Trẻ mất tích chùa Bồ Đề: CA điều tra theo danh sách nào?
Những lời giải thích từ phía nhà chùa Bồ Đề là đã trả các cháu về cho cha mẹ đẻ hoặc cho đi làm con nuôi chưa thật sự thuyết phục.
Bé Tùng Anh (Khoai), được đưa vào chùa từ tháng 8/2007, thời điểm đưa vào chùa Tùng Anh còn chưa rụng rốn. Tháng 1/2008, cháu không còn ở chùa, phía nhà chùa cho biết cháu được mẹ ruột nhận về nuôi. Tuy nhiên, trả lời trên báo chí, sư trụ trì cho biết nhà chùa chỉ trả duy nhất một trường hợp cháu bé 8 tuổi về cho cha mẹ vào năm 2008, thông tin không trùng với cháu Tùng Anh.
Ảnh minh họa.
Bé Việt Anh, được nhận vào chùa tháng 7/2007, tháng 5/2009 cháu không còn ở chùa, nhiều thông tin từ nhà chùa cho biết cháu được một gia đình ở gần chùa nhận nuôi. Tuy nhiên, trả lời trên một tờ báo điện tử, sư trụ trì cho biết từ trước đến nay nhà chùa chỉ cho duy nhất một cháu bé đi làm con nuôi một gia đình ở phố Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng. Thông tin về cháu bé này và cháu Việt Anh không trùng nhau.
Bé Minh Anh, vào chùa năm 2007, được gần 1 tuổi, năm 2012 cháu không còn ở tại đây và có thông tin cháu được bảo mẫu tên Cúc đưa về quê nuôi. Nhưng địa chỉ, số điện thoại của người nuôi dưỡng nhà chùa không cung cấp được. Ngày 19/7, nhóm thiện nguyện sau nhiều lần dò hỏi phía nhà chùa thì nhận được thông tin: Minh Anh được mẹ đẻ nhận về nuôi ở tận Kiên Giang. Tuy nhiên không có địa chỉ và số điện thoại xác thực để chứng minh.
Bé Duy Anh, vào chùa năm 2009, năm 2014 không còn ở chùa và thông tin về cháu là đã được chuyển về Trung tâm bảo trợ xã hội, nhưng Trung tâm nào thì không rõ.
Bé Bảo Anh được nhận vào chùa năm 2009, tháng 7/2014 cũng không còn ở chùa, thông tin về cháu không được cung cấp.
Bé Mai Anh được đón nhận vào chùa năm 2009, bé Vi Anh được đón nhận vào chùa năm 2009, cháu Huy Anh được đón nhận vào chùa năm 2009, bé Cù Triều Anh vào chùa từ Tết năm 2010, bé Tuấn Anh, vào chùa năm 2007, bé Cù Hoàng Anh vào chùa năm 2010. Cho đến nay tất cả các bé này không còn ở chùa và không có thông tin rõ ràng giải thích sự vắng mặt của các cháu.
Cơ quan CSĐT điều tra theo bản danh sách nào?
Theo tin tức, ngay sau khi nhận Đơn đề nghị của nhóm thiện nguyện, Phòng PC45 CATP Hà Nội đã khẩn trương rà soát danh sách các cháu bé có tên trên, thời gian vào chùa trùng khớp thời gian đã nêu trong danh sách mà CAP Bồ Đề, quận Long Biên, dơn vị quản lý khu vực chùa Bồ Đề cung cấp. Tuy nhiên, do danh sách hơn 100 cháu nhỏ, nhiều cháu được đặt tên trùng nhau, Cần có sự thanh lọc cụ thể để tránh nhầm lẫn nên việc xác minh đã được chuyển về cho CAQ Long Biên giải quyết.
