Trịnh Xuân Thanh nói bị báo chí vẽ như “ngáo ộp”
Ngày 26.1, TAND TP.Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án tham nhũng xảy ra tại Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam ( PVP Land). Tại tòa, các luật sư đưa ra quan điểm bào chữa cho 8 bị cáo trong vụ án.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tự bào chữa tại phiên tranh tụng chiều 26.1. Ảnh: Doãn Tấn (TTXVN)
Đề nghị thực nghiệm cho 90.000 tờ tiền vào 1 vali
Mở đầu, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Trịnh Xuân Thanh được nêu quan điểm bào chữa. Ông Thanh bị VKSND xác định đã đồng ý bán đất của PVP Land (nơi PVC nắm 28% vốn) tại dự án Nam Đàn Plaza với giá 34 triệu đồng/m2 cho Lê Hòa Bình – nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP xây dựng và dịch vụ 1/5, Cty CP Minh Ngân.
Mức giá trên thấp hơn thực tế 18 triệu đồng/m2. Sau đó, ông Thanh được Thái Kiều Hương – nguyên Phó TGĐ Cty Vietsan và Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng) “lại quả” 14 tỷ đồng. Khi vụ án Lê Hòa Bình bị khởi tố về tội lừa đảo tại dự án Thanh Hà – Cienco 5, ông Thanh đã trả lại 14 tỷ đồng tham ô. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên phạt Trịnh Xuân Thanh án tù chung thân.
Luật sư Nguyễn Quốc Hùng nêu quan điểm, lời khai ban đầu của Đinh Mạnh Thắng thể hiện 14 tỷ đồng nói trên được đựng trong thùng cacton nhưng khi ra tòa, ông Thắng thay đổi lời khai thành để tiền trong vali. Luật sư đề nghị HĐXX cho thực nghiệm điều tra ngay tại tòa.
Luật sư Hùng nói: “Đồng nghiệp của tôi cũng trình bày mâu thuẫn nên phải tiến hành thực nghiệm điều tra tại tòa. Số lượng tờ tiền rất lớn (tài liệu thể hiện có khoảng 90.000 tờ), không thể cho vào 2 thùng cacton đựng nước Lavi hoặc một vali. Tôi đồng tình việc này vì thời gian xét xử còn dài và điều kiện thực nghiệm không khó, có thể thực nghiệm ngay tại tòa để điều tra… Việc này là chứng cứ rất quan trọng trong việc chứng minh có hay không việc chuyển 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh”.
Luật sư tranh cãi với chủ tọa
Cũng tại tòa, luật sư Nguyễn Văn Quynh bào chữa cho Trịnh Xuân Thanh bổ sung thêm, ông Thanh không có ảnh hưởng việc thoái vốn vì PVC và cụ thể là Trịnh Xuân Thanh – người đại diện phần vốn cho Nhà nước chỉ nắm 28% vốn của PVP Land. Vì vậy, bị cáo Thanh không thể chi phối HĐQT của PVP Land trong việc bán đất tại Nam Đàn Plaza.
Luật sư Quynh cũng đọc một bút lục về dòng tiền trong vụ án nhưng bị chủ tọa yêu cầu dừng, cho rằng không liên quan phạm vi xét xử; nếu luật sư không dừng sẽ bị mời ra ngoài. Vị luật sư nói gay gắt: “HĐXX cứ chặn tôi từ hôm qua cho đến hôm nay thì tôi nghĩ phiên tòa này không cần tranh luận nữa mà tuyên luôn. Đề nghị HĐXX để tôi bào chữa. Ở đây không chỉ có HĐXX mà còn có báo chí ngoài kia nữa”.
Tuy nhiên, chủ tọa vẫn giữ nguyên yêu cầu nên luật sư Quynh phản ứng dữ dội và đề nghị đại diện VKSND thực hành quyền kiểm sát xét xử của mình. Sau đó, kiểm sát viên đề nghị luật sư tuân thủ điều hành của chủ tọa. Đáp lại, ông Quynh cho rằng bút lục đó chủ tọa đã nói trong phần xét hỏi rằng có thể đọc trong phần tranh luận nhưng đến nay lại không cho đọc, đại diện VKSND cũng không có ý kiến, chỉ nhắc nội quy tòa.
Bị báo chí vẽ như “ngáo ộp”
Trong phần tự bào chữa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh kêu oan. Bị cáo Thanh cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, chủ trương của Đảng về chống tham nhũng rất mạnh mẽ, ông Thanh rất ủng hộ. “Nhưng như báo chí nói 2 năm vừa rồi bị cáo thì như con ngáo ộp…”, Trịnh Xuân Thanh trình bày.
“Người ta nói bị cáo là bè nhóm của ông Thăng, của ông này ông kia…, bị cáo không phải bè nhóm của ông Thăng… Bị cáo cảm thấy bị cáo bị quy chụp, tiền thì không nhận mà giờ bị luận vào tội chung thân” ,Trịnh Xuân Thanh được tự bào chữa.
Trịnh Xuân Thanh tiếp lời: “Bị cáo nhiều đêm không ngủ được mà nghĩ không thể ngờ được… Bị cáo không phạm vào tội tham ô… Đây không phải cuộc đấu tố, đây là phiên tòa nên đề nghị làm theo chứng cứ khách quan… Bị cáo ít nói thôi nhưng mong bà chủ tọa hiểu, bị cáo thấy rất buồn…”.
Hôm nay (27.1), tòa tạm nghỉ và tiếp tục làm việc vào 8h sáng 28.1.
49 tỷ đồng lọt vào tay Trịnh Xuân Thanh cùng các đồng phạm ra sao? Nguồn: Zing
