Triều Tiên bắt cóc người Thái Lan về dạy văn hóa cho điệp viên?
Một phụ nữ Thái Lan được cho là đã bị Triều Tiên bắt cóc cách đây 37 năm để dạy ngôn ngữ và văn hóa Thái Lan cho các điệp viên Triều Tiên, theo chuyên san The Diplomat ngày 24.6.
Triều Tiên từng bắt cóc nhiều người nước ngoài – Ảnh minh họa: Reuters
Chuyên san The Diplomat (Nhật Bản) ngày 24.6 đăng tải câu chuyện tìm người thân của một gia đình tại Thái Lan suốt gần 4 thập niên qua. Theo lời kể của gia đình này, người phụ nữ mất tích tên là Anocha Panchoy, sinh năm 1955. Bà mất tích từ năm 1978 tại Macao khi đang hành nghề mát xa.
Sau đó, một binh sĩ Mỹ từng đào tẩu sang Triều Tiên tên là Charles Robert Jenkins tiết lộ rằng ông từng quen biết Anocha Panchoy khi còn sống tại Bình Nhưỡng. Charles Robert Jenkins là nhân vật từng được báo giới nhắc tới nhiều lần, người này bị Mỹ coi là binh sĩ đào tẩu khỏi quân đội và phạm tội. Jenkins sống ở Triều Tiên gần 40 năm và đã kết hôn với một người phụ nữ Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc.
Quay trở lại với Anocha Panchoy, gia đình bà gần như vô vọng, không hề có thông tin gì kể từ khi bà mất tích. Mãi tới tháng 11.2005, họ xem một bản tin phát sóng trên truyền hình về Jenkins, trong đó có đề cập tới một phụ nữ Thái Lan bị điệp viên Triều Tiên bắt cóc kèm theo một tấm hình. Lúc này, gia đình người Thái mới biết và khẳng định đó chính là bà Anocha Panchoy mất tích nhiều năm về trước.
Theo lời kể của ông Jenkins, bà Anocha bị bắt cóc hồi tháng 5.1978 và bị đưa sang Triều Tiên bằng thuyền. Khi sang Triều Tiên, bà phải dạy ngôn ngữ cũng như văn hóa Thái Lan cho các điệp viên Triều Tiên.
Sau đó không lâu, bà Anocha kết hôn với một binh sĩ Mỹ đào tẩu khác tên là Larry Allen Abshier, người này mất năm 1983. Đến năm 1989, bà tái hôn với một doanh nhân người Đức. Ông Jenkins cho biết bà Anocha muốn về Thái Lan để đoàn tụ với gia đình.
Tin tức về bà Anocha hầu như chỉ qua những lời kể của ông Jenkins. Nhưng với hi vọng tìm lại người thân, gia đình bà tại Thái Lan đã không ngừng nỗ lực, đặc biệt là người con của anh trai bà, tên là Banjong.
Video đang HOT
Banjong đã liên hệ cơ quan chức năng và các tổ chức, gặp gỡ các chính trị gia như quan chức Liên Hiệp Quốc, thậm chí cả cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak. Để tìm kiếm thông tin và yêu cầu Triều Tiên thả cô của mình, Banjong đã tới Nhật Bản 10 lần, tới Hàn Quốc 3 lần, tới Thụy Sĩ một lần và cuối năm nay ông dự định sẽ tới Mỹ để gặp các quan chức khác.
Cuối năm 2014, ông Banjong nhận được thông tin từ một tổ chức phi chính phủ ở Hàn Quốc cho hay, cô của ông là bà Anocha vẫn còn sống tại ngoại ô Bình Nhưỡng với khoảng 20 người bị bắt cóc khác. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác nhận.
Phía Triều Tiên luôn phủ nhận bắt cóc bà Anocha, tuy nhiên một số quan chức của Tổ chức giám sát nhân quyền tại châu Á cho rằng việc bà Anocha bị Triều Tiên bắt cóc là có thật, đồng thời mong một cuộc đoàn tụ dành cho bà và gia đình tại Thái Lan.
Hai vợ chồng người Nhật Bản từng bị Triều Tiên bắt cóc trở về nước năm 2002 – Ảnh: Reuters
Các trường hợp Triều Tiên bắt cóc người nước ngoài không phải chuyện hiếm gặp.
Theo báo The Japan Times (Nhật Bản), nhiều đời chính phủ Nhật Bản từng khẳng định công dân Nhật Bản biến mất bất thường từ thập niên 1970, nhưng Tokyo không có hành động cụ thể do thiếu bằng chứng. Manh mối bắt đầu lộ diện vào thập niên 1980 khi một số điệp viên Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản tiết lộ rằng Bình Nhưỡng đứng sau các vụ bắt cóc người nước ngoài. Từ các thông tin trên, Nhật Bản xác định được có 17 người bị bắt, nhưng Triều Tiên sau đó chỉ thừa nhận 13 trường hợp.
Hầu hết các vụ bắt cóc xảy ra ở các tỉnh ven biển nằm giữa Nhật Bản với bán đảo Triều Tiên, và các nạn nhân bị đưa đi bằng thuyền, theo The Japan Times.