Sau khi tiến hành xác minh, CAQ Long Biên đã có báo cáo kết quả xác minh. Theo đó, 11 cháu bé mà nhóm thiện nguyện đề nghị điều tra vì nghi mất tích hiện có 4 cháu đang sống cùng mẹ đẻ và người nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề là Kiều Vi Anh, Cù Huy Anh, Cù Tuấn Anh, Cù Hoàng Anh. 01 cháu là Cù Bảo Anh được cho đi làm con nuôi hiện đang sống với bố mẹ nuôi tại Ba Đình, Hà Nội. Các cháu còn lại đều đang sống với bố mẹ đẻ hoặc người thân ở quê, có địa chỉ cụ thể.
Bản báo cáo kết quả của CAQ Long Biên.
Tuy nhiên, ngay sau khi có kết quả xác minh, chị Ngọc còn chưa nhận được văn bản trả lời, trên một số trang báo điện tử đã dẫn lời của lãnh đạo CAQ Long Biên khẳng định đã tìm thấy đủ 11 cháu bé có địa chỉ, số điện thoại.
Video đang HOT
Chị Ngọc cùng nhóm thiện nguyện đã xem danh sách các cháu bé được CAQ Long Biên tìm thấy và nhận thấy có những sự không trùng khớp như sau:
Thiếu 03 cháu mà nhóm thiện nguyện phát hiện không còn ở chùa đã đề nghị điều tra nhưng không có trong danh sách xác Minh là: Kiều Minh Anh, Cù Việt Anh, Kiều Mai Anh.
Bên cạnh đó, trong khi nhóm thiện nguyện gửi Đơn đề nghị xác minh điều tra 11 cháu bé được nuôi dưỡng tại chùa Bồ Đề nhưng nghi mất tích ( ngày 22/7/2014), đại diện nà chùa trả lời trên một trang báo điện tử (ngày 29/7) khẳng định: Không có cháu nào tên Cù Huy Anh. Tuy nhiên, đến ngày 12/8, trong danh sách CAQ Long Biên xác minh thì lại có cháu Cù Huy Anh, hiện đang sống tại chùa Bồ Đề cùng mẹ đẻ là Nguyễn Thị Lan quê ở Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Theo sổ khai báo tạm trú của CAP Bồ Đề thì cháu Cù Huy Anh được ghi trong bản xác minh là con sinh đôi cùng với cháu Cù Hoà Anh, con của chị Lan trong khi cháu Cù Huy Anh mà nhóm thiện nguyện Cần tìm là cháu Huy Anh bị bỏ rơi một mình ở cổng chùa (?!).
Cháu Cù Duy Anh theo xác minh đang ở với bố mẹ, bị bại liệt nên mẹ cháu tạm thời chưa thể đưa cháu lên Hà Nội gặp, nhưng mẹ đẻ cháu xác nhận đang nuôi dưỡng cháu. Theo chị Ngọc, cháu Cù Duy Anh mà các chị tìm hoàn toàn khỏe mạnh, không hề bị bại liệt (?!).
Trường hợp cháu Tùng Anh, sinh tháng 8/2007 và được nhận vào chùa ít lâu sau đó, đã không còn ở chùa từ tháng 1/2008. Tuy nhiên ngày 29/7/2014 cũng trên một Trang báo điện tử, đại diện nhà chùa cung cấp thông tin: Tùng Anh được chuyển lên Trung tâm chữa bệnh và lao động số 2, Yên Bài, Ba Vì theo Biên bản bàn giao ngày 27/2/2009. Vậy nhưng trong danh sách mà CAQ Long Biên xác minh thì: cháu Tùng Anh, tên khai sinh là Lâm Thuận Thiên, SN 2007 con chị Phan Thị Thuận, trú tại xóm 8 xã Tân Châu, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Chị Thuận đưa cháu về từ tháng 12/2007, hiện cháu đang sống cùng bố mẹ đẻ ở địa chỉ trên. Câu hỏi được nhóm thiện nguyện đặt ra là: Vậy cháu Tùng Anh, sinh tháng 8/2007 thật sự đang ở đâu?
