Tràn lan thịt trâu bẩn, thịt thối… phục vụ Tết
Bạn có từng nghĩ mình sẽ đón Tết Bính Thân năm nay với các loại thịt bò khô thịt trâu bẩn
Bạn có từng nghĩ, mình sẽ đón Tết Bính Thân năm nay với các loại thịt bò khô, thịt trâu bẩn…?
Chanh, quất thối ngâm để sơ chế thành ô mai. (Ảnh: Công Lý)
Chanh, quất thối làm mứt, ô mai
Ngày 5/1 vừa qua, lực lượng chức năng phối hợp với Cảnh sát môi trường quận Hà Đông đã phát hiện hàng tấn hoa quả thối từ chanh, quất, sấu đến mơ, mận được ngâm ủ dưới hố sâu chưa qua xử lý. Toàn bộ lô trái cây thối nát này đều không có nguồn gốc xuất xứ.
Hố ngâm ủ trái cây thối bị tiêu hủy. (Ảnh: Công Lý)
Theo tìm hiểu của phóng viên, chủ cơ sở tên Đoàn Viết Lương thừa nhận, các loại trái cây được ngâm ủ dưới các hố sâu là hỗn tạp các loại quả chanh, sấu, mơ, mận dập nát được thu mua từ các nơi về, không rửa qua nước mà đem đổ chất đống đến khi đầy miệng hố, sau đó phủ bạt kín. Và cuối cùng, toàn bộ đống hoa quả thối nát này sẽ được bán cho các cơ sở làm ô mai, mứt Tết hoặc sẽ xuất khẩu sang Trung Quốc.
Trước đó, một cơ sở sản xuất mứt, ô mai khu vực Đồng Mai, Mê Linh (Hà Nội), đã bị phát hiện khi phơi cạnh những đống phân bò, ruồi nhặng bay vo ve khiến nhiều người giật mình. Cũng tại khu vực này, con đường dẫn vào khu nghĩa địa sát con sông Nhuệ với dòng nước đen kịt là 4-5 hố sâu được dùng để chôn, ủ chanh, quất; trên miệng hố là những dải nylon cáu bẩn, hoen ố vừa được móc lên từ dưới hố.
Video đang HOT
Thịt trâu thối thành thịt bò khô
Sáng ngày 7/1, lực lượng chức năng phối hợp với Công an TP. HCM và cục Thú y đã kiểm tra và phát hiện 3 tấn thịt trâu bẩn có dấu hiệu thối tẩm hóa chất tại một ngôi nhà xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn. Tại thời điểm lực lượng chức năng phát hiện, chủ nhà đang rã đông thịt trâu để nhúng hóa chất tẩy trắng thành thịt bò. Lực lượng chức năng còn phát hiện gần 50kg hóa chất màu trắng để “hô biến” 3 tấn thịt trâu thành thịt bò khô phục vụ dịp Tết.
Chủ cơ sở cho hay, toàn bộ số lượng thịt có dấu hiệu ôi thối này được nhập từ Ấn Độ, còn hóa chất được mua ở chợ với giá 20.000 đồng/kg. Toàn bộ số thịt trâu sau khi ngâm hóa chất sẽ có màu giống thịt bò, và được chủ cơ sở mang đi bán cho các nhà hàng, quán ăn để chế biến thành bò khô.
Thịt thỏ, bê, nai, nhím… đã bốc mùi thành đặc sản Tết
Riêng tại Gia Lai, chỉ trong vòng 10 ngày, lực lượng chức năng khu vực đã phát hiện hàng tấn thịt thỏ, bê, nai, nhím… đã bốc mùi nhưng vẫn được thu gom để làm… đặc sản Tết.
Vào ngày 7/1, phòng Cảnh sát Môi trường Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với đội Quản lý thị trường lưu động tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ của một chủ nhà tại phường Tây Sơn, TP. Pleiku (Gia Lai) và phát hiện trong 3 tủ đông lạnh có chứa 689 kg xương, chân dê, đầu bê, thịt thỏ đã bốc mùi hôi thối . Toàn bộ số thịt này đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, nhưng vẫn được chủ nhà “hiên ngang” thu giữ với mục đích lợi nhuận dịp Tết.
Số thịt đã bốc mùi hôi thối được để trong tủ lạnh…(Ảnh: Trí Thức Trẻ)
Trước đó, vào ngày 29/12/2015, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra đột xuất một kho hàng đông lạnh tại tổ 10, phường Ia Kring (TP Pleiku) và phát hiện hơn 2.100kg thịt các loại, từ gà, lợn, nhím, nai đến chim cút… đều đã bốc mùi hôi thối. Mục đích không phải đâu xa, chính là vì lợi nhuận muốn biến hàng tấn thịt bẩn, thối này thành “đặc sản” kiếm lời để bán cho người dân trong dịp Tết Bính Thân sắp tới.
Theo_Kiến Thức
Tác hại kinh hoàng khi ăn phải măng ngâm hóa chất
Sử dụng các loại măng ngâm, tẩm hóa chất không chỉ gây phá hủy đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng thần kinh mà còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Trong khoảng thời gian cận Tết Nguyên đán, các mặt hàng thực phẩm có sức tiêu thụ rất lớn, chính vì thế không ít cơ sở kinh doanh đã lợi dụng thời điểm này để "phù phép" các loại thực phẩm, nông sản bằng các loại hóa chất độc hại nhằm kiếm lợi nhuận. Trong đó, điểm hình nhất là việc dùng các chất hóa học cấm sử dụng để ướp và bảo quản măng.
Kinh hoàng măng "tắm" hóa chất
