Tranh cãi việc CSGT hóa trang bắn tốc độ : Đi đúng luật thì sợ gì!
Mạng xã hội xuất hiện đoạn clip một CSGT mặc thường phục, ngồi gần bụi cây để bắn tốc độ. Rất nhiều ý kiến không bằng lòng về cách làm việc ‘mật phục’ này nhưng cũng có người cho rằng “nếu đi đúng luật thì sợ gì CSGT”.
Nhiều người dân phản ứng việc CSGT mặc thường phục bắn tốc độ ẢNH CẮT TỪ CLIP
Sáng 27.5, mạng xã hội xôn xao đoạn clip dài 2 phút ghi lại cảnh một người được cho là CSGT mặc thường phục, ngồi gần bụi cây và cầm máy bắn tốc độ. Người đăng tải clip viết: “Công an Việt Nam mặc thường phục nấp trong bụi bắn tốc độ và đánh du kích, bị bắt quả tang”.
Sau khi người này đăng tải, đoạn clip được nhiều hội, nhóm trên Facebook chia sẻ lại và nhận được hàng chục ngàn lượt chia sẻ và bình luận, tạo nên những cuộc tranh luận “nảy lửa”.
Tại sao phải núp?
Đa số ý kiến lên tiếng chê trách, cho rằng: “Đây là cách làm không minh bạch, sao không mặc cảnh phục rồi đứng ra đường bắn tốc độ”.
Video đang HOT
Đồng quan điểm, nhiều người còn dùng những từ ngữ để ví von về hành động của CSGT như: “Anh hùng núp là đây chứ đâu?”, “CSGT ngồi như này thì chạy xe ngoài đường là dính hết, chỉ khổ tài xế”… Trong khi đó, một số người cũng chia sẻ hình ảnh CSGT ở nước ngoài hóa trang bắn tốc độ để thấy rằng không chỉ Việt Nam mà một số nước khác, những người có chức năng cũng thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để xử lý vi phạm.
Nickname Puka TuAnh bày tỏ: “Cứ đi đúng luật thì công an làm gì ở đâu kệ họ đi”. Tài khoản Lê Giang đặt câu hỏi: “Tới khi ai chạy quá tốc độ gây tai nạn cho người thân của các bạn rồi sao hả, tới đó lại hỏi công an ở đâu, không xử lý xe chạy quá tốc độ hả?”
CSGT được hóa trang khi làm nhiệm vụ
Trao đổi với phóng viên Thanh Niên sáng 27.5, Trung tá Nguyễn Văn Bình, Đội trưởng Đội Tham mưu, thuộc Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) cho biết theo Thông tư 01/2016 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT thì có quy định: “Hóa trang sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”.
Theo Thông tư 01/2016 của Bộ Công an, CSGT được hóa trang để thực hiện một số chuyên đề ẢNH CẮT TỪ CLIP
Do vậy, CSGT kết hợp biện pháp công khai với bí mật (hóa trang) để đo tốc độ là cần thiết, xuất phát từ thực tiễn công tác và đúng quy định của pháp luật.
Trung tá Bình cũng chia sẻ rằng, người dân nên tự giác chấp hành luật giao thông chứ không phải khi thấy CSGT mới chấp hành luật, còn không thấy CSGT thì chạy ào ào, thoải mái chen lấn, vượt ẩu. Đó là kiểu chấp hành luật đối phó.
“Đừng để vi phạm giao thông phải trả giá bằng tính mạng cũng như sức khỏe, tài sản của mình và của người khác”, ông Bình nhấn mạnh.
Theo TNO
Diễn biến mới vụ CSGT hóa trang bắn tốc độ bị người vi phạm đuổi đánh
Vi phạm tốc độ và bị giam xe, nam thanh niên sau đó tấn công hai chiến sĩ công an đang hóa trang bắn tốc độ bên đường.
Từ tối 24.2, trên mạng xã hội lan truyền thông tin một nam thanh niên cầm nón bảo hiểm đánh một người được cho là CSGT đang hóa trang bắn tốc độ.
Khi chạy qua đoạn đường thuộc Trung tâm hành chính H.Cẩm Mỹ, N. bị lực lượng CSGT H.Cẩm Mỹ thổi phạt vì chạy quá tốc độ 80 km/h so với quy định trên tuyến đường này là 50 km/h. Và do N. không có đầy đủ giấy tờ nên bị giam xe.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, vụ việc trên xảy ra ở Trung tâm hành chính H.Cẩm Mỹ (Đồng Nai), hiện vụ việc này đang được Công an H.Cẩm Mỹ điều tra, làm rõ.
Theo thông tin ban đầu, người cầm nón bảo hiểm đánh công an đã được xác định là L.H.N (30 tuổi, ngụ Q.12. TP.HCM). Hai người bị đánh gồm một thiếu úy CSGT và một chiến sĩ công an thuộc Công an H.Cẩm Mỹ.
Khoảng 16 giờ ngày 24.2, L.H.N điều khiển xe máy lưu thông trên hương lộ 10, theo hướng từ QL56 đi QL51.
Sau đó, N. gọi điện cho người thân là L.A.T (41 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) xuống đón về. Trên đường đi về, N. thấy hai người đang hóa trang bắn tốc độ trên đường nên đã xuống xe cầm nón bảo hiểm lao vào đánh. Ông L.A.T cũng tham gia đánh theo.
N.và T. sau đó bị đưa về trụ sở công an làm việc, lấy lời khai rồi cho về.
Theo Lê Tâm (Thanh Niên)
Thủ tướng mong mỗi gia đình Thủ đô trồng một cây, tạo nét đẹp mới của Hà thành Sáng nay (18/2), dự lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" Xuân Kỷ Hợi năm 2019 tại Hà Nội, Thủ tướng đề nghị, phấn đấu mỗi gia đình ở thành phố Hà Nội trồng một cây xanh, cây cảnh, cây hoa để Hà Nội trở thành thành phố văn hoá với 4 mùa hoa nở, luôn sáng, xanh,...