Để xác thực các thông tin về 11 cháu bé nghi mất tích mà nhóm thiện nguyện nêu cũng như CAQ Long Biên xác minh PV đã tìm về địa chỉ nhà cháu Tùng Anh tại Xuân Châu, Xuân Trường, Nam Định.
Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Vinh, Phó chủ tịch kiêm Trưởng CA xã cùng các công an viên sau khi kiểm tra tất cả các sổ sách về nhân hộ khẩu trong xã khẳng định: Xóm 8 không có ai tên là Phan Thị Thuận mà chỉ có Phạm Thị Thuận, SN 1984, là con gái ông Phạm Văn Tháng đồng thời cho biết chị Thuận hiện đi khỏi địa phương đã lâu, không có con nhỏ gửi ở nhà. Đến nhà chị Thuận, PV trao đổi với ông Tháng, bố đẻ chị Thuận xác nhận: Gia đình quá khó khăn, Đông con và bị bệnh tật nên được một người bà con giới thiệu vào chùa Bồ Đề nương nhờ một thời gian dài.
Gia đình ông gồm hai vợ chồng và con gái (nhưng không phải chị Thuận) đến ở tại chùa một thời gian dài, ông làm bảo vệ, trông xe, vợ ông nấu ăn, quét dọn. Chị Thuận không lấy chồng nhưng có một con trai, đặt tên là Lâm Thuận Thiên (Chí Thiên), có mang về chùa Bồ Đề chơi ít lâu. Khi con trai được khoảng 3 tuổi chị Thuận đã bỏ đi Trung Quốc đến nay chưa về, cháu Thiên được một người họ hàng mang đi cho nhà chùa nào đó trong Vũng Tàu và hiện cung không rõ ở đâu.
Với những thông tin như trên, PV đã có cuộc trao đổi với một đồng chí lãnh đạo CAQ Long Biên, vị lãnh đạo này cho biết: Sau khi nhận được đề nghị phối hợp xác minh danh sách 11 cháu bé đã chỉ đạo Đội CSHS thực hiện, quá trình xác minh chỉ trong vòng 1 ngày, và kết quả báo cáo là đã tìm thấy đầy đủ 11 cháu với địa chỉ, số điện thoại cụ thể.
Nhận những thông tin PV cung cấp, vị lãnh đạo hết sức bất ngờ vì “lọt” những thông tin quan trọng. Liên quan đến việc khẳng định với một số PV việc đã điều tra xác minh đầy đủ thông tin địa chỉ của 11 cháu, vị lãnh đạo này khẳng định: Việc điều tra là của Cơ quan điều tra, ở vụ việc này là của PC45, đơn vị trả lời nếu có cũng là PC45, chúng tôi phối hợp xác minh thì chỉ trả lời về kết quả xác minh chứ không trả lời về kết quả điều tra, các PV đã hiểu như thế là sai.
Trao đổi với PV, một lãnh đạo Đội CSHS CAQ Long Biên, Đội đi được chỉ đạo xác minh danh sách 11 cháu bé cho biết: Khi Phòng PC45 đề nghị phối hợp xác minh thì chỉ đọc cho ghi danh sách của 11 cháu bé có tên như trong Bản báo cáo kết quả xác minh mà các PV có, không có kèm theo Đơn của nhóm thiện nguyện để xác định rõ ràng các cháu trùng tên và các cháu được xác minh có phải là các cháu Cần tìm hay không. Nhiệm vụ của Đội là xác minh đúng danh sách được cung cấp, có kết quả phải báo cáo, còn các cháu được nêu trong Đơn như thế nào, là ai thì không nắm được.
Trong số 11 cháu Đội CSHS xác minh có 2 trường hợp là cháu Triều Anh ở Yên Bái phải xác minh qua CA xã vì không có số điện thoại của mẹ cháu, thông tin lại Cần gấp nên chưa thể lên tận nơi. Hiện chưa liên lạc được với mẹ cháu để đối chứng.
