Triều Triên, Trung Quốc thúc đẩy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Tập Cận Bình
Triều Tiên và Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy chuyến thăm Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm nay trong bối cảnh hai nước tái khẳng định sự liên minh vững chắc ở buỗi lễ 70 năm Quốc khánh Triều Tiên.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Kim Jong-un ngày 28/3. Ảnh: THX/TTXVN
Bên cạnh đó, các nguồn tin cho biết một phái đoàn cấp cao của Triều Tiên dự kiến sẽ sớm thăm Trung Quốc để thảo luận về hợp tác kinh tế chặt chẽ hơn với nước này.
Các nguồn tin này dự báo hai nước có thể thúc đẩy các cuộc trao đổi song phương. Giới lãnh đạo Trung Quốc đang xem xét tổ chức một chuyến thăm tới Triều Tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình vào thời điểm thích hợp ngoài chuyến thăm Bình Nhưỡng mới đây của ông Lật Chiến Thư, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, Uỷ viên trưởng Ủy ban thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội).
Ngày 9/9, ông Lật Chiến Thư – Đặc phái viên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã tới Bình Nhưỡng tham dự các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên và trao cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một bức thư của Chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó ông Tập Cận Bình nhấn mạnh đã đưa ra phương hướng rõ ràng thúc đẩy quan hệ hai nước thông qua 3 cuộc gặp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong năm nay.
Chủ tịch Trung Quốc khẳng định ông sẵn sàng thúc đẩy sự phát triển ổn định, hiệu quả và lâu dài trong quan hệ với Triều Tiên nhằm mang lại sự thịnh vượng cho nhân dân hai nước.
Theo TTXVN/Báo Tin tức
Video đang HOT
Lý do ông Tập Cận Bình cử "cánh tay phải" tới Triều Tiên
Thay vì đích thân tới Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã điều quan chức được xem là cánh tay phải của ông sang quốc gia láng giềng trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bình Nhưỡng đang lâm vào thế bế tắc.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư (Ảnh: AFP)
Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư, quan chức quyền lực thứ 3 trong Bộ Chính trị Trung Quốc, sẽ tới Triều Tiên vào ngày 8/9. Ông Lật được xem là cánh tay phải của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Ông Lật sẽ tham dự lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh Triều Tiên vào ngày 9/9. Chuyến đi của chủ tịch Quốc hội Trung Quốc tới Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng ông Tập Cận Bình sẽ không tới Triều Tiên như các thông tin do truyền thông đăng tải trước đó.
Ông Lật Chiến Thư sẽ trở thành quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc thăm Triều Tiên kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012. Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) cũng đã xác nhận thông tin về chuyến thăm của chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, song không nói rõ ông Lật sẽ ở lại Triều Tiên trong thời gian bao lâu.
Thông tin về chuyến thăm của ông Lật Chiến Thư tới Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc cản trở tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời cho rằng Bắc Kinh vẫn đang viện trợ đáng kể cho Bình Nhưỡng. Nhà lãnh đạo Mỹ hồi cuối tháng 8 nói rằng ông không tin Trung Quốc "đang giúp sức cho tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên" như Bắc Kinh từng làm trước đây.
Ông Lật Chiến Thư tới Triều Tiên khi mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6. Cuối tháng 8, ông Trump đã hủy chuyến đi được lên kế hoạch từ trước của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Triều Tiên. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tuyên bố chấm dứt việc đình chỉ các hoạt động tập trận chung với đồng minh Hàn Quốc sau nhiều tháng tạm hoãn.
Năm ngoái, mối quan hệ giữa Triều Tiên và đồng minh thân cận Trung Quốc đã xấu đi khi Bắc Kinh ủng hộ các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng do các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa. Tuy vậy, mối quan hệ này đã ấm dần lên trong năm nay khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un tới thăm Trung Quốc 3 lần kể từ tháng 3.
Suy tính của Trung Quốc
Ông Tập Cận Bình đón ông Kim Jong-un tại Trung Quốc (Ảnh: Reuters)
Một quan chức Triều Tiên hồi tháng 7 đã tiết lộ với truyền thông Hàn Quốc rằng Bình Nhưỡng đã mời Chủ tịch Tập Cận Bình tới lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Tuy nhiên ông Tập Cận Bình rốt cuộc đã không tới Triều Tiên. Giới phân tích cho rằng việc cử ông Lật Chiến Thư sang quốc gia láng giềng là sự sắp xếp "phù hợp nhất" của Trung Quốc.
