Triệu chứng kỳ lạ nhất của Covid-19

Việc mất khứu giác và vị giác có thể là dấu hiệu của người đã nhiễm virus corona ngay cả khi họ không ho, sốt hoặc có các triệu chứng điển hình khác.

Một sáng thức dậy, Grace Lawlor, 25 tuổi, đánh răng và nhận ra mình không cảm nhận thấy chút gì mùi vị của kem đánh răng. Rồi cô đi tắm và nhận ra mình cũng không thể ngửi thấy mùi dầu gội. Điều này thật kỳ lạ, và ngoài nó ra, cô vẫn khỏe mạnh bình thường.

Người bạn cùng phòng đã cười và không tin khi nghe Lawlor kể lại nên cô quyết định chứng minh điều đó bằng cách ăn sốt ớt.

Cảm giác thực sự kỳ quái

“Nó như thể tôi đang uống sữa”, cô nói. “Tôi có thể nhai cả củ hành tây như một quả táo. Thật sự rất kỳ quặc”.

Khi tra Google, cô đọc được việc mất vị giác và khứu giác đột ngột có thể là triệu chứng của Covid-19. Cô đã đến gặp bác sĩ nhưng không được xét nghiệm bởi vào thời điểm đó, phòng khám chỉ xét nghiệm cho những người làm công việc thiết yếu.

Bác sĩ nói rằng cô hãy cứ cho là mình đã dương tính với Covid-19 và về nhà tự cách ly. Vài ngày sau, một trong những người bạn cùng phòng của Lawlor đã xuất hiện các triệu chứng tương tự.

Triệu chứng kỳ lạ nhất của Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh hoạ: The Washington Post.

Việc ăn uống với họ giờ đây chỉ là đưa thức ăn vào miệng và nuốt. Thậm chí đó không phải là ăn, bởi vì ăn là một niềm vui, còn họ chỉ đang nạp nhiên liệu như máy móc.

“Ngay cả khi tôi thèm một món gì đó và nó ở ngay trước mặt, cũng không thỏa mãn gì cả vì chúng tôi không thể nếm được vị gì”.

Jenny Dwork, giám sát viên thương mại điện tử cho một công ty giày ở New York, cũng gặp tình huống tương tự. Cô đến nhà mẹ để làm việc từ xa trong thời gian giãn cách xã hội. Dwork cảm thấy hơi mệt mỏi và cảm nhẹ vào ngày 24/3, nhưng ngoài ra thì vẫn ổn. Cho đến khi uống một cốc sinh tố, cô nhận ra mình không hề nếm thấy vị gì trừ cảm giác lạnh. Biết việc đó có thể là triệu chứng của Covid-19, cô đã đến một trạm xét nghiệm nhưng đã bị từ chối vì không có triệu chứng nào khác.

Dwork cũng thử một số đồ ăn uống có vị mạnh khác, như tương ớt sriracha, và sau đó là vodka. Cô cảm thấy vị cồn nóng bỏng cổ họng nhưng không nếm được gì, và đến hôm sau vẫn say rượu nôn nao như thường.

Đối với một bệnh dịch khủng khiếp và khó lường, các triệu chứng kỳ lạ nhất xảy ra khá phổ biến. Một nghiên cứu trên bệnh nhân Covid-19 ở châu Âu cho thấy 85,6% và 88% bệnh nhân có biểu hiện “rối loạn chức năng vị giác và khứu giác” tương ứng. Trong một nghiên cứu ở Iran, 76% bệnh nhân Covid-19 mất khứu giác cho biết hiện tượng này khởi phát đột ngột, như thể mùi hương đã được bật tắt như bóng đèn.

Thông thường, đối với việc mất khứu giác, tắc nghẽn là nguyên nhân phổ biến nhất, nhưng một số virus có thể cản trở quá trình xử lý khứu giác của chúng ta. Với Covid-19, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu chính xác nó xảy ra như thế nào. Một số người nghĩ rằng virus có thể tấn công hệ thống thần kinh thông qua hành khứu giác (các dây thần kinh trong mũi giúp chúng ta ngửi). Nó cũng nhắm đến biểu mô khứu giác (lớp da bao quanh các tế bào thần kinh), nơi có các tế bào tương tự như ở phổi mà virus tấn công.

