Triều Tiên bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Không quân mới
Tại cuộc họp ngày 24/2, Quân ủy Trung ương Triều Tiên đã bổ nhiệm Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Không quân mới. Theo báo chí Hàn Quốc, hai tướng lĩnh trên được xem là các “gương mặt mới” đối với truyền thông.
Chủ tịch Kim Jong-un trao quyết định bổ nhiệm cho một chỉ huy quân sự ngày 24/2. Ảnh: Yonhap
Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Kim Jong-un đã bổ nhiệm ông Kim Song-gil làm Tư lệnh Hải quân và thăng hàm lên Phó Đô đốc. Trong khi ông Kim Chung-il được bổ nhiệm là Tư lệnh Lực lượng Phòng quân và Không quân, đồng thời thăng hàm lên Trung tướng.
KCNA không nêu rõ chức vụ trước đây của hai ông, chỉ gọi hai ông là “đồng chí” trong thông báo. Tuy nhiên, theo các tờ báo Hàn Quốc, hai nhân vật được cho là mới đối với truyền thông. Tại Hội nghị mở rộng lần thứ nhất Quân ủy trung ương Triều Tiên, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Kim Jong-un, hàng chục sĩ quan chỉ huy khác cũng được thăng quân hàm lên trung tướng và thiếu tướng.
Tham dự hội nghị còn có Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Triều Tiên Ri Pyong Chol. Theo quyết định của Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Kim Jong Gwan và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Kwon Yong Jin được phong hàm Phó Nguyên soái.
Video đang HOT
Truyền thông Hàn Quốc lưu ý rằng việc thăng chức và quân hàm cho các chỉ huy trẻ tuổi, thay vì đội ngũ lãnh đạo quân sự kỳ cựu, có thể báo hiệu một sự thay đổi mang tính thế hệ nhằm giảm tình trạng tham nhũng trong quân đội, cũng như nâng cao đạo đức và kỷ cương trong toàn quân.
Các phương tiện truyền thông cũng cho rằng việc cải tổ lực lượng không quân và hải quân có liên quan đến việc tăng cường an ninh biên giới sau sự cố năm 2020, khi một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc vô tình bơi vào vùng biển của Triều Tiên và bị các binh sĩ bắn chết.
Theo KCNA, tại hội nghị, Chủ tịch Kim Jong-un đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng “kỷ luật đạo đức cách mạng”, đặc biệt trong thế hệ trẻ. KCNA dẫn lời nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu: “Xây dựng kỷ luật, kỷ cương, đạo đức cách mạnh trong quân đội không chỉ là vấn đề kỹ thuật mà còn là vấn đề quan trọng liên quan đến sự tồn vong của quân đội, cũng như thành công hay thất bại của sự nghiệp xây dựng quân đội và các hoạt động liên quan”.
Ông Kim Jong-un nhấn mạnh kỷ luật là yếu tố quan trọng đối với sự tồn tại của KPA. Theo ông, cần đẩy mạnh hoạt động tập huấn và kiểm soát để đảm bảo các sĩ quan chỉ huy có ý thức chính trị và bản lĩnh đạo đức đúng đắn.
Cuộc họp trên nhấn mạnh rằng tất cả các tổ chức đảng của đảng Lao động Triều Tiên và thể chế chính trị của Quân đội Nhân dân Triều Tiên cần thiết lập kỷ luật cách mạng và phẩm chất đạo đức, coi đây như nhiệm vụ chính hiện nay.
Trung tuần tháng 1 vừa qua, Đại hội đảng Lao động Triều Tiên (WPK) lần thứ VIII đã khép lại với việc thông qua nghị quyết đặt ra các mục tiêu mới trên mọi lĩnh vực, trong đó có kinh tế, quốc phòng, văn hóa và quản lý nhà nước- xã hội trong 5 năm tiếp theo, hướng tới xây dựng xã hội chủ nghĩa mang bản sắc Triều Tiên.
Pompeo nói đàm phán Mỹ - Triều đang tiếp diễn
Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận chưa đạt được tiến triển như kỳ vọng trong vấn đề Triều Tiên, nhưng khẳng định đàm phán giữa hai bên vẫn tiếp tục.
"Chúng tôi từng hy vọng rằng có thể đạt bước tiến lớn hơn và Chủ tịch Kim Jong-un sẽ đi theo một hướng khác, nhưng tôi vẫn lạc quan", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói tại một hội nghị bàn tròn ở thủ đô Washington ngày 15/9.
Sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống, Mỹ và Triều Tiên từng trải qua nhiều tháng leo thang căng thẳng. Tuy nhiên, Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên gặp gỡ một lãnh đạo Triều Tiên với hội nghị thượng đỉnh ở Singapore năm 2018. Hai lãnh đạo sau đó gặp nhau thêm hai lần tại Hà Nội và biên giới liên Triều, đồng thời trao đổi những bức thư mà Trump ca ngợi là "tốt đẹp".
Tuy nhiên, Bình Nhưỡng không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy sẽ tiến hành phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên và các cuộc đàm phán giữa hai nước lâm vào bế tắc suốt nhiều tháng qua.
Chủ tịch Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Donald Trump ký văn bản cuối hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6/2018. Ảnh: Straits Times.
Song Ngoại trưởng Pompeo khẳng định hai bên vẫn tiếp tục đàm phán với nhau.
"Mọi việc không diễn ra công khai nhưng có rất nhiều việc đang được tiến hành giữa chúng tôi và các đồng minh trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc và thậm chí cả nỗ lực với người Triều Tiên để biết có thể tìm kiếm cơ hội ở đâu, khi thời gian trôi đi", ông Pompeo nói.
Trump trong khi đó tiếp tục phác họa mối quan hệ thân thiết giữa ông và Chủ tịch Kim như một trong những thành tựu về chính sách ngoại giao của mình. Theo cuốn sách "Cơn thịnh nộ" (Rage) của nhà báo Bob Woodward phát hành hôm nay, Trump từng nói trong cuộc phỏng vấn ngày 13/12/2019 rằng lãnh đạo Triều Tiên đã chuẩn bị chiến tranh với Mỹ, nhưng kế hoạch bị đảo ngược nhờ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nước.
Kim Jong-un nói bão Bavi ít gây thiệt hại Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết bão Bavi chỉ gây thiệt hại "rất ít" cho nước này sau khi đổ bộ từ sớm 27/8. "Chủ tịch nói quy mô thiệt hại từ cơn bão số 8 nhỏ hơn dự kiến, thêm rằng ông đã lo lắng rất nhiều và cảm thấy thật may khỉ chỉ xảy ra từng ấy thiệt hại",...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