Theo Xuân Ân (Tiền Phong)
Chủ tọa "dọa" cho luật sư của Trịnh Xuân Thanh ra khỏi phòng xử
Sáng nay (26.1), sau hai lần nhắc nhở luật sư (LS) Nguyễn Văn Quynh (bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh), vị chủ tọa phiên tòa nói nếu LS không tuân theo sự điều hành của HĐXX thì mời ra ngoài.
Sáng nay, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm về tội Tham ô tài sản tiếp tục với phần các LS trình bày bài bào chữa cho các bị cáo.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. (Ảnh: TTXVN)
LS Nguyễn Văn Quynh cho rằng, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, thấy đã có chủ trương thoái vốn từ trước. "Bị cáo Trịnh Xuân Thanh có chỉ đạo được việc thoái vốn như cáo buộc của Viện Kiểm sát hay không, tôi khẳng định là không", LS Quynh nói và cho rằng việc cáo buộc Trịnh Xuân Thanh chỉ thị cho việc thoái vốn là qua lời khai của các bị cáo khác mà chưa có bằng chứng cụ thể nào.
Quá trình bào chữa, LS Quynh cũng đọc một bút lục về dòng tiền trong vụ án nhưng bị chủ tọa yêu cầu dừng, cho rằng không liên quan phạm vi xét xử.
"LS dừng lại, phần tiền chi cho bị cáo Duy (Huỳnh Nguyễn Quốc Duy, môi giới) đã được giải quyết trong các bản án trước cho nên không nằm trong phạm vi vụ án này" - vị chủ tọa phiên tòa nêu rõ.
LS Quynh phản ứng lại và cho rằng, bút lục liên quan đến lời khai của bị cáo Lê Hòa Bình là rất quan trọng trong vụ án này. LS tiếp tục đọc và bị chủ tọa yêu cầu dừng lại. "Những phần như HĐXX đã nói liên quan đến số tiền Duy đã nhận đã được giải quyết trong bản án trước nên không liên quan trong bản này" - vị chủ tọa nói.
LS Quynh tỏ thái độ bức xúc, trước phản ứng của LS, chủ tọa phiên tòa đã nói: "Tất cả những người trong phiên tòa phải có thái độ tôn trọng HĐXX và tuân theo sự điều hành của chủ tọa phiên tòa. Nếu như LS không tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa thì mời LS ra ngoài", vị chủ tọa nói.
LS Quynh vẫn tỏ ra gay gắt, ông đã đề nghị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa nêu ý kiến về việc kiểm sát xét xử.
LS Nguyễn Văn Quynh.
Vị đại diện Viện Kiểm sát đã đứng dậy đọc quy định trong Bộ luật Tố tụng hình sự và đề nghị LS tuân thủ điều hành của chủ tọa. "Theo nội quy cụ thể của phiên tòa, tất cả những người tham gia phiên tòa phải tuân thủ sự điều khiển của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa. Lưu ý LS phải tuân theo sự điều khiển của chủ tọa phiên tòa" - đại diện Viện Kiểm sát nêu rõ.
Đáp lại, ông Quynh cho rằng bút lục đó chủ tọa đã nói trong phần xét hỏi rằng có thể đọc trong phần tranh luận nhưng đến nay lại không cho đọc, đại diện Viện Kiểm sát cũng không có ý kiến, chỉ nhắc nội quy tòa. Nói xong, LS Quynh tiếp tục trình bày lời bào chữa.
Vào ngày hôm qua, trong phần tham gia xét hỏi các bị cáo, LS Nguyễn Văn Quynh cũng tỏ ra bất bình khi HĐXX ngắt lời. Ông cho rằng, HĐXX cần phải tôn trọng HĐXX khi LS đang hỏi. Thẩm phán Ngô Thị Ánh khẳng định, HĐXX tôn trọng các LS và những người tham dự phiên tòa, nhưng LS và những người tham dự phiên tòa cần phải tuân theo sự điều hành của HĐXX.
8 bị cáo trong vụ án này bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" gồm: Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam - PVC), Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam - PVP Land), Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên Tổng giám đốc PVP Land), Đinh Mạnh Thắng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư và thương mại Dầu khí Sông Đà), Thái Kiều Hương (nguyên Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Vietsan), Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân), Nguyễn Thị Kim Thoa (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Xây dựng và dịch vụ 1/5 và Công ty cổ phần Minh Ngân) và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (kinh doanh tự do).
Theo Danviet
"Cuộc gặp gỡ định mệnh" trong cuộc đời Trịnh Xuân Thanh Sau cuộc gặp gỡ này, Trịnh Xuân Thanh được nhận vali chứa 14 tỷ đồng, để rồi phải đối mặt với án tù chung thân. Chiều 25.1, phiên tòa xét xử bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm bước sang phần tranh luận. Đại diện VKS cho rằng: Ngày 10.2.2010, Trịnh Xuân Thanh đã có cuộc họp chỉ đạo về việc tiếp...








Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Khoảnh khắc hai cô gái đổ đèo ở Tam Đảo đâm vào hộ lan, người bay khỏi xe

Người đàn ông khuyết tật nằm ngửa trên xe máy di chuyển ở Bình Dương

Công an thành phố Hà Nội điều tra vụ cháy rừng tại Vườn Quốc gia Ba Vì

Tai nạn liên hoàn container 'kẹp' xe tải trên cầu Phú Mỹ

Cho bán ngay tang vật nếu không có nơi bảo quản?

Tuần điên cuồng của giá vàng: Người mua lỗ 8 triệu đồng sau một ngày

Từng bước tiến tới mục tiêu miễn viện phí cho toàn dân

Bác sĩ chỉ ra điều nguy hiểm nhất của sữa giả

TP.HCM bắn pháo hoa rực rỡ sông Sài Gòn 50 năm đất nước thống nhất

Cháy lớn tại Vườn quốc gia Ba Vì

Vụ giáo viên thắng kiện huyện: Hơn 3 năm vẫn chưa được bồi thường

Lời hẹn dở dang của Thượng úy cảnh sát hy sinh khi đánh án ma túy
Có thể bạn quan tâm

4 mẫu giày, dép tối giản nhưng sành điệu, nên có trong tủ đồ mùa hè
Thời trang
11:24:26 21/04/2025
Lewandowski chấn thương, Barca bất an đấu Real Madrid và Inter
Sao thể thao
11:15:58 21/04/2025
BYD Sealion 6 ra mắt khách Việt, giá từ 799 triệu đồng
Ôtô
11:14:37 21/04/2025
Modenas Elegan 250 EX 2025 ra mắt phiên bản nâng cấp tại Malaysia, giá 103 triệu đồng
Xe máy
11:07:10 21/04/2025
Bà Trương Mỹ Lan vẫn lãnh án tử hình, nộp 31 tỷ đồng án phí
Pháp luật
11:05:45 21/04/2025
iPhone thất thế trước đối thủ Trung Quốc tại thị trường cạnh tranh nhất thế giới
Thế giới số
10:58:40 21/04/2025
Trung Quốc hình sự hoá KOLs vi phạm bán hàng livestream và quảng cáo sai sự thật
Thế giới
10:56:25 21/04/2025
Diễn viên Kiều Trinh nhắc về 26 năm làm mẹ đơn thân
Tv show
10:27:33 21/04/2025
Bát muối đặt trong nhà vệ sinh tạo nên 5 hiệu quả
Sáng tạo
10:24:50 21/04/2025
Lần đầu tiên phát hiện vi nhựa trong dịch nang buồng trứng của con người
Lạ vui
10:17:01 21/04/2025