Bởi các tế bào thần kinh có thể tự tái tạo, “trong khoảng 7 ngày, hầu hết người bệnh đều bắt đầu hồi phục”, James Denneny, Phó chủ tịch và Giám đốc điều hành của Viện hàn lâm Phẫu thuật tai – mũi – họng của Mỹ, nói. Các nhà nghiên cứu đã đề cập đến khả năng mất xúc giác vĩnh viễn, nhưng hiếm khi xảy ra.

Tuy nhiên, về ngắn hạn, việc mất khứu giác và vị giác có ý nghĩa khẩn cấp hơn vì đây có thể là dấu hiệu của người đã nhiễm virus ngay cả khi họ không ho, sốt hoặc có các triệu chứng điển hình khác. Joe Cickyham cho biết mình đã dương tính với Covid-19 chỉ với các triệu chứng liên quan đến việc cảm nhận mùi vị.

Rudy Gober, vận động viên của Utah Jazz, người đầu tiên ở NBA dương tính với virus, cho biết anh cũng bị mất xúc giác. Nhiều người nổi tiếng khác, bao gồm cựu ngôi sao của show truyền hình thực tế “Bachelor” Colton Underwood, diễn viên của series “Mất tích” Daniel Dae Kim và ngôi sao Broadway Aaron Tveit cũng đã có các triệu chứng tương tự. Một phần tư số người ghi nhận triệu chứng này cho biết đây là dấu hiệu duy nhất của bệnh mà họ gặp phải.

“Tôi không thể ngửi thấy gì trong năm ngày liền.”, Vallery Lomas, một thợ làm bánh nổi tiếng 34 tuổi, sợ rằng cô sẽ không bao giờ lấy lại được khứu giác và vị giác.

Điều này đe dọa sự nghiệp của Lomas vì cô dương tính với Covid-19 khi đang viết một cuốn sách nấu ăn. Mùi và vị có liên quan chặt chẽ với nhau, và các chuyên gia ẩm thực dựa vào cảm giác để điều chỉnh công thức nấu ăn. Lomas đã phải đề nghị nhà xuất bản gia hạn nộp bản thảo, và thay vì đắm mình trong mùi bơ sữa ngào ngạt của những chiếc bánh mới ra lò, cô đã phải dành một tuần liên tục ngửi một chai xi-rô ho có mùi rất khó chịu, hy vọng khứu giác sẽ quay trở lại.

Và cuối cùng nó cũng trở lại, nhưng không hồi phục hoàn toàn. “Tôi đã bắt đầu phát hoảng vào sáng nay,” cô nói, khi đang thử nghiệm một công thức và nhận thấy sự thiếu nhạy bén trong cảm giác của mình. “Mặc dù tôi có thể nếm được những hương vị đó, nhưng tôi vẫn không thể thực sự ngửi và nếm được để biết chắc liệu có quá ngọt không? Có cần thêm quế không? Vị này có lấn át các hương vị khác không? Mùi vị có cân bằng không? Tôi không xác định được”.

Có phục hồi được không?

Vì mùi và vị có liên quan chặt chẽ với nhau, một số người tưởng rằng họ đã mất cả hai giác quan thực ra có thể chỉ mất khứu giác. Jo Shapiro, Phó Giáo sư chuyên ngành Tai – mũi – họng tại Trường Y, Đại học Harvard cho biết.

“Việc mất khứu giác khiến bạn cũng mất luôn cảm nhận về hương vị. (Có một điểm khác biệt: vị cơ bản chỉ gồm ngọt, mặn, chua, đắng và umami; nhưng hương vị thì có tính chính xác cao hơn. Hãy thử bịt mũi và thử một quả dâu tây, rồi chuyển sang thử một cái kẹo gôm vị anh đào: Bạn sẽ thấy rằng cả hai đều có vị ngọt, nhưng không thể phân biệt được hương vị của chúng).

Triệu chứng kỳ lạ nhất của Covid-19 - Hình 2

Việc mất khứu giác khiến bạn cũng mất luôn cảm nhận về hương vị. Ảnh: New York Times.

