Tranh chấp Biển Đông: Giấy không bọc được lửa
Ngày 15-4, tờ Inquirer dẫn trả lời phỏng vấn với Hãng AFP hôm 14-4 của Tổng thống Philippines và ông Benigno Aquino đã nhấn mạnh, những hành động nhằm khẳng định yêu sách của Trung Quốc trên phần lớn diện tích Biển Đông sẽ gây lo ngại trên thế giới…
… Bởi dẫn tới nguy cơ xung đột quân sự.
Ngoài ra, ông Benigno Aquino còn cảnh báo, các hành động ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh khiến các quốc gia hữu quan lo ngại không thể tiếp cận tuyến đường biển quốc tế, cũng như các khu vực đánh bắt cá trên Biển Đông.
Tổng thống Philippines tuy cho rằng, Bắc Kinh không có ý định vướng vào một cuộc xung đột quân sự liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Manila và các nước châu Á khác, nhưng cũng không loại trừ khả năng này. Ông Benigno Aquino cũng thông báo, Trung Quốc xây dựng 2 đường băng ở khu vực mới cải tạo phi pháp và điều này đang đe dọa các quốc gia khác; do đó thế giới cần cảnh giác với Bắc Kinh.
Khi công du châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cũng cảnh báo, việc Bắc Kinh quân sự hóa các tranh chấp ở Biển Đông có thể dẫn đến “sự cố nguy hiểm”.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter thăm Nhật Bản
Video đang HOT
Cũng trong ngày 15-4, ngươi phat ngôn Bô Ngoai giao Trung Quôc Hông Lôi đã phản ứng lại tuyên bố hôm 14-4 của Tổng thống Benigno Aquino – chi trich cua Philippines không co căn cư; đồng thời tái khẳng định quan điểm cua Bắc Kinh – chỉ đàm phán song phương với những quốc gia hữu quan, không đa phương tranh chấp Biển Đông. Cùng ngày 15-4, Hãng Kyodo dẫn thông báo của Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario:
Mỹ có kế hoạch triển khai các khí tài hải quân và không quân tiên tiến tại Philippines nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự của Washington tại khu vực này. Ông Albert del Rosario cũng cho biết, Manila đã đề nghị Washington hỗ trợ Philippines, trong đó có việc cung cấp vũ khí và huấn luyện quân đội. Và ông sẽ sớm tới Washington để thảo luận về các kế hoạch triển khai quân sự của Mỹ. Philippines từng lo ngại, Trung Quốc có ý đồ ngăn chặn tuyến đường ra vào bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trước đó (13-4), Bộ Ngoại giao Philippines chỉ trích việc Trung Quốc lấn biển, xây đảo nhân tạo trái phép trên Biển Đông đã hủy hoại 1,2km2 san hô, gây tổn thất kinh tế 100 triệu USD/năm đối với các nước ven biển. Đồng thời bác bỏ tuyên bố của Trung Quốc khi Bắc Kinh cho rằng, hành động “lấn biển, xây đảo” không phá hoại môi trường sinh thái ở Biển Đông. Manila tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh dừng ngay lập tức hành vi “lấn biển, xây đảo”, tôn trọng DOC, đồng thời tìm giải pháp để giải quyết tranh chấp một cách hòa bình.
Ngày 14-4, nhà bình luận Frank Ching có bài phân tích trên tờ Japan Times, theo đó Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã chỉ rõ “con đường phải đi” của các nước nhỏ và yếu ở Đông Nam Á là phải đàm phán song phương với Bắc Kinh về tranh chấp biển đảo. Bởi Trung Quốc có ngân sách quân sự đứng thứ hai thế giới, có đội tàu hải cảnh lớn nhất thế giới và nhiều hơn số tàu tuần tra của Nhật Bản, Việt Nam, Philippines, Indonesia và Malaysia cộng lại. Tổng thống Barack Obama từng bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc sử dụng “cơ bắp” và sức mạnh quân sự bắt nạt các nước láng giềng.
Tờ Wall Streeet Journal vừa đăng báo cáo (lần đầu tiên) của tình báo Hải quân Mỹ (ONI) về Hải quân Trung Quốc, qua đó vạch trần mưu đồ bá chủ châu Á của Bắc Kinh. Bởi trong 10 năm tới, Bắc Kinh sẽ hoàn tất việc chuyển từ lực lượng hải quân ven bờ thành lực lượng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ trên thế giới.
Cũng theo nhận định của ONI, các tàu khu trục mới của Trung Quốc đã được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh chống hạm (ASSM) có thể phóng thẳng đứng YJ-18, và việc này giúp Bắc Kinh tăng khả năng đe dọa tàu chiến Mỹ. Và đến năm 2020, lực lượng tàu ngầm của Trung Quốc có thể tăng hơn 70 chiếc – Bắc Kinh đang muốn chứng tỏ vị thế siêu cường châu Á, buộc các nước láng giềng phải “e dè, nể sợ”. Có tin nói rằng, Trung Quốc đang mở rộng lực lượng chiến hạm hiện nay lên 300 tàu để khẳng định yêu sách biển vô lý của họ.
