Trần tình của Bệnh viện Việt Đức về nghi án mổ trộm tử thi
“Bệnh viện Việt Đức hoàn toàn vô can!”, đó là khẳng định của người đứng đầu Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) về nghi án mổ trộm tử thi đang gây xôn xao dư luận Thủ đô.
Hai ngày nay, dư luận Hà Nội đang xôn trước nghi án y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức lén lút mổ trộm tử thi. Nội dung vụ việc có thể tóm tắt như sau: Khoảng 21h ngày 10/5, anh Vũ Minh Hùng (SN 1978, quê Thái Bình) tử vong do tai nạn giao thông trên dốc Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Sau đó, thi thể nạn nhân được đưa tới nhà xác Bệnh viện Việt Đức.
Các bác sỹ bị nhốt trong phòng mổ tử thi.
Tại đây, sáng 11/5, thấy các bác sỹ thuộc Khoa giải phẫu bệnh Pháp y của Bệnh viện Việt Đức mổ tử thi anh Hùng, người nhà anh cho rằng các bác sỹ đã tự ý làm việc này mà không có sự đồng ý từ gia đình. Từ đó, đông đảo người thân của anh Hùng đã la ó, bao vây không cho nhóm bác sỹ ra khỏi phòng. Các thông tin trên nhanh chóng được lan tỏa trong dư luận và một nghi ngờ nghiêm trọng được đặt ra: Các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã lén mổ tử thi anh Hùng để lấy nội tạng nhằm buôn bán, kiếm lợi bất chính.
“Không thể dùng nội tạng của anh Hùng để ghép tạng”
Đó là một chiều thông tin của vụ việc. Về chiều thông tin còn lại của “người trong cuộc”, hôm qua – 12/5, phóng viên PLVN đã có buổi làm việc với đại diện Bệnh viện Việt Đức để nghe trần tình của y bác sỹ bệnh viện này.
Bác sỹ Nguyễn Tiến Quyết – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khẳng định
nội tạng của anh Hùng không thể dùng để ghép tạng.
PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức bức xúc nói: “Bản chất sự việc không phải như thế. Lẽ ra Bệnh viện Việt Đức cần được cám ơn vì đã để anh Hùng có nơi an nghỉ tạm thời, có hương khói trong lúc chờ gia đình lên, thay vì phải nằm ngoài đường. Nhưng đáng tiếc là họ lại cho rằng chúng tôi đang làm chuyện mờ ám”.
Về nghi vấn các bác sỹ mổ trộm tử thi để lấy nội tạng đem bán, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức phân tích: “Anh Hùng tử nạn từ hồi 21h tối hôm trước, gần 12 tiếng sau mới mổ tử thi. Là người làm trong ngành y, chẳng ai là không biết như vậy thì nội tạng của anh Hùng không thể sử dụng được cho việc ghép tạng? Vì thế, nghi ngờ bác sỹ của chúng tôi lấy tạng của anh Hùng buôn bán là thiếu hiểu biết”.
“Chúng tôi làm theo quyết định trưng cầu pháp y của cơ quan công an”
Để làm rõ hơn bản chất của vụ việc, PGS.TS.Nguyễn Tiến Quyết giới thiệu phóng viên làm việc với ông Phạm Kim Bình – Trưởng khoa Giải phẫu Bệnh pháp y Bệnh viện Việt Đức.
Video đang HOT
Ông Phạm Kim Bình khẳng định: “Về thủ tục pháp luật, trình tự pháp lý, chúng tôi đúng hoàn toàn”.
Lý giải về sự vô can của Bệnh viện Việt Đức trong vụ việc này, ông Bình nói: “Khi xác anh Hùng được đưa tới Bệnh viện Việt Đức mà chưa có sự trưng cầu giám định của cơ quan công an, chúng tôi đã để anh ấy tạm an nghỉ. Mãi tới sáng hôm sau, khi có quyết định trưng cầu giám định pháp y của cơ quan công an đối với nạn nhân Vũ Minh Hùng thì chúng tôi mới tiến hành giám định theo đúng quy định của pháp luật. Hiện công an đang nắm giữ bản trưng cầu giám định này”.