GDP bang California Mỹ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới?

Mở cửa xuyên đêm phục vụ viếng Giáo hoàng Francis

Crimea thành tâm điểm tranh cãi Mỹ - Ukraine

Tổng thống Trump: Ukraine muốn gia nhập NATO là yếu tố châm ngòi cho xung đột

Israel chỉ trích Tây Ban Nha vì hủy hợp đồng mua đạn trị giá 6,6 triệu euro

Chủ tịch Ủy ban châu Âu hy vọng gặp Tổng thống Trump bên lề lễ tang Giáo hoàng Francis

Tướng cấp cao quân đội Liên bang Nga thiệt mạng trong vụ đánh bom xe gần Moskva

Hàn Quốc có khả năng hạ lãi suất về mức 1,75%

Nga tiếp tục tấn công vào Ukraine, khiến 3 người chết

Cuộc chiến nguy hiểm hơn đang rình rập nước Mỹ phía sau chính sách thuế quan

Du khách Nga lách lệnh cấm thị thực, tiếp tục du lịch khắp châu Âu

Peru: Phát hiện hài cốt phụ nữ có niên đại 5.000 năm
Có thể bạn quan tâm

Có gì bên trong "ly cà phê" giá 150 triệu đồng của hôn thê tỷ phú Amazon?
Thời trang
00:17:15 26/04/2025
Xôn xao hình ảnh công an xuất hiện ở kho hàng vợ chồng TikToker nổi tiếng
Tin nổi bật
00:12:35 26/04/2025
Vụ đường dây thuốc giả ở Thanh Hóa: Phát hiện nhiều cửa hiệu bán thuốc giả
Pháp luật
00:01:37 26/04/2025
Clip hot: Sao nhí Vbiz mới 14 tuổi đã được ví như đại minh tinh, một lọn tóc bay cũng thành "mỹ cảnh nhân gian"
Hậu trường phim
23:55:41 25/04/2025
HOT: "Nàng cỏ" Goo Hye Sun công khai con trai bí mật?
Sao châu á
23:26:52 25/04/2025
Cháy xe Mercedes 5 tỷ, Duy Mạnh có luôn động thái "bù lỗ"
Nhạc việt
23:07:12 25/04/2025
Hơn 400 nghìn video đu trend quy tụ nhiều trai xinh gái đẹp nhất lúc này: Khởi xướng là nam thần "chồng IU"
Nhạc quốc tế
22:53:16 25/04/2025
Trương Ngọc Ánh 49 tuổi vẫn trẻ đẹp, Trần Lực tiết lộ về Lê Khanh
Sao việt
22:21:36 25/04/2025
Samsung trình làng thế hệ TV AI 2025 tại Việt Nam
Đồ 2-tek
21:57:48 25/04/2025
Tại sao có cổng USB 'đực' và 'cái'?
Thế giới số
21:53:01 25/04/2025