Triều Tiên bỏ lệnh cấm vào Kaesong với hai quan chức Hàn Quốc

Theo dõi VGT trên

Hãng tin Yonhap ngày 6-11 cho hay Triều Tiên đã dỡ bỏ lệnh cấm vào khu công nghiệp Kaesong đối với hai quan chức Hàn Quốc.”May mắn Triều Tiên đã bãi bỏ quyết định trước đó. Mọi vấn đề liên quan đến các hoạt động phức tạp nên được giải quyết thông qua đối thoại. Chúng tôi hy vọng sẽ không có một sự cố như vậy lặp lại” – phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

Trước đó, cách đây vài ngày, phía Triều Tiên đã thông báo cho Hàn Quốc về quyết định đột ngột của mình khi cấm hai quan chức Hàn Quốc đi vào khu công nghiệp Kaesong, trong đó có Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý khu công nghiệp liên Triều Gaesung Choi Sang-chul.

Triều Tiên bỏ lệnh cấm vào Kaesong với hai quan chức Hàn Quốc - Hình 1

Một góc khu công nghiệp Kaesong. (Ảnh: Koogle TV)

Phía Bình Nhưỡng không nói rõ lý do lệnh cấm trong bối cảnh nhiều suy đoán cho rằng rằng Triều Tiên có thể đang cố gắng đạt được ảnh hưởng cho các cuộc đàm phán sắp tới về tiền sử dụng đất mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp phải chi trả.

Theo Yonhap, Bình Nhưỡng đã thông báo với Seoul về quyết định dỡ bỏ lệnh cấm nhưng hiện không cung cấp chi tiết và không đưa ra lời giải thích nào về lý do của việc bãi bỏ. Được biết, tổng cộng có 124 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc đang điều hành các nhà máy tại khu công nghiệp Kaesong. Khu công nghiệp này nằm trong lãnh thổ Triều Tiên. Nơi đây phục vụ như một nguồn thu lớn cho Bình Nhưỡng, trong khi Hàn Quốc tận dụng và cung cấp việc làm cho gần 54.000 công nhân Triều Tiên – một nguồn lao động giá rẻ nhưng có tay nghề.

Bảo Anh

Theo_PLO

Video đang HOT

Nhận định về tương lai quan hệ Mỹ-Cuba

Các chuyên gia phân tích trên thế giới đã chia sẻ thẳng thắn quan điểm cũng như nhận định của họ về tương lai quan hệ Mỹ-Cuba.

Các chuyên gia phân tích trên thế giới đã chia sẻ thẳng thắn quan điểm cũng như nhận định của họ về tương lai quan hệ Mỹ-Cuba.

Ngày 20/7, đánh dấu thời khắc chính thức khôi phục quan hệ Mỹ-Cuba vốn bị cắt đứt trong hơn 50 năm qua. Đây được coi là một trong những nỗ lực trong tiến trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hôm nay (20/7), quốc kỳ Cuba đã tung bay giữa bầu trời Thủ đô Washington. Và phải đến tháng 8/2015, Ngoại trưởng John Kerry sẽ dự lễ thượng cờ ở La Habana để chính thức tái mở cửa Đại sứ quán Mỹ tại Cuba.

"Sự thay đổi triệt để" trong quan hệ Mỹ-Cuba

Ông Wayne Smith, người từng đứng đầu "Khu vực lợi ích Mỹ" ở La Habana trong giai đoạn 1979-1982, hoan nghênh việc bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba. "Đó là một sự thay đổi triệt để nhưng cũng rất tích cực. Mỹ đã theo đuổi một con đường hoàn toàn không hiệu quả. Thay vì cố gắng làm lành với Cuba, chúng ta đã bỏ lỡ mọi cơ hội", ông Wayne chia sẻ với đài Deutsche Welle (DW) của Đức.

Đáng ngạc nhiên là Mỹ vẫn duy trì một sự hiện diện ngoại giao tương đối lớn ở La Habana trong suốt những năm qua với 50 nhân viên Mỹ và 300 nhân viên Cuba làm việc trong "Khu vực lợi ích Mỹ" ở thủ đô Cuba. Thông tin trên được cựu cố vấn chính sách của Tổng thống Obama, ông Dan Restrepo nói với kênh truyền hình CNN trong một cuộc phỏng vấn.

