Triều Tiên yêu cầu Liên Hợp Quốc giải thích lệnh trừng phạt
Triều Tiên gửi thư cho Liên Hợp Quốc đề nghị giải thích sự công bằng của lệnh trừng phạt do nước này thử hạt nhân và tên lửa.
Ông Kim Jong-un phát biểu tại Đại hội đảng, ca ngợi các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Trưởng đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc hôm 22/5 gửi thư cho Tổng thư ký Ban Ki-moon đề nghị giải thích tại sao Hội đồng bảo an chỉ coi các vụ thử hạt nhân và tên lửa của nước này là “đe dọa hòa bình thế giới”, theo Yonhap.
Triều Tiên ám chỉ những vụ thử hạt nhân của các quốc gia trước đó không bị trừng phạt. “Nếu Hội đồng bảo an trừng phạt Triều Tiên, tại sao Mỹ và các nước khác thử hạt nhân hơn 2.000 lần không bị trừng phạt”.
Triều Tiên gửi thư sau khi bị trừng phạt nặng nhất từ trước tới nay do vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo đầu năm. Các vụ thử hạt nhân trước đó của Bình Nhưỡng vào năm 2006, 2009 và 2013 đều hứng chịu lệnh trừng phạt. Triều Tiên coi lệnh trừng phạt là thiếu công bằng.
Video đang HOT
Yonhap cho biết thư của Triều Tiên đã được gửi tới ông Ban Ki-moon khi ông đến Hàn Quốc trong chuyến thăm 6 ngày, bắt đầu từ hôm nay.
Văn Việt
Theo VNE
Nhân vật từng bị lưu đày được chọn làm Thủ tướng Triều Tiên
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chọn một quan chức từng bị lưu đày làm Thủ tướng, điều hành nền kinh tế đang rệu rã vì cấm vận của quốc tế, hãng Bloomberg cho hay ngày 24.5.
Nhân vật từng bị lưu đày được chọn điều hành kế hoạch kinh tế của ông Kim Jong-un. BLOOMBERG
Ông Pak Pong-ju, 77 tuổi, cũng được chọn là thành viên Uỷ ban thường vụ gồm 5 người của đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền. Ông Pak sẽ có trách nhiệm lèo lái kinh tế Triều Tiên với kế hoạch kinh tế 5 năm được đưa ra trong đại hội đảng hồi đầu tháng 5.2016.
Ông Pak từng giữ vị trí này một thập niên trước dưới thời cố lãnh đạo Kim Jong-il, nhưng sau đó bị đày ra vùng biên giới gần với Trung Quốc để giám sát một nhà máy hóa chất ở đó.
Tờ Nikkei cho rằng động cơ của việc lưu đày ông Pak xuất phát từ mối đe dọa của "làn sóng tư bản vàng" được tạo ra từ chính sách cởi mở kinh tế của ông.
Ông Pak là người cùng thời với Jang Song-thaek - dượng của ông Kim Jong-un và là người bị xử tử hồi năm 2013. Cả hai đều có đường lối cởi mở, tạo điều kiện cho người dân làm kinh tế. Ông Jang có tư tưởng táo bạo hơn là mở cửa kinh tế Triều Tiên với Trung Quốc, chính điều này tạo ra sự căng thẳng trong lòng chế độ và là nguyên nhân dẫn đến cuộc hành quyết ông.
Ông Pak được xem là nhà kỹ trị có tài và được ông Kim Jong-un trọng dụng. "Không ai ở Triều Tiên hiểu nền kinh tế nước này hơn ông Pak", Kim Young-hui, nhà nghiên cứu kinh tế Triều Tiên đã đào tẩu và hiện làm việc cho Ngân hàng phát triển Hàn Quốc, nhận xét. Năm 2013, ông Pak được ông Kim Jong-un chọn để điều hành nền kinh tế sau khi ông nắm quyền lãnh đạo đất nước này.
Triều Tiên đang bị Liên Hiệp Quốc cấm vận. BLOOMBERG
"Quan tâm đến dân là việc làm có ý nghĩa quan trọng trong chính sách điều hành đất nước của ông Kim để hợp pháp hóa quyền lực của mình, và ông ta biết cách dựa vào ông Pak để làm điều đó", Kim Young-hui nói tiếp.
Bloomberg nhận định Trung Quốc rất hài lòng với vai trò điều hành kinh tế của ông Pak với tư tưởng cải cách đã mang lại kết quả tích cực. Ông Pak từng công du Trung Quốc để gặp cựu thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo và cựu chủ tịch Hồ Cẩm Đào để học hỏi mô hình phát triển kinh tế của đồng minh lâu năm này.
Ông Pak cũng là thành viên của Quân ủy trung ương, cơ quan giám sát 1,2 triệu lính của quân đội Triều Tiên. Ông Michael Madden của 38 North, trang tin chuyên về Triều Tiên, nhận định vị trí này giúp ông Pak kiểm soát các nguồn tài nguyên quốc gia vốn lâu nay bị quân đội xuất khẩu vô tội vạ ra nước ngoài.
Triều Tiên đang bị Liên Hiệp Quốc cấm vận, không cho phép các nước thành viên giao dịch thương mại với Bình Nhưỡng.
Minh Quang
Theo Thanhnien
Hàn Quốc từ chối hội đàm quân sự với Triều Tiên Hàn Quốc hôm nay bác bỏ đề nghị hội đàm quân sự của Triều Tiên và cáo buộc Bình Nhưỡng có "động thái hòa bình giả tạo". Nữ Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye từng tuyên bố Triều Tiên sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả do thử tên lửa đạn đạo tầm xa. Ảnh: Reuters Triều Tiên mới đây nói rằng các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Phó tỉnh trưởng Campuchia bị bắt trong vụ lừa nhà đầu tư Trung Quốc