Shapiro biết được điều này từ trải nghiệm cá nhân. Cô được cho là đã mắc Covid-19 và cũng đã bị từ chối xét nghiệm vì không đủ điều kiện. Cô có đầy đủ các triệu chứng phổ biến (sốt, lạnh, mệt mỏi, ho) và mất khứu giác. Shapiro nhận ra điều này khi, trong bữa sáng, cô chỉ có thể cảm nhận thấy duy nhất vị mặn của món ăn.

Nhiều bệnh nhân khác cũng có thể mất vị giác hoàn toàn, như Lawlor ăn hành tây mà không thấy vị gì cả. Thomas Finger, giáo sư ngành Sinh học tế bào và cấu trúc chuyên nghiên cứu về vị giác tại Trường Y thuộc Đại học Colorado Anschutz, dựa trên các thông tin mà anh thu thập được từ khắp nơi trên thế giới, nói: “Điều đặc biệt về hiện tượng mất vị giác liên quan tới Covid-19 này là nó có xu hướng ảnh hưởng tới việc cảm nhận vị ngọt”.

Điều đó có nghĩa là đối với một số người, đó sẽ là vị đầu tiên mất đi, nhưng vẫn chưa thể lý giải tại sao việc cảm nhận các mùi vị không bị ảnh hưởng giống nhau.

Việc nghiên cứu về hiện tượng này vẫn đang tiếp tục – không chỉ trong cộng đồng y tế, mà ngay cả trong các hộ gia đình có những người có khả năng đã mắc Covid-19. Các trường hợp không cần nhập viện đã tiến hành những thí nghiệm của riêng họ.

Mandy Hardy, 42 tuổi, ở Brooklyn, đã mất cả hai giác quan vào tuần trước. Cô đã thử cho mật ong và quế vào trà và không cảm thấy gì. Cô phải liên tục hít bạc hà từ ống hít mũi của mình với hy vọng khứu giác sẽ quay trở lại. (Hiện tại khứu giác của cô đã phục hồi khoảng 50 %).

Sue Kinnamon, một giáo sư Tai – mũi – họng ở Đại học Colorado-Anschutz, nói rằng những người bị ảnh hưởng có thể “luyện khứu giác” bằng việc tiếp xúc thường xuyên với các mùi hương mạnh như mù tạt, dù chưa có minh chứng cụ thể về hiệu quả của biện pháp này trong trường hợp mất khứu giác do Covid-19.

Kevin Knocke, 33 tuổi, mất khứu giác và vị giác do virus, dí dỏm nói về lợi thế việc này: “Tôi đã dọn vệ sinh và thay tã cho con nhỏ ‘ngon lành’. Tôi chỉ đứng cách nó vài cm mà không hề thấy mùi gì cả”.

Rất may, những người mất khứu giác hoặc vị giác sẽ không phải chịu đựng điều này cả đời. AAO-HNS phát hiện ra rằng thời gian trung bình bệnh nhân trải qua các triệu chứng đó là bảy ngày, với 85% bệnh nhân lấy lại được cảm giác trong vòng 10 ngày.

Những người được hỏi cho biết khi những mùi vị đầu tiên quay trở lại, họ sung sướng tận hưởng một bữa tiệc mùi vị mà lâu nay đã mất.

“Tôi chỉ nghĩ mình thực sự sẽ trân trọng mọi thứ mình ăn và không chỉ bỏ vào miệng rồi nuốt”, Dwork, người bắt đầu lấy lại cảm giác bằng một tách cà phê buổi sáng. Hardy khao khát được ăn pizza. Knocke đã hoãn tiệc sinh nhật của mình cho đến khi anh có thể cảm nhận mùi vị bình thường trở lại.

Còn với Lomas, cô đã dần hoàn thiện cuốn sách nấu ăn của mình, với tựa đề tạm thời là “Life is What You Bake It”, trong đó bổ sung một số phần bàn luận về việc sống sót qua đại dịch.

Người Mỹ vác súng máy biểu tình chống lệnh cách ly vì dịch Covid-19

Do bị mất việc làm vì lệnh phong tỏa giữa dịch Covid-19, những cư dân đang sống tại tiểu bang Michigan, Mỹ đã đổ xuống đường để biểu tình. Thậm chí họ còn mang theo vũ khí.

