Trai ấp lập vườn trực tuyến kiếm khách đến vườn ăn trái cây

Anh Trần Quốc Phong, ấp Cây Da, xã Bình Lộc , TX.Long Khánh , Đồng Nai với nickname “Út Tiêu”, là một trong những người tiên phong sử dụng mạng xã hội để quảng bá, phát triển du lịch miệt vườn ở TX.Long Khánh.

Trai ấp lập vườn trực tuyến kiếm khách đến vườn ăn trái cây - Hình 1

Anh Trần Quốc Phong sử dụng mạng xã hội để quảng bá, phát triển du lịch miệt vườn. Ảnh: Hải Quân

Vốn tốt nghiệp ngành công nghệ hóa chất của Trường đại học công nghiệp TP.Hồ Chí Minh, anh chàng thư sinh này quyết định lập nghiệp trên vườn trái cây gần 1ha của gia đình.

“Trong thời gian qua, địa phương đang có phong trào phát triển du lịch miệt vườn. Với lợi thế vườn trái cây sẵn có, tôi đã tham khảo nhiều trang du lịch trực tuyến, đặc biệt là các trang về miệt vườn ở các tỉnh miền Tây rồi quyết định lập ra trang facebook để thông tin giá cả các loại trái cây trên mạng, quảng bá vườn trái cây cho khách vào tham quan” – anh Phong chia sẻ.

Thời gian đầu không có nhiều người biết đến trang facebook “ Vườn trái cây Long Khánh Út Tiêu” của mình, anh Phong chủ động kết nối với bạn bè, người thân để quảng bá, xây dựng hình ảnh cho “ khu vườn trực tuyến ”. Dần dần lượng khách từ TP.Biên Hòa và một số khu vực lân cận, như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… biết đến vườn cây Út Tiêu.

Video đang HOT

Khoảng gần 2 tháng nay, lượng khách khá ổn định, trung bình ngày thường có từ 10-20 khách, cao điểm vào cuối tuần có thể lên tới 100-200 khách mỗi ngày.

Theo anh Phong, vé vào vườn trái cây là 50 ngàn đồng/người, du khách được tự hái trái cây ăn thỏa thích. Nếu ăn không hết mang về, sẽ tính tiền theo giá được niêm yết sẵn trên trang facebook. Vườn có nhiều loại trái cây sạch, không xịt thuốc như: chôm chôm, măng cụt, ổi, cam xoàn, bưởi…, hầu như lúc nào cũng cho trái theo từng vụ nên vườn có thể mở cửa quanh năm.

Du khách có nhu cầu ăn, uống thì sẽ được phục vụ các món ăn gia đình ngay tại vườn. Ngoài ra, tận dụng dòng suối cạn trong khuôn viên vườn, anh Phong còn mở thêm các dịch vụ lội suối bắt chem chép, thuyền hơi di động, các món gà ta nuôi tại vườn nhà…

“Do lợi thế có sẵn nên chi phí đầu tư ban đầu không quá lớn, khoảng 40 triệu đồng. Tuy nhiên, để hướng tới phát triển bền vững đòi hỏi vườn phải mở thêm các dịch vụ và tìm hướng kết nối với các miệt vườn khác để tạo mạng lưới phát triển đa dạng. Hơn nữa, con đường dẫn vào tận vườn còn lầy lội, nhân lực hướng dẫn du khách chủ yếu là người thân trong gia đình nên để mở rộng mô hình cần phải có thêm kế hoạch dài hơi hơn nữa” – anh Phong cho biết.

Theo Hải Quân (Báo Đồng Nai)

Bỏ việc 10 triệu đồng/tháng ở phố thị, chị về trồng xen 3 trong 1

Từng có một công việc ổn định ở TP.Hồ Chí Minh, cô cử nhân Đỗ Thị Minh Thơm lại quyết định thay đổi để về với vùng miệt vườn ở ấp 7, xã Bình Sơn, huyện Long Thành (Đồng Nai) phát triển nông nghiệp theo hướng VietGAP. Hiện chị đang trồng xen sầu riêng, măng cụt và chôm chôm.