Nhận định về tương lai quan hệ Mỹ-Cuba - Hình 1

Chủ tịch Cuba Raul Castro gặp gỡ Tổng thống Obama ở Panama hồi tháng 4/2015.

"Khu vực lợi ích Mỹ" ở La Habana tọa lạc trong tòa nhà trước kia từng là Đại sứ quán Mỹ. Và cho tới thời điểm này, các kế hoạch tương lai về khu vực trên đều chưa rõ bởi mọi quyết định liên quan tới nó đều phụ thuộc vào số tiền mà Quốc hội Mỹ đang nắm giữ.

Tuy nhiên, thông báo của Tổng thống Obama về việc tái khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba vào ngày 17/12/2014 đã vấp phải nhiều phản ứng dữ dội từ phía những người chống đối ở Mỹ.

Chuyên gia về Cuba tại Quỹ Heritage, bà Ana Quintana, chia sẻ: "Là một phần trong nỗ lực bình thường hóa quan hệ với Cuba, Tổng thống (Obama) đã phải đưa ra những nhượng bộ nguy hiểm như nới lỏng lệnh trừng phạt, vận động Quốc hội dỡ bỏ lệnh cấm vận và gạch tên Cuba trong danh sách tài trợ khủng bố".

Dân Mỹ ủng hộ nối lại quan hệ với Cuba

Tuy nhiên, chuyên gia Wayne Smith cho biết, sự thay đổi trong chính sách của chính quyền Tổng thống Obama đối với Cuba là phù hợp với tình hình chính trị hiện tại. "Quay trở lại hồi những năm 1960, Mexico là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất duy trì quan hệ thương mại với Cuba. Tuy nhiên, cho tới năm 2014, các nước ở châu Mỹ gần như đều thiết lập quan hệ thương mại-ngoại giao với La Habana, trừ Mỹ", chuyên gia Wayne Smith thẳng thắn nói.

Nhận định về tương lai quan hệ Mỹ-Cuba - Hình 2

Sau hơn 50 năm cắt đứt quan hệ với Mỹ, cờ Cuba lần đầu tiên tung bay trên nóc tòa nhà Đại sứ quán ở Thủ đô Washington hôm 20/7.

Cũng cần lưu ý rằng, những người ủng hộ việc tái khôi phục quan hệ với Cuba của Tổng thống Obama đang chiếm số đông. Kết quả điều tra của Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, 63% người Mỹ ủng hộ bình thường hóa quan hệ với Cuba. Tuy nhiên, phe đối lập không dễ dàng chấp nhận điều này. Theo một số nguồn tin, các nghị sỹ Cộng hòa hiện chiếm ưu thể ở Hạ viện Mỹ từng tuyên bố sẽ tìm cách cản trở bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba.

Nhiều khả năng vẫn duy trì lệnh cấm vận Cuba

Kết quả các cuộc thăm dò do Trung tâm nghiên cứu Pew cho thấy, khoảng 60% người Mỹ ủng hộ chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại đối với Cuba.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba khó có thể được thực hiện vào thời điểm này. Các quan sát viên ở Washington dự đoán, Quốc hội Mỹ sẽ không mở cuộc bỏ phiếu để dỡ bỏ lệnh cấm đó bất chấp sự tác động từ phía chính quyền của Tổng thống Obama.

Eric Hershberg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Mỹ Latinh ở Đại học Washington cho rằng, lệnh cấm vận đó ít nhất năm năm tới mới chính thức được dỡ bỏ.

Dẫu rằng vậy, theo Giáo sư Smith, cuộc sống của người dân Cuba sẽ thay đổi sau khi Đại sứ quán Mỹ tại La Habana mở cửa trở lại. Điều này sẽ mang nhiều cơ hội cho Cuba. "Tôi cho rằng, việc mở Đại sứ quán trở lại sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người dân Cuba", ông Smith nói.