​Khánh Linh

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
26 tỉnh Trung Quốc hứng mưa lũ01:35600 triệu người Trung Quốc chìm vào biển nước nếu vỡ đập Tam Hiệp00:25Ôtô ngập sâu trong nước lũ hạ lưu đập Tam Hiệp00:15Đập Tam Hiệp xả lũ giữa lúc 14 triệu dân Trung Quốc đang chịu cảnh ngập lụt nghiêm trọng02:16TQ: Thác nước vàng lớn nhất thế giới cuồn cuộn lũ, dân vẫn vô tư đến gần chụp "tự sướng"00:38Nước lũ tuôn như thác từ nhà dân ở Trung Quốc00:38Cha lao vào cứu con trai bị gấu vồ trên núi ở Italy01:15Tiêm kích NATO giám sát 7 trinh sát cơ Nga00:33Đường quốc lộ khét tiếng Ấn Độ vì nạn mại dâm trẻ em02:06Động đất liên tiếp xảy ra tại thượng nguồn đập Tam Hiệp01:00Loạt tai ương tấn công Trung Quốc: Dịch bệnh, lũ lụt, mưa đá, tuyết giữa mùa hè05:20Trump: Đảng Dân chủ 'quá quắt' hơn cả Trung Quốc, Triều Tiên00:56Ấn Độ chở xác nạn nhân Covid-19 bằng xe xúc đất01:18Phố WALL - kho vàng của thế giới09:26Mưa lớn gây ngập viện dưỡng lão Nhật, 14 người có thể chết01:47Thực hư chuyện quái vật dài 20m bí ẩn được phát hiện ở đập Tam Hiệp00:38Kỹ thuật 2.000 năm giúp đập Tam Hiệp dễ dàng nâng tàu 3.000 tấn02:12Nổ lớn gần căn cứ quân sự Iran00:36Cây cầu hàng trăm năm tuổi tại Trung Quốc bị lũ cuốn trôi00:17Những 'quả bom' về Trump chực chờ phát nổ00:29Nhân chứng kể phút bùn đổ sụp gây 'sóng thần' ở Myanmar01:41Máy bay, pháo hoa mừng quốc khánh Mỹ00:16Chiết Giang xả lũ hồ thủy điện01:04Lính Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập truy bắt người đào tẩu01:19Qatar - Đất nước từ nghèo đói đi lên vị trí giàu có nhất thế giới11:17Iran khoe 'thành phố tên lửa' dưới lòng đất00:51Vụ nổ rung chuyển thủ đô Iran nghi dính líu cơ sở sản xuất tên lửa02:01Cuộc bạo loạn khiến Đức bất ngờ06:32Bí mật ít ai biết về cuộc đời thiên tài toàn năng của Leonardo da Vinci09:28Chó giúp công nhân vệ sinh dọn rác00:44

Tiêu điểm

Mưa lũ ở TQ: Chuyên gia chỉ ra hơn 80.000 "bom hẹn giờ"
10:26:08 07/07/2020
Đập Tam Hiệp đẩy loài cá khổng lồ này của Trung Quốc vào cảnh tuyệt chủng hoàn toàn
10:52:08 07/07/2020
Việt Nam khuyến cáo du học sinh ở Mỹ về nguy cơ trục xuất
00:18:22 08/07/2020
Bên trong con đập lớn nhất hành tinh của TQ có gì?
09:16:24 07/07/2020
William - Harry chia đôi quỹ tưởng niệm mẹ
00:24:29 08/07/2020
11 sự thật về đập Tam Hiệp mà Trung Quốc muốn giấu cả thế giới
06:38:22 07/07/2020
Bệnh dịch hạch bùng phát ở Trung Quốc thổi bùng sợ hãi đại dịch "Cái chết đen"
15:01:34 07/07/2020
Trung Quốc đã tính toán sai lầm khi “chọc giận” Ấn Độ?
09:10:24 07/07/2020
Tiếng ồn bí ẩn khiến dân làng Trung Quốc hoảng hốt bỏ chạy tán loạn và sự thật bất ngờ
06:21:57 07/07/2020
Mỹ công bố chính thức rút khỏi WHO
07:01:14 08/07/2020