Bỏ việc 10 triệu đồng/tháng ở phố thị, chị về trồng xen 3 trong 1 - Hình 1

Chị Đỗ Thị Minh Thơm, xã Bình Sơn, huyện Long Thành sản xuất sầu riêng sạch theo chuẩn VietGAP.

Quyết tâm làm nông nghiệp sạch

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở tỉnh Quảng Ngãi, chị Thơm từng nghĩ sẽ "thoát nông" khi tốt nghiệp Trường đại học kinh tế TP.Hồ Chí Minh năm 2003 và tìm được công việc phù hợp tại TP.Hồ Chí Minh với mức thu nhập khoảng 10 triệu đồng/tháng. Khi công việc đã vào "guồng", chị lập gia đình và sinh con. Chồng chị cũng có công việc ổn định trong một cơ quan nhà nước.

"Cuộc sống lúc đó đối với tôi tưởng như đã viên mãn, nhưng rồi bước ngoặt lại đến. Năm 2012 giá quýt tăng cao, đem lại nhiều lợi nhuận. Vợ chồng tôi quyết định tận dụng mảnh đất do cha mẹ chồng cho ở Bình Sơn để tập trung trồng quýt. Tuy nhiên, vợ chồng tôi không thể cáng đáng nhiều việc cùng một lúc. Suy đi tính lại, tôi quyết định từ bỏ công việc kế toán ở TP.Hồ Chí Minh để về làm vườn, nuôi con. Còn chồng thì tiếp tục lại thành phố làm việc và hàng tuần về giúp tôi phát triển vườn cây ăn trái" - chị Thơm tâm sự.

Những ngày đầu "quay lại" với nghề nông của chị không hề dễ dàng. Chị bị nhiều người "nói ra nói vào" bởi quyết định rẽ ngang, thế nhưng chị vẫn quyết tâm tìm hiểu và thực hiện. Sau thời gian trồng quýt khá thành công, chị dần thay thế vườn quýt già cỗi bằng cách trồng xen sầu riêng, măng cụt và chôm chôm theo hướng sản xuất sạch. Hiện sầu riêng của chị đã đạt chuẩn VietGAP. Ngoài ra, chị cũng đã đăng ký thực hiện VietGAP đối với cây măng cụt.

Đặc biệt, chị chấp nhận rủi ro để thu hoạch sầu riêng vào giai đoạn chín thay vì "hái già" như nhiều nhà vườn khác. Sau khoảng gần 2 năm áp dụng, vườn trái cây rộng 2,5 hécta của gia đình chị Thơm đem lại nguồn thu nhập khoảng 500 triệu đồng mỗi năm.

Hướng tới du lịch miệt vườn

Khi đã làm ra sản phẩm sạch, chị Thơm gặp khó trong khâu tìm đầu ra tiêu thụ. Chị tìm đủ các kênh từ người quen đến mạng xã hội để quảng bá sản phẩm. Có nhiều lúc chị phải tự mình lái xe máy chạy ngược chạy xuôi đến các khu công nghiệp ở những vùng lân cận, các cửa hàng trái cây ở TP.Biên Hòa, TP.Hồ Chí Minh để chào hàng. "Sản phẩm sạch nhưng đem ra chợ bán lại bị tiểu thương chê vì giá cao lại không bắt mắt thì chẳng có ai mua" - chị Thơm ngậm ngùi nói.

Đến nay, chị bắt đầu có những nguồn tiêu thụ ổn định, chủ yếu ở TP.Hồ Chí Minh. Chị cũng đã đầu tư sạp hàng trái cây ở chợ đầu mối nông sản Dầu Giây (huyện Thống Nhất). Đồng thời, từ cuối năm 2016 chị bắt đầu phát triển thêm loại hình du lịch miệt vườn. Theo chị, đây không chỉ là một kênh tiêu thụ mà còn là cách hiệu quả, thực tế để xây dựng thương hiệu.

