TPHCM: Dẹp chợ tự phát trên đường Trang Tử
Sáng 2-8, tại cuộc họp về công tác phối hợp chuyển hóa trật tự an toàn giao thông – trật tự đô thị – vệ sinh môi trường trên tuyến đường Trang Tử (giáp ranh giữa phường 14, quận 5 và phường 2, quận 6), ông Huỳnh Đăng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, cho rằng phải kiên quyết xử lý những trường hợp lấn chiếm lòng lề đường; tăng cường xử phạt, sắp xếp lại vị trí mua bán, nâng cấp và trồng thêm cây xanh trên tuyến đường này.
Rác thải chất đống trên đường Trang Tử
Trong nhiều năm qua, chợ tự phát trên đường Trang Tử do tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường buôn bán khiến tình hình giao thông ở khu vực phức tạp, ô nhiễm môi trường. “Khi xử lý ở địa bàn thuộc quận 5 thì người bán hàng rong lại chạy sang quận 6 với thái độ thách thức nên lực lượng chức năng rất khó xử phạt” – bà Lê Thị Bích Hạnh, Chủ tịch UBND phường 14, quận 5, cho biết.
Theo NLD
"Xóm liều" dưới chân cầu
Ngay dưới gầm cầu đường sắt Thăng Long (đoạn qua đường Tân Xuân - xã Xuân Đỉnh, huyện Từ Liêm, HN), từ nhiều năm nay đã hình thành một khu chợ tự phát dài hàng trăm mét, nằm trong hành lang an toàn đường sắt.
Hàng quán lộn xộn trước cổng khu chợ tự phát Tân Xuân.
Tình trạng càng đáng báo động khi hàng chục người dân tiếp tục kéo nhau đến tháo cả hàng rào bảo vệ cầu để lập lán, nhà tạm phía sau chợ tạo thành một "xóm liều" chạy dọc chân cầu. Tuy nhiên, đến nay UBND xã Xuân Đỉnh vẫn tỏ ra bất lực.
Vi phạm nghiêm trọng
Theo người dân khu vực này cho biết thì "xóm liều" đã hình thành gần 10 năm nay. Ban đầu chỉ có một số tiểu thương trước đó kinh doanh ở chợ tạm Tân Xuân, năm 2004 chợ này bị thu hồi nên chuyển đến chân cầu đường sắt họp dưới khu đất trống gầm cầu. Do không bị xử lý triệt để, nên tiểu thương kéo đến ngày càng đông và hình thành khu chợ tự phát. Đến nay, chợ này hoạt động khá "quy củ": Các tiểu thương phân lô, căng bạt, bày sạp hàng khiến nhiều người nhầm tưởng đó là một khu chợ được quy hoạch.
Anh Minh - một người dân ở đây - cho biết: "Chợ hình thành là do nhu cầu dân sinh, tuy nhiên không có ai quản lý, nên thường xảy ra tình trạng mất trật tự an ninh, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân chúng tôi". Nguy hiểm hơn, chợ chỉ cách chân cầu đường sắt 4,5m - nằm trong hành lang bảo vệ an toàn đường sắt nên rất nguy hiểm.
Thấy khu chợ này vẫn được mặc nhiên tồn tại nên người dân ở nhiều nơi tiếp tục kéo đến. Do mặt tiền chợ đã được phân chia hết nên những người này dựng các lán lều, nhà tạm phía sau khu chợ. Ban đầu chỉ có vài căn nhà tạm, đến nay theo kiểm đếm của PV Báo Lao Động thì có tới trên 40 căn lều lán, nhà tạm - tạo thành một dãy "xóm liều" nằm trong gầm cầu đường sắt. Điều đáng nói là việc xây cất nhà tạm, liều lán rất ngang nhiên. Song, không hiểu vì sao chính quyền xã Xuân Đỉnh vẫn để xảy ra tình trạng trên.
Về thực trạng này, Cty TNHH MTV quản lý đường sắt Hà Thái (Cty Hà Thái) - đơn vị được giao quản lý tuyến đường sắt Bắc Hồng - Văn Điển (đi qua xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm) đã gửi thông báo đến UBND huyện Từ Liêm, nêu: "Trên địa bàn xã Xuân Đỉnh, từ trụ N38 đến trụ N63, dân làm quán bán hàng, làm nhà cấp 4 trong hành lang bảo vệ cầu, vi phạm Luật Đường sắt".
Trong các thông báo khác, Cty Hà Thái cũng nêu những trường hợp bị đoàn kiểm tra lập biên bản khi đang xây nhà tạm dưới chân cầu. Tuy nhiên những người này vẫn tiến hành xây dựng và còn tháo dỡ hàng rào bảo vệ cầu Thăng Long. Cty Hà Thái khẳng định: "Đây là việc làm vi phạm nghiêm trọng".
Xã kêu khó (!?)
Quanh nội dung trên, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Trần Ngọc Huân - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh - nói: Chợ họp dưới chân cầu đường sắt Thăng Long là chợ tự phát, không chịu sự quản lý của ai(?).
Còn về "xóm liều" dưới chân cầu, ông Huân cho biết: "Họ là dân tứ xứ kéo đến. Chúng tôi đã có hồ sơ và lập biên bản vi phạm". Tuy nhiên khi được hỏi đã lập biên bản bao nhiêu hộ thì ông Huân cho biết chỉ có 12 trường hợp - quá ít với thực tế hơn 40 căn nhà tạm.
Về hướng xử lý, ông Huân tỏ ra khá đối phó: "Rất khó. Bởi trước đây hành lang an toàn đường sắt chỉ là 5m, bây giờ Cty Hà Thái yêu cầu phải giải tỏa ra tận 20m. Hơn nữa đây cũng là đất được giao theo Nghị định 64 nên tiến hành rào lại cũng không ổn, dân cư không có đường để sản xuất, trồng trọt bên kia cầu.
Để vi phạm diễn ra ngang nhiên và đã qua nhiều năm trên địa bàn, ông Huân lý giải: Chúng tôi đã nhiều lần xử lý, nhiều lần thực hiện cưỡng chế, nhưng rồi... đâu lại vào đó. "Trong thời gian tới, chúng tôi đã lên kế hoạch kết hợp với Cty Hà Thái xử lý dứt điểm" - ông Huân hứa.
Việc lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt tại địa bàn xã Xuân Đỉnh đã trở nên phổ biến và hết sức nghiêm trọng, nếu không giải quyết triệt để ngay sẽ phát sinh những vi phạm lớn hơn. Tuy nhiên, không biết bao giờ thì lời hứa của lãnh đạo xã Xuân Đỉnh trở thành hiện thực. Bởi cách đây 1 năm, khi trả lời báo chí, lời hứa tương tự cũng đã được đưa ra.
Theo Lao Động
Buôn bán lấn đường Hằng ngày, lòng lề đường 26/3 ở phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân - TPHCM bị nhiều người buôn bán hàng rong lấn chiếm, gây khó khăn và nguy hiểm cho người qua lại (ảnh). Những người này còn vứt rác bừa bãi xuống kênh 19 Tháng 5 gần đó, khiến kênh này ô nhiễm nặng nề. Theo ông Phan Văn Rắc,...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Điều tra nguyên nhân gây hỏa hoạn ở xưởng sơn kèm nhiều tiếng nổ lớn

