TQ lộ ảnh máy bay do thám không người lái mới
Chiếc máy bay do thám không người lái Thần Điêu có thể giúp quân đội Trung Quốc khắc phục hạn chế về khả năng cảnh báo sớm và vươn ra biển lớn.
Ngày 3.7, trên các trang mạng Trung Quốc bất ngờ rò rỉ hình ảnh hiếm hoi của chiếc máy bay do thám không người lái mới nhất do Trung Quốc sản xuất mang tên Thần Điêu, với những chi tiết rõ ràng về kích thước và đặc điểm của chiếc máy bay này.
Trong bức ảnh rò rỉ, máy bay do thám tầm cao Thần Điêu có thiết kế hai thân, phía sau là một loại động cơ mới chưa từng xuất hiện, với độ dài khoảng 4 mét. Theo một số nguồn tin quân sự nước ngoài, Thần Điêu là sản phẩm hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc.
Hình ảnh rò rỉ đầu tiên của máy bay do thám tầm cao Thần Điêu
Phần đầu thân bên trái của chiếc máy bay được sơn màu xám, chứng tỏ nó được phủ vật liệu composite có thể giúp sóng radar xuyên qua dễ dàng, và đây nhiều khả năng là nơi lắp đặt ăng ten Satcom. Phần đầu thân bên phải được phủ một lớp hợp kim nhôm-lithium, không phù hợp để lắp đặt ăng ten này.
Phần cánh đuôi của máy bay có hình dáng tương tự như loạt máy bay Thẩm Dương J-11 do Trung Quốc sản xuất. Phần rìa cánh đuôi của chiếc máy bay này được sơn màu xám, đóng vai trò như một chiếc ăng ten lớn.
Với sải cánh lớn, chiếc máy bay do thám này có thể lướt đi dễ dàng ở những nơi không khí cực loãng và áp suất thấp, giúp nó có khả năng thực hiện các chuyến bay trinh sát, do thám ở tầm cực cao.
Phần đầu thân trái máy bay được sơn xám, nhiều khả năng là nơi đặt ăng ten Satcom
Chuyên gia bình luận quân sự Trung Quốc Liu Zijun cho biết quân đội nước này đang phát triển các loại máy bay không người lái “chống tàng hình” nhằm tăng cường khả năng cảnh báo sớm đường không của họ.
Video đang HOT
Trước đây, không quân Trung Quốc đã từng chế tạo máy bay không người lái Qúy Châu Soar Dragon, tuy nhiên chiếc máy bay này không làm cho họ hài lòng vì trọng lượng mang theo khi cất cánh quá ít và khả năng cơ động hạn chế. Điều đó có nghĩa là nó không thể mang thêm nhiều thiết bị, vũ khí khi hoạt động, thua xa khả năng của máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ.
Ông Liu cho hay hiện Trung Quốc có các mẫu máy bay cảnh báo sớm đường không và máy bay chỉ huy KJ-2000, KH-200 và KJ-500, tuy nhiên các máy bay này đều bị hạn chế về số lượng và tầm xa. Do vậy, khả năng cảnh báo sớm đường không hiện nay của Trung Quốc mới chỉ giới hạn trong “Chuỗi đảo thứ nhất”, kéo dài từ bán đảo Kamchatka của Nga tới bán đảo Malaysia.
Phần cánh đuôi của máy bay đóng vai trò như một chiếc ăng ten lớn
Trong thời gian gần đây, hải quân Trung Quốc đang nuôi tham vọng vươn ra biển xa nhằm cạnh tranh với vị thế của Mỹ ở khu vực châu Á-Tây Thái Bình Dương, trong khi khả năng hạn chế của các loại máy bay cảnh báo sớm đường không đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tham vọng này. Theo ông Liu, vấn đề này chỉ có thể được giải quyết bằng một loại máy bay do thám tầm xa như Thần Điêu.
Năm 2014, ông Wang Xiaomo, người được coi là “cha đẻ” của hệ thống kiểm soát và cảnh báo sớm đường không Trung Quốc đã tuyên bố rằng máy bay cảnh báo sớm của họ trong tương lai sẽ loại bỏ phần ăng ten tròn ở phía sau, tích hợp luôn ăng ten vào thân máy bay, và đây được coi là một thiết kế hoàn toàn mới.
Chuyên gia Liu cho hay ưu điểm của những chiếc máy bay không người lái này là giá thành rẻ, có thể bay ở độ cao trên 18.000 mét và hoạt động được liên tục trong hàng chục giờ đồng hồ, thậm chí là nhiều ngày trong một hành trình.
Theo_Dân việt
Các nước nghèo gặp họa vì J-7 quá nát của Trung Quốc
Một chiến đấu cơ F7 của không quân Bangladesh bị rơi xuống biển, nối dài con số những vụ tai nạn của chiếc tiêm kích J7 do Trung Quốc sản xuất.
Phi đội F-7 của không quân Bangladesh
J-7 rơi, lợi dụng khoe mẽ vũ khí Trung Quốc trong quân đội Bangladesh
Bài viết trên Chinanews ngày 1-7 cho biết, một chiếc máy bay tiêm kích F-7 (phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu J-7 Trung Quốc), thuộc lực lượng không quân Bangladesh đã gặp sự cố và bị rơi xuống khu vực biển ở cửa vịnh Bengal, trong khi đang tiến hành bay huấn luyện.