Chị Thơm bày tỏ: "Muốn có được đầu ra và giá bán cao, ổn định thì việc tạo niềm tin và xây dựng được thương hiệu cho sản phẩm sạch là yếu tố then chốt. Bởi, thị hiếu của người tiêu dùng, nhất là ở thành phố đang hướng tới nông sản sạch, chỉ cần sản phẩm đảm bảo sạch, chất lượng thì giá cao hơn họ cũng sẵn sàng chấp nhận".

Ngoài ra, chị Thơm cũng đã xúc tiến thành lập Hợp tác xã nông sản sạch Bàu Tre với 10 nhà vườn trong khu vực cùng tham gia, vừa để đảm bảo đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp, vừa để phát triển mạng lưới du lịch miệt vườn trong tương lai.

Theo Hải Quân (Báo Đồng Nai)

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé trai 7 tuổi vặn tay ga xe máy, tử vong thương tâmBé trai 7 tuổi vặn tay ga xe máy, tử vong thương tâm
17:26:34 10/09/2025
Vụ 2 anh em làm việc tốt nghi bị đánh dã man ở Bắc Ninh: Camera ghi cảnh trước va chạmVụ 2 anh em làm việc tốt nghi bị đánh dã man ở Bắc Ninh: Camera ghi cảnh trước va chạm
05:34:47 10/09/2025
Xác minh vụ nữ chủ quán cà phê ở Hà Nội bị đánh nhập viện vì nhắc nhở chuyện đỗ ô tôXác minh vụ nữ chủ quán cà phê ở Hà Nội bị đánh nhập viện vì nhắc nhở chuyện đỗ ô tô
15:09:23 10/09/2025
Xe khách chở 36 người mất phanh lao vào gần trường tiểu họcXe khách chở 36 người mất phanh lao vào gần trường tiểu học
17:53:12 11/09/2025
Xuất hiện clip nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng trong ngày khai giảngXuất hiện clip nữ sinh bị nhóm bạn đánh hội đồng trong ngày khai giảng
13:57:33 10/09/2025
Xuất hiện tình trạng khách giẫm đạp tại Đài Liệt sĩ khi chụp tháp Tam ThắngXuất hiện tình trạng khách giẫm đạp tại Đài Liệt sĩ khi chụp tháp Tam Thắng
14:35:28 10/09/2025
Sức khỏe 2 anh em bị hành hung khi giúp người đi đường gặp nạn giờ ra sao?Sức khỏe 2 anh em bị hành hung khi giúp người đi đường gặp nạn giờ ra sao?
14:30:11 10/09/2025
Vợ làm rơi 2 chiếc nhẫn, chồng đào bới 18 tấn rác tìm lạiVợ làm rơi 2 chiếc nhẫn, chồng đào bới 18 tấn rác tìm lại
18:48:20 10/09/2025

Tin đang nóng

Rò rỉ ảnh hiện trường nơi "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" ngã lầu tử vong vào sáng nay?Rò rỉ ảnh hiện trường nơi "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" ngã lầu tử vong vào sáng nay?
16:45:29 11/09/2025
VĐV bóng chuyền Đặng Thị Hồng bị cấm thi đấu vô thời hạnVĐV bóng chuyền Đặng Thị Hồng bị cấm thi đấu vô thời hạn
20:05:21 11/09/2025
Chồng "biến mất" ngay trong đêm tân hôn, vợ rụng rời khi biết lý doChồng "biến mất" ngay trong đêm tân hôn, vợ rụng rời khi biết lý do
17:37:26 11/09/2025
3 cặp "phim giả tình thật" hot nhất showbiz đã tan: Độ phũ của 2 mỹ nhân này cộng lại cũng chào thua độ lụy của "em gái quốc dân"!3 cặp "phim giả tình thật" hot nhất showbiz đã tan: Độ phũ của 2 mỹ nhân này cộng lại cũng chào thua độ lụy của "em gái quốc dân"!
18:45:19 11/09/2025
Bà mất, chị dâu vội vàng xin chiếc áo khoác cũ và bí mật đáng sợ phía sauBà mất, chị dâu vội vàng xin chiếc áo khoác cũ và bí mật đáng sợ phía sau
18:53:46 11/09/2025
Diễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầuDiễn viên Vu Mông Lung 37 tuổi qua đời đột ngột vì ngã lầu
19:03:12 11/09/2025
Đúng ngày mai, thứ Sáu 12/9/2025, 3 con giáp cầu được ước thấy, sớm thành Đại Gia, tiền của ngập kho, may mắn chạm ĐỈNH, mọi điều hanh thôngĐúng ngày mai, thứ Sáu 12/9/2025, 3 con giáp cầu được ước thấy, sớm thành Đại Gia, tiền của ngập kho, may mắn chạm ĐỈNH, mọi điều hanh thông
18:02:04 11/09/2025
Công an điều tra các hành vi khác của chủ nha khoa Tuyết Chinh ở TPHCMCông an điều tra các hành vi khác của chủ nha khoa Tuyết Chinh ở TPHCM
20:27:17 11/09/2025

