Trào lưu tự tử và đầu thú của quan tham Trung Quốc
Đồng thời với trào lưu tự sát, quan trường Trung Quốc cũng đã xuất hiện làn sóng quan tham ra đầu thú.
Ông Lý Chí Bân, người vừa treo cổ tự tử hôm 1/11
Theo truyền thông Trung Quốc, sáng ngày 1/11, Lý Chí Bân, Phó giám đốc Sở Công an Nội Mông, Cục trưởng Công an thành phố Huvhot, thủ phủ Khu tự trị Nội Mông thắt cổ tự tử tại nhà nghỉ công vụ của công an thành phố. Tại hiện trường thu được một di thư của người xấu số nói ông ta “tự tìm đến cái chết” do mắc phải chứng trầm cảm đã lâu.
Tuy nhiên, theo trang tin Đông Phương, người ta lưu ý đến việc Lý Chí Bân “tự sát vì trầm cảm” xảy ra sau một loạt vụ quan chức địa phương này liên tiếp bị điều tra: ngày 25/10, Hình Vân, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân khu mặc dù đã nghỉ hưu 3 năm vẫn bị cơ quan Ủy ban Kiểm tra kỷ luật – Ủy ban giám sát điều tra vì “có dấu hiệu vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng”; ngày 29/10, Đỗ Bảo Quân, Cục phó Công an thành phố Huvhot, cấp dưới của Lý Chí Bân bị điều tra; ngày 30/10, đến lượt Mạnh Kiến Vĩ, nguyên Phó Giám đốc CA khu Nội Mông đã nghỉ hưu 1 năm trước nay cũng bị điều tra vì “vi phạm kỷ luật, pháp luật nghiêm trọng”. Hai ông Hình Vân và Mạnh Kiến Vĩ được biết có mối quan hệ thân thiết với Lý Chí Bân.
Trước đó, vào tháng 4. Viện Kiểm sát tối cao đã chính thức phát lệnh bắt Bạch Hướng Quần, nguyên đảng ủy viên, Phó chủ tịch chính quyền khu tự trị Nội Mông; Quần đã bị xử lý khai trừ đảng tịch và công chức hồi tháng 10 vừa qua. Chưa hết, hôm 29/10, Viện Kiểm sát thành phố Thông Liêu đã khởi tố Dương Quốc Văn, nguyên Bí thư thành ủy Ulancha về tội nhận hối lộ và có tài sản không thể giải trình rất lớn.
Theo Đông Phương, tư liệu công khai cho thấy, Lý Chí Bân công tác trong hệ thống công an Nội Mông nhiều năm. Trong thời gian là Phó thị trưởng, Cục trưởng Công an thành phố Xích Phong đã xử lý nhiều vụ án quan trọng, trong đó có vụ Triệu Lê Bình, Giám đốc Sở Công an, Phó chủ tịch Chính Hiệp Nội Mông cố ý giết hại người tình (Triệu Lê Bình đã bị tử hình năm 2017). Cuối năm 2015, Lý Chí Bân được thăng chức Phó Giám đốc Sở kiêm Cục trưởng CA thành phố Huvhot – thủ phủ của Khu tự trị Nội Mông. Ông ta từng được truyền thông ca ngợi là “cán bộ lãnh đạo trẻ, tài năng trưởng thành từ nhân viên đồn cảnh sát ở cơ sở”. Chỉ mấy ngày trước khi Bân tự sát, ông ta còn tháp tùng Bộ trưởng Tư pháp Phó Chính Hoa khi ông này tới Nội Mông thị sát.
Lý Chí Bân không phải là quan chức cấp tỉnh đầu tiên tự sát. Từ sau Đại hội 19, quan trường Trung Quốc đã liên tiếp xảy ra các vụ quan chức chết “bất đắc kỳ tử” kiểu này. Hôm 21/10, truyền thông Trung Quốc đưa tin ông Trịnh Tiểu Tùng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ trung ương tại đặc khu hành chính Macao “ngã lầu chết do mắc chứng trầm cảm”. Trước đó, Đoàn Kim Bảo, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Nông Thương Thiên Tân cắt tay tự sát chết. Cũng “ngã lầu chết” còn có Trịnh Kim Xa, Cục trưởng Công an khu Quảng Phong, Thượng Nhiêu, Giang Tây; Vương Hiểu Minh, Phó Tổng thư ký chính quyền thành phố Bắc Kinh và ông Cục trưởng Quy hoạch thành phố Ninh Quốc, tỉnh An Huy.
Video đang HOT
Trịnh Hiểu Tùng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ trung ương ở Macao “ngã lầu” chết