Thông tin đang nóng

Xuất hiện cô gái “đạp lên dư luận”, bênh hai thanh niên ép “bé gấu” bán kẹo ăn hết 10 cây: “Làm nghề không được sang trọng cho lắm, bị khách trêu là bình thường”
22:49:30 08/07/2020
Nữ chính "Người ấy là ai?" tập 9 "lơ đẹp" chương trình vì bị đối xử không công bằng?
22:27:26 08/07/2020
Jennie (BLACKPINK) bất ngờ bị bạn học cùng khóa tố bạo lực học đường?
23:26:34 08/07/2020
Gã trộm 'nông nổi' được giảm án
00:32:37 09/07/2020
Bị hù dọa mà Dương Mịch sống chết ngồi 1 chỗ, Đặng Luân kéo lê đồng nghiệp cả mét khiến netizen dậy sóng
22:29:54 08/07/2020
Sam lên tiếng về nghi án yêu Jun Phạm
22:35:10 08/07/2020
Nam sinh 'cầm mạng' lấy tiền đánh bạc
00:30:03 09/07/2020
Vừa gặp ở show hẹn hò đã chủ động hôn đối phương, nữ giám đốc 23 tuổi xinh như hoa gây 'náo loạn'
22:50:01 08/07/2020
Hai tàu sân bay Mỹ 'nắn gân' Trung Quốc ở Biển Đông
01:11:07 09/07/2020
"Mẹ ghẻ": Lương Thế Thành chỉ thẳng mặt mắng mẹ ruột, lộ cả quá khứ giả mạo con nhà giàu sống bi thảm
22:25:01 08/07/2020

Tin mới nhất

Việt - Mỹ nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh

01:05:17 09/07/2020
Hai cơ quan Việt Nam và Mỹ ký tại Hà Nội Bản ghi nhớ Ý định về việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực định danh hài cốt trong chiến tranh.

Trump cân nhắc cấm TikTok

23:55:50 08/07/2020
Trump cho biết ông đang xem xét việc cấm ứng dụng chia sẻ video TikTok như một cách để trừng phạt Trung Quốc vì Covid-19.

Trump dọa cắt ngân sách nếu trường không mở lại

23:52:31 08/07/2020
Trump cáo buộc phe Dân chủ muốn trường học đóng cửa vì mục đích chính trị và dọa cắt ngân sách liên bang cho những trường không hoạt động trở lại.

Trung Quốc và Nhật Bản vừa đối phó với Covid-19, vừa lo chống lũ

23:47:13 08/07/2020
Nhật Bản và Trung Quốc đang trải qua mùa mưa tồi tệ nhất trong thập kỷ khi lũ lụt tàn phá hàng chục thành phố, làm cả trăm người thiệt mạng.

Philippines thả 43.000 tù nhân trong giai đoạn phong tỏa do Covid-19

23:37:00 08/07/2020
Trong vòng 3 tháng phong tỏa do dịch Covid-19, Philippines đã phóng thích hơn 43.000 tù nhân.

Đại học Mỹ kiện chính quyền Trump

23:34:56 08/07/2020
Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) kiện chính quyền Trump về quy định tước visa của sinh viên nước ngoài nếu có chương trình học online 100%.

59 người thiệt mạng, hệ thống y tế tê liệt do mưa lũ tại Nhật Bản

23:29:16 08/07/2020
Tính tới 19h30 tối 8/7 (giờ địa phương), mưa lũ tại Nhật Bản đã khiến ít nhất 59 người thiệt mạng, 5 người ngưng tim ngưng phổi, 17 người mất tích.

Ấn Độ có thể là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới vào đầu năm 2021

23:25:48 08/07/2020
Viện Công nghệ Massachusetts dự báo Ấn Độ - quốc gia đông dân thứ hai thế giới- có thể sẽ là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới vào đầu năm tới.