Tin mới nhất

Giông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCM

Giông lốc mạnh, tôn bay như giấy trên đường ở TPHCM

21:01:27 11/09/2025
Chiều tối nay (11/9), tại TPHCM xuất hiện trận mưa giông lớn kéo dài hơn 2h gây ra tình trạng ngập nghiêm trọng hàng loạt tuyến đường.
CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

CIC bị hacker tấn công, VNCERT khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác

20:39:37 11/09/2025
Sự cố an ninh mạng tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) vừa được VNCERT xác nhận ngày với kết quả ban đầu cho thấy dấu hiệu tội phạm mạng tấn công, chiếm đoạt dữ liệu cá nhân.
Công an leo cây "bắt sóng" điện thoại trong thôn biệt lập giữa rừng

Công an leo cây "bắt sóng" điện thoại trong thôn biệt lập giữa rừng

19:58:14 11/09/2025
Cán bộ, chiến sĩ Công an xã Vĩnh Sơn (tỉnh Gia Lai) phải trèo cây bắt sóng điện thoại để kích hoạt tài khoản định danh mức độ 2 giúp bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở thôn sống biệt lập giữa rừng.
Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?

Triều Tiên có bước ngoặt trong chương trình phát triển tên lửa?

19:38:33 11/09/2025
Chuyên gia nhận định Triều Tiên đang có bước tiến đáng kể trong việc phát triển tên lửa và có thể trở thành bên đáng gờm trong việc chế tạo loại vũ khí này.
Tây Ninh tiếp nhận 79 công dân từ Campuchia, xử phạt hơn 200 triệu đồng

Tây Ninh tiếp nhận 79 công dân từ Campuchia, xử phạt hơn 200 triệu đồng

19:22:16 11/09/2025
Trong số 79 công dân vừa được phía Campuchia bàn giao tại Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài (Tây Ninh), có 57 người xuất cảnh trái phép, một trường hợp thuộc diện cấm xuất cảnh.
Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

Hiện trường 8 ô tô tông liên hoàn trên quốc lộ: Xe lật, bánh văng, khách hoảng loạn

18:29:50 11/09/2025
Chiều 11/9, một vụ tai nạn liên hoàn giữa 8 ô tô xảy ra trên Quốc lộ 51, đoạn qua xã An Phước (tỉnh Đồng Nai), khiến giao thông qua khu vực bị ùn tắc kéo dài.
Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!

Đạp cửa, trèo tường để giật cô hồn: Cuộc chiến phản cảm!