“Sự việc sau đó diễn biến phức tạp là bởi người bên nhà vợ của nạn nhân đã không đồng tình với việc mổ tử thi nên đã làm toáng lên. Việc giải phẫu chưa thành nên biên bản giải phẫu tử thi lúc đó chưa kịp hoàn thiện, vì thế không thể có chữ ký của các bên trong biên bản giải phẫu này.
Đây chính là kẽ hở để người nhà anh Hùng nói chúng tôi làm sai. Tuy nhiên, tôi khẳng định lại: Dẫu có chi tiết kể trên thì chúng tôi vẫn vô can bởi chúng tôi làm theo quyết định trưng cầu pháp y của cơ quan công an” – ông Bình kết lại.
Đại diện Bệnh viện Việt Đức cũng đưa ra câu trả lời về việc người nhà của anh Hùng cho hay trước khi xảy ra nghi án mổ trộm tử thi, họ đã đề nghị cơ quan chức năng không khám nghiệm tử thi mà cho gia đình đưa toàn vẹn thi thể nạn nhân về quê mai táng. Theo đó, phía Bệnh viện Việt Đức khẳng định không hề nhận được thông tin này.
Theo PLVN
Gia đình chưa đồng ý, vẫn mổ tử thi?
Cho rằng cơ quan chức năng đã "tự ý" mổ tử thi khi chưa có sự đồng ý của gia đình, người nhà nạn nhân Vũ Xuân Hùng đang tỏ ra rất bức xúc.
Gia đình chưa đồng ý, cơ quan chức năng đã mổ tử thi?
Khoảng 21h30 ngày 10/5, anh Vũ Xuân Hùng (sinh năm 1978, trú tại xã Đông Thọ, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình) gặp tai nạn giao thông (tại số 605 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sau khi va quệt với một xe tải chở sắt mang BKS quân đội và tử vong tại chỗ. Sau khi hoàn tất các thủ tục tại hiện trường, thi thể anh Hùng được công an quận Hai Bà Trưng đưa vào nhà xác Bệnh viện Việt Đức.
Đến 1h sáng ngày 11/5, công an quận đã xác minh được nhân thân và báo cho người nhà nạn nhân. Ngay sau đó bác nạn nhân (hiện ở Hà Nội) đã có mặt để nhận dạng và kết quả cho thấy người tử vong đúng là anh Vũ Xuân Hùng với các thông tin cá nhân như trên. Khoảng 1 tiếng sau (2h sáng), toàn bộ gia đình nội ngoại của anh Hùng đã có mặt tại nhà xác Bệnh viện Việt Đức nhưng phải đến 8h sáng mới có thể làm việc với cơ quan điều tra.
Chiếc xe vận chuyển bệnh nhân này phải đỗ trước cửa nhà xác bệnh viện Việt Đức rất lâu mới có thể chuyển bánh đưa anh Hùng về Thái Bình bởi gia đình và cơ quan chức năng phải giải quyết mâu thuẫn từ 9h sáng đến 13h30 chiều mà vẫn chưa thể "thông nhau" được
Ông Nguyễn Đắc Dưỡng (trú tại xã Đại Lại, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) là bố vợ anh Hùng, thuật lại: "Lúc đó tôi được vào trong phòng để xác để chứng kiến việc lau chùi thi thể của cháu Hùng. Sau khi hoàn thành việc lau chùi thi thể, 2 nhân viên ra ngoài, còn lại 4 người (tôi không rõ thành phần 4 người này là gì) và họ yêu cầu phải mổ tử thi để tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến cái chết của cháu Hùng.
