TQ phản đối, Mỹ-Nhật vẫn tập trận chiếm đảo
Cuộc diễn tập “Tập kích Bình minh” lấy bối cảnh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng các lực lượng Mỹ đổ bộ lên một hòn đảo và nổ súng tấn công lực lượng chiếm đóng ở đó.
Theo các nguồn tin ở Nhật Bản, Nhật Bản và Mỹ vẫn sẽ tiến hành cuộc diễn tập quân sự chung ở California mô phỏng tình huống tái đánh chiếm đảo bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.
Cuộc diễn tập quân sự đổ bộ “Tập kích Bình minh” của hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ với sự tham gia của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 10-26/6 tới đây. Cuộc diễn tập này sẽ được thực hiện tại căn cứ thủy quân lục chiến Pendleton ở San Diego và đảo San Clemente.
Lính Mỹ và Nhật Bản tập trận đổ bộ trên đảo Guam
Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ hủy bỏ cuộc diễn tập này trước thềm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ diễn ra vào ngày 7-8/6 tới đây tại California.
Hiện nay căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang ở mức cao.
Video đang HOT
Cuộc diễn tập “Tập kích Bình minh” lấy bối cảnh Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản cùng các lực lượng Mỹ đổ bộ lên một hòn đảo và nổ súng tấn công lực lượng chiếm đóng ở đó.
Nhật Bản đã giải thích với các quan chức Trung Quốc rằng cuộc diễn tập này không lấy một nước thứ ba cụ thể nào làm đối tượng tác chiến.
Cuộc diễn tập này được tiến hành theo chính sách mới trong Chương trình Quốc phòng Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chuỗi đảo Nansei nằm giữa đảo Kyushu và Đài Loan.
Sau khi bàn bạc cách trả lời phía Trung Quốc, Tokyo và Washington đã nhất trí tiến hành cuộc diễn tập huấn luyện này vì nó “cần thiết cho quan hệ đồng minh” giữa hai nước. Hai bên cũng xác nhận rằng các phóng viên sẽ được tham gia đưa tin về cuộc diễn tập này.
Tàu chiến Mỹ và Nhật Bản trên biển
Trong quá khứ, các binh chủng lục quân, hải quân và không quân của Nhật đã lần lượt tham gia diễn tập cùng với quân đội Mỹ. Còn cuộc diễn tập “Tập kích Bình minh” này là lần đầu tiên ba binh chủng thuộc quân đội Nhật Bản cùng hiệp đồng tác chiến trong một cuộc diễn tập với quân đội Mỹ.
Hồi tháng 11 năm ngoái, chính phủ của đảng Dân chủ Nhật Bản đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc tập trận tương tự giữa quân đội Mỹ và quân đội Nhật trên một hòn đảo hoang ở Okinawa. Tuy nhiên kế hoạch này đã bị hủy bỏ do lo ngại sẽ làm kích động Trung Quốc tại thời điểm đó.
Theo 24h
Philippines tiếp tục thách thức quyết liệt Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin hôm qua (30/5) khẳng định, nước này tuân thủ nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đồng thời cáo buộc chính Trung Quốc mới là nước vi phạm thoả thuận này.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin
"Chúng tôi đã tuân thủ DOC và không vi phạm bất kỳ điều gì", ông Gazmin đã nói như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn.
Khi được hỏi liệu Trung Quốc có tuân thủ DOC, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nhanh chóng khẳng định: "Họ không hề thực hiện nghiêm túc DOC. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải liên tục lên tiếng phản đối".
Những chỉ trích trên được ông Gazmin đưa ra là nhằm đáp trả cho phát biểu của các quan chức Trung Quốc trước đó nói rằng, các bên có tranh chấp ở Biển Đông nên tôn trọng DOC.
Tờ Tân Hoa xã hôm qua dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói, các nước có liên quan nên "thực hiện nghiêm túc và đầy đủ" DOC. Ông Hồng Lỗi cũng kêu gọi các nước "kiềm chế không có các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình và tránh bất kỳ động thái nào gây ảnh hưởng đến hoà bình và sự ổn định trong khu vực".
Theo lời Bộ trưởng Gazmin, bất chấp việc Trung Quốc liên tiếp vi phạm DOC, Philippines sẽ tiếp tục nỗ lực làm giảm căng thẳng ở Biển Đông. "Chúng tôi phải tránh làm trầm trọng vấn đề bởi chúng tôi đã đưa vụ việc ra toà án quốc tế để tránh làm phương hại đến thủ tục pháp lý".
Cứng rắn và quyết liệt hơn, Phó Tổng thống Jejomar Binay tuyên bố, chính phủ Philippines phải chiến đấu với Trung Quốc "đến người cuối cùng" để giữ bãi cạn Ayungin. Bãi cạn này nằm trong quần đảo Trường Sa và thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam. Tên tiếng Việt của bãi cạn Ayungin là Bãi Cỏ Mây, nằm ở phía đông đảo Vành Khăn. Tuy nhiên, từ giữa thập niên 90, thủy quân lục chiến Philippines đã chiếm giữ Bãi Cỏ Mây của Việt Nam.
Ông Gazmin cho hay, Manila sẽ cố gắng ngăn chặn trước một giải pháp đẫm máu cho vấn đề tranh chấp ở Bải Cỏ Mây - nơi đang là mục tiêu của Trung Quốc. "Chúng tôi đã ngăn chặn trước tình hình bởi chúng tôi đã đưa vụ việc ra toà án quốc tế. Đó là một giải pháp hoà bình", ông Binay nói.
Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố, Trung Quốc không có quyền chỉ đạo Philippines làm gì trong "vùng lãnh hải của chúng tôi".
Theo vietbao
Đài Loan tập trận gây sức ép cho Philippines Hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển của Đài Loan sẽ tập trận trên vùng biển phía nam đảo này để gây sức ép với Philippines sau vụ ngư dân Đài Loan bị bắn chết tuần trước. Chính quyền Đài Loan hôm qua tuyên bố như vậy khi người biểu tình giận dữ đốt cờ Philippines trước cửa cơ quan đại...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ba Lan cảnh báo nhắm mục tiêu vào máy bay, tên lửa xâm nhập không phận