Giới chức Nhật Bản và các chuyên gia cho rằng các vụ bắt cóc nhằm tìm người dạy ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản cho các điệp viên của Triều Tiên. Suy đoán này được chính nhà lãnh đạo Kim Jong-il lúc còn sống xác nhận với Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Junichiro Koizumi trong cuộc hội đàm năm 2002, theo tờ The Guardian (Anh).
Hồi tháng 3.2015, tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) dẫn một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho thấy khoảng 200.000 người nước ngoài bị Triều Tiên bắt cóc từ năm 1950. Theo Chosun Ilbo, trong những năm từ 1960-1980, hàng trăm người Nhật Bản và Hàn Quốc cũng bị bắt cóc về Triều Tiên. Nhiều người Trung Quốc, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Romania cũng bị Triều Tiên bắt cóc kể từ sau năm 1990.
Ngọc Mai
Theo Thanhnien
Nhiều người Thái Lan đã tiếp xúc với virus MERS
Ngày19/6, Thái Lan tiếp tục tìm kiếm các đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân vừa có kết quả dương tính với Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).
Bộ Y tế Thái Lan đã có cuộc họp trực tuyến với các cơ sở y tế nước này trên toàn quốc và đưa ra 5 biện pháp khẩn cấp nhằm đối phó với dịch bệnh MERS. Theo đó các trung tâm xét nghiệm hoạt động 24/24, mở đường dây nóng cũng như theo dõi chặt các đối tượng trở về từ những khu vực đang có dịch bệnh MERS bùng phát.
Nhân viên Hàng không Thai airway làm vệ sinh máy bay trong bối cảnh Thái Lan phát hiện bệnh nhân nhiễm MERS (ảnh: Getty)
59 đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân người Oman nhiễm MERS vừa được phát hiện, đã được theo dõi theo chế độ đặc biệt. Họ là các hành khách ngồi cùng hàng ghế hay trước hoặc sau 2 hàng ghế của bệnh nhân người Oman, người lái taxi hay người nhà của bệnh nhân này.
Thái Lan huy động các ban ngành để tìm kiếm các hành khách ngồi cùng chuyến bay hay có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại một bệnh viện tư nhân, nơi bệnh nhân Oman đến chữa bệnh tim, trước khi bị phát hiện ra nhiễm dịch bệnh MERS do có biểu hiện mệt mỏi và sốt cao.
Theo kết quả mới nhất, hơn 100 đối tượng đã được các nhân viên y tế tiếp cận để có thể đặt chế độ theo dõi khi có các biểu hiện lâm sàng nhiễm MERS.
Thông tin mới nhất chiều 19/6 cho biết, trong 3 đối tượng là người nhà của bệnh nhân nhiễm MERS, đã có trường hợp có biểu hiện sốt cao và tiếp tục được lấy các mẫu xét nghiệm để theo dõi.
Ngoài ra, một số trường hợp người Thái Lan từ Hàn Quốc hay Trung Đông trở về nước có biểu hiện sốt cũng đang được các nhân viên y tế Thái Lan tìm kiếm để đưa vào các trung tâm xét nghiệm.
Thủ tướng Thái Lan lên tiếng kêu gọi người dân nước này không nên quá lo lắng và cho rằng Thái Lan có đủ năng lực trong việc ngăn chặn và phòng chống dịch bệnh MERS. Lực lượng cảnh sát quốc gia Thái Lan cũng được huy động vào cuộc nhằm kiểm tra thân nhiệt các du khách nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ.
Trong khi đó tại các cửa khẩu hàng không, hàng loạt trạm đo thân nhiệt được lập ra và đặc biệt các đối tượng có thân nhiệt cao hơn 37 độ đến từ các khu vực có dịch sẽ được cách ly ngay lập tức nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát./.
Triều Tiên điều chế vaccine chống MERS từ nhân sâm
VOV.VN -Triều Tiên ngày 19/6 thông báo điều chế được một loại thuốc có hiệu quả ngăn ngừa và chữa virus gây hội chứng suy hô hấp Trung Đông MERS.
Xuân Sơn
Theo_VOV
Báo chí Anh tung tin vịt bôi nhọ Edward Snowden? Báo chí Anh đã tung tin vịt bôi nhọ Edward Snowden, khi viết Nga-Trung đã giải mã hàng triệu tài liệu mật do anh cung cấp Báo chí Anh tung tin vịt, khi viết rằng việc Nga-Trung giải mã tài liệu mật của Edward Snowden đã khiến cho tình báo Anh rút điệp viên về nước. Nhà báo Gleen Greenwald cho biết các...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bước ngoặt địa chính trị: Washington rút dần cam kết bảo vệ đồng minh châu Á?

