Triều Tiên tự tin chỉ trích TQ vì đã có trong tay lá bài này?
Triều Tiên gây bất ngờ khi công khai chỉ trích Bắc Kinh có những biểu hiện “phản bội” quan hệ đồng minh.
Triều Tiên đã xây dựng mối quan hệ cân bằng với Nga và Trung Quốc trong nửa thập kỷ qua. Ảnh minh họa.
Theo Reuters, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi thiệp chúc mừng năm mới âm lịch năm nay, tấm thiệp đầu tiên được gửi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, chứ không phải nhà lãnh đạo Trung Quốc .
Cách đây vài ngày, trong một động thái hiếm hoi, Triều Tiên đã công khai chỉ trích đích danh Trung Quốc thay vì chỉ bóng gió là “nước láng giềng” như các lần chỉ trích trước đây. Theo bài viết đăng tải bởi hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA), Trung Quốc gần đây có dấu hiệu làm tổn hại đến lợi ích chiến lược của Triều Tiên khi ngày càng xích lại gần hơn với Mỹ.
“Một chuỗi những hành động ngớ ngẩn và liều lĩnh của Trung Quốc càng làm cho tình hình trở nên căng thẳng và xấu đi nhanh chóng”, KCNA viết. “Trung Quốc tốt nhất là nên nghĩ đến những hậu quả thảm khốc vì hành động làm xói mòn nền tảng của quan hệ đồng minh Triều Tiên-Trung Quốc”.
Trong bối cảnh đó, Nga nổi lên trở thành đối tác hàng đầu giúp Triều Tiên vượt qua khó khăn khi bị cộng đồng quốc tế cô lập.
Theo Reuters, nếu như Trung Quốc có dấu hiệu lắng nghe Mỹ để hạn chế việc xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên, Nga nổi lên trở thành đối tác thay thế tiềm năng.
Video đang HOT
Nga đang là đối tác thay thế Trung Quốc cung cấp nhiên liệu cho các máy bay ở Triều Tiên.
Moscow đã xuất sang Triều Tiên 36.000 tấn sản phẩm từ dầu mỏ trong năm 2015. Con số này vẫn còn khiêm tốn so với mức 270.000 tấn từ Trung Quốc nhưng mọi chuyện có thể thay đổi, Reuters cho biết.
Nga đã trở thành đối tác hàng đầu trong việc cung cấp nhiên liệu cho máy bay ở Triều Tiên, sau khi Trung Quốc ngừng các hoạt động này hai năm trước.
Theo Reuters, Nga vẫn đang tích cực vận chuyển một lượng lớn dầu mỏ từ Vladivostok đến các cảng biển phía đông Triều Tiên.
Bên cạnh đó, một dịch vụ phà hoạt động vào tuần tới được kỳ vọng sẽ vận chuyển 200 hành khách và 1.000 tấn hàng hoá 6 lần một tháng giữa Triều Tiên và cảng Vladivostok của Nga.
Đầu năm nay, các quan chức chính phủ Nga đã thăm Bình Nhưỡng để thảo luận về hợp tác trong vận tải đường sắt. Một tuyến đường sắt do Nga xây dựng kết nối thị trấn biên giới phía đông Nga là Khasan và cảng Rajin của Triều Tiên đã được sử dụng để chở than đá, kim loại và các sản phẩm từ dầu mỏ.
“Triều Tiên không lo ngại việc Trung Quốc gia tăng cấm vận vì vẫn còn có Nga ở bên”, Leonid Petrov, một chuyên gia về Triều Tiên tại Đại học Quốc gia Úc nói.
Ông Petrov nói thêm: “Bình Nhưỡng đã xây dựng mối quan hệ cân bằng với cả Bắc Kinh và Moscow trong nửa thập kỷ qua, để hai nước này cạnh tranh với nhau giành tầm ảnh hưởng với Triều Tiên”.
Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il gặp Tổng thống Vladimir Putin tại Vladivostok năm 2002.
Khu vực Vladivostok của Nga là nơi có cộng đồng người Triều Tiên ở nước ngoài sinh sống đông nhất trên thế giới. Họ thường gửi về quê hương số ngoại tệ lên tới hàng ngàn USD mỗi tháng.
Một người đàn ông Triều Tiên sống ở Vladivostok chia sẻ với Reuters rằng, anh ta đã ở đây 11 năm và chỉ thỉnh thoảng mới về thăm vợ con. Mỗi tháng, anh ta gửi về nhà khoảng 500 USD.
Giống như những người Triều Tiên yêu nước khác, người đàn ông này đeo huy hiệu khắc hình cố lãnh tụ Kim Nhật Thành trên ngực áo. “Ít nhất là ở đây, tôi có thể kiếm ra tiền gửi về gia đình”.
Cho đến nay, Nga vẫn phớt lờ lời kêu gọi cắt đứt quan hệ tài chính với Triều Tiên của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Moscow cũng dùng quyền phủ quyết ở Liên Hợp Quốc ngăn chặn những dự thảo gây bất lợi cho Bình Nhưỡng.
Samuel Ramani, chuyên gia về Nga tại Đại học Oxford nhận định, hỗ trợ Bình Nhưỡng cũng mang lại lợi ích cho chính Moscow. Điều này phản ánh “Nga là đối tác trung thành với các quốc gia chống lại tầm ảnh hưởng từ phương Tây”.
“Nga có mối liên hệ kinh tế chặt chẽ với các nước khác có mâu thuẫn với phương Tây, như Iran, Venezuela và Syria. Do đó, mối quan hệ Nga-Triều Tiên mang ý nghĩa biểu tượng chiến lược”, ông Ramani nói thêm.
Theo Danviet
Hệ thống THAAD sẵn sàng đánh chặn tên lửa Triều Tiên
Giới chức quân sự Mỹ ngày 1/5 cho biết Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà nước này triển khai tại Hàn Quốc hiện đã bắt đầu đi vào hoạt động và sẵn sàng đánh chặn các tên lửa của Triều Tiên.
Hệ thống đánh chặn của THAAD (phải) được đặt tại Seongju, Hàn Quốc hôm 26/4 (Ảnh: Reuters)
"Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc xác nhận hệ thống THAAD đã đi vào hoạt động và có khả năng đánh chặn các tên lửa Triều Tiên, đồng thời bảo vệ Hàn Quốc", Sputnik dẫn lời Đại tá Rob Manning, người phát ngôn của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, cho biết hôm 1/5.
Hàn Quốc đã thiết lập một cơ chế kiểm soát không phận tại khu vực đặt THAAD, hệ thống phòng thủ do Mỹ chế tạo và được thiết kế để dò tìm cũng như bắn hạ các tên lửa". THAAD hiện được Mỹ và Hàn Quốc thống nhất đặt tại một sân golf cũ tại thị trấn miền núi Seongju, phía nam Hàn Quốc.
Các quan chức Mỹ giấu tên nói với NBC rằng "THAAD đã có khả năng đánh chặn bước đầu". Trong khi đó, AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng khác cho biết năng lực đánh chặn của THAAD sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay khi Mỹ lắp đặt bổ sung các bộ phận còn lại nhằm hoàn thiện toàn bộ hệ thống phòng thủ tên lửa này.
Mỹ và Hàn Quốc đã đạt được thỏa thuận lắp đặt THAAD từ tháng 7/2016 và các bộ phận đầu tiên của hệ thống này bắt đầu được đưa tới Hàn Quốc từ đầu tháng 3 vừa qua. Mục đích của việc triển khai này là nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước sức mạnh tên lửa ngày càng tăng từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Trung Quốc cho đến nay vẫn phản đối kế hoạch lắp đặt THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc vì lo ngại vấn đề an ninh quốc gia cũng như ảnh hưởng tới sự cân bằng chiến lược trong khu vực.
Thành Đạt
Theo RT
"Tôi tự hào về những năm tháng sống và làm việc tại Việt Nam" "Tôi rất tự hào về những năm tháng sống và làm việc tại Việt Nam. Những nơi tôi đã đến, những con người tôi đã gặp, những sắc màu và âm thanh, tất cả đã tạo cảm hứng cho tôi tiếp tục nỗ lực hơn trong công việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Israel", Đại sứ Meirav Eilon...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lý do Nhật Bản không phô trương dù liên tục chinh phục đỉnh cao khoa học