17:45:26 11/09/2025
Tục giật cô hồn vốn không còn xa lạ với người Việt, nhưng gần đây bị cho là biến tướng, bị nhiều người lợi dụng để trục lợi, làm mất đi ý nghĩa văn hóa vốn có.
Cảnh sát giao thông lái xe tuần tra "mở đường" đưa sản phụ đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông lái xe tuần tra "mở đường" đưa sản phụ đi cấp cứu

17:31:53 11/09/2025
Thấy thời tiết sương mù dày đặc, lực lượng Cảnh sát giao thông Gia Lai đã dùng xe tuần tra, hỗ trợ dẫn đường để ô tô chở sản phụ bị vỡ ối nhanh chóng đến bệnh viện cấp cứu.
Tai nạn ở Vĩnh Long: Tử vong sau cú va chạm với xe chở phạm nhân

Tai nạn ở Vĩnh Long: Tử vong sau cú va chạm với xe chở phạm nhân

15:12:11 11/09/2025
Phòng CSGT Công an tỉnh Vĩnh Long đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông khiến người phụ nữ đi xe máy tử vong tại chỗ.
Quảng Ngãi xảy ra động đất mạnh 4,5 độ Richter

Quảng Ngãi xảy ra động đất mạnh 4,5 độ Richter

15:09:06 11/09/2025
Tiếp đến, vào lúc 2 giờ 30 cùng ngày (11.9), trận động đất thứ 2 tiếp tục xảy ra tại xã Măng Bút có độ lớn 2,8 độ Richter xảy ra tại vị trí có tọa độ (14,913 độ vĩ bắc - 8,256 độ kinh đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 8,2 km. Cấp độ rủi ro...
Quảng Trị: Tàu cá bốc cháy dữ dội trên sông Nhật Lệ giữa trưa nắng

Quảng Trị: Tàu cá bốc cháy dữ dội trên sông Nhật Lệ giữa trưa nắng

15:05:56 11/09/2025
Vào khoảng 12 giờ ngày 11.9, tại khu vực gần bến đậu tàu thôn Hà Thôn (P.Đồng Hới, Quảng Trị) trên sông Nhật Lệ đã xảy ra 1 vụ cháy tàu cá.
Lũ thượng nguồn sông Cửu Long lên nhanh, nguy cơ ngập úng, sạt lở bờ sông, kênh rạch

Lũ thượng nguồn sông Cửu Long lên nhanh, nguy cơ ngập úng, sạt lở bờ sông, kênh rạch

14:59:22 11/09/2025
Khả năng xuất hiện các hiện tượng thủy văn nguy hiểm, cảnh báo nguy cơ ngập, úng cục bộ trong đô thị tại Long Xuyên và Rạch Giá khi xuất hiện mưa lớn, triều cường, nước dâng.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh chưa từng lên sóng của "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" vừa ngã lầu tử vong gây đau xót nhất lúc này

Hình ảnh chưa từng lên sóng của "mỹ nam cổ trang số 1 Trung Quốc" vừa ngã lầu tử vong gây đau xót nhất lúc này

Hậu trường phim

23:59:29 11/09/2025
Trường Dạ Hành là sự trở lại đầy mạnh mẽ như một tín hiệu đáng mừng với người hâm mộ của Mông Lung. Đáng tiếc, phim mới chỉ ghi hình xong, chưa kịp lên sóng
Làm rõ thông tin liên quan đến Huỳnh Anh Tuấn sau đột quỵ

Làm rõ thông tin liên quan đến Huỳnh Anh Tuấn sau đột quỵ

Sao việt

23:49:20 11/09/2025
Thông qua fanpage, người đại diện vừa có bài đăng dài lên tiếng về những thông tin sai lệch liên quan đến tình hình sức khỏe của nghệ sĩ Huỳnh Anh Tuấn thời gian qua.
Hình ảnh cuối cùng của Vu Mông Lung trước khi qua đời vì ngã lầu ở tuổi 37

Hình ảnh cuối cùng của Vu Mông Lung trước khi qua đời vì ngã lầu ở tuổi 37

Sao châu á

23:43:52 11/09/2025
Vài tiếng trước khi qua đời vì ngã lầu, diễn viên Vu Mông Lung vẫn online mạng xã hội, ăn uống cùng bạn bè. Sự ra đi đột ngột của anh khiến nhiều người sốc, bàng hoàng.
Chàng trai đi hẹn hò, 'hoảng hốt' khi nghe bạn gái muốn đãi tiệc cưới 50 bàn