Trong khi đó, tờ Thời báo New York cho biết, Bắc Kinh tiếp tục triển khai các hành động phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, khi có rất nhiều tàu thuyền Trung Quốc khai thác cát nhằm biến đá ngầm thành đảo. Trước đó, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris cũng chỉ trích Trung Quốc đang tiến hành các hành động xây đảo nhân tạo chưa từng có – dùng máy xúc xây dựng một Trường Thành bằng cát! Tờ Russian Council cũng từng dẫn phân tích của học giả Yakov Berger, nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Nga về chủ nghĩa dân tộc trong tiến trình Trung Quốc trở thành “nhà lãnh đạo toàn cầu”.
Ngày 13-4, tờ Wall Street Journal cho biết, lực lượng tin tặc do Chính phủ Trung Quốc tài trợ rất có thể đứng sau chiến dịch tấn công mạng tinh vi nhằm vào cơ quan chính phủ, công ty và giới phóng viên tại Đông Nam Á, Ấn độ và một số nước khác. Và tình báo Trung Quốc đang tập trung thu thập tin tức có liên quan tới Biển Đông bằng mọi thủ đoạn.
Trước đó (11-4), mạng Quan sát (Trung Quốc) cho biết, cùng với việc tàu của Hải quân Trung Quốc vươn ra biển xa, tàu tiếp tế cũng trở thành chủ đề quan trọng. Theo tờ Jane’s Defense Weekly, tàu tiếp tế Type 904A của Trung Quốc là loại tàu tiếp tế tổng hợp lớp 15.000 tấn, là biện pháp tiếp tế chủ yếu của lực lượng đồn trú trên đảo ở Biển Đông.
Ngày 13-4, tờ Nhân Dân nhật báo cho biết, ngày 12-4, Trung Quốc đã tổ chức nghi thức khởi động công tác khảo cổ trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam tại cảng Thanh Lan, thành phố Văn Xương, đảo Hải Nam. Theo đó, Trung Quốc điều tàu “Khảo Cổ 01″ (cùng 4 tàu bổ trợ khác) tới các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam để tiến hành khảo sát trái phép nhằm khẳng định chủ quyền vô lý của họ. Theo tờ The Diplomat, Trung Quốc đang đảo hóa bất hợp pháp trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam khi cải tạo, mở rộng đảo Phú Lâm và xây đường băng dài 2.920m tại đây.
Theo Tuấn Quỳnh/PetroTimes
Triều Tiên khiến Nhật nổi giận vì dọa ngưng đàm phán song phương
Ngoại trưởng Nhật Bản tối qua 2/4 tuyên bố việc Triều Tiên bóng gió việc ngừng các cuộc đàm phán về vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc là "không thể chấp nhận được".
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. (Ảnh: Kyodo)
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm qua 2/4 tuyên bố rằng Bình Nhưỡng đã thông qua các kênh ngoại giao ám chỉ rằng họ có thể tạm dừng các cuộc đàm phán đang diễn ra với Tokyo về vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc.
"Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được", hãng thông tấnKyodo dẫn phát biểu của ông Kishida.
Trước đó cùng ngày, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA)đưa tin Bình Nhưỡng đã chuyển tới Tokyo các cảnh báo thông qua các kênh ngoại giao rằng: "Các cuộc đàm phán song phương được nối lại cách đây 1 năm đang có nguy cơ đổ vỡ".
Bình Nhưỡng đổ lỗi cho Tokyo vì đã quốc tế hóa vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc, đồng thời lên án mạnh mẽ Bình Nhưỡng về vấn đề nhân quyền tại Liên Hợp Quốc.
Triều Tiên cũng cáo buộc cảnh sát Nhật đã tiến hành "khám xét trái phép" nhà riêng của Chủ tịch Tổng hội Triều Tiên tại Nhật. KCNA cho hay trước tình hình đó, "rất khó để có thể giữ cuộc đối thoại liên chính phủ Triều Tiên - Nhật Bản".
Thoa Phạm
Theo Dantri/Kyodo
ASEAN, Trung Quốc sẽ họp về DOC ASEAN và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc họp về việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) tại thành phố Yangon của Myanmar từ ngày 30-31.3. Công trình bồi đắp phi pháp của Trung Quốc ở Gạc Ma - Ảnh: AFP Tân Hoa xã tối 26.3 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump hé lộ nội dung cuộc điện đàm sắp diễn ra với Tổng thống Nga Putin