Người chăn cừu tử vong, nghi bị điện giật

2 xe máy va vào nhau bốc cháy, 2 người tử vong

Xe trung chuyển va chạm xe máy làm 1 người chết

Phát hiện thi thể 1 phụ nữ trong rẫy mía sau 3 tháng mất tích

Tìm thấy thi thể nam sinh mất tích khi tắm biển

Ba xe máy đâm nhau trên quốc lộ 21, một người tử vong

Quảng Nam: Thêm một học sinh huyện miền núi tử vong chưa rõ nguyên nhân

Hai cậu cháu tử vong cạnh chiếc xe máy

Vợ chồng tâm thần nuôi 3 con trong căn nhà khiến ai cũng ám ảnh rùng mình

Những tỉnh chưa từng sáp nhập từ khi thành lập tới nay

Lái ô tô liên tục quá 4 giờ, tài xế có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Có thể bạn quan tâm

Tổ Tiên căn dặn: "Đặt tủ lạnh ở 3 vị trí này hao tốn tiền của, làm mãi vẫn nghèo"
Trắc nghiệm
23:28:19 11/03/2025
Cặp sao Vbiz bị đồn "phim giả tình thật" tái hợp sau 10 năm: Nhà gái vừa đẹp vừa giàu, nhà trai trẻ mãi không già
Hậu trường phim
23:27:06 11/03/2025
Nữ idol từng đóng vai chính Lật Mặt bị mỉa mai là "rắn độc Châu Á", nhiều scandal tới nỗi flop không thể vực dậy
Nhạc quốc tế
23:17:30 11/03/2025
Vén màn chuyện tình 6 năm của tài tử Kim Soo Hyun và bạn gái kém 12 tuổi
Sao châu á
23:10:57 11/03/2025
6 bí quyết làm bánh xèo giòn rụm, không bị ướt bột
Ẩm thực
22:57:20 11/03/2025
Hoa hậu Thùy Tiên xuất hiện giữa ồn ào, Chi Bảo và vợ kém 16 tuổi mặn nồng
Sao việt
22:39:52 11/03/2025
Cận cảnh cây hoa sưa hot nhất Hà Nội khiến người người xếp hàng dài, chen chân từng mét để có bức ảnh "sống ảo"
Netizen
21:59:02 11/03/2025
Ronaldo U40 đánh bại bản thân trước tuổi 30
Sao thể thao
21:57:47 11/03/2025
Chủ quán karaoke "bật đèn xanh" cho nhân viên bán ma túy để thu hút khách
Pháp luật
21:39:05 11/03/2025
Sao Hollywood 5 đời vợ Nicolas Cage bị bạn gái cũ kiện
Sao âu mỹ
21:37:09 11/03/2025