Bài viết cho biết, tất cả các tiêm kích F-7 của nước này đều do Trung Quốc sản xuất và xuất khẩu sang cho nước này. Ngoài Bangladesh, F-7 cũng được Trung Quốc bán cho một số nước khác như ở châu Á và châu Phi như Pakistan, Myanmar, Triều Tiên, Nigeria, Nammibia...
Hiện nay, không quân Trung Quốc đã lần lượt loại biên J-7 nhưng F-7 vẫn còn hiện diện trong lực lượng không quân của nhiều nước châu Á và ngay cả sau khi đã loại biên, nước này vẫn tiếp tục xuất khẩu loại máy bay này cho một số nước nghèo, ngân sách quốc phòng ít ỏi.
Sau khi sự cố xảy ra, lực lượng hải quân và hải cảnh nước này đã ngay lập tức triển khai công tác tìm kiếm, cứu hộ, sau đó đã trục vớt được một phần thân máy bay méo mó, dị dạng. Trong số các tàu tham gia cứu hộ, có những tàu tuần tiễu do Trung Quốc chế tạo.
Điều đáng nói là tiêu đề bài viết trên trang mạng này tỏ rõ việc khoe mẽ là lực lượng không quân, hải quân Bangladesh đều sử dụng các trang bị, vũ khí Trung Quốc, trong khi không hề đề cập một dòng nào về việc chiếc máy bay rơi lúc nào và tình hình phi công ra sao.
Chiếc tàu tuần tiễu Bangladesh được báo chí Trung Quốc cho là do nước này sản xuất
Qua tìm hiểu ở báo chí Bangladesh cho thấy, 1 chiếc máy bay chiến đấu F-7 của Không quân nước này đã bị rơi xuống biển sau khi cất cánh từ căn cứ Zahurul Haque, bên cạnh Sân bay Quốc tế Shah Amanat ở Chittagong. Phi công của máy bay là Đại úy Rumman Tahmid Chowdhury đã thiệt mạng.
Theo nguồn tin, chiếc F-7 bị mất liên lạc với đài chỉ huy lúc lúc 11h10 trưa ngày 29-6, đến 11h45 cùng ngày, người phát ngôn của không quân Bangladesh (BAF) xác nhận rằng chiếc máy bay đã bị rơi xuống khu vực biển ở vịnh Bengal, cách bờ biển Patenga khoảng gần 10km.
Đây không phải là lần đầu tiên chiến đấu cơ Trung Quốc trong lực lượng không quân Bangladesh bị rơi. Vào tháng 9-2010, một chiếc F-7 của Không quân Bangladesh đã gặp trục trặc và "khựng lại" trên không trước khi lao xuống sông Karnaphuli, may mắn là viên phi công đã kịp nhảy dù và không bị thương.
Một năm trước đó, chiếc máy bay huấn luyện của Không quân Bangladesh là FT-6 đã gặp nạn và phát nổ ngay sau khi cất cánh, viên phi công duy nhất cũng may mắn nhảy dù kịp thời.
FT-6 là phiên bản xuất khẩu của máy bay chiến đấu J-6 của Trung Quốc, sản xuất dựa trên nguyên mẫu MiG-19 của Nga, với công nghệ còn lạc hậu hơn cả J-7/F-7.
Một phần thân chiếc F-7 của Bangladesh được trục với từ dưới đáy biển lên
Khái quát về máy bay chiến đấu J-7
J-7 là loại máy bay chiến đấu được Trung Quốc chế tạo trên nguyên mẫu Mig-21 của Liên Xô. Vào đầu thập niên 50, Mig-21 là loại máy bay tiêm kích hàng đầu thế giới, lúc đó công nghiệp sản xuất máy bay Trung Quốc mới chỉ là con số 0 tròn trĩnh.
Đầu thập niên 60, khi Liên Xô ồ ạt viện trợ quân sự cho các nước đồng minh nhằm nâng cao sức mạnh của khối XHCN, Trung Quốc và Liên Xô đã ký một hiệp định cho phép Trung Quốc được sản xuất máy bay chiến đấu Mig-21 và động cơ R-11F-300, theo dây chuyền công nghệ do Liên Xô cung cấp.
Việc chế tạo J-7 do cả 3 nhà máy chế tạo máy bay nổi tiếng của Trung Quốc lúc đó là Thành Đô, Thẩm Dương và Quý Châu đồng loạt sản xuất. Đến tháng 1-1966, chiếc J-7 đầu tiên chính thức bay thử tại nhà máy chế tạo máy bay Thẩm Dương (hiện là công ty tập đoàn công nghiệp hàng không Thẩm Dương thuộc Tập đoàn công nghiệp hàng không Trung Quốc - AVIC).
Từ khi bắt đầu chế tạo cho đến khi chấm dứt cải tiến năm 2006, Trung Quốc đã sản xuất 1500 chiếc với 7 phiên bản gồm 13 loại (một số loại không sử dụng trong lực lượng không quân Trung Quốc mà chỉ dành cho xuất khẩu sang Ai Cập, Iran, Myanmar, Triều Tiên, Pakistan...).
Theo_Báo Đất Việt
Thần Điêu - máy bay do thám bí ẩn của Trung Quốc Với trần bay cao, cự ly hoạt động rộng, trang bị radar tối tân và có thể là cả tên lửa, máy bay không người lái Thần Điêu được dự đoán sẽ trở thành khí tài quân sự quan trọng, giúp Trung Quốc củng cố kiểm soát trên Thái Bình Dương. Bức ảnh mờ nhạt rò rỉ trên mạng được cho là của...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Thế kỷ 21: Quân đội Mỹ có đang mắc kẹt trong tư duy lỗi thời?

