Tranh cãi Pháp-Nga về chấm dứt hợp đồng bán tàu Mistral
Tranh cãi Pháp-Nga về chấm dứt hợp đồng bán tàu Mistral
Pháp vừa gửi dự thảo chấm dứt hợp đồng bán tàu Mistral cho Nga, trong đó đề xuất trả cho Nga tổng “chi phí và thiệt hại” là 784,6 triệu euro.
Trong khi đó, phía Nga tính toán thiệt hại lên tới 1,136 tỷ euro.
Tờ Kommersant ngày 15/5 dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật của Nga cho biết, Pháp đã gửi cho Moscow dự thảo văn bản về việc chấm dứt thỏa thuận liên chính phủ về hợp đồng chế tạo và mua bán hai chiếc tàu Mistral.
Thỏa thuận sơ bộ về vụ mua hai tàu Mistral được ký kết giữa Phó Thủ tướng Nga Igor Sechin và Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Alain Juppé vào ngày 25/1/2011. Thỏa thuận chính thức được ký giữa tập đoàn Rosoboronexport và công ty đóng tàu DCNS của Pháp vào ngày 17/6/2011. Thời hạn cuối cùng để hoàn thành hợp đồng là ngày 16/5/2015 và có thể gia hạn thêm tới ngày 25/5/2015.
Tàu Mistral Pháp đóng cho Nga vẫn không thể rời cảng.
Video đang HOT
Tuy nhiên đến thời điểm này, hợp đồng hiện không thể thực hiện được do áp lực của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine. Hơn nữa mỗi tháng trì hoãn, Pháp sẽ tổn thất khoảng 5 triệu euro phí bến bãi và bảo dưỡng tàu…
Theo nguồn tin của Kommersant, để kết thúc các tranh cãi căng thẳng và tổn thất kinh tế, Pháp đã gửi cho phía Nga dự thảo chấm dứt hợp đồng. Theo tài liệu này, Pháp đề xuất trả cho Nga tổng “chi phí và thiệt hại” là 784,6 triệu euro.
Tất nhiên, phía Nga không đồng ý với giải pháp này. Theo ước tính của Nga, những chi phí và tổn thất mà nước này phải gánh chịu khi thương vụ mua tàu Mistral bị đổ bể là 1,163 tỷ euro. Số tiền này bao gồm 892,9 triệu euro tiền đặt cọc và số còn lại là chi phí đào tạo thủy thủ đoàn điều khiển tàu (400 người), chi phí xây dựng cơ sở hạ tầng ở Vladivostok, chi phí chế tạo trực thăng Ka-52k (4 chiếc nguyên mẫu) cho tàu Mistral.
Theo Kommersant, bất đồng vẫn không dừng lại ở đó. Người Pháp chưa tính tới những rủi ro và chi phí liên quan tới việc tháo dỡ tàu Mistral và hoàn lại các thiết bị do Nga chế tạo cho con tàu này. Theo quan điểm của Nga, Pháp phải gánh chịu các chi phí này.
Công ty đóng tàu DCNS của Pháp khẳng định rằng hợp đồng bị hủy vì lý do bất khả kháng. Tuy nhiên, Nga đã bác bỏ lý do này khi cho biết hai bên đã ký kết hợp đồng trên cơ sở luật pháp chứ không phải vì lý do nào.
Theo Kommersant, Phó Thủ tướng Dmitry Rogozin cùng ngày đã gửi thông báo cho Tổng thư ký Quốc phòng và An ninh Quốc gia Pháp Louis Gauthier (người được ủy quyền đàm phán về vấn đề này), rằng Nga không hài lòng với đề xuất bồi thường của Pháp. Hiện Nga đang chuẩn bị gửi cho Pháp các ý kiến và đề xuất của mình bằng văn bản chính thức.
Trước đó, ngày 9/5, ông Rogozin lên tiếng cho rằng phía Pháp không thể đưa ra quyết định về việc bán tàu Mistral cho bất cứ ai mà không cần sự đồng ý của Moscow bởi Nga đang cầm trong tay giấy chứng nhận sở hữu những chiếc tàu này.
Theo GDVN
Theo_Kiến Thức
Pháp gửi đề xuất hủy hợp đồng bán tàu Mistral cho Nga
Paris đã gửi đề xuất nhằm hủy hợp đồng bán hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga, theo nhật báo Kommersant ngày 15/5.
Theo đó, Pháp sẽ hoàn trả trước cho Moscow khoảng 865 triệu USD. Paris chỉ có thể huy động được số tiền này sau khi ký thỏa thuận bán hai tàu Mistral cho quốc gia thứ ba, theo Kommersant.
Pháp đang tìm cách hủy hợp đồng bán hai tàu Mistral cho Nga.
Tuy nhiên, Moscow nhiều khả năng sẽ không đồng ý đề xuất này vì tổng số tiền đặt cọc và bồi thường lên tới 1,32 tỷ USD. Hơn nữa, Nga không cho phép Pháp bán tàu Mistral cho đối tác khác nếu như Paris chưa hoàn tiền.
Nga và Pháp đã ký hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD để Paris đóng mới hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral năm 2011. Theo kế hoạch, thương vụ chuyển giao đầu tiên được tiến hành vào tháng 11/2014 nhưng đã bị hoãn lại do sự can thiệp của Moscow vào khủng hoảng Ukraine.
Phía Nga từng nhiều lần phủ nhận cáo buộc này và lên án việc Pháp không chuyển giao tàu chiến như hợp đồng đã ký.
Ngày 22/4 vừa qua, Tổng thống Pháp Francois Hollande nói rằng, Paris sẽ hoàn tiền đặt cọc cho Moscow nếu hợp đồng bị hủy bỏ.
Theo Sputnik News, mỗi tháng Pháp tốn tới 5 triệu euro để neo đậu và bảo dưỡng hai tàu Mistral trong khi tìm ra cách bán hai tàu này.
Đăng Nguyễn
Theo_Người Đưa Tin
"Bội ước" với Nga, Pháp hứng quả đắng Vì "bội ước" không bàn giao siêu tàu chiến lớp Mistral như hợp đồng Pháp đã ký với Nga, Paris được cho là sẽ phải hứng chịu "quả đắng" lớn vì hành động này. Tàu Mistral Cụ thể, theo tính toán của một tạp chí Pháp, hai chiếc siêu tàu chiến lớp Mistral có thể khiến Pháp mất tới 5 tỉ euro nếu...