Triều Tiên tuyên bố vụ phóng thử tên lửa là hợp pháp

Triều Tiên hôm nay 16/5 tuyên bố vụ phóng thử tên lửa gần đây của nước này là hành động tự vệ hợp pháp theo quy định của luật pháp quốc tế, bất chấp mọi lời chỉ trích của các nước.

Triều Tiên tuyên bố vụ phóng thử tên lửa là hợp pháp - Hình 1

Tên lửa đạn đạo chiến lược tầm xa Hwasong-12 của Triều Tiên trong một vụ phóng (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại Hội nghị giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc hôm nay 16/5, nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong Choi tuyên bố vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng vào cuối tuần qua là hành động tự vệ hợp pháp theo luật quốc tế. Cũng theo ông Choi, việc Mỹ chỉ trích Triều Tiên là “hành động vi phạm vô cớ chủ quyền và danh dự” của Bình Nhưỡng.

“Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường năng lực tự vệ chừng nào Mỹ còn tiếp tục các chính sách thù địch với Triều Tiên, cũng như đưa ra những lời đe dọa hạt nhân và hăm dọa tống tiền”, Reuters dẫn lời nhà ngoại giao Ju Yong Choi cho biết.

Trước đó, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) đưa tin nước này đã phóng thử thành công một loại tên lửa đất đối đất tầm trung mới có tên gọi Hwasong-12 và tên lửa này có thể gắn “đầu đạn hạt nhân cỡ lớn”. Tên lửa Hwasong bay được 787 km và đạt độ cao 2.111,5 km trước khi rơi xuống Biển Nhật Bản. Vụ phóng thử lần này được giới chuyên gia nhận định là bước tiến lớn của Triều Tiên trong việc phát triển chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa có tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Video đang HOT

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm nay cho biết radar của Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc đã phát hiện tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng thử ngày 14/5 vừa qua. Tuyên bố trên của Bộ trưởng Han được đưa ra trong cuộc họp của Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội Hàn Quốc, đồng thời cho biết Mỹ cũng đã xác nhận thông tin này.

Cũng theo Bộ trưởng Han, quân đội Hàn Quốc đã tự phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên bằng chính các thiết bị tình báo của mình. Qua đó cho thấy, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đã phối hợp rất chặt chẽ trong việc chia sẻ các thông tin về hoạt động của hệ thống THAAD mà Washington triển khai trên bán đảo Triều Tiên.

THAAD mới được lắp đặt tại Hàn Quốc và bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu tháng 5. Mục đích của hệ thống tối tân này là nhằm đánh chặn các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn của Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng ngày càng đạt được nhiều tiến bộ trong chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Thành Đạt

Theo Dantri

Hàn Quốc sẽ đánh phủ đầu nếu Triều Tiên tấn công tên lửa

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu nếu phát hiện dấu hiệu Triều Tiên tấn công bằng tên lửa.

Hàn Quốc sẽ đánh phủ đầu nếu Triều Tiên tấn công tên lửa - Hình 1

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo. Ảnh: Reuters.

"Lập trường của chúng tôi là sẽ phát động cuộc tấn công phủ đầu nhằm giảm thiểu thiệt hại nếu có dấu hiệu rõ ràng cho thấy Triều Tiên chuẩn bị tấn công bằng tên lửa", Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo hôm nay tuyên bố trước Ủy ban Quốc phòng thuộc Quốc hội nước này, theo Yonhap.

Ông Han cho rằng Triều Tiên có thể phát động tấn công vào các nước láng giềng bằng tên lửa tầm ngắn Scud hoặc tên lửa tầm trung Rodong. Trong khi tên lửa Scud với tầm bắn 300-500 km có thể dễ dàng tấn công Hàn Quốc, tên lửa Rodong với phạm vi hoạt động 1.300 km hoàn toàn có khả năng đưa Nhật vào tầm ngắm.