Theo trang tin Đa Chiều, những trường hợp trên được đưa tin công khai chỉ là “phần nổi của tảng băng” quan chức tự sát. Phía sau những vụ tự sát này đều có những câu chuyện bí ẩn, người ngoài rất khó biết được bên trong đã xảy ra điều gì; còn công tác điều tra về những cái chết này thường nói rất mập mờ khiến người ngoài không thể biết rõ. Có điều, những hiện tượng trên cho thấy rõ một điều, áp lực của cuộc chiến chống tham nhũng hủ bại đã bắt đầu đi vào chiều sâu; đồng thời cũng phản ánh tính phức tạp và uy hiếp rất lớn. Có ý kiến cho rằng, một mặt do truyền thống “tử giả vi đại” (tôn trọng người chết), cơ quan điều tra cũng không muốn tiếp tục điều tra vấn đề vi phạm kỷ luật, pháp luật của quan chức đã tự sát để tránh bị mang tiếng xấu là cay nghiệt.
Mặt khác, việc quan chức lấy cái chết để kết thúc việc không chốn nương thân khi bị điều tra có vẻ phản ánh việc quan chức tự biết không thoát khỏi sự trừng phạt của pháp luật, tâm thái yếu mềm sinh ra ý nghĩ tìm đến cái chết. Tuy nhiên vẫn tồn tại khả năng khác: ngoài việc tự biết khó thoát tội ra, một bộ phận quan chức có vấn đề cũng xem xét dùng cái chết của bản thân để bảo vệ những của cải vơ vét được, đổi lấy sự bình an của người thân.
Đồng thời với trào lưu tự sát, quan trường Trung Quốc cũng đã xuất hiện làn sóng quan tham ra đầu thú. Ngày 31/7, ông Ngải Văn Lễ, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh Hà Bắc ra đầu thú; sau đó một loạt quan tham khác tới tấp tới cơ quan điều tra “đấu án tự thú”: Vương Xã Quần, Trưởng ban Mặt trận thành ủy Hàm Đan, Hà Bắc; Ngụy Siêu Kiệt, Phó thị trưởng Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam; Cương Chấn Đào, Phó chủ tịch HĐND thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm; Trần Hồng Thăng, Phó quận trưởng Lương Khê, Vô Tích, tỉnh Giang Tô; Vương Đại Toàn, Phó chủ tịch HĐND thành phố Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc…
Được biết, ngày 20/3/2018, Trung Quốc đã thông qua Luật Giám sát, trong đó có điều 31 quy định: người phạm tội chức vụ nếu chủ động nhận tội, tự động báo án, chân thành hối lỗi…có thể sẽ được đề nghị viện kiểm sát khoan hồng khi xử phạt. Vì thế, “hiệu ứng tự thú” sinh ra cũng không có gì là lạ; những quan chức vi phạm sau khi cân nhắc lợi hại, đã chọn cách tự thú để được khoan hồng khi xét xử.
Đa Chiều cho rằng, sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền lãnh đạo, Trung Quốc luôn thực hiện phương thức “bàn tay sắt” trong chống tham nhũng; các “Hổ lớn”liên tiếp bị lôi ra, lĩnh vực “đả Hổ” không ngừng mở rộng. Nay xem ra, cuộc chiến này đã chuyển từ kiểu phong trào sang chế độ hóa, diễn biến tiếp theo vẫn đáng phải theo dõi.
LAN HƯƠNG
Theo TPO
Quan tham Trung Quốc có hơn 100 nhân tình, trữ 3 tấn tiền mặt
Cựu chủ tịch công ty tài chính lớn nhất Trung Quốc bị cáo buộc nhiều tội danh như đổi tiền lấy tình, mua quan bán chức.
Cựu chủ tịch công ty tài chính lớn nhất Trung Quốc Lại Tiểu Dân. Ảnh: BJN
Lại Tiểu Dân, 56 tuổi, bị Ủy ban Kỷ luật Kiểm tra Trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo điều tra hôm 17/4. Vụ điều tra Lại Tiểu Dân được coi là "đại án quan tham ngành tài chính lớn nhất từ khi Trung Quốc thành lập", theo Tạp chí Tài chính Trung Quốc Caixin.
CCDI hôm 15/10 công bố kết quả điều tra Lại Tiểu Dân và dùng những từ ngữ nghiêm khắc chưa từng có để buộc tội Lại như "chuyên quyền cuồng vọng, hủ bại trụy lạc, đạo đức bại hoại, ăn chơi xa xỉ".