"Trong bối cảnh ông Trump đang tăng cường giọng điệu chỉ trích Trung Quốc về thương mại và Triều Tiên, việc ông Tập Cận Bình tới Bình Nhưỡng có thể sẽ càng củng cố thêm suy nghĩ (của ông Trump) rằng Bắc Kinh chưa đủ nhiệt tình trong vấn đề phi hạt nhân hóa (Triều Tiên). Trong khi đó, việc cử ông Lật như một quan chức đại diện cấp cao (tới Bình Nhưỡng) được xem như một động thái thiện chí (của Trung Quốc) với Triều Tiên, trong khi vẫn tránh suy nghĩ của ông Trump", Zhang Baohui, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Lingnan ở Hong Kong, nhận định.
Chuyên gia Boo Seung-chan tại Viện Nghiên cứu Triều Tiên Yonsei ở Seoul cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình dường như đã đưa ra một quyết định chiến lược khi bảo vệ các lợi ích của Trung Quốc bằng cách cố gắng cải thiện quan hệ với Mỹ.
"Nếu ông Tập Cận Bình vẫn tới Bình Nhưỡng ngay cả khi ông Trump đã cảnh báo, điều đó sẽ khiến cho vấn đề áp thuế của Mỹ với Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn", chuyên gia Boo nói, đề cập tới cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh khi hai nước liên tục áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa của nhau.
Theo chuyên gia Boo, nếu ông Tập Cận Bình một mực tới Triều Tiên và đi ngược lại với mong muốn của Mỹ trong việc "gây sức ép" với Bình Nhưỡng, Washington có thể tiến hành thêm các động thái thương mại cứng rắn, từ đó khiến Bắc Kinh càng gặp nhiều khó khăn hơn trong việc theo đuổi các mục tiêu của mình.
"Tuy nhiên, việc đó (ông Tập Cận Bình không tới Triều Tiên) không có nghĩa là mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên sẽ xấu đi. Ông Tập đã cẩn trọng lựa chọn cánh tay phải, người mà ông tin tưởng (tới Triều Tiên), điều đó sẽ cho Bình Nhưỡng thấy rằng (mối quan hệ song phương) vẫn quan trọng với Bắc Kinh. Chiến lược của Trung Quốc không thay đổi, do vậy mối quan hệ và chính sách của Trung Quốc với Triều Tiên cũng không thay đổi", chuyên gia Boo cho biết thêm.
Lễ kỷ niệm Quốc khánh 9/9 là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của Triều Tiên, bên cạnh ngày sinh nhật của hai cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Jong-il.
Theo Lu Chao, chuyên gia về Triều Tiên tại Học viện Khoa học Xã hội Liêu Ninh, việc ông Tập Cận Bình cử Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư tới lễ kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc vẫn muốn duy trì động lực trong việc phát triển mối quan hệ với Triều Tiên dù ông Tập Cận Bình không có mặt tại sự kiện.
"Chuyến thăm (của ông Lật) đồng nghĩa với việc Trung Quốc vẫn duy trì mối quan hệ với đảng và nhà nước Triều Tiên ở cấp cao, và là dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của Trung Quốc đối với chiến lược của Triều Tiên", ông Lu nhận định.
Chuyên gia Lu cho rằng Bình Nhưỡng dường như đang tìm kiếm sự ủng hộ của Trung Quốc để giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Triều Tiên. Mặt khác, Trung Quốc vẫn thúc đẩy Triều Tiên có các bước đi cụ thể hơn trong vấn đề phi hạt nhân hóa.
Theo Michael Kovrig, nhà nghiên cứu cấp cao về Đông Bắc Á tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, ông Lật Chiến Thư có đủ năng lực chính trị và kinh nghiệm đối ngoại để hiểu rõ về cách tiếp cận của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán với Mỹ và Hàn Quốc. Ông Kovrig cho rằng chuyến đi của ông Lật tới Triều Tiên cho thấy hình ảnh của Bình Nhưỡng đã được cải thiện trong mắt Trung Quốc.