Elon Musk rút lui, DOGE vẫn quyết liệt cải tổ chính phủ Mỹ

Tiết lộ chi phí khổng lồ cho châu Âu khi thay thế sự hỗ trợ quân sự của Mỹ

Ngoại trưởng Nga, Mỹ điện đàm về Ukraine và quan hệ song phương

Giám đốc tình báo Ukraine tiết lộ thời điểm trao đổi 2.000 tù nhân với Nga

Cơ hội 90 ngày, Trung Quốc làm gì để lật ngược thế cờ trong cuộc đấu thuế quan?

Xung đột Hamas-Israel: Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Reuters: Nga đặt điều kiện để tiến hành ngừng bắn với Ukraine

Mỹ: Bão kèm lốc xoáy, ít nhất 16 người thiệt mạng

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng về cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Nga - Ukraine lần đầu đàm phán sau 3 năm: Bế tắc chưa thể khơi thông

Con gái Bill Gates bị chỉ trích vì khởi nghiệp kiểu "con nhà giàu"
Có thể bạn quan tâm

"Đệ nhất mỹ nhân" bị mẹ từ mặt vì lấy tài tử và cái kết đắng, ly hôn chỉ sau 90 ngày
Sao châu á
15:33:45 18/05/2025
Cặp diễn viên Vbiz "tình trong như đã mặt ngoài còn e": Đàng trai bí mật tậu xe mới cho bạn gái?
Sao việt
15:26:29 18/05/2025
Dữ liệu trên điện thoại phơi bày 'quân xanh, quân đỏ' ở gói thầu trăm tỷ
Pháp luật
15:24:07 18/05/2025
Xử lý nhóm người hành hung hội đồng du khách nước ngoài ở phố Tây TPHCM
Tin nổi bật
15:16:42 18/05/2025
Travel Off Path gọi tên Đà Nẵng trong top điểm đến châu Á dành cho dân du mục số
Du lịch
15:09:38 18/05/2025
Ngoại hình của em gái Cường Đô La ở hiện tại gây chú ý
Netizen
15:02:39 18/05/2025
Bí ẩn chợ ma: Mở nửa đêm, phạm luật liền trả giá, có người kiếm tận 300 triệu
Lạ vui
14:59:26 18/05/2025
Phương Mỹ Chi bật mí nhiệm vụ được giao bởi Thủ tướng Phạm Minh Chính
Nhạc việt
14:57:25 18/05/2025
Dùng 1 sợi dây + 1 chiếc đũa, tôi "cứu nguy" cho vòi nước, tiết kiệm cả trăm nghìn!
Sáng tạo
14:49:02 18/05/2025
Amorim đưa ra phán quyết về việc thay thế Onana tại MU
Sao thể thao
14:45:38 18/05/2025