Trường hợp cháu Tùng Anh ở Xuân Châu, Xuân Trường, Nam Định do CAP Bồ Đề xác minh, báo cáo là đã kiểm tra thông tin và thấy trùng khớp nên đưa vào danh sách đã xác minh (?!).
Tại CAP Bồ Đề, đồng Chí CSKV phụ trách địa bàn chùa Bồ Đề cho biết: Khi thấy danh sách 11 cháu bé do CAQ Long Biên gửi xuống đề nghị tra soát trong sổ khai tạm trú, phối hợp xác minh có một số trường hợp hiện đang sinh sống tại chùa cùng mẹ đẻ nên đã chứng thực ngay, còn một số cháu khác vì thời gian rất gấp nên chia cho các tổ khác trong CAP đi xác minh, còn ai xác minh trường hợp cháu Tùng Anh thì không rõ.
Trước những thông tin trên, PV đã chuyển toàn bộ nội dung thông tin xác minh được cho Đội CSHS CAQ Long Biên để tiếp tục xác minh làm rõ.
Tại sao có sự khác biệt trong danh sách giữa các cháu được đề nghị điều tra truy tìm và danh sách các cháu được CAQ Long Biên xác minh, là do tổng hợp chưa chính xác hay có sự nhầm lẫn, hiện CQĐT vẫn đang tiếp tục làm rõ.
Theo báo Pháp luật xã hội
Sự thật kinh hoàng về Chùa Bồ Đề: Sự biến mất khó hiểu của những đứa trẻ
Các bé từng được đón nhận vào chùa Bồ Đề nuôi dưỡng, "được" đặt trùng tên như Tùng Anh, Duy Anh, Bảo Anh, Mai Anh, Vi Anh, Huy Anh... nay đã biến mất một cách khó hiểu.
Ngày 24/7, Báo Phụ Nữ nhận được "Đơn đề nghị điều tra" của các anh, chị Nguyễn Bích Ngọc, Nguyễn Việt Linh, Nguyễn Thị Phương, Lý Thúy Quỳnh, Nguyễn Thị Mai Phương, Bùi Vân Khánh Linh - những người từng làm thiện nguyện trong thời gian dài tại chùa Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội. Đơn đề nghị xác minh về sự "biến mất" không lý do của nhiều em bé mồ côi được nuôi tại chùa Bồ Đề.
Ảnh năm 2007 chứng minh sự tồn tại của Tùng Anh và Việt Anh tại chùa Bồ Đề, được nuôi dưỡng, trong ảnh là sư cô.
Quá nhiều nghi vấn
Chị Nguyễn Bích Ngọc cho biết: "Tôi đã đọc loạt bài Thâm nhập đường dây "kinh doanh" con nuôi ở Hà Nội đăng trên báo Phụ Nữ từ tháng 4/2013. Gần đây, trên các phương tiện thông tin, ni sư Đàm Lan (trụ trì chùa Bồ Đề) thanh minh "không có việc nhà chùa cho, nhận con nuôi" khiến tôi bức xúc. Sư Đàm Lan không cho ai nhận con nuôi, nhưng mới đây, tôi tìm được người mẹ nuôi của một trong những đứa trẻ đã "biến mất" ở chùa. Nhiều đứa trẻ xinh xắn, đẹp đẽ mà chúng tôi bế ẵm trong lòng từ khi còn nhỏ, sau một thời gian bỗng dưng "biến mất" một cách khó hiểu".