Thanh Nga (theo DW)

Theo_Kiến Thức

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông cõng cụ bà vượt 40 tầng giữa động đất ở BangkokNgười đàn ông cõng cụ bà vượt 40 tầng giữa động đất ở Bangkok
11 giờ trước
Nam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở BangkokNam công nhân thoát chết trong gang tấc vụ sập nhà 30 tầng ở Bangkok
hôm qua
Hàn Quốc bắt người tảo mộ nghi gây vụ cháy rừng lớn nhất lịch sửHàn Quốc bắt người tảo mộ nghi gây vụ cháy rừng lớn nhất lịch sử
1 giờ trước
Động đất Myanmar: Tâm chấn Mandalay tiếp tục rung chuyểnĐộng đất Myanmar: Tâm chấn Mandalay tiếp tục rung chuyển
3 giờ trước
Động đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấnĐộng đất tại Myanmar: Ghi nhận hàng loạt dư chấn
hôm qua
Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644Động đất như bom nguyên tử ở Myanmar: Số người chết tăng vọt lên 1.644
21 giờ trước
Nhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khẩn dân đảo gần Đài LoanNhật Bản công bố kế hoạch sơ tán khẩn dân đảo gần Đài Loan
hôm qua
Bệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đấtBệnh viện Myanmar "vỡ trận" sau động đất
hôm qua

Tin đang nóng

Xe khách 52 chỗ lao xuống vực đèo Bảo LộcXe khách 52 chỗ lao xuống vực đèo Bảo Lộc
1 giờ trước
Đoạn video phơi bày 2 chi tiết lộ cuộc sống thật của Vũ Cát Tường và Bí Đỏ sau lễ thành đôiĐoạn video phơi bày 2 chi tiết lộ cuộc sống thật của Vũ Cát Tường và Bí Đỏ sau lễ thành đôi
4 giờ trước
Sự Nghiệp Chướng của Pháo bất ngờ "bay màu" khỏi Top Trending Việt NamSự Nghiệp Chướng của Pháo bất ngờ "bay màu" khỏi Top Trending Việt Nam
4 giờ trước
Học sinh tiểu học viết văn kể "Nhà em có nuôi một bà nội": Đọc đến đâu, dân tình ngượng chín mặt đến đóHọc sinh tiểu học viết văn kể "Nhà em có nuôi một bà nội": Đọc đến đâu, dân tình ngượng chín mặt đến đó
5 giờ trước
Một Anh Tài bóng gió việc ý tưởng bị đạo nhái, fan Say Hi "nổi điên" làm bùng cuộc chiến mới với show Chông Gai!Một Anh Tài bóng gió việc ý tưởng bị đạo nhái, fan Say Hi "nổi điên" làm bùng cuộc chiến mới với show Chông Gai!
2 giờ trước
Xôn xao hình ảnh Chu Thanh Huyền thời chưa thẩm mỹ, bạn thân tiết lộ tình trạng vợ Quang Hải hiện tại sau loạt dramaXôn xao hình ảnh Chu Thanh Huyền thời chưa thẩm mỹ, bạn thân tiết lộ tình trạng vợ Quang Hải hiện tại sau loạt drama
5 giờ trước
O Sen Ngọc Mai lần đầu có chia sẻ sau gần 1 năm "ở ẩn" vì vụ việc nhạy cảmO Sen Ngọc Mai lần đầu có chia sẻ sau gần 1 năm "ở ẩn" vì vụ việc nhạy cảm
1 giờ trước
Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy sau hơn 1 tháng ly hôn, trạng thái thế nào mà netizen nhận xét: Như được giải thoát?Trần Hiểu và Trần Nghiên Hy sau hơn 1 tháng ly hôn, trạng thái thế nào mà netizen nhận xét: Như được giải thoát?
2 giờ trước

Tin mới nhất

Mỹ đề nghị được tiếp cận các đảo của Nhật gần Đài Loan

Mỹ đề nghị được tiếp cận các đảo của Nhật gần Đài Loan

1 giờ trước
Các thỏa thuận về việc nâng cấp bộ chỉ huy quân sự của Mỹ tại Nhật Bản và tăng tốc sản xuất tên lửa đạt được trong chuyến công du đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đến châu Á.
Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ 3 lần trong 24 giờ

Houthi tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ 3 lần trong 24 giờ

1 giờ trước
Ngày 30/3, người phát ngôn lực lượng vũ trang Houthi ở Yemen, ông Yahya Saree, tuyên bố rằng lực lượng này đã tấn công tàu sân bay USS Harry STruman ba lần trong 24 giờ qua.
Có người trúng giải độc đắc Powerball hơn 500 triệu USD

Có người trúng giải độc đắc Powerball hơn 500 triệu USD

1 giờ trước
Kết quả xổ số Powerball tại bang California (Mỹ) ngày 29.3 đã tìm được người trúng giải độc đắc trị giá 527 triệu USD.
WHO có thể phải giảm hơn 1 tỉ USD ngân sách

