Trạm yêu thương: Cô gái 9X tự ti với khuôn mặt biến dạng đã tự tin tỏa sáng
Sinh năm 1994, một tai nạn y khoa trong quá trình điều trị u máu hồi nhỏ đã khiến khuôn mặt của Hà Bích Hảo biến dạng.
Trạm yêu thương tuần này lên sóng sáng nay (16/4), kể câu chuyện đầy xúc động về nghị lực và sự quyết tâm của Hà Bích Hảo – cô gái với khát khao “Sống như ánh mặt trời”.
Xuất hiện trong chương trình Trạm yêu thương sau 3 cuộc phẫu thuật tìm lại sự hoàn thiện cho gương mặt, Hà Bích Hảo (sinh năm 1994) đã chia sẻ hành trình khát vọng của một người đặc biệt được số phận sắp đặt làm những điều khác biệt.
Hơn một tháng khi vừa mới sinh ra, Hà Bích Hảo bị u máu và được bố mẹ đưa đi điều trị nhưng không may em bị bỏng laser kéo lệch một bên mặt. Khi bắt đầu đi học và đón nhận ánh nhìn kỳ thị của những người xung quanh, Hảo mới hiểu rằng mình khác biệt. Trong tâm trí Hảo vẫn in hằn cảm giác tủi thân khi bị bạn ném dép và sách vở vào người, thậm chí xua đuổi, hắt hủi…
Rất nhiều lần Hảo hỏi mẹ: “Tại sao con không giống với chị gái và em trai của con?”. Những lúc đó, mẹ chỉ ôm Hảo và khóc. Chia sẻ với Trạm yêu thương, bà Phạm Thị Ngọc – mẹ của Hà Bích Hảo cho biết: “Thương con lắm. Đưa con đi điều trị con thành ra như vậy, tôi day dứt suốt cả cuộc đời”.
Không chỉ có ý định bỏ học nhiều lần, Hà Bích Hảo cũng không ít lần muốn buông bỏ cuộc sống với cảm giác “mình là gánh nặng của bố mẹ”, “là người thừa thãi trong xã hội”. Hà Quỳnh Anh – chị gái của Hảo nhớ lại đã có lần thời còn là sinh viên, em gái đã từng gọi điện đòi tự tử “nếu bố mẹ không có nhà thì chị lên cây cầu đó để tìm xác em”. Đó là lần Hảo bế tắc nhất trong cuộc đời khi một mình đối diện với những kỳ thị của xã hội và những người xung quanh. Bạn bè không muốn học cùng, bạn cùng phòng không muốn ở trọ cùng và nơi thực tập không muốn nhận một người có khuôn mặt dị biệt. Thậm chí, nơi Hảo đến làm tình nguyện viên còn nhắn là “đừng đến nữa vì phụ huynh sợ làm lây cho con trẻ con”.
Video đang HOT
Tuy nhiên, “khi đã có khát khao sống thì tự bên trong sẽ có sức mạnh để sống” và cô gái Hà Bích Hảo chỉ biết là mình phải sống thật mạnh mẽ để những tháng ngày thanh xuân trôi qua không uổng phí. Vượt lên nghịch cảnh, bỏ qua sự kỳ thị, Hảo luôn nhận thức về bản thân và luôn nỗ lực tự bảo vệ chính mình để vươn lên.
Trong những năm học cấp ba, cô bé luôn là một trong 5 học sinh đứng đầu lớp, đi thi học sinh giỏi môn Sử của tỉnh Nam Định. Với ước mơ cháy bỏng được đặt chân tới giảng đường đại học, Hảo quyết tâm học tập để khẳng định rằng một người có khiếm khuyết về ngoại hình vẫn có thể học tốt và làm nhiều việc tốt.
Suốt 4 năm học tại Khoa Giáo dục đặc biệt – Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Hảo luôn tích cực tham gia các câu lạc bộ, các chiến dịch vì cộng đồng. Với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên khuyết tật thành phố Hà Nội, Hảo hoạt động năng nổ để hỗ trợ các bạn sinh viên cùng cảnh ngộ.
Với khát khao “sống như ánh mặt trời”, sau khi tốt nghiệp đại học, Hà Bích Hảo đã thực hiện đam mê dịch chuyển và làm những công việc thiện nguyện. Cô đã quyết tâm phẫu thuật 3 lần, trải qua bao đau đớn để tìm lại một nửa khuôn mặt đã mất và sống một cuộc đời ý nghĩa trọn vẹn.
Cách đây 4 năm, Hảo đã thành lập quỹ “Mầm và những người bạn”. Đến nay, Quỹ đã giúp đỡ rất nhiều trường hợp tai nạn giao thông, ung thư, hoàn cảnh khó khăn trong dịch bệnh. Quỹ cũng đang hỗ trợ các bạn nhỏ được đến trường, tìm kiếm con chữ. Hảo cũng đang là quản lý dự án của tổ chức Helping Vietnam Children – một tổ chức thiện nguyện phi lợi nhuận mổ miễn phí cho các cháu bé có dị tật bẩm sinh hay di chứng tai nạn thuộc các tỉnh miền núi phía Bắc. Giờ đây, với Hà Bích Hảo mỗi ngày trôi qua là “một ngày tôi chọn một niềm vui”. Cô gái tự ti ngày nào giờ đã tự tin, tỏa sáng những năng lượng mới khiến cho tất cả những người tiếp xúc với Hà Bích Hảo giờ đây cảm thấy cuộc sống thật tươi đẹp và đáng sống biết bao.
