Trí tuệ nhân tạo của Facebook truy được nguồn ảnh deepfake
Các nhà khoa học làm việc cho Facebook cho hay đã phát triển được phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI), không chỉ nhận dạng những hình ảnh lồng thủ thuật “ deepfake” mà còn truy được nguồn phát tán.
Ảnh trái là nguyên gốc trong khi ảnh phải bị chỉnh sửa bằng công nghệ deepflake MIT TECHNOLOGY REVIEW
Deepfake là công nghệ can thiệp bằng AI để chỉnh sửa khuôn mặt, giọng nói của nhân vật trong những ảnh chụp, video clip hoặc tập tin âm thanh. Không ít người dùng mạng xã hội đã nhầm lẫn giữa người thật và “người ảo” do công nghệ tạo ra.
Hãng tin AFP hôm 17.6 dẫn lời các nhà khoa học nghiên cứu của Facebook là Tal Hassner và Xi Yin cho hay đội ngũ của họ hợp tác với Đại học bang Michigan (Mỹ) để tạo ra phần mềm đảo ngược sự chỉnh sửa trên những hình ảnh deepfake, cho phép phát hiện đâu là ảnh giả và ai làm ra chúng.
“Công trình này sẽ mang đến công cụ tốt hơn cho phép các nhà nghiên cứu và những người hành nghề tự điều tra những sự cố làm giả thông tin bằng công nghệ deepfake, cũng như mở ra những hướng nghiên cứu mới trong tương lai”, theo nhóm chuyên gia.
Phần mềm mới của Facebook đưa những hình ảnh deepfake vào hệ thống tìm kiếm những dấu hiệu không hoàn hảo để lại trong quá trình xử lý, từ đó phát hiện đâu là ảnh và clip giả.
Trước đó, Microsoft vào cuối năm ngoái đã công bố phần mềm cho phép phát hiện ảnh hoặc clip bị chỉnh sửa bằng công nghệ deepfake, vào thời điểm nước Mỹ tổ chức bầu cử tổng thống.
Tìm hiểu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) giúp phát hiện người không đeo khẩu trang trên xe khách
Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, khẩu trang đã trở thành vật bất ly thân của mọi người khi xuất hiện nơi công cộng. Tuy nhiên còn nhiều trường hợp vẫn chủ quan chưa thực hiện tốt công tác phòng dịch.
Để hạn chế tình trạng này, công nghệ "Cảnh báo không đeo khẩu trang" tích hợp trên các loại camera giám sát đã ra đời nhằm giúp phát hiện những trường hợp hành khách/nhân viên của nhà xe không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách để phòng ngừa Covid-19.
Tại các bến xe, công tác phòng dịch được thực hiện khá tốt, hành khách muốn lên xe bắt buộc phải đeo khẩu trang và xịt khuẩn tay. Tuy nhiên sau khi ổn định chỗ ngồi, nhiều người đã cố tình cởi khẩu trang ra hoặc đeo sai cách, trong khi xe khách là môi trường kín, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao.
Để tìm hiểu sâu hơn về công nghệ "Cảnh báo không đeo khẩu trang", phóng viên VOVTV đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Thái Hòa Giám đốc Công nghệ của BA GPS.
Sinh viên 'ảo' dùng trí tuệ nhân tạo đầu tiên nhập học ở Trung Quốc Một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc vừa đón một sinh viên đặc biệt. Hoa Trí Băng, sinh viên ảo dùng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc CHỤP MÀN HÌNH WEIBO Hoa Trí Băng, sinh viên ảo dùng trí tuệ nhân tạo (AI), đã chính thức nhập học tại khoa máy tính và công nghệ của Đại học...
Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Cá heo sông Amazon: Huyền thoại hồng giữa lòng rừng rậm

Phát hiện khối vàng nguyên chất trị giá 2,4 tỷ đồng dưới gốc cây

Hé lộ một loài người chưa từng biết tới từ 5 ngôi mộ cổ ở Israel

Lần đầu tiên phát hiện vi nhựa trong dịch nang buồng trứng của con người

Ngôi mộ cổ bí ẩn hé lộ chương sử bị lãng quên của Ai Cập cổ đại

Phát hiện 'song sinh' thất lạc từ lâu của Dải Ngân hà

Phát hiện virus khổng lồ ở Phần Lan

Cần thủ câu được con cá khổng lồ 2,2 mét, nặng 70kg trong hồ

Xem robot lần đầu chạy thi bán marathon với con người

Quốc đảo hẹp nhất thế giới ăn mừng vì có máy ATM đầu tiên, thủ tướng ca ngợi đây là 'cột mốc quan trọng' với đất nước

Mỹ tuyên bố sở hữu công nghệ 'bẻ cong thời gian và không gian', tiến xa vào ranh giới vô tận

Ca sỹ đi máy bay 4 tiếng mỗi ngày đến trường học
Có thể bạn quan tâm

Phá chuyên án ma tuý xuyên quốc gia, thu giữ 55 kg ma tuý
Pháp luật
19:26:01 22/04/2025
Lý do Lindelof bỏ về giữa trận gặp Lyon
Sao thể thao
18:42:19 22/04/2025
Hội thảo khoa học quốc tế 'Sự ra đời của thiên tài' nhân 155 ngày sinh lãnh tụ Lenin
Thế giới
18:41:38 22/04/2025
Lão nông miền Tây dành gần 25 năm dựng nhà nghìn tháp, đậm chất Khmer
Netizen
18:40:34 22/04/2025
Hình ảnh mới nhất của diva Hồng Nhung
Sao việt
18:12:16 22/04/2025
Người đàn ông 70 tuổi thoát khỏi cô đơn nhờ tô hồng cả ngôi nhà và đoạn phố
Sáng tạo
17:12:10 22/04/2025
Vicky Nhung 'gỡ rối tơ lòng' cho những trái tim tổn thương
Nhạc việt
17:06:07 22/04/2025
Hôm nay nấu gì: Cơm tối thanh mát từ món chính đến phụ, ăn đã miệng
Ẩm thực
16:49:12 22/04/2025
"Ngọc nữ màn ảnh" bị bóc trần nhan sắc thật với loạt hình ảnh dưới ống kính "team qua đường"
Sao châu á
16:42:01 22/04/2025
Trúng số đúng 2 ngày liên tiếp (22, 23/4), 3 con giáp định sẵn số giàu sang, vận may tăng vọt
Trắc nghiệm
16:18:23 22/04/2025