TP.HCM: 2 năm, hỏa hoạn làm chết 25 người, ‘thiêu rụi’ trên 600 tỉ đồng
Từ năm 2014 đến nay, trên địa bàn TP.HCM xảy ra 1.467 vụ cháy làm chết 25 người, bị thương 76 người và thiệt hại về tài sản 636 tỉ 646 triệu đồng.
Sáng 30-6, Cảnh sát PCCC TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết về việc triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, từ năm 2014 đến nay, công tác PCCC trên địa bàn TP.HCM còn bộc lộ không ít tồn tại.
Hội nghị tổng kết về việc triển khai thực hiện các biện pháp ngăn chặn cháy lớn trên địa bàn TP.HCM sáng 30-6.
Theo thống kê, từ 1-1-2014 đến 31-5-2016 trên địa bàn TP xảy ra 1.467 vụ cháy (tăng 483 vụ, tỉ lệ 49%), làm chết 25 người, bị thương 76 người và thiệt hại về tài sản 636 tỉ 646 triệu đồng (tăng 538 tỉ đồng); xảy ra 11 vụ nổ làm chết 10 người và bị thương 16 người, thiệt hại về tài sản ước tính 160 triệu đồng.
Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng, Phó Cục trưởng Cục PCCC, cho rằng địa bàn TP.HCM là nơi tập trung đông dân cư, nhiều cơ sở sản xuất, công ty… tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ gây thiệt hại về người và tài sản, tuy nhiên công tác PCCC còn nhiều lơ là.
Video đang HOT
Thiếu tướng Đỗ Minh Dũng, Phó Cục trưởng Cục PCCC, cho rằng công tác PCCC trên địa bàn TP còn bộc lộ không ít tồn tại.
“Như tại Công ty nệm Vạn Thành, mặc dù trước đó đã có nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở và xử lý nhưng họ không chấp hành. Vậy nên, thực tế cần tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Vì nếu đã xảy ra cháy thì tổn thất tài sản rất lớn. Như hiện tại, nói về an ninh trật tự, cướp giết là vấn đề nhức nhối nhưng khi nói về cháy thì thiệt hại rất to lớn, không những thiệt hại về người mà thiệt hại về tài sản” – Thiếu tướng Dũng nói.
Qua thống kê cho thấy trên 70% vụ cháy nổ liên quan tới các thiết bị điện, 45% cháy tại các hộ dân trong khu dân cư; các vụ cháy nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản xảy ra ở các cơ sở kinh doanh, sản xuất xen cài trong khu dân cư, cơ sở kinh doanh, tàng trữ hóa chất, xăng dầu, gas.
100% (9/9 vụ) vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người xảy ra tại hộ kinh doanh hoặc các cơ sở nhỏ lẻ xen cài trong khu dân cư. 50% (6/12) vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản nằm trong các KCN, KCX.
Vụ cháy lớn ở Công ty nệm Vạn Thành thiêu rụi nhiều tài sản trị giá hàng chục tỉ đồng.
Ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch UBND TP, cho rằng công tác PCCC còn bộc lộ không ít tồn tại, nhiều công ty xí nghiệp, đơn vị kinh doanh không hoặc ít quan tâm đến công tác PCCC mà coi đó là trách nhiệm của chính quyền.
Đặc biệt, tại nhiều cửa hàng kinh doanh nhỏ việc thiết kế biển hiệu, kết cấu khiến cho việc cứu hộ cứu nạn khó khăn, những người bên trong cũng khó thoát ra ngoài. “Hỏa hoạn gây ra những thiệt hại rất đau lòng, trong khi đó thực tế cho thấy tại nhiều cửa hàng, đơn vị kinh doanh không chú trọng công tác phòng chống. Khi có hỏa hoạn xảy ra rất khó khống chế, gây thiệt hại rất nhức nhối” – ông Huỳnh Cách Mạng nói.
Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP.HCM, cho biết hiện đã có chủ trương về lộ trình thực hiện đề án nâng cao năng lực PCCC TP.HCM. “Hiện đã có chủ trương, quỹ đất cũng đã có, cố gắng từ năm 2017 các quận, huyện sẽ triển khai xây dựng. Chậm nhất đến năm 2018 thì tất cả 24 quận, huyện đều có các đơn vị cảnh sát PCCC chuyên đảm trách. Riêng việc trang bị máy bay trực thăng thì có dự kiến xây dựng phương án tiền khả thi. Trên cơ sở đó sẽ có báo cáo đề xuất xin chủ trương của Thành ủy, UBND TP. Chúng tôi tin rằng trong thời gian không xa, năng lực PCCC trên địa bàn TP sẽ tốt hơn” – Đại tá Lê Tấn Bửu nói.
NGUYỄN TÂN
Theo PLO
Mua súng bắn chết hàng xóm vì nghi là... "ma lai"
Vì nghi ngờ Ya Nhất là ma lai báo hại, một số người trong gia đình đã lên kế hoạch mua súng về bắn chết Ya Nhất.
Ngày 24/6, TAND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã đưa vụ án giết người vì nghi ngờ mai lai ra xét xử, tuyên phạt Ya Tăm (32 tuổi) 13 năm tù về tội giết người và sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Ya Thoàn (46 tuổi) 7 năm tù về tội giết người; Kră Jăn Tên (45 tuổi) 2 năm tù về tội mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Ya Tin (49 tuổi) và Yơr Lơng Nis (29 tuổi) mỗi bị cáo 1 năm tù về tội mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Các bị cáo đều ngụ tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng - tin tức đăng tải trên báo Công an Đà Nẵng.
Các bị cáo tại tòa - Ảnh: báo CA Đà Nẵng
Theo báo Công an nhân dân, do nghi ngờ Ya Nhất là ma lai, đã làm cho Tou Prông Nai Thỉ bị bệnh nặng, vào đầu tháng 10/2015, Ya Tăm (em vợ của Nai Thỉ), Ya Thoàn (chồng của Nai Thỉ) và một số người trong gia đình tổ chức họp bàn, tìm cách giết Ya Nhất để trừ khử ma lai báo hại.
Vợ chồng Ya Thoàn đã đưa cho Ya Tăm 10 triệu đồng để mua súng. Thông qua Kră Jăn Tên và Yơr Lơng Nis, Ya Tăm đã mua được khẩu súng M1 Garand và khoảng 25 viên đạn từ Ya Tin với giá 4,8 triệu đồng.
Sáng ngày 30/11/2015, Ya Nhất đang trên đường lên rẫy đi làm thì bị Ya Tăm núp trong bụi rậm ven suối dùng súng bắn tử vong tại chỗ.
Ngoài phải chịu hình phạt tù, bị cáo Ya Tăm và Ya Thoàn phải trả 60 triệu đồng chi phí ma chay cho gia đình nạn nhân, bồi thường 69 triệu phí tổn thất tinh thần và phải trợ cấp cho 4 con nhỏ của nạn nhân 600 ngàn đồng/1 tháng/người.
Hủ tục ma lai dù đã được chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động là không có thật nhưng đồng bào các dân tộc thiểu số gốc Tây Nguyên vẫn tin có ma lai chuyên hại người sống và tìm cách tiêu diệt. Nhiều vụ án mạng đã xảy ra tại cộng đồng các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên vì hủ tục này.
HẠNH VŨ (Tổng hợp)
Nguồn: nguoiduatin
Phát hiện một người đàn ông treo cổ tự tử bên suối Nạn nhân được phát hiện khi đã chết và trong tình trạng treo cổ. Do không có thân nhân đến nhận thi thể, nên chính quyền và người dân địa phương đã an táng cho nạn nhân. Hiện trường vụ tự tử Khoảng 9h30 ngày 14-6, bà Nguyễn Thị Công (SN 1964, trú thôn 2, xã Quế Cường, Quế Sơn, Quảng Nam) phát...







Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Truy sát chém nhau giữa trung tâm TPHCM, một người tử vong

Hết thời mạo danh công an huyện, đối tượng lừa đảo tung chiêu mới

Cựu Đội trưởng Thanh tra Xây dựng và 7 người hầu tòa vụ cháy 56 nạn nhân tử vong

Trốn thuế hàng trăm triệu đồng, một chủ tài khoản TikTok bị khởi tố

Bi kịch do mâu thuẫn gia đình khiến chồng chết, vợ bị thương

Từ vụ nhân viên y tế bị hành hung: "Sợ nhất cấp cứu cho người say rượu"

Giả danh công an xã để gọi điện lừa đảo

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá 400 tỷ đồng ở miền Tây

Thanh niên tóc vàng chặn ô tô, dùng cây sắt hành hung tài xế giữa phố

Giang hồ Tuấn 'trắng' là ai?

Người dân vây bắt kẻ mang vàng giả đi cầm ở Đồng Nai

Công an Phú Thọ tìm nạn nhân bị Tuấn "Trắng" chiếm đoạt tài sản
Có thể bạn quan tâm

Tuyên bố bất ngờ của Tổng thống Trump về việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine
Thế giới
15:45:12 10/03/2025
Jennie (BLACKPINK) nói về 6 năm thực tập tại YG: Tàn nhẫn và đau đớn
Nhạc quốc tế
15:37:54 10/03/2025
Giật mình ngã nhào khi gặp xe CSGT, thanh niên dắt xe máy bỏ chạy trối chết để mặc bạn gái đứng bơ vơ giữa đường
Netizen
15:33:04 10/03/2025
Pep Guardiola bí mật bay về Tây Ban Nha mong vợ... hủy ly hôn
Sao thể thao
15:23:16 10/03/2025
9 điểm khiến phim của Ngu Thư Hân, Lâm Nhất "nóng" trước ngày lên sóng
Phim châu á
15:21:04 10/03/2025
Sức mạnh phim độc lập - Từ Oscar 2025 đến sự khơi dậy niềm tin điện ảnh
Hậu trường phim
15:11:27 10/03/2025
Không thời gian - Tập 57: Tâm tỏ tình với thủ trưởng Đại
Phim việt
14:31:55 10/03/2025
Dinh dưỡng cải thiện các triệu chứng của hội chứng Sjgren
Sức khỏe
14:21:30 10/03/2025
Chiều cao gây sốc hiện tại của bộ 3 "em bé quốc dân" Daehan - Minguk - Manse ở tuổi 13
Sao châu á
14:19:33 10/03/2025
16 phút "nổi da gà" của SOOBIN: Visual màn hình LED đẹp chấn động, phong độ biểu diễn làm fan tự hào
Nhạc việt
14:16:06 10/03/2025