Tuyên bố này được Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc đưa ra chỉ hai ngày sau khi Triều Tiên phóng thành công tên lửa đạn đạo Hwasong-12. Ông cho biết quân đội Hàn Quốc đã phát hiện sớm những dấu hiệu của vụ phóng này. Cả Seoul và Tokyo đều có chung đánh giá rằng đây chỉ là một tên lửa đạn đạo tầm trung, chứ không phải tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cũng không xác nhận khả năng Mỹ tiến hành tấn công mạng nhằm cản trở những cuộc phóng tên lửa trước đây của Bình Nhưỡng.

"Chúng tôi đã kiểm tra khả năng này về mặt chiến lược. Chúng tôi tin rằng về lý thuyết thì có thể nhưng hiện rất khó để sử dụng công nghệ này trong hoạt động quân sự", ông Han nói.

Triều Tiên ngày 14/5 tuyên bố phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung mới có khả năng mang đầu đạn hạt nhân lớn. Vụ phóng được cho là thể hiện bước tiến lớn của nước này trong việc chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể vươn tới Mỹ.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm nay lên án hành động của Triều Tiên, đồng thời tuyên bố sẵn sàng áp đặt thêm biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Nguyễn Hoàng

Theo VNE

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Chính quyền Tổng thống Trump công bố kế hoạch trong trường hợp phải đóng cửaChính quyền Tổng thống Trump công bố kế hoạch trong trường hợp phải đóng cửa
05:13:04 01/10/2025
Mỹ chứng kiến làn sóng công chức thôi việc lớn nhất lịch sửMỹ chứng kiến làn sóng công chức thôi việc lớn nhất lịch sử
04:04:04 30/09/2025
NÓNG: Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, chuyện gì sẽ xảy ra?NÓNG: Chính phủ Mỹ chính thức đóng cửa, chuyện gì sẽ xảy ra?
15:12:39 01/10/2025
Phản ứng của Nga khi Mỹ xem xét cấp tên lửa Tomahawk cho UkrainePhản ứng của Nga khi Mỹ xem xét cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine
17:48:33 30/09/2025
Ai Cập: Chú rể đột tử khi đang mải nhảy múa cùng cô dâu trong ngày cướiAi Cập: Chú rể đột tử khi đang mải nhảy múa cùng cô dâu trong ngày cưới
18:07:33 30/09/2025
Hành trình từ bãi rác tới chiến trường của một loại chiến đấu cơ trong quân đội IsraelHành trình từ bãi rác tới chiến trường của một loại chiến đấu cơ trong quân đội Israel
03:53:33 30/09/2025
Bão 'quái vật' Bualoi tàn phá khiến 3 quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nềBão 'quái vật' Bualoi tàn phá khiến 3 quốc gia Đông Nam Á chịu ảnh hưởng nặng nề
04:03:22 01/10/2025
Bắt giữ 4 thanh thiếu niên sau cuộc truy đuổi nghẹt thở ở MelbourneBắt giữ 4 thanh thiếu niên sau cuộc truy đuổi nghẹt thở ở Melbourne
04:01:37 30/09/2025

