Trái đắng “cách mạng hoa nhài”
3 năm sau khi bất ngờ nổi lên, cơn lốc “cách mạng hoa nhài” giờ lại tràn sang chính những nước từng được coi là thành quả của cuộc cách mạng này, gây biến động chính trị khó lường.
Căng thẳng ở Ai Cập có thể lan sang các nước khác trong khu vực
Hôm 4-7, thủ lĩnh Phong trào Hồi giáo Ennahda cầm quyền ở Tunisia R. Ghannouchi tuyên bố rằng kịch bản Ai Cập sẽ không lặp lại ở Tunisia, song không phủ nhận tình hình ở Tunisia đang bị tác động bởi những gì đang xảy ra ở Ai Cập. Tuyên bố này được đưa ra sau khi một số nhà hoạt động Tunisia thông báo mở một chiến dịch nổi dậy (Tamarod) nhằm lật đổ Hội đồng lập hiến, cơ quan đang trong quá trình soạn thảo bản hiến pháp mới cho nước này.
Tunisia là quê hương của “cách mạng hoa nhài”, nơi các cuộc biểu tình đường phố đã biến thành bạo lực, lật đổ Tổng thống Ben Ali và buộc ông này phải chạy ra nước ngoài. Từ Tunisia, “cách mạng hoa nhài” tràn sang các nước Trung Đông và Bắc Phi như Ai Cập, Libya… Ấy thế nhưng giờ đây, những cuộc biểu tình đường phố lại tái hiện ở Ai Cập, dẫn đến việc quân đội nước này lật đổ Tổng thống M. Morsi, khiến Tunisia lo ngại điều tương tự ở nước mình.
Không thể phủ nhận thực tế là ông M. Morsi đã không hiện thực hóa được hy vọng của người dân Ai Cập. Lên nắm quyền trong bối cảnh đất nước rệu rã sau “cơn bão” của phong trào “Mùa xuân Arập”, kinh tế sa sút, an ninh bất ổn nhưng ông M.Morsi đã không đưa ra được các chính sách và kế hoạch phát triển hiệu quả nào để cải thiện tình hình đất nước. Các cam kết tranh cử cũng lần lượt bị lãng quên, đời sống của người dân ngày càng tồi tệ hơn khi thiếu việc làm, lương thực và nhiên liệu…
Video đang HOT
Thế nhưng, cũng phải thừa nhận một sự thật rằng, “trái chín” của “mùa xuân Arập” chẳng phải là thành quả của dân chủ như nhiều người từng ca ngợi. Những gì đã và đang diễn ra ở Ai Cập và Tunisia cho thấy, đó không phải là cuộc cách mạng vì dân chủ, mà là cuộc đối đầu giữa các phe phái chính trị, tôn giáo, sắc tộc dưới cái mác “dân chủ”… để tranh giành quyền lực.
Điều đó lý giải vì sao lên nắm quyền qua cuộc bầu cử dân chủ, ông M. Morsi lại bị ép buộc phải ra đi dưới sức nóng của các cuộc biểu tình với những khẩu hiệu chẳng khác nào như của phong trào “Mùa xuân Arập” hơn hai năm về trước là “Bánh mì, tự do và công bằng xã hội”; lý giải vì sao cách đây một năm, người dân Ai Cập đã bắn pháo hoa chào mừng ông M.Morsi, nhưng giờ đây, cũng chính họ, những người đã ủng hộ Tổng thống M.Morsi, lại đốt pháo hoa hân hoan vì đã hạ bệ được ông. Cũng tương tự như ở Tunisia, chính quyền ra đời sau “cách mạng hoa nhài” giờ lại đang lo ngại rằng “sức nóng” từ Ai Cập có thể thiêu cháy chính trường nước mình.
Đó chính là những “quả đắng” hậu “Mùa xuân Arập”, phong trào vốn được phương Tây ca tụng như một “cuộc cách mạng” mang lại “dân chủ và tự do” cho một số nước ở Trung Đông và Bắc Phi. Tình cảnh của Ai Cập và Tunisia cảnh báo những ai hy vọng sẽ có “món quà” dân chủ một cách dễ dàng như quảng bá của phương Tây sẽ rất dễ dàng rơi vào thất vọng.
Theo ANTD
Hotboy Ả Rập bị trục xuất tiếp tục bị mất Facebook vì quá đẹp trai
Trang cá nhân của hotboy Ả Rập Omar Borkan Al Gala bỗng dưng biến mất không chút dấu vết.
Omar Borkan Al Gala là gương mặt gây sốt trên toàn thế giới bởi vẻ điển trai.
Đẹp trai chẳng có gì sai. Nhưng đẹp trai quá thì cũng khó mà sống yên thân. Có lẽ Omar Borkan Al Gala đang là người cảm thấy thấm thía điều đó nhất.
Kể từ sau vụ bị trục xuất vì quá đẹp trai gây xôn xao cả thế giới, Omar đang trở thành một hiện tượng được quan tâm đặc biệt. Số lượng fan hâm mộ anh chàng siêu mẫu, nhiếp ảnh gia kiêm nhà thơ này tăng lên từng ngày theo cấp số nhân.
Giữa thời đại công nghệ thông tin, internet chính là công cụ hữu hiệu nhất để công chúng gửi gắm tình yêu và tất nhiên, là cả thỏa mãn sự hiếu kì dành cho Omar Borkan Al Gala. Chính lẽ đó, không có gì khó hiểu khi trang Facebook cá nhân của anh những ngày qua là một trong những địa chỉ được ghé thăm nhiều nhất.
Thế nhưng ngày hôm qua, Facebook của Omar Borkan Al Gala - đang có 790,000 người theo dõi (790,000 followers) đã đột ngột biến mất không một dấu tích. Khi truy cập, người ta không thể tìm thấy bất kì thông tin hay những hình ảnh Omar đẹp long lanh như thường lệ, mà thay vào đó là dòng thông báo trang facebook này không tồn tại hoặc đã bị xóa.
Facebook của Omar Borkan Al Gala - đang có 790,000 người theo dõi (790,000 followers) đã đột ngột biến mất không một dấu tích.
Điều đáng nói ở chỗ, ngay bản thân chủ sở hữu Omar Borkan Al Gala cũng không biết nguyên nhân tại sao: "Trang Facebook của tôi đã bị xóa. Và tôi cũng chẳng biết lý do nữa".
Có vẻ như các nhà quản lý Facebook đang đồng tình với quan điểm của chính phủ Ả Rập Saudi khi cho rằng Omar Borkan Al Gala nên bị liệt vào danh sách đen vì...quá đẹp!
Theo xahoi
Người 7 lần làm thủ tướng Italia qua đời Giulio Andreotti, người từng 7 lần nắm giữ chức vụ thủ tướng Italia và sau đó bị dính một loạt cáo buộc tham nhũng, đã qua đời vào ngày hôm nay, thọ 94 tuổi. Giulio Andreotti Ông Andreotti từng nắm giữ chức vụ thủ tướng Italia 7 lần từ năm 1972-1992. Ông đã dẫn dắt đảng Dân chủ Thiên chúa thống trị chính...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Đồ uống có đường tác động ra sao đến sức khỏe cộng đồng?

Tấn công tàu hỏa chở hàng trăm hành khách tại Pakistan

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dự kiến giảm khoảng 50% số tỉnh, 60-70% số xã
Tin nổi bật
21:49:37 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025