Chàng trai đi hẹn hò, 'hoảng hốt' khi nghe bạn gái muốn đãi tiệc cưới 50 bàn

Tv show

23:40:15 11/09/2025
Trong chương trình Bạn muốn hẹn hò, chàng trai 39 tuổi vừa tính chuyện cưới xin thì lập tức đứng hình khi nghe bạn gái muốn đãi 50 bàn tiệc.
Ca sĩ miền Tây đắt show nhất hiện tại: 2 lần diễn Đại lễ A50 - A80, kiếm ít nhất 11 tỷ/ năm

Ca sĩ miền Tây đắt show nhất hiện tại: 2 lần diễn Đại lễ A50 - A80, kiếm ít nhất 11 tỷ/ năm

Nhạc việt

23:20:16 11/09/2025
Ở thời điểm hiện tại, khó để tìm một cái tên nào khác có thể gắn bó mật thiết và chiếm trọn tình cảm khán giả miền Tây hơn ca sĩ này.
Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án

Hiếp dâm thai phụ, bác sĩ ở Đồng Nai lĩnh án

Pháp luật

22:10:05 11/09/2025
Khi chị H. tới phòng khám để tiến hành đình chỉ thai, Nguyễn Văn Chiến đã dùng vũ lực, ép buộc bệnh nhân quan hệ tình dục.
Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Venezuela triển khai binh sĩ tới 284 "mặt trận chiến đấu" khắp cả nước

Thế giới

21:46:40 11/09/2025
Venezuela thông báo đưa lực lượng an ninh và quân sự tới 284 địa điểm mà họ gọi là mặt trận chiến đấu trên cả nước.
Thế khó của streamer như Độ Mixi

Thế khó của streamer như Độ Mixi

Netizen

21:32:36 11/09/2025
Việc Độ Mixi hoạt động như người nổi tiếng, xuất hiện cả trên truyền hình, nhưng vẫn muốn giữ phong cách bỗ bã như thời còn là streamer mảng game được cho là khó chấp nhận.
Thương hiệu kinh dị 'trăm tỷ' của Thái Lan - 'Tee Yod: Quỷ ăn tạng' trở lại với phần 3, hứa hẹn kinh dị gấp 3!

Thương hiệu kinh dị 'trăm tỷ' của Thái Lan - 'Tee Yod: Quỷ ăn tạng' trở lại với phần 3, hứa hẹn kinh dị gấp 3!

Phim châu á

21:06:04 11/09/2025
Sau thành công vang dội của hai phần trước, Tee Yod: Quỷ ăn tạng - thương hiệu kinh dị đình đám Thái Lan sẽ tái xuất màn ảnh rộng Việt Nam vào tháng 10 với phần 3 đầy ám ảnh
Sao hạng A Hàn Quốc mất sự nghiệp vì tới Việt Nam, bị đối thủ vượt mặt hạ bệ mới sốc

Sao hạng A Hàn Quốc mất sự nghiệp vì tới Việt Nam, bị đối thủ vượt mặt hạ bệ mới sốc

Phim việt

20:42:18 11/09/2025
Màn cạnh tranh ngầm giữa hai tài tử Hàn Quốc hứa hẹn mang lại cao trào thú vị cho bộ phim, đặt nhân vật Lee Kwang Soo trước lựa chọn đầy thử thách.
Ngoài 40 tuổi, tôi mới hiểu: 7 món đồ mua 1 lần, dùng cả chục năm không hối hận

Ngoài 40 tuổi, tôi mới hiểu: 7 món đồ mua 1 lần, dùng cả chục năm không hối hận

Sáng tạo

19:57:34 11/09/2025
Ở tuổi 20-30, tôi từng nghĩ tiết kiệm là mua đồ rẻ. Nhưng ngoài 40 tuổi, khi nhìn lại, những món tôi thật sự gắn bó cả chục năm lại chính là đồ mua một lần cho đáng.