Tin đang nóng

Nicole Kidman bị phản bộiNicole Kidman bị phản bội
18:34:05 01/10/2025
'Vua hài' từng cầm 300 cây vàng mua siêu xe, giờ bán cơm tấm cùng vợ kém 29 tuổi'Vua hài' từng cầm 300 cây vàng mua siêu xe, giờ bán cơm tấm cùng vợ kém 29 tuổi
15:20:44 01/10/2025
Mỹ Tâm góp 500 triệu đồng, Ngọc Trinh chuyển 300 triệu đồng tới người dân vùng lũMỹ Tâm góp 500 triệu đồng, Ngọc Trinh chuyển 300 triệu đồng tới người dân vùng lũ
15:31:00 01/10/2025
Có người ngất xỉu giữa sân khấu Running Man, Trấn Thành phát biểu 1 câu EQ chạm nóc!Có người ngất xỉu giữa sân khấu Running Man, Trấn Thành phát biểu 1 câu EQ chạm nóc!
15:26:54 01/10/2025
Rosé (BLACKPINK) bị ghẻ lạnhRosé (BLACKPINK) bị ghẻ lạnh
14:54:44 01/10/2025
Bạn gái từ chối "chuyện ấy", tôi sốc khi giữa đêm thấy cô ấy làm một việcBạn gái từ chối "chuyện ấy", tôi sốc khi giữa đêm thấy cô ấy làm một việc
16:04:29 01/10/2025
Kể từ ngày mai, thứ Năm 2/10/2025, Thần Tài mách nước làm giàu, 3 con giáp hứng trọn tinh hoa tài lộc, tiền vô như nước, sự nghiệp thăng tiếnKể từ ngày mai, thứ Năm 2/10/2025, Thần Tài mách nước làm giàu, 3 con giáp hứng trọn tinh hoa tài lộc, tiền vô như nước, sự nghiệp thăng tiến
17:49:12 01/10/2025
Hòa Minzy bị Nguyễn Văn Chung "bơ đẹp"Hòa Minzy bị Nguyễn Văn Chung "bơ đẹp"
14:38:24 01/10/2025

Tin mới nhất

Mỹ cận kề nguy cơ đóng cửa chính phủ sau vài giờ nữa

Mỹ cận kề nguy cơ đóng cửa chính phủ sau vài giờ nữa

20:18:58 01/10/2025
Mỹ trên bờ vực đóng cửa chính phủ sau khi Thượng viện không thể thông qua dự luật gia hạn ngân sách. Tổng thống Donald Trump cảnh báo sẽ tăng cường tinh giản đội ngũ nhân viên liên bang.
8 nghị sĩ Ukraine đề cử Tổng thống Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình

8 nghị sĩ Ukraine đề cử Tổng thống Donald Trump cho giải Nobel Hòa bình

20:11:53 01/10/2025
Một nhóm các nhà làm luật Ukraine đã đề xuất Tổng thống Mỹ Donald Trump cho Giải Nobel Hòa bình, ủng hộ tầm nhìn chiến lược và nỗ lực của ông trong việc giải quyết xung đột giữa Moscow và Kiev.
Tổng thống Donald Trump gửi thông điệp cứng rắn tới Nga

Tổng thống Donald Trump gửi thông điệp cứng rắn tới Nga

16:36:10 01/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự thất vọng về Nga liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine và cảnh báo Moscow về sức mạnh tàu ngầm.
Động đất 6,9 độ rung chuyển Philippines, 13 người chết

Động đất 6,9 độ rung chuyển Philippines, 13 người chết

16:33:22 01/10/2025
Ít nhất 13 người thiệt mạng và một số người bị thương sau khi một trận động đất mạnh 6,9 độ xảy ra tại miền Trung Philippines vào tối 30/9.
Lầu Năm Góc: Mỹ phải chuẩn bị cho chiến tranh

Lầu Năm Góc: Mỹ phải chuẩn bị cho chiến tranh

16:14:00 01/10/2025
Lầu Năm Góc gần đây đã hoàn thành hai đợt đánh giá chính sách quan trọng, một trong số đó là Chiến lược Quốc phòng Quốc gia mới, chuyển các ưu tiên từ Trung Quốc sang an ninh nội địa và Tây Bán cầu.
Nga phát cảnh báo khi Mỹ xem xét cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine

Nga phát cảnh báo khi Mỹ xem xét cấp tên lửa Tomahawk cho Ukraine

15:49:41 01/10/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ sự ngạc nhiên nếu Mỹ coi Ukraine là một quốc gia có trách nhiệm để tiếp nhận tên lửa Tomahawk.
Phái đoàn Ukraine đến Mỹ thảo luận thỏa thuận sản xuất UAV