Để rộng đường dư luận, chúng tôi trích đăng lá đơn, và hình ảnh của những cháu bé bị nghi là đã "biến mất" do nhóm thiện nguyện cung cấp. Đơn nêu, "Trong quá trình tìm hiểu các dữ liệu ảnh cũ từng chụp các bé tại chùa, chúng tôi khẳng định, nhiều cháu bé đã không rõ đi đâu, về đâu? Ngày 19/7, tôi quay lại chùa Bồ Đề, gặp lại bà Nguyễn Thanh Hải, một người mà tôi quen biết đã chăm sóc trẻ từ năm 2007 tới nay, nhưng bà Hải chỉ trả lời qua loa và cho biết "chúng nó như chim, đã lớn rồi thì phải bay đi chứ"..
Bé Tùng Anh (hay còn gọi là Khoai), theo tôi nắm được, chính là bé sơ sinh chưa rụng dây rốn được nhà chùa nhận nuôi cuối tháng 8/2007, đến đầu năm 2008 bỗng dưng "mất tích". Khi tôi và các anh chị hỏi thì được các cô chăm sóc và sư cô trả lời: cháu được mẹ ruột đón về. Nếu là mẹ ruột đến đón thì khi giao cháu, có sự chứng kiến hay báo cáo cấp chính quyền, công an nơi sở tại?
Việt Anh vào cùng thời điểm Tùng Anh và Hùng Anh là tháng 8/2007, đến tháng 5/2010 bỗng dưng không còn ở chùa. Khi tôi và các anh chị em khác hỏi thì được biết, Việt Anh được một gia đình ở gần chùa nhận nuôi. Trong khi đó, trả lời báo giới, sư bà khẳng định từ trước tới nay chỉ cho nhận nuôi duy nhất một trường hợp ở Ngô Thì Nhậm. Vậy cháu Việt Anh đã được cho ai nhận nuôi?
Thời điểm năm 2007, tôi và các anh chị tham gia công tác thiện nguyện thì Minh Anh được gần một tuổi, chúng tôi hàng tuần đều sang chăm sóc, mua quà cho bé cùng với Tùng Anh và Việt Anh. Đến năm 2012, Minh Anh không còn ở chùa, nghe thông tin, Minh Anh được cô Cúc (một cô chăm sóc trẻ ở chùa, trực tiếp chăm sóc bé Minh Anh) đưa Minh Anh về quê nuôi. Đến ngày 19/7/2014, sau nhiều bài báo nghi vấn viết về chùa, tôi quyết tâm dò hỏi, thì nhận được thông tin: mẹ đẻ cháu đến đón cháu, đưa đi về tận Kiên Giang".
Ảnh chứng minh Việt Anh được sư Đàm Lan nhận nuôi dưỡng tại chùa
Ảnh chứng minh sự tồn tại của bé Minh Anh tại chùa Bồ Đề
Dấu hỏi về cách đặt trùng tên trẻ
Những em bé bị biến mất khác, theo liệt kê của nhóm thiện nguyện gồm: bé Duy Anh, được đón nhận và nuôi dưỡng tại chùa năm 2009, đên ngày 19/7/2014 thì cháu không còn ở chùa nữa. Bé Bảo Anh được đón nhận và nuôi dưỡng tại chùa năm 2009, đến nay cũng không có mặt trong chùa. Bé Mai Anh được đón nhận và nuôi dưỡng tại chùa năm 2009, ngày 19/7/2014, khi nhóm thiện nguyện tới thăm, cháu cũng không còn ở chùa nữa. Bé Vi Anh được đón nhận và nuôi dưỡng tại chùa năm 2009, hiện cũng không có mặt ở chùa. Huy Anh được đón nhận và nuôi dưỡng tại chùa năm 2009, và giờ trong chùa không thấy sự hiện diện của bé. Khi nhóm thiện nguyện hỏi thăm cô chăm sóc trẻ ở chùa (làm việc từ năm 2007 đến nay) thì họ nhận được câu trả lời chung chung: "các cháu lớn rồi phải bay đi chứ!". Khi bị truy hỏi tiếp: "ai đang nuôi dưỡng cháu hay mẹ ruột đến đón?", thì cô nuôi trẻ trả lời mù mờ: thì các cháu đi các nơi khác.