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố chính thức đóng cửa USAID

Mỹ thúc đẩy kiểm soát Greenland để đối phó Nga và Trung Quốc

Somalia sẵn sàng trao cho Mỹ quyền kiểm soát căn cứ không quân, cảng biển?

Tổng thống Ukraine ra điều kiện ký thỏa thuận khoáng sản với Mỹ

Tỉ phú Elon Musk 'mua' mạng xã hội X thêm lần nữa

"Làng đại gia" ẩn trong núi sâu: Dân ở biệt thự, con cái đi học không mất tiền

Mỹ đẩy mạnh tinh giản, căng thẳng vụ lộ mật chưa dứt

Kinh tế châu Á giữa sóng gió vì thuế của Mỹ

Chờ đột phá cứu vãn lệnh ngừng bắn Gaza

Tập đoàn tỉ phú Lý Gia Thành 'quay xe' vụ bán cảng kênh đào Panama?

Cháy rừng lớn nhất lịch sử Hàn Quốc: điều tra một người tảo mộ
Có thể bạn quan tâm

Mỹ nam diễn dở tới nỗi bị đạo diễn ném giày vào người, lười đóng phim vẫn bỏ túi cả nghìn tỷ
Sao châu á
06:33:51 30/03/2025
Thiên tài 15 tuổi khiến cả thế giới rùng mình
Hậu trường phim
06:31:16 30/03/2025
Áp lực với các Chị đẹp
Nhạc việt
06:28:14 30/03/2025
HOT: Hoa hậu H'Hen Niê mang thai con đầu lòng?
Sao việt
06:25:14 30/03/2025
Tăng 60kg trong 2 năm sau biến cố hôn nhân
Sức khỏe
06:06:17 30/03/2025
Dùng loại hạt "rẻ bèo" nhưng giàu chất chống oxy hóa làm món ăn sáng vừa ngon lại giúp bổ khí huyết, đẹp da, ngừa thiếu máu
Ẩm thực
06:00:16 30/03/2025
"Cha tôi, người ở lại" tập 19: An tỏ ra lạnh nhạt khi Nguyên trở về
Phim việt
05:56:30 30/03/2025
5 phim y khoa Hàn hay tuyệt đỉnh: Số 1 gây sốt toàn cầu, bom tấn của Park Shin Hye bao năm vẫn xuất sắc
Phim châu á
05:55:53 30/03/2025
Phim 18+ đáng xem nhất thập kỷ: Nữ chính tự đóng cảnh nóng thật, 506 từ nhạy cảm được thốt ra
Phim âu mỹ
05:54:52 30/03/2025
Chuyển Cơ quan điều tra vụ Trường quốc tế Mỹ bị "vỡ nợ" sau khi đã huy động vài nghìn tỷ đồng
Pháp luật
01:09:20 30/03/2025