Phái đoàn Ukraine đến Mỹ thảo luận thỏa thuận sản xuất UAV

13:03:29 01/10/2025
Các quan chức quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine đang trên đường đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận sản xuất máy bay không người lái (UAV).
Thợ lặn Ukraine nghi liên quan tới vụ phá hoại đường ống Nord Stream bị bắt

Thợ lặn Ukraine nghi liên quan tới vụ phá hoại đường ống Nord Stream bị bắt

13:01:44 01/10/2025
Volodymyr Z., một thợ lặn người Ukraine bị Đức truy nã vì nghi ngờ có liên quan đến các vụ nổ đường ống Nord Stream, đã bị bắt giữ tại Ba Lan
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không hài lòng với tướng và đô đốc bị thừa cân

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không hài lòng với tướng và đô đốc bị thừa cân

12:47:46 01/10/2025
Người đứng đầu Lầu Năm Góc tiết lộ một phần chương trình nghị sự mới của ông với quân đội Mỹ, để cải tổ toàn diện các đơn vị.
Cập nhật iOS 26.0.1 để sửa hàng loạt lỗi trên iPhone

Cập nhật iOS 26.0.1 để sửa hàng loạt lỗi trên iPhone

11:06:59 01/10/2025
Sáng 30/9, Apple đã phát hành bản cập nhật iOS 26.0.1 và iPadOS 26.0.1. Đây là bản nâng cấp đầu tiên được công ty tung ra để sửa lỗi hệ điều hành iOS 26 và iPadOS 26.
Mỹ xác nhận triển khai UAV hiện đại tại Hàn Quốc

Mỹ xác nhận triển khai UAV hiện đại tại Hàn Quốc

06:44:35 01/10/2025
Mỹ xác nhận triển khai máy bay không người lái MQ-9 Reaper tới Hàn Quốc, đánh dấu lần đầu tiên sau vụ điều máy bay trinh sát ATHENA-R ISR tới khu vực thuộc bán đảo Triều Tiên.
Tây Ban Nha ngăn Mỹ dùng căn cứ quân sự chuyển vũ khí tới Israel

Tây Ban Nha ngăn Mỹ dùng căn cứ quân sự chuyển vũ khí tới Israel

06:19:20 01/10/2025
Tây Ban Nha ngăn máy bay và tàu Mỹ chở vũ khí, đạn dược hoặc thiết bị đến Israel quá cảnh qua các căn cứ của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Cơ phó 'Tử chiến trên không' từng bị gọi là mỹ nam 'đen đủi nhất màn ảnh Việt'

Cơ phó 'Tử chiến trên không' từng bị gọi là mỹ nam 'đen đủi nhất màn ảnh Việt'

Hậu trường phim

20:24:28 01/10/2025
Dù được đánh giá cao về ngoại hình và diễn xuất, song nam diễn viên này từng trải qua khoảng thời gian khá chật vật để toả sáng.
Cả nhà hoảng loạn vì nam sinh bỗng 'mất liên lạc', chuyển hơn 450 triệu cho kẻ lạ

Cả nhà hoảng loạn vì nam sinh bỗng 'mất liên lạc', chuyển hơn 450 triệu cho kẻ lạ

Pháp luật

20:02:56 01/10/2025
Nam sinh viên ở Cần Thơ bị nhóm lừa đảo bắt cóc online ép gia đình chuyển hơn 452 triệu đồng, công an đã kịp thời giải cứu.
10 chi tiết "vạch trần" ngay một ngôi nhà bẩn thỉu

10 chi tiết "vạch trần" ngay một ngôi nhà bẩn thỉu

Sáng tạo

20:01:03 01/10/2025
Một ngôi nhà thực sự sạch sẽ và đáng sống là khi từng góc nhỏ, từng chi tiết ít được chú ý nhất cũng được chăm chút kỹ lưỡng
"Cô dâu Hà Nội" Kim Ok Bin sắp lên xe hoa