Thành Đạt
Theo Dantri/ SCMP
Báo Singapore: Ông Tập Cận Bình thăm Triều Tiên vào tháng 9 Báo Straitstimes của Singapore đưa tin Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng vào tháng tới theo lời mời của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chủ tịch Tập Cận Bình đón nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại Đại Liên, Trung Quốc hồi tháng 5 (Ảnh: KCNA) Theo Straitstimes, Chủ tịch Tập Cận Bình tới...
![Trung Quốc tung chatbot đấu ChatGPT, cổ phiếu Phố Wall chao đảo bốc hơi 1.000 tỉ](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/10/trung-quoc-tung-chatbot-dau-chatgpt-co-phieu-pho-wall-chao-dao-boc-hoi-1000-ti-600x432-0a6-7368245-250x180.webp)
![Ý tưởng gây sốc của Tổng thống Trump về Dải Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/y-tuong-gay-soc-cua-tong-thong-trump-ve-dai-gaza-600x432-f7b-7372962-250x180.webp)
![Tàu vận tải Nga cập cảng Syria, chuẩn bị cho cuộc rút quân](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/tau-van-tai-nga-cap-cang-syria-chuan-bi-cho-cuoc-rut-quan-600x432-062-7366207-250x180.webp)
![Hé lộ kế hoạch mới của ông Trump về xung đột Nga-Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/1/he-lo-ke-hoach-moi-cua-ong-trump-ve-xung-dot-nga-ukraine-600x432-ff5-7370647-250x180.webp)
![Ông Trump nói muốn gặp ông Putin ngay lập tức](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/ong-trump-noi-muon-gap-ong-putin-ngay-lap-tuc-600x432-3d1-7366202-250x180.webp)
![Tổng thống Trump lên tiếng về 'thảm kịch' hàng không ở thủ đô Washington DC](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/11/tong-thong-trump-len-tieng-ve-tham-kich-hang-khong-o-thu-do-washington-dc-600x432-fe8-7369318-250x180.webp)
![Iran công bố tên lửa đạn đạo mới nhất](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/2/nghien-cuu-chien-ham-trung-quoc-cung-luoi-tieu-diet-co-the-danh-bai-ham-doi-my-600x432-026-7371520-250x180.webp)
![Phương Tây đang học hỏi từ chiến sự Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/8/phuong-tay-dang-hoc-hoi-tu-chien-su-ukraine-600x432-1ff-7366132-250x180.webp)
![Hamas vừa thả 4 nữ binh sĩ Israel, sẽ nhận lại được gì?](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/hamas-vua-tha-4-nu-binh-si-israel-se-nhan-lai-duoc-gi-600x432-255-7366774-250x180.webp)
![CIA có đánh giá mới về nguồn gốc Covid-19](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/cia-co-danh-gia-moi-ve-nguon-goc-covid-19-600x432-68a-7367289-250x180.webp)
![Ông Trump 'mở khóa', Israel lại được nhận bom 900 kg của Mỹ](https://t.vietgiaitri.com/2025/1/9/ong-trump-mo-khoa-israel-lai-duoc-nhan-bom-900-kg-cua-my-600x432-a7b-7367310-250x180.webp)
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất
![Hamas kêu gọi họp khẩn về kế hoạch của Mỹ tại Gaza](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/hamas-keu-goi-hop-khan-ve-ke-hoach-cua-my-tai-gaza-600x432-1bc-7373436-250x180.webp)
Hamas kêu gọi họp khẩn về kế hoạch của Mỹ tại Gaza
![Ukraine tuyên bố sẵn sàng mở hành lang nhân đạo tại khu vực giáp giới Nga](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ukraine-tuyen-bo-san-sang-mo-hanh-lang-nhan-dao-tai-khu-vuc-giap-gioi-nga-600x432-9a9-7373424-250x180.webp)
Ukraine tuyên bố sẵn sàng mở hành lang nhân đạo tại khu vực giáp giới Nga
![Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tong-thong-my-ky-sac-lenh-trung-phat-toa-an-hinh-su-quoc-te-600x432-5eb-7373421-250x180.webp)
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh trừng phạt Tòa án Hình sự quốc tế
![Ukraine sắp cạn viện trợ vũ khí Mỹ](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ukraine-sap-can-vien-tro-vu-khi-my-600x432-aa7-7373417-250x180.webp)
Ukraine sắp cạn viện trợ vũ khí Mỹ
![Anh tiết lộ kế hoạch xây dựng hàng loạt lò phản ứng hạt nhân mới](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/anh-tiet-lo-ke-hoach-xay-dung-hang-loat-lo-phan-ung-hat-nhan-moi-600x432-035-7373413-250x180.webp)
Anh tiết lộ kế hoạch xây dựng hàng loạt lò phản ứng hạt nhân mới
![Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nga-sap-cho-chay-thu-chien-ham-manh-nhat-the-gioi-sau-cuoc-dai-tu-600x432-d1c-7373414-250x180.webp)
Nga sắp cho chạy thử 'chiến hạm mạnh nhất thế giới' sau cuộc đại tu?