Tôi không đồng ý ngay và nói cần bàn với đại gia đình. Nhưng khi gia đình chưa thống nhất bên ngoài thì phía bên trong phòng để xác, 4 người đó đã bắt đầu phanh ngực con rể tôi ra. Thấy vậy tôi la toáng lên thì họ dừng lại và không làm nữa. Ý nguyện của gia đình là không mổ tử thi để giải phẫu, bởi người chết thì cũng đã chết rồi. Nhưng việc làm của bên bệnh viện và cơ quan chức năng gây ra bức xúc cho gia đình tôi".
Ông Dưỡng cũng nói thêm là sau khi phát hiện thi thể anh Hùng bị mổ, cả gia đình đã bịt kín cửa ra vào để không cho ai trong phòng ra ngoài vì lo "bị mất cắp nội tạng".
Sự việc trên đã gây ra phản ứng dữ dội từ phía một số người nhà của anh Hùng, đặc biệt là ông Nguyễn Đắc Dưỡng, bố vợ anh.
Trong khi bố vợ anh Hùng khẳng định gia đình chưa đồng ý nhưng cơ quan chức năng đã mổ thì bố đẻ anh Hùng - ông Vũ Văn Hồng - lại cho biết trên thực tế là ông đã đồng ý để bên pháp y tiến hành mổ tử thi ở một vài điểm (ít nhất có thể), chứ không mổ toàn bộ các bộ phận trên cơ thể.
Rắc rối vì bị kích động?
Trao đổi với VietNamNet về trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức khẳng định: "Bệnh nhân tử vong tại hiện trường, sau đó đưa xác vào nhà xác Bệnh viện Việt Đức. Như vậy, mọi chuyện diễn ra sau đó là chuyện giữa cơ quan điều tra và bên gia đình. Bên mổ tử thi cũng là bên pháp y chứ không phải bác sỹ của bệnh viện".
Biên bản làm việc giữa gia đình với cơ quan chức năng
Ông Nguyễn Kiên Công, điều tra viên Công an quận Hai Bà Trưng, là người trực tiếp thụ lý điều tra tai nạn của anh Hùng. Trao đổi với VietNamNet, ông Công khẳng định "ông đã giải thích tất cả thắc mắc của gia đình ngay tại thời điểm xảy ra mâu thuẫn" và bên cơ quan điều tra đã thực hiện đúng nguyên tắc.
Có một vài điểm ông Công muốn "nói lại cho rõ", tránh trường hợp thông tin một chiều gây ra hiểu lầm.
Thứ nhất: Gia đình thắc mắc "không có nguyện vọng giải phẫu tử thi nhưng tại sao cơ quan điều tra cứ nhất quyết yêu cầu phải thực hiện". Về điểm này, ông Công nói: "Đây là nguyên tắc khi xảy ra một sự việc khiến một người tử vong. Nếu anh Hùng không chết ngay mà nằm viện 1, 2 ngày mới chết thì chuyện giải phẫu có thể không cần thiết vì cơ quan điều tra sẽ thu thập bệnh án lưu lại tại bệnh viện. Nhưng anh Hùng lại tử vong ngay lập tức, vì thế cần tiến hành giải phẫu để tìm nguyên nhân".
Theo ông Công, việc tìm ra nguyên nhân cái chết của anh Hùng có liên quan chặt chẽ đến quá trình giải quyết những sự việc về sau, như: bồi thường, có truy tố trách nhiệm hình sự hay không (nếu anh Hùng chết vì lái xe tải lái ẩu thì sự việc lại rẽ sang một hướng khác). Vì thế, để tránh những kiện cáo và rắc rối về sau (thậm chí cả việc phải khai quật tử thi để giải phẫu lại), cơ quan điều tra phải thực hiện biện pháp mổ tử thi.
Hơn nữa, anh Hùng không va quẹt với một đối tượng thông thường mà là va quẹt với xe tải chở sắt của bên quân đội. Vì thế, ông Công cho biết vụ việc này về sau sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra bên quân đội và họ sẽ trực tiếp thụ lý. Nếu không đủ các chứng cứ thì vụ việc có thể sẽ không suôn sẻ.