Mới đây nhất, ngày 15/1/2016 các trinh sát Đội 3 - C49 công an TP. HCM bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở chế biến măng Tùng Hương, do bà Nguyễn Thị Hồng (41 tuổi làm chủ). Thời điểm bị kiểm tra cơ sở có khoảng 7 tấn măng tươi và hơn 300 kilogam măng đã ngâm hóa chất tạo màu.
Cụ thể, các công nhân sử dụng một muỗng nhỏ hóa chất phụ gia cho vào nước để ngâm khoảng 1 tấn măng tươi ở công đoạn sau khi luộc chín. Sau 5 giờ, măng từ màu trắng đục được chuyển thành màu vàng tươi. Thành phẩm này được bỏ mối cho các chợ trên địa bàn thành phố.
Những bịch măng màu sắc bắt mắt được tẩm từ hóa chất (Ảnh Dân Việt)
Trước đó, hồi giữa năm 2014, Công an tỉnh Bình Thuận đã kiểm tra và bắt quả tang một cơ sở đang dùng hóa chất độc hại để tẩy trắng măng và sử sụng phẩm màu để ngâm măng thành màu vàng tươi gây rúng động dư luận. Tại đây, lực lượng chức năng đã lập biên bản tạm thu giữ số lượng lớn măng đã qua ngâm tẩm và những hóa chất đã được sử dụng.
Theo chủ cơ sở cho biết, cơ sở này thu mua măng tươi với số lượng lớn từ tháng 7 đến tháng 9 của năm trước, rồi đem ngâm trong các thùng chứa để bán dần cho đến mùa măng năm sau. Do măng ngâm lâu thường bị chuyển sang màu đen rất khó bán, bởi vậy cơ sở này đã dùng chất tẩy rửa công nghiệp để tẩy trắng măng, sau đó tiếp tục ngâm với phẩm màu công nghiệp để cho ra măng có màu vàng tươi bắt mắt.
Thực tế, nếu đúng theo quy trình thông thường, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ bằng nhiều lần nước, để lửa vừa phải, sau đó tiếp tục ngâm khoảng 2 ngày thì măng mới đảm bảo mềm, ngọt, ngon và hết đắng.
Tuy vậy, để giảm chi phí và tiết kiệm thời gian, nhiều người buôn măng đã sử dụng một loạt các hóa chất có tác dụng là cho măng ngon và giò hơn, màu sắt bắt mắt. Đặc biệt, có thể để măng trong một thời gian rất dài mà không hề bị hỏng hay thối, dùng để bán khi trái vụ.
Hóa chất ướp măng phá hủy nội tạng, gây ung thư
Trước thực trạng trên, các chuyên gia cảnh báo nếu người tiêu dùng sử dụng phải những loại măng ngâm, tẩm hóa chất sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt các loại hóa chất trên có thể gây phá hủy đường tiêu hóa, ảnh hưởng chức năng gan và gây ung thư cho người sử dụng.
Phân tích về những tác hại của các loại hóa chất này, PGS-TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng cục An toàn Thực phẩm) cho biết, để làm trắng và đẹp măng cũng như chống nấm mốc đối với các loại măng khô, các tiểu thương thường dùng các loại chất tẩy rửa như nước javen hoặc sunfi thậm chí là lưu huỳnh để bảo quản và tẩy rửa.
Những chất này đều không được cho phép dùng trong thực phẩm và gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng như: ơphas hủy đường tiêu hóa, nhiễm độc đường hô hấp và không loại trừ khả năng gây ung thư nếu sử dụng thường xuyên.
Không chỉ vậy, nếu sử dụng phẩm màu công nghiệp để nhuộm màu cho măng có khả nặng gây ngộ độc cao. Ngoài ra, những độc tính chứa trong phẩm màu công nghiệp có thể ảnh hưởng đến thần kinh và gây ra một số chứng hiếu động thái quá, thay đổi hành vi ở trẻ em và cả người trưởng thành.
Cùng chung quan điểm trên PGS.TS Ngô Quốc Quyền (Viện Hóa học - Viện Hàn lâm khoa học Công nghệ Việt Nam) cho biết, trong sản xuất, chế biến thực phẩm công nghiệp, công nghệ xử lý và kiểm soát việc sử dụng hóa chất rất chặt chẽ, với liều lượng nhất định và dư lượng hóa chất độc hại phải được khử sạch hoàn toàn trước khi sản phẩm tới tay người tiêu dùng.
Nếu sử dụng tùy tiện, không có hiểu biết cụ thể mà chỉ nghe người nọ mách bảo người kia thì liều lượng sử dụng sẽ không chuẩn, phương pháp làm sạch hóa chất cũng không đảm bảo và dư lượng hóa chất còn tồn đọng là điều chắc chắn, ẩn chứa những nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Theo_Eva
Bắt loạt xe chở 3,5 tấn thịt, mỡ động vật hôi thối đi tiêu thụ Đêm 14/1, trạm CSGT Thăng Bình (Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam) đa băt giư hai xe tai chơ 3,5 tân thit, nôi tang, mơ đông vât bôc mui hôi thôi trên đương đi tiêu thu. Theo thông tin Tram CSGT Thăng Binh, vào khoảng 18h20 phut tôi qua 14/1, trong luc lưc lương CSGT tuân tra, phát hiện xe tải mang...




Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Bắt giữ nữ nghi phạm buôn ma túy từng hai lần ngồi tù ở Hải Phòng

Dùng xuồng đưa 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào đặc khu Vân Đồn

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh cán bộ để "ép" doanh nghiệp kết bạn Zalo

Phạt tài xế "liều mạng" lái ô tô đi ngược chiều cao tốc Hà Nội - Bắc Giang

Lý do 2 đối tượng ở tỉnh Quảng Ngãi vừa bị Công an Đà Nẵng bắt tạm giam

TP HCM: Hơn 6 năm hầu toà, quyết không nhận mức án 2 năm 6 tháng tù

Vây bắt thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Phan Gia Ánh

Chạy đâu cho thoát!

Đưa 1,5 tỉ đồng cho một người đàn ông tại chợ để "chạy án" cho chồng

Bắt giữ cơ sở buôn báo gạo giả thương hiệu ST25 ông Cua

Mâu thuẫn khi nhậu, người đàn ông bị chủ nhà đâm tử vong ở Tây Ninh

Xuyên đêm giải cứu nữ sinh ở Hải Phòng khỏi bẫy lừa đảo "bắt cóc online"
Có thể bạn quan tâm

Samsung trình làng máy tính bảng mỏng nhất lịch sử
Đồ 2-tek
07:08:18 05/09/2025
Nghệ sĩ Trần Mạnh Tuấn: 'Tiền bạc với tôi không còn quan trọng'
Sao việt
07:05:11 05/09/2025
Rhymastic: Mỗi thành viên của Gia đình Haha đều là những mảnh ghép không thể tách rời
Tv show
07:00:53 05/09/2025
Con trai 17 tuổi của Hà Kiều Anh gây chú ý khi đệm đàn cho diva Hồng Nhung
Nhạc việt
06:53:45 05/09/2025
Không tin nổi BLACKPINK đóng cameo bom tấn "bé Tư", siêu hit 9 năm tuổi dự gây bão toàn cầu
Nhạc quốc tế
06:45:12 05/09/2025
Bạn thân G-Dragon lâm vào tình trạng kiệt quệ kinh hoàng, suýt ngất xỉu
Sao châu á
06:35:20 05/09/2025
Căn bệnh nguy hiểm gia tăng, 5 người nhiễm thì 1 không qua khỏi
Sức khỏe
06:30:06 05/09/2025
Chân váy dáng dài giúp nàng linh hoạt trong mọi bản phối
Thời trang
06:01:22 05/09/2025
Không thể tin có mỹ nhân bịt kín 2 mắt vẫn đẹp điên đảo: Ngắm sướng cả mắt, xin phép phong thần 100 lần
Phim châu á
06:00:34 05/09/2025
Xem phim Sex Education mãi mới biết có cảnh nóng dài 3 phút bị cả MXH đòi cắt bỏ, nghe kể thôi cũng nóng máu
Hậu trường phim
05:59:49 05/09/2025