Rò rỉ chất làm mát phóng xạ tại lò phản ứng hạt nhân lớn nhất châu Âu

Biến đổi khí hậu là 'sát thủ' của các vệ tinh

Tác động từ thuế quan Mỹ đến xuất khẩu dầu của Nga ra sao?

Phát biểu đầu tiên của đoàn Mỹ sau phiên đàm phán với Ukraine

Người sắp làm Thủ tướng Đức muốn tiếp cận Anh, Pháp về chia sẻ 'ô hạt nhân'

Nước nào nhận vũ khí hạng nặng nhiều nhất thế giới?

Ông Trump tuyên bố mình là người cứng rắn nhất với Nga

Ông Trump 'ghét dự đoán' về khả năng Mỹ suy thoái

Chính phủ Tổng thống Trump đối mặt nguy cơ đóng cửa

Thị trường 'tiền ảo' hụt hẫng với chính sách của Nhà Trắng

Bloomberg: Mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk dính lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng
Có thể bạn quan tâm

Ca khúc nổi tiếng trở thành 'bài hát diệt muỗi thần kỳ' ở Trung Quốc
Lạ vui
10:59:26 12/03/2025
Người phụ nữ 31 tuổi sống một mình trong căn hộ tối giản, đẹp mê: Đi đâu cũng không bằng về nhà
Sáng tạo
10:57:13 12/03/2025
Thomas Tuchel sẽ triệu tập Marcus Rashford?
Sao thể thao
10:49:05 12/03/2025
Đánh hội đồng nữ sinh lớp 7 rồi tung clip lên mạng xã hội
Tin nổi bật
10:45:55 12/03/2025
7 sai lầm trong việc skincare có thể hủy hoại làn da của bạn
Làm đẹp
10:33:46 12/03/2025
Công thức bỏ túi để diện quần âu lưng cao không hề đơn điệu
Thời trang
10:25:11 12/03/2025
TAND Q.1 xét xử tài xế đánh người trước Bệnh viện Từ Dũ
Pháp luật
10:18:54 12/03/2025
Nóng: Phía Kim Soo Hyun bất ngờ có tuyên bố đanh thép, chuẩn bị có màn "phản đòn" lật ngược thế cục chấn động?
Sao châu á
10:14:49 12/03/2025
Màn hợp tác của IU và Park Bo Gum nhận được phản ứng bùng nổ
Hậu trường phim
10:13:09 12/03/2025
Không thời gian - Tập 58: Điều kỳ diệu đã đến với Lĩnh
Phim việt
09:44:27 12/03/2025