Trung Quốc: Mỹ nắm chìa khóa tháo gỡ bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên

23:11:56 08/07/2020
“Triều Tiên và Mỹ là hai bên xung đột liên quan vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên. Mỹ nắm giữ chìa khóa tháo gỡ bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên”.

Mỹ khẳng định “ủng hộ mạnh mẽ” hợp tác Hàn Quốc – Triều Tiên

22:56:25 08/07/2020
Ông Stephen Biegun cho biết, hợp tác liên Triều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường ổn định hơn trên Bán đảo Triều Tiên.

Số ca nhiễm mới trong ngày ở Mỹ tăng kỷ lục

22:44:02 08/07/2020
Mỹ trong ngày 7/7 đã ghi nhận hơn 60.000 ca mắc Covid-19 mới, mức tăng cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đây.

Phản ứng của Trung Quốc trước việc Mỹ rút khỏi WHO

20:52:31 08/07/2020
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (8/7) đã đưa ra phản chính thức trước thông tin Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Số ca mắc virus SARS-Cov-2 tại Nga đã vượt quá 700.000

20:48:49 08/07/2020
Nga đã ghi nhận 6.562 mắc mới, nâng tổng số mắc bệnh lên hơn 700.000 người.

SARS-CoV-2 có thể gây tổn thương não, bệnh tâm thần hoặc đột quỵ

20:45:37 08/07/2020
Bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 có thể bị các tổn thương não bộ ảnh hưởng đến quá trình nhận thức của bản thân.

Phát hiện điều bất thường trên dãy Alps, có thể gây ra tai họa với Trái đất

20:35:13 08/07/2020
Các nhà khoa học đang tích cực tìm hiểu những tảng băng màu hồng xuất hiện trên đỉnh núi cao nhất châu Âu vì chúng có thể gây ra tai họa với Trái đất.

Siêu đập thủy điện chặn dòng sông Nile: Người Ethiopia khổ sở ở Ai Cập

20:33:01 08/07/2020
Những người Ethiopia sinh sống ở Ai Cập đang đứng giữa căng thẳng leo thang giữa hai nước vì công trình thủy điện trên dòng sông Nile.

Mỹ gieo hỗn loạn trong cuộc chiến Covid-19

20:30:48 08/07/2020
Những thông điệp hỗn loạn về mức độ nghiêm trọng của Covid-19 từ giới chức liên bang và cấp bang đã góp phần thổi bùng làn sóng lây nhiễm ở Mỹ.

Trung Quốc đáp trả đòn hạn chế thị thực của Mỹ

20:28:05 08/07/2020
Bắc Kinh hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ mà họ cho là cư xử tệ trong vấn đề liên quan đến Tây Tạng nhằm trả đũa Washington.

Chính sách visa mới đè bẹp tương lai 1 triệu du học sinh tại Mỹ

20:21:26 08/07/2020
Hai tháng nữa, Tianyu Fang, 19 tuổi, sẽ bắt đầu học kỳ đầu tiên tại Đại học Stanford ở California. Nhưng hiện tại, Fang không chắc mình sẽ làm được.

Trump: 'Kanye West tranh cử là điều thú vị'

20:15:00 08/07/2020
Trump cho rằng việc Kanye West tranh cử tổng thống là điều thú vị nhưng nhấn mạnh rapper không có nhiều cơ hội vì gia nhập cuộc đua quá muộn.

Tàu Trung Quốc áp sát đảo tranh chấp với Nhật lâu kỷ lục

20:12:33 08/07/2020
Các tàu hải cảnh Trung Quốc áp sát nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật trên biển Hoa Đông suốt 30 tiếng trước khi rút đi.

Trung Quốc thách Mỹ cắt giảm vũ khí hạt nhân

20:04:35 08/07/2020
Trung Quốc tuyên bố sẽ tham gia đàm phán kiểm soát vũ khí với điều kiện Mỹ phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân bằng nước này.

Người Australia vét sạch hàng trước giờ phong tỏa

19:54:57 08/07/2020
Người dân ở Melbourne vét sạch hàng hóa trong siêu thị khi thành phố lớn thứ hai Australia chuẩn bị quay lại phong tỏa vì Covid-19.

