Triều Tiên: Mỹ đề nghị hỗ trợ lương thực để giải giáp hạt nhân
Triều Tiên hôm nay cho hay Mỹ đã đề nghị viện trợ lương thực và tạm ngừng trừng phạt Bình Nhưỡng nếu nước này ngừng chương trình làm giàu urani.
Hình ảnh tân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm sư đoàn tăng thiết giáp Seoul Ryu Kyong Su 105 trong ngày đầu năm mới.
Tuyên bố trên được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết trên hãng thông tấn chính thức của nước này. Và đây là bình luận đầu tiên của Triều Tiên về vấn đề này.
Trước khi Chủ tịch Kim Jong-il đột ngột qua đời vào ngày 17/12, báo chí đã đưa tin rất nhiều về khả năng sớm đạt được một thỏa thuận như trên.
Tại cuộc đàm phán vào tháng 7 năm ngoái, Washington “đã đưa ra những bước xây dựng lòng tin, như ngưng trừng phạt cũng như hỗ trợ lương thực” để đổi lấy “ngưng tạm thời” chương trình làm giàu urani, người phát ngôn Triều Tiên cho hay.
Video đang HOT
Các chuyên gia cho rằng chương trình urani được Triều Tiên tiết lộ vào tháng 11/2010 có thể cho quốc gia này phương thức thứ hai để chế tạo vũ khí hạt nhân. Tiết lộ đã khiến các nước liên quan nỗ lực thúc đẩy nối lại bàn đàm phán hạt nhân 6 bên vốn bị ngưng trệ từ năm 2008.
Năm ngoái, Triều Tiên và Mỹ đã tổ chức 2 vòng đàm phán song phương nhằm tái khởi động bàn đàm phán 6 bên.
Vòng đàm phán thứ ba được biết đã được lên kế hoạch ở Bắc Kinh, trước khi bị hoãn lại khi Chủ tịch Kim Jong-il qua đời.
Tuyên bố của người phát ngôn cho thấy Triều Tiên vẫn để ngỏ thỏa thuận nếu Mỹ tăng lượng lương thực mà nước này cam kết hỗ trợ. “Chúng tôi sẽ theo dõi xem liệu Mỹ có thực sự muốn xây dựng lòng tin hay không”, tuyên bố có đoạn.
Trong khi Washington cho biết mọi quyết định hỗ trợ lương thực nhân đạo đều không liên quan đến các vấn đề khác, thì người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên lại cáo buộc Mỹ đang chính trị hóa vấn đề.
Robert King, đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên, đã gặp quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Triều tiên Ri Gun ở Bắc Kinh từ ngày 15-16/12 để thảo luận về khả năng nối lại viện trợ của Mỹ.
Báo chí Hàn Quốc vào thời điểm đó đưa tin Triều Tiên đã nhất trí ngưng chương trình làm giàu urani, trong khi Mỹ sẽ cung cấp tới 240.000 tấn lương thực.
Năm 2008, Mỹ đã cam kết hỗ trợ 500.000 tấn gạo. Nhưng việc vận chuyển đã bị ngưng vào năm sau, khi Mỹ nghi ngờ về tính minh bạch trong việc phân phát gạo và Bình Nhưỡng đã yêu cầu người Mỹ rời đi.
Người phát ngôn của Triều Tiên hôm nay cho hay Mỹ đã không hỗ trợ 330.000 tấn gạo như đã hứa 3 năm trước.
Trong các cuộc thảo luận gần đây, Mỹ “đã thay đổi rất nhiều về số lượng và loại lương thực hỗ trợ, trái ngược với cam kết ban đầu”, người phát ngôn cho hay. Người phát ngôn cho biết thêm điều này đã tạo nghi ngờ về thành tâm xây dựng lòng tin của Mỹ.
Mỹ dự kiến sẽ hỗ trợ bánh quy giàu năng lượng và những loại thực phẩm dinh dưỡng tương tự trong gói viện trợ mới nhất, thay vì gạo, do lo ngại gạo có thể bị chuyển cho quân đội và những người giàu có.
Các cơ quan của Liên hợp quốc từng thăm Triều Tiên vào năm ngoái cho biết 6 triệu người dân ở đây, tức 1/4 dân số, cần được hỗ trợ. Hàng trăm ngàn người nước này đã thiệt mạng trong nạn đói những năm 1990.
Theo Dân Trí
Iran tiến gần hơn tới làm giàu urani dưới hầm ngầm
Các nguồn tin ngoại giao tại Vienna cho biết trong vài tuần qua, Iran đã có những bước đi tiến gần hơn tới việc khởi động làm giàu urani sâu bên trong một quả núi, động thái sẽ làm tồi tệ hơn nữa cuộc đối đầu về hạt nhân giữa nước này với phương Tây.
Iran đã thông báo trong nhiều tháng qua rằng họ đang chuẩn bị tiến hành làm giàu urani tại Fordow - một địa điểm đươc bảo vệ nằm sâu dưới lòng đất, nơi họ muốn chiết xuất nhiên liệu cho một lò phản ứng hạt nhân hòa bình, song vẫn chưa bắt đầu hoạt động này.
Reuters dẫn lời một nhà ngoại giao tại Vienna cho biết vào cuối tháng 12/2011, Iran được cho là đã bắt đầu đưa khí urani vào các máy li tâm như một phần trong những công đoạn chuẩn bị cuối cùng để sử dụng các máy này vào mục đích làm giàu.
Nhà ngoại giao này nói: "Họ đang tiến gần tới việc có thể bắt đầu làm giàu (urani). Họ phải làm một số thử nghiệm và cải tiến để có thể đi vào hoạt động."
Một quan chức của nước khác cho biết ông tin rằng Iran đang tiến hành "thụ động hóa," bước đi kỹ thuật liên quan tới việc đưa vật liệu hạt nhân vào các máy li tâm để chuẩn bị cho việc khởi động làm giàu./.
Theo TTXVN
Iran bất ngờ đề nghị ngừng làm giàu uranium Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad vừa bất ngờ tuyên bố Tehran sẽ ngừng sản xuất uranium hàm lượng thấp nếu phương Tây cung cấp nhiên liệu hạt nhân cho nước này. Trong một cuộc phỏng vấn trên "Thời báo New York" của Mỹ số ra ngày 22/9, ông Ahmadinejad nêu rõ: "Nếu phương Tây cung cấp cho chúng tôi uranium làm giàu ở...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đoàn cứu hộ Việt Nam tìm được nhiều nạn nhân