Lại bị khai trừ đảng, cách chức, chuyển hồ sơ khởi tố tội tham nhũng sang viện kiểm sát, tịch thu tài sản do "tham nhũng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng chính trị tiêu cực".
Lại Tiểu Dân có nhiều năm công tác trong ngành tài chính, từng giữ nhiều chức vụ quản lý cấp cao trong hơn 10 năm tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc trước khi được bổ nhiệm làm phó bí thư đảng ủy kiêm CEO công ty quản lý tài sản nhà nước Hoa Dung năm 2009 và lên chức bí thư kiêm chủ tịch năm 2012.
Một người quen đánh giá Lại Tiểu Dân có "gan to kinh người", "trí nhớ cực tốt, nhớ rõ không sai từng sự việc đã làm". Tiết lộ với Caixin, người này cho biết "Lại Tiểu Dân như 'hoàng đế' ở Hoa Dung, nắm quyền lực tuyệt đối, không có bên cân bằng quyền lực, vì thế Lại to gan tới nỗi vượt qua sức tưởng tượng của người thường".
Lại Tiểu Dân sở hữu 120 căn hộ, có hơn 100 tình nhân, bao gồm một số nữ diễn viên nổi tiếng trong làng giải trí Trung Quốc cũng như nhân viên trong Hoa Dung. Nhiều tình nhân của Lại đảm nhận các chức vụ quản lý trong công ty con của Hoa Dung. Lại Tiểu Dân có nguyên tắc bất thành văn với tình nhân, đó là càng quan hệ lâu năm, người tình càng được đảm nhận vị trí cao. Lại đã phân 100 căn hộ cho vợ cũ và các người tình.
Theo những người thân cận với Lại, ông ta có sở thích đặc biệt với tiền mặt. Các nhà chức trách đã phát hiện ba tấn tiền mặt trị giá 270 triệu nhân dân tệ (39 triệu USD) trong các bất động sản của Lại ở Bắc Kinh, bao gồm nhiều đồng ngoại tệ.
Nhân viên tại Hoa Dung cho hay trong thời gian 5 năm Lại Tiểu Dân nắm quyền, mức giá ngầm để có được một công việc tại Hoa Dung hoặc công ty con là 300.000 nhân dân tệ (43.400 USD) cho vị trí bình thường, hơn 72.000 USD cho vị trí quản lý, và hơn 144.000 USD cho vị trí giám đốc công ty con.
Trong thời gian ở Hoa Dung, ông ta cũng xây dựng cái gọi là "bè phái Giang Tây" - nhóm người mà Lại Tiểu Dân tuyển dụng khắt khe từ quê mình ở tỉnh Giang Tây, phía nam Trung Quốc. Để nâng cao vị thế chính trị, ông ta cũng bổ nhiệm nhiều chức vụ cho con em và người thân các quan chức chính phủ cấp cao.
Sau khi Trung Quốc đẩy mạnh chống tham nhũng cách đây vài năm, Lại Tiểu Dân bắt đầu tìm cách che giấu những căn hộ cất tiền mặt của mình. Một căn hộ của Lại từng bị mua đi bán lại 5 lần trước khi đứng tên ông ta. Những người muốn làm ăn với Hoa Dung và Lại sẽ chuyển tiền vào tài khoản cho mẹ ông ta, thay vì đưa trực tiếp cho Lại Tiểu Dân. Tài khoản ngân hàng của mẹ Lại có 300 triệu tệ (43,4 triệu USD).
Hoa Dung là một trong 4 công ty quản lý tài sản mà chính phủ Trung Quốc thành lập năm 1999 để đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997. Công ty mở rộng sang nhiều lĩnh vực tài chính khác dưới thời Lại Tiểu Dân, bao gồm chứng khoán, cho thuê tài chính và bất động sản, trở thành tập đoàn cổ phần quản lý tài sản tài chính lớn nhất Trung Quốc. Kể từ năm 2015, công ty đã đầu tư ra nước ngoài hơn 433 triệu USD.
Theo Hồng Hạnh (VNE)
Tiết lộ sốc về quan tham bị ông Tập Cận Bình chỉ đích danh Báo chí Trung Quốc đưa tin, trong một hội nghị nội bộ, Chủ tịch Tập Cận Bình từng phát biểu: "Thiên Tân có Vũ Gia, đến bãi giữ xe cũng của nhà này, vô pháp vô thiên... sau Đại hội 18 vẫn ngông cuồng như thế, thật chưa từng có". Người ông tập nhắc đến là "tham quan" Vũ Trường Thuận công tác...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Julia Morley: từng bị tỷ phú Việt 'bùng kèo', suốt 9 năm ác cảm với người Việt