Hong Kong cấm học sinh hát 'bài hát dân chủ'

19:52:25 08/07/2020
Hong Kong cấm học sinh hát ca khúc Glory to Hong Kong của phong trào dân chủ ngay sau khi Bắc Kinh lập phòng an ninh mới tại đặc khu.

Trung Quốc nói Mạnh Hoành Vĩ sống 'suy đồi'

19:50:14 08/07/2020
Một tài liệu lưu hành nội bộ trong các quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ sống suy đồi và phung phí.

Trung Quốc chỉ trích Mỹ rút khỏi WHO

19:47:44 08/07/2020
Trung Quốc cho rằng quyết định rút khỏi WHO của Mỹ sẽ ảnh hưởng khả năng ứng phó Covid-19 và tác động nghiêm trọng tới các nước đang phát triển.

Tiết lộ mới về virus bí mật chuyển đến phòng thí nghiệm Vũ Hán từ năm 2012

19:07:43 08/07/2020
Các nhà khoa học Trung Quốc đã tìm thấy một chủng virus corona mới và gây chết người trong phân dơi được tìm thấy trong hang động vào năm 2012 - trước khi chuyển mẫu đến một phòng thí nghiệm bí mật hàng đầu của Vũ Hán và giữ im lặng.

Số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ đã vượt mốc 3 triệu người

18:55:51 08/07/2020
Hôm 8-7, Reuters đưa tin số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ nay đã vượt mốc 3 triệu người trong bối cảnh ngày càng có nhiều bang ở nước này báo cáo số ca nhiễm tăng vọt.

Tàu Nhật Bản tham gia tập trận cùng tàu sân bay Mỹ tại Biển Đông

18:48:12 08/07/2020
Hai tàu của Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) hôm 7/7 tham gia tập trận cùng tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu khu trục USS Mustin tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Australia kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán

18:47:02 08/07/2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Australia kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa, sau khi Bình Nhưỡng từ chối thảo luận với Washington.

Nhiễm nCoV, Tổng thống Brazil cởi khẩu trang 'khoe' vẫn ổn

18:34:20 08/07/2020
Tổng thống Brazil Bolsonaro tháo khẩu trang trước các phóng viên và nói mình vẫn ổn ngay sau khi thông báo nhiễm nCoV.

Nhật 'đặc biệt quan ngại' diễn biến trên Biển Đông

18:17:40 08/07/2020
Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Nishida Yasunori bày tỏ quan ngại và phản đối hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông khi dự hội nghị an ninh của ASEAN.

Kim Jong-un viếng ông nội

18:11:15 08/07/2020
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un viếng Cung điện Mặt trời Kumsusan nhân kỷ niệm 26 năm ngày mất của ông nội, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành.

Thực hư đập Tam Hiệp liên quan đến động đất Tứ Xuyên khiến 87.000 người thiệt mạng

18:07:44 08/07/2020
Khi đập Tam Hiệp xây xong, người Trung Quốc kỳ vọng nó sẽ mang lại những giá trị to lớn nhưng mong đợi đó của họ dường như chưa được đáp ứng khi con đập lớn nhất hành tinh tiếp tục vướng vào nhiều tranh cãi, chẳng hạn như nghi vấn nó li...

Mỹ, Nhật Bản, Australia lên án sử dụng vũ lực thay đổi hiện trạng Biển Đông

18:01:40 08/07/2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản, Australia hôm 7/7 ra tuyên bố chung, phản đối việc dùng vũ lực nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông.

Rapper Mỹ 'thách thức' ông Trump, tuyên bố tranh cử Tổng thống

17:58:31 08/07/2020
Rapper Kanye West đánh tiếng về việc không còn ủng hộ Tổng thống Trump và tuyên bố tham gia cuộc đua tranh cử Tổng thống để giành chiến thắng.

Lở đất ở Hồ Bắc chôn vùi 9 người

17:53:35 08/07/2020
Trận lở đất ở khu vực đồi núi một huyện ở Hồ Bắc đã phá hủy 3 ngôi nhà, chôn vùi 9 người sớm nay.

Thứ trưởng Mỹ bác tin muốn gặp quan chức Triều Tiên

17:17:43 08/07/2020
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Biegun bác bỏ thông tin cho rằng ông tới Hàn Quốc để xúc tiến một hội nghị với các quan chức Triều Tiên.

