nói dối hay Minh Vương không dám nói?
Sau trận HA Gia Lai Bình Định 1-1, cộng đồng mạng lên tiếng rất nhiều về quả 11m của trọng tài Trần Ngọc Nhớ cho HA Gia Lai lấy lại 1 điểm vào phút 90 3.
Minh Vương (trái) trong trận gặp Bình Định trên sân Pleiku. Ảnh: ANH PHƯƠNG
Trả lời trên On Sports ngay sau trận đấu, tiền vệ Văn Thuận nói rằng, ngay sau tình huống đó, anh hỏi thẳng Minh Vương thì cầu thủ này nói "Không pen anh ạ!".
Không lâu sau thì tiền đạo Mạc Hồng Quân của Bình Định đăng dòng trạng thái: "Lần đầu tiên trong đời tôi thấy cầu thủ ngã ra nói với trọng tài là không pen mà trọng tài vẫn nhất quyết thổi... Nói gì bây giờ?
Trong khi các fan Bình Định và những người bất bình với trọng tài Trần Ngọc Nhớ về quả 11m "biếu" cho HA Gia Lai, thì tiền vệ Minh Vương viết trên facebook của chính mình: "Trong tình huống dẫn đến quả 11m tôi cảm nhận bị tác động và ngã trong vòng 16m50. Tôi không gặp và không nói bất cứ điều gì với trọng tài. Tôi tôn trọng quyết định của trọng tài!...".
Chuyện đúng, sai từ phát biểu của Minh Vương tạm khép lại, nhưng mới đây, Trưởng Ban Trọng tài Dương Văn Hiền đã khẳng định rằng trọng tài Nhớ đã hoàn toàn sai khi thổi quả 11m cho HA Gia Lai được hưởng ở phút 90 3.
Và quả 11m này đã tước của Bình Định 2 điểm, mà lẽ ra họ nhận trọn vẹn trên sân Pleiku để tiếp tục nuôi hy vọng trong cuộc đua tranh ngôi vô địch với Hà Nội và Hải Phòng.
Một lần nữa, cái sai của trọng tài đã ảnh hưởng đến kết quả và thứ hạng của đội bóng. Bình Định mất 2 điểm cạn dần hy vọng bám đuổi để thực hiện mục tiêu vô địch, trong khi HA Gia Lai có 1 điểm từ quả 11m bớt đi phần nào lo lắng rơi vào nhóm tranh trụ hạng...
Bình Định của Hồ Tấn Tài mất đi 2 điểm trong cuộc đua vô địch trong khi HA Gia Lai của Hồng Duy (phải) có thêm 1 điểm, giảm tải nỗi lo đá trụ hạng. Ảnh: ANH PHƯƠNG
Lại cũng có ý kiến nhìn từ góc độ Fair Play về việc HA Gia Lai vốn nổi tiếng là đội đá hay, đá đẹp từng được người hâm mộ yêu thích. Đó là các cầu thủ HA Gia Lai đã đánh mất đi cơ hội thực hiện hành động dũng cảm và Fair Play khi thừa nhận cái sai của trọng tài mà từ chối quả 11m không đáng được hưởng. Thậm chí sửa sai cho trọng tài bằng việc đá bỏ quả 11m, như cách cựu tuyển thủ Anh Robbie Fowler từng cố tình đá hỏng quả penalty mà đội anh không đáng nhận do nhận định sai của trọng tài.
Tất nhiên, để thực hiện hành động vừa Fair Play như thế trong tình huống lãnh đội đang lo lắng thua có thể rớt hạng rất cần sự dũng cảm, thậm chí cả việc sẵn sàng đối diện với lãnh đạo đội bóng sau này.
Những hành động dũng cảm từ chối hoặc sửa sai cho trọng tài
Miroslav Klose năm 2005 trong màu áo Werder Bremen trận Arminia Bielefeld, trọng tài chính đã cho đội chủ nhà Werder Bremen hưởng 11m sau khi Miroslav Klose té trong vòng 16m50. Klose giải thích với trọng tài rằng anh tự ngã chứ không bị phạm lỗi và trọng tài đã sửa sai cho phát bóng lên thay vì phạt 11m.
Robbie Fowler năm 1997 trong màu áo Liverpool gặp Arsenal bị ngã trong vòng 16m50 sau pha tranh chấp với thủ môn David Seaman. Trọng tài sau đó đã cho Liverpool hưởng quả 11m. Tuy nhiên, Robbie Fowler cho rằng anh mất đà té chứ thủ môn Seaman không phạm lỗi với mình. Trọng tài giữ nguyên quyết định, Fowler giành đá 11m để cố tình đá ra ngoài trong tiếng vỗ tay từ các cầu thủ Arsenal lẫn khán giả hai đội.
Trọng tài sai, quân bầu Đức ôm hận HA Gia Lai gồng mình đá trên sân Hàng Đẫy đông nghẹt khán giả nhưng vẫn không thể chống đỡ sức mạnh của Hà Nội FC, lại còn bị trọng tài FIFA Ngô Duy Lân bỏ qua một quả phạt đền trông thấy rõ. Khi dư luận còn đang bàn tán tình huống Duy Mạnh giẫm vào chân Bruno khiến anh này ngã...
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Hùng Dũng là đội trưởng tuyển Việt Nam ở AFF Cup 2022

Quang Hải là 'ứng viên đặc biệt' tại AFF Cup 2022

AFF Cup 2022: Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu giành 3 điểm trong trận ra quân

Thái Lan đề nghị mua bản quyền 8 trận AFF Cup 2022 nhưng bị từ chối

Tuyển Việt Nam và bài học trước Lào

Top 5 ngôi sao đắt giá nhất của ĐT Việt Nam

Đội trưởng Campuchia nói gì sau chiến thắng trước Philippines?

ĐT Việt Nam loại 2 cầu thủ, chốt danh sách dự AFF Cup 2022

Đội hình tuyển Việt Nam đắt giá nhất AFF Cup 2022

Trụ cột ĐT Indonesia chấn thương trước trận đầu tại AFF Cup 2022

Indonesia có giá trị đội hình cao nhất tại AFF Cup 2022

AFF Cup 2022: Thái Lan lộ diện, thầy Park có mừng thầm
Có thể bạn quan tâm

Một đêm ở 'thiên đường mây Tà Xùa'
Du lịch
09:27:37 10/03/2025
Tác hại của thói quen ăn vặt đêm khuya
Sức khỏe
09:23:45 10/03/2025
Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân
Tin nổi bật
09:07:49 10/03/2025
Triệu Vy còn gì sau cú "gãy cánh" bí ẩn nhất lịch sử showbiz Hoa ngữ?
Sao châu á
08:37:54 10/03/2025
Một huyền thoại FPS 12 năm tuổi đời chuẩn bị "sống dậy" - từng là "đối chọi" với Đột Kích?
Mọt game
08:33:01 10/03/2025
Hôm nay xét xử 8 bị cáo vụ cháy chung cư mini làm 56 người chết
Pháp luật
08:31:31 10/03/2025
Sao Việt 10/3: Vợ chồng Salim Hải Long hạnh phúc trong đám cưới
Sao việt
08:24:25 10/03/2025
Ông Elon Musk bị Nhà Trắng hạn chế quyền hành?
Thế giới
08:17:18 10/03/2025
'Cha tôi người ở lại' tập 10: Bố đẻ của Việt dàn cảnh tai nạn để tiếp cận con trai
Phim việt
07:29:21 10/03/2025
Hai bộ phim đình đám tái hiện cuộc đời những thiên tài công nghệ cự phách
Phim âu mỹ
07:22:21 10/03/2025