Triều Tiên chiết xuất nguyên liệu để chuẩn bị thử hạt nhân?
Trang 38 North, chuyên theo dõi các chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên, vừa đưa ra nhận định rằng, có thể Triều Tiên đang bắt đầu hoặc chiết xuất plutonium , nguyên liệu quan trọng để chế tạo bom nguyên tử.
Những ảnh vệ tinh được chụp bởi Viện Mỹ – Hàn Quốc, thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) vào hôm 11-4 đã cho thấy nhiều xe bồn và bể chứa xuất hiện gần cơ sở tái xử lý hạt nhân ở khu phức hợp Yongbyon, phía bắc Bình Nhưỡng. Đây được cho là những xe chở chất hoá học hoặc phế thải từ hoạt động nghiên cứu. Ngoài ra, trong các tuần gần đây, khí thải từ ống khói của khu phức hợp cũng bắt đầu xuất hiện, điều minh chứng rằng, Bình Nhưỡng đang tiến hành các hoạt động bên trong.
Hình ảnh vệ tinh của Viện Mỹ – Hàn Quốc, thuộc đại học John Hopkins (Mỹ)
Tách rời plutonium là một trong những công việc mà Triều Tiên phải làm để chế tạo bom hạt nhân. Vào tuần trước, Học viện nghiên cứu khoa học và An ninh quốc tế cũng dự đoán rằng, Bình Nhưỡng đang tách plutonium và có thể đã dự trữ được khoảng 5 – 7 kg chất này, mức đủ cho một đến 3 vũ khí hạt nhân.
Video đang HOT
Vào hôm 15-4, Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã thực hiện phóng tên lửa đạn đạo tầm trung ngoài khơi bờ biển phía đông nước này nhưng không thành công, do đó, giới chức Bình Nhưỡng có thể đang gấp rút chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác trong thời gian tới.
Triều Tiên được cho là đã sở hữu một vài quả bom nguyên tử và đang cố gắng thu nhỏ được đầu đạn hạt nhân để gắn lên đầu tên lửa.
Theo_An ninh thủ đô
Phát hiện dấu hiệu khả nghi mới ở cơ sở hạt nhân Triều Tiên
Các ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy có những hoạt động "khả nghi" tại cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Có thể Bình Nhưỡng đang sản xuất plutonium, nguyên liệu bom nguyên tử.
Trên trang web 38 North, các chuyên gia Trường Nghiên cứu quốc tế thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), cho biết trong 5 tuần qua, nhà máy của phòng thí nghiệm hóa chất phóng xạ tại cơ sở hạt nhân Yongbyon đã xả khói thải 3 lần.
Các cột khói là những dấu hiệu rất ít thấy trước đây. "Chúng tôi không thấy cột khói nào trong suốt mùa đông qua. Điều đó cho thấy các thiết bị tại đây đang được làm nóng. Có thể một số hoạt động quan trọng đang diễn ra", các chuyên gia nhận định.
Nhóm phân tích của Trường Nghiên cứu quốc tế cho rằng có thể CHDCND Triều Tiên đang tái chế plutonium, nguyên liệu để sản xuất bom hạt nhân.
Hôm 9/2, giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (USNI) James Clapper cảnh báo Triều Tiên có thể bắt đầu tái chế plutonium từ nguyên liệu cũ ở Yongbyon "trong vài tuần đến vài tháng".
Các chuyên gia của 38 North từng nhận định kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng có thể tăng đến 20, 50 hoặc thậm chí 100 quả bom trong vòng 5 năm.
Hồi tháng 2, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp các biện pháp trừng phạt mạnh tay đối với CHDCND Triều Tiên sau khi nước này thử bom hạt nhân lần 4 và phóng tên lửa tầm xa .
Tại Hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân toàn cầu diễn ra tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng cam kết tăng cường gây sức ép lên Bình Nhưỡng.
CHDCND Triều Tiên bác bỏ mọi chỉ trích của quốc tế về chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. Hồi tháng 3, nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuyên bố sẽ sớm thử nghiệm một đầu đạn hạt nhân và tên lửa đạn đạo có thể chở đầu đạn này.
Theo Minh Anh
news.zing.vn
Không quân Nga chuẩn bị tiếp nhận hệ thống phòng không S-500 hiện đại Ngày 15-4, Phó Tư lệnh lực lượng không quân vũ trụ Nga Viktor Gumenny cho biêt, lực lượng này hy vọng sẽ sớm tiêp nhận các hệ thông tên lửa phòng không S-500 mới. Theo ông, lực lượng không quân vũ trụ Nga muốn nhanh chóng tiếp nhận những mẫu tên lửa phòng không S-500 đầu tiên để có thể sớm đưa vào...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

EU nỗ lực ngăn chặn triệt để nguồn khí đốt của Nga

Pháp khắc tên 72 nữ học giả xuất chúng lên tháp Eiffel

Tòa phúc thẩm Mỹ bác nỗ lực cắt giảm viện trợ nước ngoài của Tổng thống D. Trump

Tổng thống Trump ký sắc lệnh miễn trừ thuế quan cho một số quốc gia đã đạt thoả thuận

Afghanistan: Hàng loạt dư chấn sau động đất gây thêm nhiều thương vong

Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại với Mỹ

Dấu hiệu suy yếu của thị trường việc làm Mỹ kéo Phố Wall đảo chiều giảm

Festival Vàng Lào 2025: Bước tiến mới của ngành công nghiệp kim loại quý

Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đổi tên Bộ Quốc phòng

Mỹ công bố địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 vào năm 2026

IDF xác nhận tấn công tòa nhà cao tầng ở thành phố Gaza

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế EU vì phạt Google
Có thể bạn quan tâm

Tàu ngầm Trung Quốc tìm ra nơi chứa bí mật về sự sống
Lạ vui
18:49:25 06/09/2025
Lộ ngày cưới của Selena Gomez, thông tin rò rỉ vì Taylor Swift?
Sao âu mỹ
18:40:48 06/09/2025
Truy bắt đối tượng giết người, mang theo súng kíp trốn lên rừng
Pháp luật
18:39:00 06/09/2025
Volkswagen Tiguan có thêm phiên bản mới, giá gần 880 triệu đồng
Ôtô
18:28:08 06/09/2025
Điểm danh những thực phẩm giàu kali nhất, tốt cho sức khỏe
Sức khỏe
18:23:36 06/09/2025
Mẹ đảm đứng bếp 4 tiếng, làm mâm cỗ Rằm tháng 7 đẹp mỹ mãn
Sáng tạo
18:04:22 06/09/2025
Tóm dính 1 "thánh ế showbiz" hẹn hò mỹ nhân kém 18 tuổi đẹp như Hoa hậu!
Sao châu á
17:52:21 06/09/2025
Quang Huy - người đàn ông khiến Bảo Anh và Phạm Quỳnh Anh "căng thẳng" suốt 7 năm giờ ra sao?
Sao việt
17:40:35 06/09/2025
Sắc vóc không kém hoa hậu của Thiếu tá làm MC thuyết minh ở đại lễ 30/4 và 2/9
Netizen
17:40:01 06/09/2025
Nhạc sĩ Phạm Hồng Biển: "Tôi viết Giai Điệu Tự Hào trong 30 phút"
Nhạc việt
17:31:34 06/09/2025