WHO có thể phải giảm hơn 1 tỉ USD ngân sách

1 giờ trước
Hãng AFP ngày 30.3 đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cân nhắc giảm 1/5 chi tiêu, trong bối cảnh nguồn tài trợ bị gián đoạn.
Phe đối lập Myanmar ngừng bắn sau động đất, Thái Lan điều tra vụ cao ốc sập

Phe đối lập Myanmar ngừng bắn sau động đất, Thái Lan điều tra vụ cao ốc sập

1 giờ trước
Lực lượng đối lập chính ở Myanmar đã công bố ngừng bắn một phần để hỗ trợ cứu nạn sau động đất Myanmar, trong khi Thái Lan ra lệnh điều tra vụ cao ốc bị sập, chôn vùi nhiều người.
NÓNG: Động đất mạnh 7,1 độ tấn công Tonga, cảnh báo sóng thần

NÓNG: Động đất mạnh 7,1 độ tấn công Tonga, cảnh báo sóng thần

1 giờ trước
Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết một trận động đất cường độ 7,1 đã tấn công Tonga vào sáng sớm 30-3 (giờ địa phương).
Ông Trump 'kiềm chế', không sa thải cố vấn sau vụ lộ tin nhắn nhóm chat?

Ông Trump 'kiềm chế', không sa thải cố vấn sau vụ lộ tin nhắn nhóm chat?

1 giờ trước
Nguồn tin nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cân nhắc sa thải cố vấn an ninh quốc gia Mike Waltz nhưng đã bình tĩnh, một phần vì không muốn những người đối lập cảm thấy hả dạ .
Thủ tướng Đan Mạch tới Greenland sau chuyến đi của Phó tổng thống Mỹ

Thủ tướng Đan Mạch tới Greenland sau chuyến đi của Phó tổng thống Mỹ

1 giờ trước
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sẽ thăm Greenland vào tuần sau, chỉ vài ngày sau chuyến đi của Phó tổng thống Mỹ JD Vance và sự kiện thành lập liên minh cầm quyền mới tại vùng lãnh thổ tự trị này.
Chiến sự Trung Đông leo thang nguy hiểm

Chiến sự Trung Đông leo thang nguy hiểm

1 giờ trước
Sau khi không kích thủ đô Beirut của Li Băng, ở Trung Đông, lần đầu tiên từ khi ký thỏa thuận ngừng bắn với Hezbollah vào tháng 11.2024, Israel tuyên bố sẽ tấn công bất cứ nơi nào tại Li Băng bị coi là mối đe dọa, theo AFP.
Tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc đang ở đâu trên Thái Bình Dương?

Tàu sân bay Mỹ, Trung Quốc đang ở đâu trên Thái Bình Dương?

1 giờ trước
Hôm 28.3, Newsweek công bố cập nhật tuần về động thái của các tàu sân bay ở Thái Bình Dương, theo đó ghi lại vị trí gần nhất có thể xác định của phía Mỹ, Trung Quốc.
Máy bay Nga bay sát tàu sân bay, Mỹ điều động 2 chiến đấu cơ đối phó?

Máy bay Nga bay sát tàu sân bay, Mỹ điều động 2 chiến đấu cơ đối phó?

1 giờ trước
Một video đang được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy chiếc máy bay tuần tra Il-38N của Hải quân Nga bay rất gần tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson ở tầm thấp, theo Theaviationist.com ngày 28.3.
Mỹ biến căn cứ quân sự thành lò tinh chế khoáng sản ứng phó Trung Quốc?

Mỹ biến căn cứ quân sự thành lò tinh chế khoáng sản ứng phó Trung Quốc?

2 giờ trước
Tiêm kích, tàu ngầm, đạn dược và những dòng vũ khí khác đang được quân đội Mỹ sử dụng được chế tạo từ các khoáng sản do Trung Quốc xử lý và cung cấp.