Ngoài ra, còn có một số bé ma nhóm thiện nguyện không nhớ tên, nhưng họ giữ được ảnh, nhân chứng, chứng minh được sự tồn tại của các cháu tại chùa Bồ Đề thi giờ không còn thấy xuất hiện.
Nhóm thiện nguyện cũng chia sẻ nỗi lo lắng: "Tên các cháu được đặt đều là "ANH", chỉ khác nhau chữ đệm. Hiện tại ở chùa cũng có các bé mới mang tên Tùng Anh, Việt Anh... (là tên của những em bé đã biến mất), nhưng không phải là các bé mà chúng tôi đã từng chăm sóc. Với cách đặt tên này của nhà chùa, nếu ai không sang chùa thường xuyên, hoặc không sang chăm sóc các bé từ thời gian đầu (khoảng những năm 2007, 2008) đến thời điểm hiện nay, sẽ không thể phát hiện được sự biến mất của các cháu".
Số lượng các bé tại chùa Bồ Đề nằm trong khoảng con số từ 100-150, không hề biến động bao gồm độ tuổi sơ sinh và từ 1-5 tuổi. Trong khi đó, số lượng trẻ vào chùa rất nhiều, mỗi năm đều tăng, vậy thực tế mỗi năm chùa nhận nuôi bao nhiêu trẻ? Danh sách các cháu được nhận từng năm? Khi nhận trẻ, chùa Bồ Đề có làm đăng ký và thủ tục khai sinh với chính quyền địa phương cho các cháu hay không?
Điều đáng nói, chùa Bồ Đề chưa có tư cách pháp nhân trong lĩnh vực bảo trợ xã hội, không được quyền tiếp nhận, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già neo đơn... Nhưng nhiều năm nay, hàng trăm trẻ mồ côi đã được sư trụ trì đón vào chùa sống lay lắt trong điều kiện tồi tàn.
Tre vao chua Bô Đê không co biên ban giao nhân
Ngay sau khi loạt bài Thâm nhập đường dây "kinh doanh" con nuôi ở Hà Nội đăng trên báo Phụ Nữ (tháng 4/2013), UBND Q.Long Biên đã có văn bản báo cáo UBND và Sở LĐ-TB-XH TP. Hà Nội, đề cập đến việc nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề.
Báo cáo cho biết, việc thực hiện quyền cơ bản của trẻ ở chùa chưa được đảm bảo. Cụ thể:
- Số lượng trẻ được nuôi dưỡng trong chùa lớn, người chăm sóc không đảm bảo về số lượng và tiêu chuẩn giáo dục nên một số trẻ bị lơ là, ảnh hưởng đến phát triển tinh thần và thể chất.
- Trẻ vào chùa không có biên bản giao nhận, thường xuyên thay đổi tên tuổi, tên do nhà chùa đặt... gây khó khăn cho công tác quản lý.
- Khi có đối tượng mới đến chùa, nhà chùa không báo cáo chính quyền sở tại và công an khu vực, gây khó khăn công tác quản lý nhân khẩu. Ví dụ, theo báo cáo của công an phường Bồ Đề, đến ngày 6/5/2013, tổng số đối tượng được nuôi dưỡng tại chùa là 200 đối tượng, đến ngày 10/5/2013 chỉ còn 192 người, nhà chùa không giải thích được lý do vắng mặt tám đối tượng.
Theo Phụ nữ TP.HCM
Chùa Bồ Đề: 10 triệu là mẹ 'mìn' thành mẹ đẻ hợp pháp Phạm Thị Nguyệt đã mua giấy chứng sinh với giá 10 triệu đồng, nhưng chị ta mua của ai và mua ở đâu thì cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ. Nhưng Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình không phải là nơi duy nhất cấp giấy chứng sinh cho Nguyệt.rn Giấy chứng sinh đáng ngờ Khi bắt Nguyệt, người đã mua...