Châu Âu và bóng đen tội phạm băng đảng

Quảng trường ở Saint Petersburg (Nga) được mang tên Hồ Chí Minh

Cách EU có thể đảm bảo an ninh cho Ukraine

UAV ồ ạt tấn công Nga trước thềm hội nghị Ukraine-Mỹ: 91 chiếc ở Moskva và 126 chiếc ở Kursk bị bắn hạ

Saudi Arabia chuyển mình thành trung gian hòa giải cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu

Kế hoạch của Mỹ đánh thuế cao đối với tàu biển do Trung Quốc đóng liệu có khả thi?

Chỉ 7 quốc gia đạt tiêu chuẩn chất lượng không khí của WHO

Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán tại Saudi Arabia

Neom - Dự án siêu đô thị của Saudi Arabia lao đao vì chi phí khổng lồ

Israel dồn dập tấn công nhiều cơ sở quân sự tại Syria

Trái với mặt trận Kursk, tiền tuyến Đông Ukraine giằng co, bế tắc
Có thể bạn quan tâm

Trước ngày ra tòa, thấy chồng bật đèn cả đêm để làm việc lạ, vợ tò mò xem thì òa khóc xin tha thứ
Góc tâm tình
20:10:53 11/03/2025
Đăng bức ảnh phòng tắm bà ngoại U80 lên mạng, cháu gái làm lộ 1 bí mật khiến dân mạng sốc
Netizen
20:10:23 11/03/2025
NSND Tự Long: 'Tôi không thể diễn được với ai ngoài Xuân Bắc'
Sao việt
20:05:39 11/03/2025
Phim linh dị Việt: Đầu voi đuôi chuột
Hậu trường phim
19:58:34 11/03/2025
Hoàng Đức nhận 1 tỷ đồng trước giờ lên tuyển Việt Nam
Sao thể thao
19:34:40 11/03/2025
Kỳ họp thứ ba Quốc hội Trung Quốc hoàn thành mọi chương trình nghị sự

Kim Soo Hyun bị đào lại hình ảnh đi xem concert cùng 1 nữ idol, tiện thể xin số của gái lạ
Sao châu á
18:16:56 11/03/2025
'Bóc giá' nhẫn cưới của hot girl Việt đời đầu và chồng thiếu gia
Phong cách sao
18:14:28 11/03/2025
5 bộ trang phục thời thượng để có vòng eo nhỏ nhắn
Thời trang
18:09:42 11/03/2025
Điều gì xảy ra khi luôn uống một cốc cà phê mỗi sáng?
Sức khỏe
18:04:05 11/03/2025