Thành phố Campuchia cấm thịt chó

17:11:02 08/07/2020
Siem Reap, thành phố du lịch nổi tiếng của Campuchia, ra lệnh cấm buôn bán thịt chó, động thái được các nhà bảo vệ quyền động vật ca ngợi.

Lý do Trump gây sức ép với du học sinh tại Mỹ

17:00:50 08/07/2020
Quy định về visa mới của Trump được cho là nhằm thúc đẩy chương trình nghị sự chống nhập cư lâu nay và buộc các trường học Mỹ phải mở cửa trở lại.

Vũ Hán 'họa vô đơn chí'

16:38:59 08/07/2020
Chỉ vài tháng sau khi phong tỏa vì Covid-19, Vũ Hán lại hứng tiếp thảm họa lũ lụt, khiến thành phố phải phát mức cảnh báo cao nhất.

Quân đội Mỹ xin lỗi vì binh sĩ quậy phá ở Hàn Quốc

16:14:18 08/07/2020
Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc lấy làm tiếc sau khi các binh sĩ say xỉn, gây rối trong bữa tiệc trên bãi biển dịp quốc khánh 4/7.

Lo ngại gia tăng khi Tổng thống Brazil nhiễm nCoV

16:04:55 08/07/2020
Adenilson Costa đã làm việc tại nghĩa trang Vila Formosa 1/4 thế kỷ nhưng chưa bao giờ nhìn thấy những ngôi mộ mới được lấp đầy nhanh chóng như thế.

Có thể bạn quan tâm

Tây Ninh: Nuôi loài chim có thể tập nói như tiếng người mà làm giàu

Đời sống

05:57:11 09/07/2020
Những năm gần đây, tại huyện Bến Cầu (Tây Ninh) xuất hiện nhiều mô chăn nuôi mới, như mô hình nuôi chim Trĩ đỏ, Ruồi lính đen, đặc biệt nuôi vẹt Yến Phụng...với quy mô nhỏ và vốn đầu tư thấp nhưng cho thu nhập khá,...

Man City trút giận, nã 5 "trái bom" vào lưới Newcastle

Bóng đá thế giới

05:50:07 09/07/2020
Trở lại sân nhà Etihad sau thất bại trước Southampton, các học trò HLV Guardiola đã chơi 90 phút tưng bừng, đè bẹp Newcastle với tỷ số 5-0.

Ngọc Thúy khoe đường cong mừng sinh nhật thứ 40

Sao việt

05:46:31 09/07/2020
Cựu người mẫu Ngọc Thúy diện áo tắm tận hưởng chuyến nghỉ dưỡng đầy niềm vui, mừng tuổi 40 bên hai cô bạn thân.

Tự chế máy ảnh DSLR với máy tính Raspberry Pi

Đồ 2-tek

23:59:08 08/07/2020
Becca Farsace đã mua máy tính Raspberry và linh kiện, đồng thời tự học lập trình để hoàn thành chiếc máy ảnh DSLR của riêng mình.

LMHT: Lão tướng Smeb chơi hỗ trợ buộc DRX nhận thất bại đầu tiên tại LCK Mùa Hè 2020

Esport

23:58:42 08/07/2020
KT Rolster vừa gây bất ngờ lớn ngay tại trận đấu mở màn Tuần 4 vòng bảng LCK Mùa Hè 2020 bằng cách chấm dứt chuỗi bất bại của DRX cách đây ít giờ.

HOT: Samsung công bố sự kiện ra mắt Galaxy Note20 ngày 5/8

Thế giới số

23:58:19 08/07/2020
Samsung đã chính thức tung video giới thiệu kế hoạch tổ chức sự kiện Unpacked tiếp theo của mình, có khả năng là nơi loạt Galaxy Note20 xuất hiện.

Trò cưng thầy Park báo hung tin cho Hà Nội FC

Bóng đá việt nam

23:35:30 08/07/2020
Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đang gặp vấn đề về sức khỏe và nhiều khả năng tiếp tục vắng mặt ở vòng 9 V-League 2020.