Có thể bạn quan tâm

NSND Như Quỳnh xúc động tái ngộ người chồng màn ảnh sau 50 năm

NSND Như Quỳnh xúc động tái ngộ người chồng màn ảnh sau 50 năm

Tv show

2 phút trước
Cine 7 - Ký ức phim Việt tái ngộ cặp đôi màn ảnh NSND Như Quỳnh và nghệ sĩ Viết Liên sau 50 năm, cùng nhau hồi tưởng về bộ phim Ngày lễ thánh .
Ồn ào tình ái ViruSs, Ngọc Kem và Pháo: Trò tiêu khiển vô bổ

Ồn ào tình ái ViruSs, Ngọc Kem và Pháo: Trò tiêu khiển vô bổ

Sao việt

4 phút trước
Livestream ViruSs-Pháo gây sốt với 4,8 triệu lượt xem, làm dấy lên lo ngại về định hướng giá trị và thị hiếu giới trẻ Việt Nam.
Rashford bùng nổ giúp Aston Villa vào bán kết FA Cup

Rashford bùng nổ giúp Aston Villa vào bán kết FA Cup

Sao thể thao

9 phút trước
Trên sân Deepdale của Preston, tiền đạo người Anh trở thành người hùng của Aston Villa. Phút 58, Rashford dứt điểm một chạm gọn gàng sau đường căng ngang chuẩn xác từ Lucas Digne.
Dương Domic, Quân A.P bùng nổ trong live concert The East

Dương Domic, Quân A.P bùng nổ trong live concert The East

Nhạc việt

29 phút trước
Đêm nhạc The East đã chứng kiến màn trình diễn đầy năng lượng và bùng nổ của hai nam ca sĩ Dương Domic, Quân A.P.
Quảng Trị: Hai người vượt biên sang Lào mua ma túy, bị bắt khi quay về

Quảng Trị: Hai người vượt biên sang Lào mua ma túy, bị bắt khi quay về

Pháp luật

39 phút trước
Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện, bắt giữ 2 nghi phạm tàng trữ trái phép chất ma túy gần khu vực biên giới Việt - Lào.
Cháy bãi rác Gung Ré nguy cơ lan qua rừng thông xung quanh

Cháy bãi rác Gung Ré nguy cơ lan qua rừng thông xung quanh

Tin nổi bật

40 phút trước
Vụ cháy bãi rác Gung Ré dữ dội, khói bụi bao trùm khu dân cư, đe dọa rừng thông và vườn cà phê. Các cơ quan chức năng đang nỗ lực khống chế.
Will Smith sau 3 năm bị 'ghẻ lạnh' vì cú tát chấn động tại Oscar

Will Smith sau 3 năm bị 'ghẻ lạnh' vì cú tát chấn động tại Oscar

Sao âu mỹ

46 phút trước
Thời gian qua, Will Smith sống khá kín tiếng, chuyên tâm đầu tư cho dự án âm nhạc mới và vừa phát hành album phòng thu thứ 5 mang tên Based on a True Story vào hôm 28.3.
6 câu thoại "thấm tận tim" ở tập cuối Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt

6 câu thoại "thấm tận tim" ở tập cuối Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt

Phim châu á

54 phút trước
Tập cuối phim Khi Cuộc Đời Cho Bạn Quả Quýt đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả nhờ những câu thoại cảm động, đầy chiêm nghiệm về cuộc sống, tình yêu và con người.
Tuyên bố khẩn cấp từ phía Kim Soo Hyun, drama sẽ đi về đâu?

Tuyên bố khẩn cấp từ phía Kim Soo Hyun, drama sẽ đi về đâu?

Sao châu á

1 giờ trước
Tối ngày 30/3, Gold Medalist đưa tuyên bố sẽ tổ chức họp báo khẩn cấp vào lúc 16h30 chiều (14h30 Việt Nam) ngày 31/3 tại khách sạn Stanford, Sangam-dong, Seoul.
Mỹ - Nhật - Philippines tập trận tại Biển Đông, nói tàu Trung Quốc tiếp cận

Mỹ - Nhật - Philippines tập trận tại Biển Đông, nói tàu Trung Quốc tiếp cận

2 giờ trước
Quân đội Trung Quốc thông báo đã tiến hành tuần tra ở Biển Đông vào ngày 28.3, cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth đến thăm Philippines và tái khẳng định cam kết của Washington đối với Manila.
Hồ sơ giải mật của CIA nói đã tìm được thánh tích Kitô giáo Hòm Giao ước

Hồ sơ giải mật của CIA nói đã tìm được thánh tích Kitô giáo Hòm Giao ước

Lạ vui

2 giờ trước
Bí ẩn nhiều ngàn năm qua về tung tích của Hòm Giao ước, một thánh tích Thiên chúa giáo, có lẽ đã được giải quyết, nếu dựa trên thông tin từ tài liệu đã giải mật của Cơ quan Tình báo Liên bang Mỹ (CIA).