![Nga bác phương án ngừng bắn tạm thời tại Ukraine](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nga-bac-phuong-an-ngung-ban-tam-thoi-tai-ukraine-600x432-8c8-7373402-250x180.webp)
Nga bác phương án ngừng bắn tạm thời tại Ukraine
![Tổng thống CH Chad công bố Nội các mới](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tong-thong-ch-chad-cong-bo-noi-cac-moi-600x432-7d4-7373406-250x180.webp)
Tổng thống CH Chad công bố Nội các mới
![Lãnh đạo quốc gia EU đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Syria](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/lanh-dao-quoc-gia-eu-dau-tien-dien-dam-voi-tong-thong-lam-thoi-syria-600x432-0a9-7373396-250x180.webp)
Lãnh đạo quốc gia EU đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Syria
![Ngân hàng trung ương Mexico tiếp tục hạ lãi suất cơ bản](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ngan-hang-trung-uong-mexico-tiep-tuc-ha-lai-suat-co-ban-600x432-74c-7373391-250x180.webp)
Ngân hàng trung ương Mexico tiếp tục hạ lãi suất cơ bản
![Tổng thống Cyril Ramaphosa khẳng định Nam Phi 'sẽ không bị bắt nạt'](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/tong-thong-cyril-ramaphosa-khang-dinh-nam-phi-se-khong-bi-bat-nat-600x432-982-7373363-250x180.webp)
Tổng thống Cyril Ramaphosa khẳng định Nam Phi 'sẽ không bị bắt nạt'
![Nghị sỹ Mỹ thúc đẩy dự luật đổi tên Bờ Tây thành "Judea và Samaria"](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nghi-sy-my-thuc-day-du-luat-doi-ten-bo-tay-thanh-judea-va-samaria-600x432-c5f-7373367-250x180.webp)
Nghị sỹ Mỹ thúc đẩy dự luật đổi tên Bờ Tây thành "Judea và Samaria"
Có thể bạn quan tâm
!["Kẻ thù" Taylor Swift nói bị tự kỷ hậu náo loạn Grammy, cố biện hộ cho mình](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/ke-thu-taylor-swift-noi-bi-tu-ky-hau-nao-loan-grammy-co-bien-ho-cho-minh-600x432-b07-7373387-250x180.webp)
"Kẻ thù" Taylor Swift nói bị tự kỷ hậu náo loạn Grammy, cố biện hộ cho mình
Sao âu mỹ
13:38:59 07/02/2025![Chấn động: Bằng chứng "nút thắt" trong vụ án của Tangmo Nida lộ diện sau 3 năm, cuộc điều tra liệu có bước ngoặt?](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/chan-dong-bang-chung-nut-that-trong-vu-an-cua-tangmo-nida-lo-dien-sau-3-nam-cuoc-dieu-tra-lieu-co-buoc-ngoat-600x432-214-7373432-250x180.webp)
Chấn động: Bằng chứng "nút thắt" trong vụ án của Tangmo Nida lộ diện sau 3 năm, cuộc điều tra liệu có bước ngoặt?