Tổng thống Mỹ, Ukraine hội đàm tại New York hôm nay

Trung Quốc: Rắn hổ mang dài 3,5m vào nhà, vợ chồng già thức trắng đêm vì sợ

Nga, NATO "đấu khẩu" về cáo buộc vi phạm không phận

Hàn Quốc khéo léo chuyển vụ Mỹ đột kích nhà máy Hyundai thành lợi thế

HĐBA LHQ họp khẩn về việc không phận Estonia bị xâm phạm

EU cân nhắc tạm hoãn áp dụng một số quy định trong Đạo luật AI

Tỷ phú Bill Gates kêu gọi bảo vệ các tổ chức y tế quốc tế trước làn sóng cắt giảm viện trợ

'Mưa UAV' tấn công thủ đô Moskva, máy bay chở khách phải bay thấp bất thường

Khóa họp 80 ĐHĐ LHQ: Mỹ áp đặt hạn chế đi lại và mua sắm đối với phái đoàn Iran

Iran cảnh báo việc vô hiệu thỏa thuận với IAEA nếu bị trừng phạt

Xung đột Hamas - Israel: Phương Tây kêu gọi mở lại hành lang y tế giữa Gaza và Bờ Tây
Có thể bạn quan tâm

Từ 24/9 đến 10/10: 3 con giáp vàng bạc đầy kho, dự báo vượng sắc, ngập trong mưa biển tiền, mua nhà lớn tậu xe sang
Trắc nghiệm
22:12:44 23/09/2025
Vụ hai anh em bị đánh khi làm việc tốt ở Bắc Ninh: Khởi tố 3 đối tượng
Pháp luật
22:04:24 23/09/2025
Tài tử Hyun Bin bảnh bao tới ủng hộ bà xã Son Ye Jin
Sao châu á
22:00:45 23/09/2025
Lâm Chấn Huy đến trụ sở Công an, Khánh Phương nói "không biết web cờ bạc"
Sao việt
21:50:05 23/09/2025
Sự thật về clip bác sĩ nghẹn ngào nói lời từ biệt với người hiến tạng
Sức khỏe
21:42:52 23/09/2025
Bạn trai "bỏ trốn" khi biết tôi có bầu, một người lạ đột ngột tìm đến cửa
Góc tâm tình
21:16:25 23/09/2025
Khoảnh khắc Neymar chế giễu Dembele gây sốt trở lại
Sao thể thao
21:05:55 23/09/2025
Dự báo chi tiết tác động của bão số 9 đến Việt Nam
Tin nổi bật
21:00:21 23/09/2025
2 Ngày 1 Đêm xin lỗi về hình ảnh phản cảm, có thể ảnh hưởng xấu đến trẻ em
Tv show
20:53:46 23/09/2025