Triều Tiên chuẩn bị xong cho vụ thử hạt nhân lần 5
Tổng thống Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã chuẩn bị để tiến hành thử hạt nhân bất kỳ lúc nào.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trực tiếp giám sát vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm. Ảnh: KCNA
“Chúng tôi đánh giá họ đã chuẩn bị xong cho vụ thử hạt nhân lần 5 và có thể tiến hành bất cứ khi nào họ đưa ra quyết định làm điều đó”, AFP dẫn lời Tổng thống Park Geun-hye hôm nay nói với báo giới.
Mối quan ngại đang gia tăng trong những tuần qua, về khả năng Triều Tiên thử hạt nhân trước thềm Đại hội đảng Lao động Triều Tiên đầu tháng tới. Nếu Triều Tiên thử hạt nhân lần 5, hành vi sẽ thách thức những lệnh trừng phạt mới của Liên Hợp Quốc, được thông qua sau vụ thử hạt nhân gần nhất hồi tháng một.
Video đang HOT
Một số nhà phân tích cho rằng bằng cách thử hạt nhân lần 5 ngay sau lần 4, Triều Tiên có thể hy vọng tránh được những gói trừng phạt thêm, nhưng bà Park khẳng định phản ứng của cộng đồng quốc tế sẽ nhanh chóng và mạnh mẽ. “Dù lệnh trừng phạt hiện nay đã mạnh rồi, chúng ta vẫn có thể áp lệnh trừng phạt mạnh hơn nữa để bịt kín bất cứ lỗ hổng nào”, bà nói.
Hãng tin Yonhap dẫn các nguồn tin chính phủ Hàn Quốc giấu tên hôm nay cũng cho biết quân đội nước này “thu được những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên chuẩn bị phóng một tên lửa Musudan trong tương lai gần”. Tên lửa Musudan có tầm phóng từ 2.500 km đến 4.000 km, có thể bao phủ toàn bộ Hàn Quốc và Nhật Bản, xa nhất có thể tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam.
Trọng Giáp
Theo VNE
Ngoại trưởng Triều Tiên bị hạn chế đi lại ở Mỹ
Mỹ đã áp đặt lệnh hạn chế đi lại đối với Ngoại trưởng Triều Tiên, ông Ri Su-yong sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo.
Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong tại phiên họp của Liên Hiệp QuốcReuters
Trong buổi họp báo ngày 25.4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Mỹ đã áp đặt việc hạn chế đi lại đối với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 23.4, theo Reuters ngày 26.4.
Theo đó, kể từ ngày 23.4, ông Ri chỉ được phép đi lại ở 4 địa điểm gồm trụ sở Liên Hiệp Quốc, khách sạn ông đang ở, văn phòng đại diện của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc và sân bay. Ngoại trưởng Triều Tiên lúc đó đang ở New York để tham dự các cuộc họp của Liên Hiệp Quốc.
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, quyết định trên của Mỹ được đưa ra nhằm phản đối việc Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, bất chấp sự chỉ trích của Mỹ cũng như cộng đồng thế giới. Tuy nhiên, lệnh hạn chế đi lại nêu trên chỉ áp dụng với phái đoàn của Ngoại trưởng Triều Tiên chứ không bao gồm các nhà ngoại giao Triều Tiên khác tại Liên Hiệp Quốc.
Triều Tiên tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) theo bức ảnh do hãng thông tấn KCNA công bố ngày 24.4.2016 Reuters
Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi khi ở New York, Ngoại trưởng Ri đã ra điều kiện rằng Triều Tiên sẽ dừng thử hạt nhân nếu Mỹ chấm dứt các đợt tập trận thường niên với Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ Barack Obama ngay sau đó đã bác bỏ đề nghị của ông Ri.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên từ tàu ngầm trồi lên mặt biển Hình ảnh hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy khoảnh khắc tên lửa chui ra khỏi tàu ngầm, trồi lên mặt nước với tốc độ cao, tạo ra cột lửa khi phóng lên không trung. Hãng thông tấn KCNA hôm 24/4 đưa tin vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo ở dưới nước do nhà lãnh đạo Kim Jong-un...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Nhà Trắng lên tiếng về mục đích chuyến thăm Nga của Đặc phái viên Steve Witkoff

Ukraine dự kiến tiếp tục gia hạn thiết quân luật

Các nhà xuất khẩu Trung Quốc chật vật ứng phó với thuế quan 145% của Mỹ

Thuế quan của Mỹ: Cảnh báo tác động nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển

Ukraine thiết lập quan hệ ngoại giao với thêm một quốc gia châu Phi

Chuyến đi nhiều chủ ý của Tổng thư ký NATO

Thụ tinh nhân tạo sai sót, một phụ nữ vô tình sinh con của người khác

Apple thuê 6 máy bay chở 600 tấn iPhone từ Ấn Độ sang Mỹ

Cháy rừng dữ dội gần Khu phi quân sự liên Triều

Các nước EU nhất trí nới lỏng quy định nạp kho lưu trữ khí đốt

Iran sẽ 'trao cơ hội thực sự' cho các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ tại Oman

Chủ tịch Tập Cận Bình: Không có bên nào thắng trong cuộc chiến thuế quan
Có thể bạn quan tâm

1 sao nam vì bảo vệ Goo Hara khỏi yêu râu xanh nguy hiểm nhất showbiz mà bị netizen mắng chửi suốt 5 năm
Sao châu á
13:30:56 12/04/2025
Lộ video 13 giây khiến HIEUTHUHAI nhận bình phẩm khiếm nhã khắp MXH
Sao việt
13:21:19 12/04/2025
Cây cảnh trồng hàng rào đẹp, phong thủy tốt lành lại chống rụng tóc, kích thích tóc mọc nhanh
Làm đẹp
13:03:37 12/04/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đã đẹp trai còn cao 1m88, cô dâu xinh yêu ngất ngây
Hậu trường phim
12:18:24 12/04/2025
Hành trình lạ kỳ của Mai Thanh Rin
Netizen
11:46:33 12/04/2025
Phim Trung Quốc mới chiếu 2 tiếng đã thống trị MXH, nam chính đứng im cũng khiến khán giả cười ngất
Phim châu á
11:32:30 12/04/2025
Đúng ngày RẰM tháng 3, top 3 con giáp chuyển mình đổi vận, phất lên nhanh chóng
Trắc nghiệm
11:24:15 12/04/2025
"Cam thường" tóm gọn Chu Thanh Huyền - vợ Quang Hải diện áo dài dạo phố, thái độ sau loạt drama gây chú ý
Sao thể thao
11:19:11 12/04/2025
Chân giò không luộc nữa, đem hấp mắm nhĩ giữ độ ngọt tự nhiên, thơm nức mũi
Ẩm thực
11:16:13 12/04/2025
Thiên đường chăm sóc sức khỏe tuyệt đỉnh ở Bali - Đến để không nuối tiếc
Du lịch
11:07:28 12/04/2025