Triều Tiên tuyên bố “phớt lờ” cho tới khi Nhật Bản dừng tập trận quân sự
Triều Tiên sẽ tiếp tục “phớt lờ” Nhật Bản, trừ khi Tokyo ngăn chặn hành vi thù địch đối với láng giềng, trong đó có các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn cũng như những nỗ lực nhằm tăng cường sự năng lực quân đội.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un . Ảnh: Reuters.
Thông tin do truyền thông Triều Tiên công bố hôm 25.6 trong bối cảnh Nhật Bản đang hướng đến khả năng về một hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Thủ tướng Shinzo Abe , trong đó, hy vọng sẽ giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị bắt cóc từ những thập kỷ trước.
“Nếu Nhật Bản không điều chỉnh tham vọng liên quan tới hòa bình và an ninh, họ nên nhận ra rằng, kết cục mà ở đó Nhật Bản sẽ bị “phớt lờ” là không thể tránh khỏi”, truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo.
“Nhật Bản nên dừng các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn và việc tăng năng lực quân sự nhằm tấn công (Triều Tiên), loại bỏ chính sách thù địch chống lại chúng tôi, tuyệt giao với quá khứ và thể hiện sự chân thành hướng tới hòa bình”, tuyên bố nhấn mạnh.
Năm 2002, Triều Tiên thừa nhận đã bắt cóc 13 công dân Nhật Bản trong thập niên 1970 và 1980, và 5 người đã trở về nhà.
Ông Shinzo Abe cam kết sẽ tiếp tục đấu tranh cho tới khi những công dân bị bắt cóc khác được trở về. Đây cũng là nội dung nhà lãnh đạo Nhật Bản hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa vào hội nghị thượng đỉnh 12.6 tại Singapore với ông Kim Jong-un.
Video đang HOT
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) không đề cập đến những công dân bị bắt cóc trong bản tin ngày 25.6 nhưng khiển trách chính phủ ông Shinzo Abe không dừng các cuộc diễn tập sơ tán sớm hơn.
Nhật Bản bắt đầu các cuộc diễn tập sơ tán dân sự vào năm ngoái khi Triều Tiên bắt đầu các cuộc thử tên lửa gần và bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Tuần trước, Tokyo tuyên bố dừng các cuộc tập trận sau hội nghị thượng đỉnh Singapore.
Ông Shinzo Abe gọi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều là bước đầu tiên hướng tới phi hạt nhân hóa trong khi các quan chức chính phủ Nhật Bản cho rằng, Mỹ – Nhật cần duy trì lập trường từ trước tới nay với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng có nỗ lực cụ thể.
HẠ ANH
Theo Laodong
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đã đặt chân tới Bắc Kinh
Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có chuyến thăm hai ngày đến Bắc Kinh bắt đầu từ hôm ngày (19.6).
Đoàn xe được cho là chở lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un rời sân bay về nhà khách ở Bắc Kinh. Ảnh: AP.
Theo hãng tin Yonhap, các nguồn tin hàng không cho biết, máy bay An-148 của Air Koryo cất cánh ở Bình Nhưỡng vào sáng 19.6 và hạ cánh tại sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh vào khoảng 9h30 sáng. Nguồn tin không xác nhận liệu lãnh đạo Triều Tiên có trên máy bay hay không.
Một chiếc máy bay chở hàng khác của Triều Tiên cũng hạ cánh tại sân bay Bắc Kinh vào khoảng 8h40 sáng. Chiếc máy bay này được cho là giống với chiếc được sử dụng để mang hành lý và các thiết bị cần thiết khác cho chuyến đi của ông Kim Jong-un đến Singapore cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.
Theo AP, an ninh đã được thắt chặt sáng 19.6 tại sân bay Bắc Kinh, nơi lực lượng chức năng chặn truyền thông chụp ảnh.
Một đoàn xe không có cờ, bao gồm ôtô, xe buýt nhỏ, xe máy và một chiếc limousine kéo dài có biểu tượng bằng vàng được nhìn thấy rời sân bay. Truyền thông nhà nước Trung Quốc không tiết lộ ông Kim Jong-un đã đến Bắc Kinh chưa.
Các con đường gần nhà khách quốc gia Diaoyutai, nơi các quan chức cao cấp Trung Quốc gặp các lãnh đạo thăm, bị đóng cửa vào sáng 19.6 và một đoàn xe với xe máy hộ tống được nhìn thấy trong khu tổ hợp này.
Một chiếc xe cảnh sát và nhiều xe khác vây quanh khu nhà khách nơi ông Kim Jong-un lưu trú trong chuyến thăm đầu tiên đến Bắc Kinh đầu năm nay.
Chuyến thăm diễn ra ngay sau hội nghị thượng đỉnh đột phá của ông với Tổng thống Donald Trump tại Singapore tuần trước.
Ông Kim Jong-un đã có 2 chuyến thăm tới Trung Quốc thời gian gần đây. Sau hội nghị thượng đỉnh với ông Donald Trump, ông Kim Jong-un được dự đoán sẽ gặp lãnh đạo Trung Quốc để thảo luận về tiến trình dừng các chương trình tên lửa, vũ khí hạt nhân để đổi lấy các ưu đãi kinh tế.
Trong hai chuyến thăm trước, Trung Quốc không thông báo về các chuyến thăm của lãnh đạo Triều Tiên cho đến khi ông Kim Jong-un trở về nhà.
Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore đã dẫn đến một thông báo bất ngờ về việc Mỹ dừng các cuộc tập trận quân sự với đồng minh Hàn Quốc, mục tiêu mà Bắc Kinh và Bình Nhưỡng theo đuổi.
Động thái này được xem là có khả năng làm suy giảm khả năng phòng thủ và quan hệ ngoại giao giữa các đồng minh của Mỹ ở châu Á, đồng thời củng cố năng lực của các đối thủ như Trung Quốc và Nga.
Binh sĩ Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc kể từ Chiến tranh Triều Tiên, trong khi Trung Quốc chiến đấu cùng chiến tuyến với Triều Tiên, cho tới khi cuộc chiến kết thúc năm 1953.
Hiện có hơn 28.000 quân Mỹ đóng trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận quân sự lớn sắp tới giữa với Mỹ và Hàn Quốc mang tên Ulchi Freedom Guardian (Người bảo vệ tự do Ulchi). Cuộc tập trận này năm ngoái tổ chức trong 11 ngày vào tháng 8 và có khoảng 17.500 lính Mỹ.
HẠ ANH
Theo Laodong
Chuyên gia cảnh báo hệ quả của việc Mỹ ngừng tập trận chung với Hàn Quốc Quyết định dừng các cuộc tập trận quân sự của Mỹ với Hàn Quốc có thể làm suy yếu phòng thủ của đồng minh, tùy thuộc vào thời gian và phạm vi gián đoạn. Nhưng khả năng tổn hại về ngoại giao có vẻ còn lớn hơn. Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên kết thúc năm...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Iran đe doạ ngừng hợp tác với IAEA sau khi châu Âu kích hoạt cơ chế trừng phạt