Do đó ông Công khẳng định cơ quan điều tra (công an quận Hai Bà Trưng) đã làm đúng chức năng, nhiệm vụ (vả cả trách nhiệm, lương tâm) của mình nên tuyệt đối không thể nói việc mổ tử thi này là việc "có động cơ lấy trộm nội tạng để bán sang Trung Quốc" như nghi ngờ của một vài người trong gia đình.
Thứ hai: Về chuyện gia đình chưa đồng ý đã mổ. Ông Công khẳng định: "Lúc đó người thân anh Hùng có mặt tại đó rất đông, mà toàn ruột thịt cả (như bố mẹ đẻ, cô dì chú bác, vợ con, anh em, v..v...) và không khí khá hỗn loạn. Nếu ai tôi cũng nghe thì tôi không thể làm việc được. Vì thế, tôi chỉ làm việc với một người duy nhất, đó là ông Vũ Văn Hồng, bố đẻ của nạn nhân Hùng. Chính ông ấy đã nói với cơ quan điều tra là "Tôi đẻ ra nó, tôi sẽ quyết định". Mọi quyết định của ông Hồng đều được chúng tôi tôn trọng".
Sau khi giải thích nguyên nhân cần mổ tử thi, ông Hồng đã đồng ý là "mổ ít nhất có thể" (và thực tế là chỉ mổ ngực chứ không mổ đầu hay các bộ phận khác). "Ông Hồng cũng từng là công an hình sự suốt bao năm chứ không phải người thường để dễ bị lừa. Nghe chúng tôi nói, ông ấy hiểu ngay sự việc và rất hợp tác", ông Công thuật lại.
Điểm gây căng thẳng nhất là trong khi bố đẻ đồng ý cho mổ tử thi thì bố vợ nhất quyết không chịu (thậm chí bố vợ còn "đề nghị" bố đẻ "ủy quyền" quyết định toàn bộ sự việc cho mình, bởi con là con chung). Đây cũng là điểm khiến bầu không khí giữa các bên trở nên căng thẳng nhưng ông Công vẫn giữ vững quan điểm "chỉ nghe ý kiến ông Hồng", là bố đẻ nạn nhân.
"Quyết định mổ tử thi không phải cứ muốn là làm, có khi không muốn mà vẫn phải làm trong những trường hợp cần thiết. Quyết định của chúng tôi được sự phê duyệt của thủ trưởng cơ quan và tiến hành đúng quy trình, quy định", ông Công nói.
Cũng liên quan đến vụ việc, trả lời báo Vietnam Plus chiều 11/5, bác sỹ Phạm Kim Bình, Trưởng khoa giải phẫu bệnh - Bệnh viện Việt Đức cũng đánh giá vụ việc này được làm "đúng luật" bởi "không ai có quyền tự nhiên mà nhảy vào làm cả".
Còn trao đổi với VietNamNet chiều 11/5, ông Vũ Văn Hồng, bố đẻ nạn nhân Vũ Xuân Hùng, cũng khẳng định "ông đồng ý cho mổ ít nhất có thể" và khi ông kiểm tra lại thân thể của con thì "nội tạng vẫn còn nguyên".
Kết quả mổ tử thi cho thấy anh Hùng bị nát gan, đứt cuống tim, toàn bộ nội tạng bị dập nát. Trên thực tế, khi va quẹt, anh Hùng bị cả 2 bánh sau của xe tải chèn ngang qua ngực.
Theo Vietnamnet
Bà cụ sống lại sau khi... đã "chết" 2 ngày Vào ngày 22/12 vừa qua cụ bà Maria das Dores da Conceicao, 88 tuổi, người Brazil đã được đưa vào bệnh viện vì lý do tắc động mạch. Các bác sĩ ở bệnh viện nói rằng bà Maria đã tử vong và người ta chuyển cụ bà vào quan tài để chờ ngày chôn cất. Cụ bà Maria das Dores da Conceicao, 88...