"Cô dâu Hà Nội" Kim Ok Bin sắp lên xe hoa

Sao châu á

20:00:48 01/10/2025
Minh tinh Hàn Quốc Kim Ok Bin, từng đóng nhiều phim trong đó có Cô dâu Hà Nội, thông báo kết hôn vào tháng 11.
Diệu Nhi đừng bước vào vết xe đổ

Diệu Nhi đừng bước vào vết xe đổ

Tv show

19:42:08 01/10/2025
Các hành động gây cười của một số nghệ sĩ trong game show Sao nhập ngũ 2025, Chiến sĩ quả cảm gây tranh luận.
Sự 'điên rồ' của Dế Choắt

Sự 'điên rồ' của Dế Choắt

Nhạc việt

19:38:17 01/10/2025
Chỉ trong vài ngày, Dế Choắt tung hơn 10 bản nhạc để công kích trực diện hoặc ẩn ý đồng nghiệp. Sự điên cuồng của nam rapper khiến anh tiếp tục bị khán giả chỉ trích.
Cách tăng tuổi thọ nhờ cà phê, trà và nước

Cách tăng tuổi thọ nhờ cà phê, trà và nước

Sức khỏe

19:23:37 01/10/2025
Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh hô hấp đến 72%, nguy cơ tử vong do bệnh tiêu hóa giảm 65%, giảm 41% so đối với nhóm bệnh ung thư và 31% đối với nhóm bệnh tim mạch. Nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân sẽ giảm 45%.
Đúng 6h sáng ngày mai, thứ Năm 2/10/2025, 3 con giáp sẽ hưởng lộc trời ban, sự nghiệp 'cất cánh', may mắn ngập tràn

Đúng 6h sáng ngày mai, thứ Năm 2/10/2025, 3 con giáp sẽ hưởng lộc trời ban, sự nghiệp 'cất cánh', may mắn ngập tràn

Trắc nghiệm

18:10:03 01/10/2025
Thứ Năm 2/10/2025, Thần Tài lẫn quý nhân chiếu mệnh, 3 con giáp sẽ hưởng lộc trời ban, sự nghiệp cất cánh, may mắn ngập tràn.
Hoa hậu Yến Nhi gặp "biến" ở Miss Grand

Hoa hậu Yến Nhi gặp "biến" ở Miss Grand

Sao việt

17:51:30 01/10/2025
Nhất cử nhất động của Yến Nhi đều nhận được sự quan tâm, tuy nhiên hiệu ứng truyền thông của cô hiện vẫn khá khiêm tốn.
Cảnh lạ ở "Vịnh Văn Quán" sau ngày mưa xối xả: Phố xá mênh mông nước, trẻ em rủ nhau vầy nước, bắt cá

Cảnh lạ ở "Vịnh Văn Quán" sau ngày mưa xối xả: Phố xá mênh mông nước, trẻ em rủ nhau vầy nước, bắt cá

Netizen

17:45:13 01/10/2025
Sau mưa lớn, khu vực Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) vẫn ngập sâu, giao thông đi lại khó khăn trong khi trẻ em và thanh niên rủ nhau ra đường ngập để bắt cá, nghịch nước.
Quang Hải và Chu Thanh Huyền ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do bão số 10 Bualoi

Quang Hải và Chu Thanh Huyền ủng hộ đồng bào khắc phục thiệt hại do bão số 10 Bualoi

Sao thể thao

17:31:18 01/10/2025
Bão số 10 Bualoi đã khiến nhiều người mất tích, nhiều ngôi nhà bị tàn phá và nhiều công trình hạ tầng bị hư hỏng nặng. Hiện tại, cả miền Trung và miền Bắc đều đang gồng mình khắc phục hậu quả nặng nề mà cơn bão để lại.