Iran tham vấn với Nga, Trung Quốc về chương trình hạt nhân

Ấn Độ: Máy bay của Air India bị đe dọa đánh bom

Syria chấm dứt chiến dịch quân sự tại vùng ven biển phía Tây

Rơi máy bay chở 5 người tại Mỹ

Hàn Quốc công bố kết quả điều tra sơ bộ vụ máy bay ném bom nhầm

Tỉ phú Musk kêu gọi Mỹ rời NATO lẫn Liên Hiệp Quốc

Mật vụ Mỹ bắn hạ tay súng gần Nhà Trắng

Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga?

Hàn Quốc: Hàng chục ngàn người xuống đường sau khi ông Yoon Suk Yeol được thả

Nga tăng cường áp lực quân sự: Tín hiệu cứng rắn trước đàm phán Mỹ - Ukraine

Lập kỷ lục Guinness thế giới nhờ mặt có nhiều lông
Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh căn bếp có giá 600 triệu đồng: Nhìn sơ qua là thấy toàn đồ bếp siêu xịn xò
Sáng tạo
00:58:39 11/03/2025
Bruno Fernandes ngồi cùng mâm với Mohamed Salah & Erling Haaland
Sao thể thao
00:56:14 11/03/2025
Bà mẹ nhờ ChatGPT hướng nghiệp cho con, ai ngờ tìm đúng ngành yêu thích, câu nói 28 chữ cuối cùng mới sốc
Netizen
00:55:41 11/03/2025
Drama không hồi kết: Trịnh Sảng bị tố làm "tiểu tam" nhận bao nuôi và mang thai với đại gia, con trai bà cả đích thân bóc phốt
Sao châu á
23:38:32 10/03/2025
Top 5 con giáp được hưởng tài lộc dồi dào trong tuần mới
Trắc nghiệm
23:24:12 10/03/2025
Mỹ nhân Hàn gây sốt MXH vì hóa Bạch Tuyết đẹp hơn bản gốc, từ làn da cho đến mái tóc đều như "xé truyện bước ra"
Hậu trường phim
23:23:53 10/03/2025
Quỷ Nhập Tràng: Hù dọa chất lượng nhưng kịch bản thì không!
Phim việt
23:17:32 10/03/2025
Đám cưới đang viral khắp MXH: Chú rể đẹp trai vô địch thiên hạ, cô dâu xinh yêu "hết nước chấm"
Phim châu á
23:09:00 10/03/2025
Cô giáo tiếng Anh không muốn làm dâu, đồng ý hẹn hò ông bố một con
Tv show
22:47:49 10/03/2025
Tom Cruise lo lắng khi 'đọ nhan sắc' cùng Brad Pitt
Sao âu mỹ
22:42:20 10/03/2025