Israel tấn công bệnh viện ở Gaza, nhắm vào thủ lĩnh Hamas

Thổ Nhĩ Kỳ : 'Con át chủ bài' cản bước EU loại bỏ khí đốt Nga?

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh phát cảnh báo sau nhiều vụ mất tích

Ông Trump nói gì với Tim Cook khi đạt được thỏa thuận thuế với Trung Quốc?

LHQ kêu gọi ngăn chặn hậu quả nhân đạo nghiêm trọng tại Dải Gaza

Kịch bản khiến cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump đột ngột ngừng lại vào tháng 6

Nga thành lập trung đoàn thiết bị không người lái để đối phó chiến thuật mới của Ukraine

Tổng thống Trump công du Vùng Vịnh: Mục tiêu kinh tế, rủi ro ngoại giao?

Saudi Arabia đạt cột mốc quan trọng trong nỗ lực nội địa hóa sản xuất quốc phòng

Ngoại trưởng Mỹ sẽ dự cuộc đàm phán hòa bình Nga - Ukraine

Nhà lãnh đạo Triều Tiên truyền đạt nhiệm vụ 'then chốt' khi thị sát lực lượng đặc nhiệm tập trận
Có thể bạn quan tâm

Hôm nay nấu gì: Cơm tối 3 món ngon "cân" tất cả những ai khó tính
Ẩm thực
17:16:32 14/05/2025
Cắm trại ở Mũi Trèo: Ngắm bãi đá đặc biệt, ăn uống chỉ từ 10.000 đồng
Du lịch
17:15:58 14/05/2025
Apple dùng AI cải thiện thời gian sử dụng pin cho iPhone
Thế giới số
17:14:57 14/05/2025
2 tiểu thư chính hiệu của Vbiz: Bố là thiếu gia tập đoàn nhựa giàu nức tiếng, mẹ là ca sĩ top đầu
Sao việt
17:14:14 14/05/2025
Chú rể 'nóng' nhất Ấn Độ: biến lễ cưới thành võ đài, thái độ cô dâu bất ngờ hơn
Netizen
17:11:17 14/05/2025
Loạt xe Lada của Nga cập cảng, chuẩn bị ra mắt khách hàng Việt
Ôtô
17:08:29 14/05/2025
Cha tôi, người ở lại - Tập 39: Quyên xuất hiện cực ngầu tuyên bố trả nợ cho Huấn
Phim việt
16:57:04 14/05/2025
Người phụ nữ liên tiếp sinh con để hoãn ngồi tù rồi tranh thủ lừa thêm tiền tỷ
Pháp luật
16:56:31 14/05/2025
Con gái hoa khôi bóng chuyền Kim Huệ trở thành ứng viên "hoa khôi", 17 tuổi xinh đẹp phổng phao, chiều cao còn ấn tượng hơn
Sao thể thao
16:54:41 14/05/2025
"Muối mặt" nhất Cannes ngày 1: Sao nữ 9X Trung Quốc mặc "phá luật" liên tục bị đuổi khỏi thảm đỏ!
Sao châu á
16:47:27 14/05/2025