Sao châu á
13:21:57 07/02/2025![Công an Hải Phòng vào cuộc vụ khách đặt phòng qua mạng bị lừa hơn 1 tỷ đồng](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/cong-an-hai-phong-vao-cuoc-vu-khach-dat-phong-qua-mang-bi-lua-hon-1-ty-dong-600x432-d0d-7373431-250x180.webp)
Công an Hải Phòng vào cuộc vụ khách đặt phòng qua mạng bị lừa hơn 1 tỷ đồng
Pháp luật
13:20:40 07/02/2025![Viên Minh - Nhuệ Giang: Hai nàng WAG kín tiếng nhất làng bóng đá, xuất thân tiểu thư, tốt nghiệp RMIT, lộ ảnh gây sốt](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/vien-minh-nhue-giang-hai-nang-wag-kin-tieng-nhat-lang-bong-da-xuat-than-tieu-thu-tot-nghiep-rmit-lo-anh-gay-sot-600x432-9c6-7373428-250x180.webp)
Viên Minh - Nhuệ Giang: Hai nàng WAG kín tiếng nhất làng bóng đá, xuất thân tiểu thư, tốt nghiệp RMIT, lộ ảnh gây sốt
Sao thể thao
13:20:37 07/02/2025![Minh Dự nhận "bão phẫn nộ", phải làm ngay 1 việc né bão sau tâm thư phân trần ồn ào bạo lực đồng nghiệp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/minh-du-nhan-bao-phan-no-phai-lam-ngay-1-viec-ne-bao-sau-tam-thu-phan-tran-on-ao-bao-luc-dong-nghiep-600x432-cab-7373427-250x180.webp)
Minh Dự nhận "bão phẫn nộ", phải làm ngay 1 việc né bão sau tâm thư phân trần ồn ào bạo lực đồng nghiệp
Sao việt
13:18:17 07/02/2025![Không thời gian - Tập 37: Cuộc chia tay định mệnh của Hồi và Cường](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/khong-thoi-gian-tap-37-cuoc-chia-tay-dinh-menh-cua-hoi-va-cuong-600x432-bb5-7373409-250x180.webp)
Không thời gian - Tập 37: Cuộc chia tay định mệnh của Hồi và Cường
Phim việt
12:56:59 07/02/2025![Năm 2025, có 5 con giáp là phúc tinh của gia đình, hút hết tài lộc và may mắn trời ban về nhà](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/nam-2025-co-5-con-giap-la-phuc-tinh-cua-gia-dinh-hut-het-tai-loc-va-may-man-troi-ban-ve-nha-600x432-76a-7373392-250x180.webp)
Năm 2025, có 5 con giáp là phúc tinh của gia đình, hút hết tài lộc và may mắn trời ban về nhà
Trắc nghiệm
12:09:22 07/02/2025![X-Wukong: Đại Chiến Tam Giới ra mắt toàn ĐNÁ, tặng Code độc quyền cho game thủ Việt Nam](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/x-wukong-dai-chien-tam-gioi-ra-mat-toan-dna-tang-code-doc-quyen-cho-game-thu-viet-nam-600x432-cea-7373373-250x180.webp)
X-Wukong: Đại Chiến Tam Giới ra mắt toàn ĐNÁ, tặng Code độc quyền cho game thủ Việt Nam
Mọt game
11:13:33 07/02/2025![Anh trục xuất nhà ngoại giao Nga, trả đũa vụ cáo buộc gián điệp](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/anh-truc-xuat-nha-ngoai-giao-nga-tra-dua-vu-cao-buoc-gian-diep-600x432-f4b-7373358-250x180.webp)
Anh trục xuất nhà ngoại giao Nga, trả đũa vụ cáo buộc gián điệp
![8 thói quen tưởng rất tốt nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại: Hóa ra lười một chút lại khỏe thân!](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/8-thoi-quen-tuong-rat-tot-nhung-lai-tiem-an-nguy-co-gay-hai-hoa-ra-luoi-mot-chut-lai-khoe-than-600x432-c24-7373351-250x180.webp)
8 thói quen tưởng rất tốt nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại: Hóa ra lười một chút lại khỏe thân!
Sáng tạo
11:00:47 07/02/2025![Cận cảnh loài chim nguy hiểm nhất thế giới](https://t.vietgiaitri.com/2025/2/3/can-canh-loai-chim-nguy-hiem-nhat-the-gioi-600x432-731-7373348-250x180.webp)