Thương chiến toàn cầu trước nguy cơ leo thang 'nóng'

Trung Đông sục sôi trước nhiều diễn biến mới

Nhiều nước lên tiếng về giải pháp cho khủng hoảng Ukraine

Philippines nói khó tránh liên quan nếu Đài Loan bị tấn công

Động đất Myanmar: Cứu sống một người sau gần 4 ngày, số người chết gần vượt 3.000

Ông Trump thích kịch bản 'đấu' với ông Obama tranh chức tổng thống nhiệm kỳ 3

Tấm gương hai chiều gây bão ở toilet công viên Bangkok

Hành khách tìm cách mở cửa, máy bay Jetstar chở hơn 200 người phải quay đầu

Tiểu hành tinh 'hụt' trái đất nhưng vẫn đe dọa mặt trăng

Nổ cực lớn đường ống khí đốt tại Malaysia

Tổng thống Trump sẽ hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân Mỹ
Có thể bạn quan tâm

"Cha tôi, người ở lại" tập 21: Việt về nước, gặp lại mẹ ruột
Phim việt
21 phút trước
Showbiz chưa hết loạn: Tình cũ Choiza bị tố làm Sulli đau khổ, IU được chỉ đích danh
Sao châu á
23 phút trước
Hoàng Thuỳ Linh trực tiếp nhắc chuyện có bầu, yêu cầu ekip làm gấp 1 chuyện giữa nơi công cộng!
Sao việt
27 phút trước
Vườn cúc họa mi Thung Nham khiến bạn có thêm một lý do để đi Ninh Bình
Du lịch
39 phút trước
Kiểu họa tiết dẫn đầu xu hướng 2025
Thời trang
43 phút trước
Cháy nhà lúc rạng sáng ở quận 8, TP.HCM khiến 3 người tử vong thương tâm
Tin nổi bật
45 phút trước
Nhóm thanh niên chặn đầu ô tô taxi, dùng mũ bảo hiểm đập phá xe
Pháp luật
50 phút trước
Buổi thử vai đầy dấu hiệu rợn người cho phim của Kim Soo Hyun: Diễn ra ở hộp đêm, yêu cầu diễn viên nữ ăn mặc hở hang và hành động kỳ lạ
Hậu trường phim
1 giờ trước
Ký sinh trùng đáng sợ tấn công nhiều nam giới Việt
Sức khỏe
1 giờ trước