Trải qua ba cuộc phẫu thuật, giờ đây Hảo có một ước muốn bình dị là được trang điểm thật xinh đẹp và được gặp lại ê-kip bác sĩ phẫu thuật giúp Hảo tìm lại sự hoàn thiện cho khuôn mặt. Trạm yêu thương đã hiện thực hóa mong ước đó của Hảo với một cuộc gặp bất ngờ ngay tại trường quay. Không những thế, Trạm yêu thương còn gửi tặng đến Hà Bích Hảo món quà đặc biệt để chắp cánh cho ước mơ lớn nhất Hảo là hoàn thành khóa học cao học chuyên ngành tâm lý, để sau này trở thành một nhà hoạt động xã hội có tầm ảnh hưởng, giúp đỡ nhiều hơn những trẻ em khuyết tật, mồ côi, đặc biệt là trẻ tự kỷ.
Hành trình của cô gái Hà Bích Hảo với những ước mơ bình dị và lớn lao chưa từng chia sẻ đã tìm lại được một nửa khuôn mặt và sống một cuộc đời ý nghĩa, lan tỏa những điều tốt đẹp đến với mọi người trong Trạm yêu thương – Sống như ánh mặt trời.
Trạm yêu thương: Hai chàng trai đan nan tre nuôi ước mơ đại học
Câu chuyện về hành trình vượt khó của Tiến Đạt và Bá Tú đã được kể trong "Trạm yêu thương" chủ đề "Con đường em đi", phát sóng lúc 10h00 thứ Bảy (ngày 9/4) trên kênh VTV1.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mất sớm, mẹ lại mắc bệnh nặng nên Tiến Đạt và Bá Tú đã tự lập từ nhỏ và sớm trở thành trụ cột của gia đình. Ngày ngày, hai anh em nhận đan bu gà bằng tre để trang trải cuộc sống, kiếm tiền đi học và trở thành điểm tựa vững chắc cho mẹ.
Trạm yêu thương tuần này mở ra một không gian đặc biệt với bối cảnh là một khoảng sân nhà quen thuộc - nơi Tiến Đạt (sinh năm 2003) và Bá Tú (sinh năm 2005) hàng ngày mải miết làm công việc này. Hai anh em trở thành người hướng dẫn MC Minh Hằng làm miệng chiếc bu nhốt gà - sản phẩm mà cả hai coi là nguồn hi vọng và nguồn sống của gia đình mình. Câu chuyện về hai chàng trai đầy nghị lực dần được mở ra qua những lời tâm sự.
Tiến Đạt và Bá Tú sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo tại xã Đông Phương Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Bố mất sớm, ba mẹ con chỉ biết nương tựa vào nhau. Thế nhưng, khó khăn càng thêm chồng chất khi mẹ của hai em - cô Trần Thị Dung mắc phải nhiều bệnh, từ u lưỡi, sau đó là u máu ở gan, u thần kinh họng và u tuyến giáp.
Hiểu được hoàn cảnh gia đình, hai anh em đã luôn cố gắng học tập. Theo lời kể của thầy Hiệu trưởng trường THPT Xuân Mai: "Tiến Đạt và Bá Tú là hai học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng hai em đều rất ngoan. Suốt 12 năm học, cả hai đều thuộc top đầu của lớp về thành tích học tập".
Cầm trên tay sản phẩm bằng tre mà mình vừa đan xong, Tiến Đạt bật mí công việc này đã gắn bó với gia đình em từ lâu, khi hai anh em còn rất nhỏ. Ba mẹ con mỗi ngày đan được 70 chiếc miệng bu, thu nhập chỉ từ 100.000 - 120.000 đồng/ngày, nhưng đó là cả một nguồn sống.
Khi được hỏi về bí quyết để đan một chiếc miệng bu gà vừa nhanh, vừa đẹp, Tiến Đạt bật mí, đó chính là nhờ sự kiên trì, tỉ mỉ và khéo léo. Giữa rất nhiều cơ hội kiếm tiền nhưng hai anh em vẫn lựa chọn việc này: "Dù công việc này tiền công thấp nhưng giúp chúng em có thu nhập đều mà vẫn chủ động được thời gian, nhất là không ảnh hưởng đến việc học". Xác định học tập là con đường duy nhất giúp mình có thể đổi đời, nên dù khó khăn gian khổ đến đâu, Đạt và Tú cũng không bỏ dở con đường mà mình đã chọn.
Thời điểm này, mong muốn lớn nhất của Tú là đỗ đại học. Còn Đạt, giờ đã là sinh viên trường ĐH Nông nghiệp, em mong sớm hoàn thành việc học, ra trường và trở thành một bác sĩ thú y, có đủ tiền để xây một ngôi nhà cho mẹ. Món quà từ Trạm yêu thương sẽ phần nào giúp Tiến Đạt và Bá Tú trang trải cuộc sống, để đến gần hơn những mong ước giản dị và chân thật của hai anh em.
Câu chuyện về nghị lực của hai anh em Tiến Đạt và Bá Tú đã mang đến sự xúc động cho khán giả trong Trạm yêu thương chủ đề "Con đường em đi".
Trạm yêu thương: Người mẹ biến ước mơ hội họa của con trai khiếm thính thành sự thật Câu chuyện về nghị lực phi thường và hành trình biến ước mơ hội họa của con trai thành sự thật của chị Phùng Thị Hiếu đã được bật mí trong Trạm yêu thương. Bị câm điếc bẩm sinh và dị tật ở bàn chân, Trần Nam Long (học sinh lớp 8, khoa Khiếm thính, Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương) có...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Mỹ Linh nói gì việc Kỳ Duyên làm hoa hậu ở tuổi 18?

