Tổng Thư ký Liên hợp quốc bổ nhiệm đại diện đặc biệt tại Afghanistan
Ngày 3/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã quyết định bổ nhiệm bà Roza Otunbayeva, nhà ngoại giao người Kyrgyzstan, giữ cương vị đại diện đặc biệt của LHQ tại Afghanistan.
Bà Roza Otunbayeva. Ảnh: csmonitor.com
Văn phòng báo chí của Tổng Thư ký Guterres ra tuyên bố nhấn mạnh bà Otunbayeva sẽ đảm nhận vai trò phụ trách Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Afghanistan, thay thế nhà ngoại giao người Canada, bà Deborah Lyons. Tổng Thư ký Guterres đã ghi nhận và đánh giá cao bà Lyons vì những đóng góp tận tâm của nhà ngoại giao nữ này trong thời gian qua.
Bà Otunbayeva từng giữ chức Tổng thống CH Kyrgyzstan từ năm 2010-2011 và 3 lần đảm trách cương vị Bộ trưởng Ngoại giao. Gần đây nhất, bà giữ chức quyền Bộ trưởng vào năm 2005. Bà cũng từng đảm nhiệm một số vị trí ngoại giao cấp cao bao gồm Đại sứ CH Kyrgyzstan tại Anh, Mỹ và Canada. Ngoài ra, bà còn từng giữ cương vị Phó đại diện đặc biệt của TTK LHQ trong Phái bộ quan sát viên của LHQ tại Gruzia từ năm 2002-2004.
Tổng thư ký LHQ công du Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine
Ngày 23/4, Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố lịch trình chuyến công du của Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine.
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo đó, Tổng thư ký Guterres sẽ đến thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 25/4 tới và sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Tayyip Erdogan. Ngày 18/4 vừa qua, Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của LHQ Martin Griffith cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là nước chủ nhà quan trọng cho các cuộc đàm phán nhân đạo giữa Nga và Ukraine.
Trong khi đó, người phát ngôn LHQ Eri Kaneko cho biết Tổng thư ký Guterres sẽ đến Moskva vào ngày 26/4 và sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Guterres cũng có buổi làm việc và dùng bữa trưa với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Tổng thư ký LHQ hy vọng thảo luận về những việc có thể làm để mang lại hòa bình cho Ukraine.
Tiếp đó, vào ngày 28/4, ông Guterres sẽ tới Ukraine và có các cuộc gặp với Tổng thống nước này Volodymyr Zelensky, Ngoại trưởng Dmytro Kuleba và các nhân viên tại các cơ quan của LHQ để thảo luận về việc mở rộng nỗ lực hỗ trợ nhân đạo.
Mỹ chưa cấp thị thực cho phái đoàn Nga dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 Theo hãng tin Reuters, Nga đã đề nghị Mỹ cấp thị thực cho phái đoàn gồm 56 thành viên, do Ngoại trưởng Sergei Lavrov dẫn đầu, tới New York tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) Khóa 77 trong tháng 9, song tới nay vẫn chưa nhận phản hồi từ phía Washington. Trưởng phái đoàn thường trực của...