Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản
Sáng sớm nay 29/8, một tên lửa của Triều Tiên đã bay qua không phận Nhật Bản trước khi rơi xuống bắc Thái Bình Dương. Nhật Bản gọi đây là “mối đe dọa chưa từng có”.
Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: KCNA/Reuters)
Tên lửa bay xa hơn 2.700km
Yonhap dẫn nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết, tên lửa này được phóng đi từ khu vực Sunan, ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên vào khoảng 5h57.
“Tên lửa bay về phía đông, bay qua không phận Nhật Bản và rơi ở bắc Thái Bình Dương”, thông cáo của Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc cho biết.
Cũng theo thông cáo này, tên lửa Triều Tiên đã bay xa hơn 2.700km và đạt độ cao khoảng 550km. Lầu Năm Góc cũng xác nhận tên lửa Triều Tiên đã bay qua không phận Nhật Bản.
Theo Telegraph, tên lửa Triều Tiên bay qua đảo Hokkaido của Nhật Bản khoảng 6h06 sáng nay, hệ thống cảnh báo đã được kích hoạt để cảnh báo người dân ở khu vực này tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, cuối cùng tên lửa này đã vỡ làm 3 mảnh và rơi xuống vùng biển ngoài khơi Hokkaido.
Video đang HOT
Tên lửa Triều Tiên bay qua không phận Nhật Bản trước khi rơi xuống phía bắc Thái Bình Dương. (Ảnh: NHK)
“Mối đe dọa chưa từng có” với Nhật Bản
Khoảnh khắc chuông cảnh báo rung lên trên đảo Hokkaido vì tên lửa Triều Tiên
Quân đội Nhật Bản không bắn hạ tên lửa, song Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga gọi đây là “mối đe dọa chưa từng có”. Giới quân sự nước này nghi ngờ Triều Tiên đã phóng đi nhiều tên lửa thay vì chỉ một tên lửa.
Phát biểu với báo giới sáng nay, Thủ tướng Abe nói: “Hành động phóng tên lửa của Triều Tiên qua không phận Nhật Bản là mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có và phá hủy nghiêm trọng an ninh và hòa bình khu vực”. Thủ tướng Abe tuyên bố sẽ làm mọi việc có thể để bảo an toàn cho người dân trước mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.
Chính phủ Nhật Bản gửi tin nhắn cảnh báo qua điện thoại tới người dân với nội dung: “Một tên lửa vừa được phóng đi từ Triều Tiên. Hãy lập tức sơ tán tới tòa nhà kiên cố hay hầm trú ẩn an toàn”. (Ảnh: Twitter)
Chính phủ Nhật Bản cho biết hiện chưa có thông tin nào về thiệt hại đối với máy bay hay tàu thuyền hoạt động khu vực gần Hokkaido.
Trong khi đó, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên. Cuộc họp do Tổng thống Moon Jae-in chủ trì
Thủ tướng Nhật Bản: Sẽ làm mọi việc để bảo vệ người dân trước mối đe dọa từ Triều Tiên
Tên lửa có khả năng bắn tới đảo Guam của Mỹ
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Rob Manning cho biết: “Chúng tôi vẫn đang đánh giá vụ phóng này. Bộ chỉ huy phòng vệ không gian Bắc Mỹ khẳng định vụ phóng tên lửa này không đe dọa đến khu vực Bắc Mỹ”.
Một quan chức Mỹ cho biết, các vệ tinh quân sự của nước này đã phát hiện và theo dõi vụ phóng tên lửa này của Triều Tiên ngay từ khâu chuẩn bị, song quyết định không bắn hạ. Giới chức quân sự Mỹ cho rằng, đây có thể là một tên lửa tầm trung có khả năng bắn tới Guam.
Vụ phóng trên diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Triều Tiên phóng liên tiếp 3 tên lửa về phía biển Nhật Bản. Theo đánh giá của Lầu Năm Góc, trong số 3 tên lửa được cho là tầm ngắn đó, 2 tên lửa phóng thành công, 1 tên lửa thất bại.
Các vụ phóng diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận quân sự chung với gần 70.000 binh sĩ. Triều Tiên nhiều lần cảnh báo các cuộc tập trận kiểu này của Mỹ-Hàn và cuối tuần trước đã gửi thư đề nghị Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn để lên án cuộc tập trận đó.
Trong một diễn biến liên quan khác, Triều Tiên được cho là sắp tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6.
Minh Phương
Theo Yonhap
Mỹ, Nhật sẽ đáp trả tên lửa Triều Tiên bằng biện pháp cứng rắn
Các quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ và Hàn Quốc cam kết đáp trả mạnh mẽ việc Triều Tiên phóng thử tên lửa bay qua Nhật Bản.
Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ và Hàn Quốc hôm nay nhất trí đưa ra phản ứng cứng rắn, bao gồm cả biện pháp quân sự, để đáp trả vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, theo Yonhap.
Thông qua điện đàm, tướng lĩnh cấp cao hai nước nhất trí đưa ra những biện pháp đối phó sớm nhất nhằm chứng minh quyết tâm mạnh mẽ của liên minh Mỹ-Hàn, nhưng không nêu rõ biện pháp quân sự sẽ đưa ra là gì.
Triều Tiên hôm nay phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung bay qua vùng trời Nhật Bản rồi rơi xuống bắc Thái Bình Dương. Chuyên gia quân sự Kim Dong-yub thuộc viện Nghiên cứu Viễn Đông ở Seoul nhận định các dữ liệu ban đầu cho thấy nhiều khả năng Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12, loại tên mà Bình Nhưỡng mới đây đe dọa sử dụng để tấn công đảo Guam của Mỹ.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên qua lãnh thổ nước này là mối đe dọa "nghiêm trọng chưa từng có, gây tổn hại lớn đến an ninh, hòa bình khu vực".
Nguyễn Hoàng
Theo VNE
Nhật Bản kêu gọi gia tăng áp lực với Triều Tiên Ngoại trưởng Nhật Bản cho rằng cần phải gia tăng áp lực lên Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng phóng một tên lửa qua lãnh thổ nước này. Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono phát biểu tại một buổi họp báo vào ngày 3/8 ở thủ đô Tokyo. Ảnh: Reuters. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay nói Triều Tiên phóng tên...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Quá đau đớn trước lời cầu xin của mẹ Kim Sae Ron, chính Kim Soo Hyun đã phá nát danh dự một kiếp người
Sao châu á
23:20:53 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025