Hát 'Ru lại câu hò', học trò Quang Lê được Đình Văn khuyên phải quyết theo nghề

Trang Pháp hé lộ bí mật trong Khách sạn 5 sao

Người đào tạo nhóm nhạc EXO, Red Velvet tham gia "Tân binh toàn năng"

Danh ca Thái Châu nói gì về quan điểm 'nghe nhạc không nghe đời tư'?

Hồng Diễm đội mưa làm thử thách, bỏ tiền túi hỗ trợ trẻ mồ côi

Noo Phước Thịnh mang loạt hit đến "Cuộc hẹn cuối tuần"

Đình Văn ngồi ghế nóng 'Đánh thức đam mê'

Hồng Diễm khóc nghẹn trước cô bé gánh vác gia đình khi cha mẹ qua đời

Nữ ca sĩ U80 lấy chồng kém 14 tuổi, nói chồng: "Sướng thế còn muốn gì nữa!"

Quyền Linh phấn khích khi chủ salon tóc chinh phục được cô gái kém 8 tuổi

"Tân binh toàn năng" gây sốt khi trao quyền tuyển chọn Idol cho khán giả
Có thể bạn quan tâm

Bát đại kỵ trước cổng nhà, không lụi bại cũng lao đao, "bát đại kị" là những gì?
Trắc nghiệm
23:03:21 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Nghi vấn Kim Sae Ron bị ép tiếp khách vào ngày xảy ra vụ say rượu lái xe?
Sao châu á
22:44:33 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025
Album mới của Jennie (BlackPink) được Grammy vinh danh
Nhạc quốc tế
21:18:37 11/03/2025