Liên hợp quốc, EU, AU tái khẳng định ủng hộ chủ nghĩa đa phương

Khóa họp 80 ĐHĐ LHQ: Lãnh đạo Syria lần đầu tiên tham dự sau gần 60 năm

Bồ Đào Nha công nhận Nhà nước Palestine

Trung Quốc nghiên cứu địa chất chuẩn bị cho kế hoạch lập trạm nghiên cứu trên Mặt Trăng

Tổng thống Mỹ nêu những tỷ phú có thể tham gia vào thương vụ mua lại TikTok

EU bác đề xuất chính của Mỹ về giải pháp cho xung đột Ukraine

Siêu bão Ragasa áp sát: Philippines cho nghỉ học nghỉ làm, Hong Kong cân nhắc đóng cửa sân bay

Hamas và Israel phản ứng trái chiều về việc phương Tây công nhận Nhà nước Palestine

Tổng thống Trump thay đổi chính sách thị thực H-1B: Lao động nước ngoài gấp rút trở về Mỹ

Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính từ yêu cầu đầu tư của Mỹ

Mục đích chuyến thăm Trung Quốc hiếm hoi của các nhà lập pháp Hạ viện Mỹ
Có thể bạn quan tâm

Nam thần Việt xa rời showbiz: Sống thầm lặng bên vợ đại gia, nhan sắc tụt dốc, phát tướng khiến ai cũng tiếc hùi hụi
Sao việt
17:56:56 22/09/2025
vivo V60 5G: 'Chuyên gia chân dung' pin bền bỉ và những đánh đổi có chủ đích
Đồ 2-tek
17:43:18 22/09/2025
Sức gió của siêu bão Ragasa tương đương và mạnh hơn bão Yagi
Tin nổi bật
16:59:39 22/09/2025
Nhiều người trẻ Trung Quốc mắc "hội chứng Seoul"
Netizen
16:59:37 22/09/2025
Khỏi "vắt óc nghĩ món ngon mỗi ngày" nhờ thực đơn 30 ngày không trùng món
Ẩm thực
16:38:27 22/09/2025
Con trai Son Ye Jin - Hyun Bin là "bản sao nhí" của bố, đẹp đến mức ai cũng sốc
Sao châu á
15:26:37 22/09/2025
2 ngày 1 đêm: HIEUTHUHAI lên trình "ăn gian", đối đầu với Lê Dương Bảo Lâm
Tv show
15:22:49 22/09/2025
Saudi Arabia cảnh báo Israel về 'lằn ranh đỏ'

"Spider-Man: Brand New Day" phải tạm dừng quay do Tom Holland bị chấn động não
Hậu trường phim
14:40:17 22/09/2025
Có anh, nơi ấy bình yên - Tập 30: Chủ tịch Thứ méo mặt vì bị nhà báo nắm thóp
Phim việt
14:29:02 22/09/2025