Tổng thư ký LHQ lên án vụ đánh bom ở Afghanistan
Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon ngày 17.1 đã lên tiếng phản đối vụ đánh bom tại một nhà hàng ở thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến ít nhất 14 người chết, đa số là người nước ngoài, trong đó có 3 nhân viên LHQ.
Lực lượng an ninh Afghanistan được điều động đến hiện trường vụ đánh bom – Ảnh: Reuters
“Những vụ tấn công nhắm vào thường dân là hoàn toàn không thể chấp nhận được và vi phạm luật nhân đạo quốc tế”, Phó phát ngôn viên LHQ Farhan Haq dẫn lời ông Ban nói, theo AFP.
Nhóm Hồi giáo cực đoan Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ tấn công vào nhà hàng Taverna du Liban tại khu vực Wazir Akbar Khan của Kabul, AFP cho hay.
Khu vực này là nơi tập trung nhiều người nước ngoài, các đại sứ quán và tổ chức nước ngoài.
Video đang HOT
Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan, ông Mohammad Ayoub Salangi , cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã kích ngòi quả bom bên ngoài cửa nhà hàng.
Sau khi quả bom phát nổ, hai tay súng khác đã xông vào nhà hàng bắt đầu xả súng và giết người vô tội vạ. Lực lượng an ninh Afghanistan đã có mặt tại hiện trường, tiêu diệt các tay súng, theo ông Salangi.
Cuộc chiến tại Afghanistan với sự giúp sức của Mỹ đã đánh bại nhóm Hồi giáo cực đoan Taliban hồi năm 2001 và ông Hamid Karzai nhậm chức Tổng thống từ đó. Mỹ và phương Tây đã gửi nhiều binh sĩ đến đồn trú ở Afghanistan để giúp nước này đảm bảo an ninh.
Nhiều người lo ngại an ninh ở Afghanistan sẽ bị Taliban đe dọa sau khi lực lượng Mỹ và phương Tây rút hết quân khỏi Afghanistan vào năm 2014.
Mỹ đang hối thúc Tổng thống Afghanistan, ông Hamid Karzai ký kết một thỏa thuận, theo đó cho phép một số lính Mỹ tiếp tục ở lại Afghanistan.
Theo TNO
Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan hứng đạn pháo Taliban
Phiến quân Taliban đã bắn đạn pháo vào đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Kabul vào ngày 25.12, nhưng không gây ra thương vong.
Binh sĩ NATO tại Afghanistan - Ảnh: Reuters
Hai quả đạn pháo đã rớt trúng ngay bên trong tòa đại sứ Mỹ và phiến quân Taliban sau đó lên tiếng nhận trách nhiệm, theo AFP.
"sáng 25.12 (giờ địa phương) tại Kabul, đã có hai loạt đạn pháo bắn vào đại sứ quán Mỹ", tòa đại sứ thông báo, đồng thời khẳng định không có ai bị thương.
Đại sứ quán Mỹ cũng cho biết đang tiến hành điều tra vụ tấn công.
Một quả đạn pháo khác đã rơi gần ngọn đồi nơi có lăng mộ của các vua chúa Afghanistan, một phát ngôn viên của Bộ An ninh quốc gia Afghanistan nói với AFP.
"Một quả đạn pháo đã rơi gần đồi Maranjan, nằm cách phủ tổng thống khoảng 1,6 km. Không có báo cáo về thương vong", ông Lutfullah Mashal cho biết.
Trong thông báo nhận trách nhiệm vụ tấn công nói trên, Taliban khẳng định đã gây "thương vong nặng nề" tại đại sứ quán Mỹ.
Pháo kích rất hiếm khi diễn ra tại Kabul trong những năm gần đây, nhưng Taliban đã tuyên bố sẽ gia tăng áp lực lên Mỹ và chính quyền Afghanistan trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào năm 2014, cũng như trước khi lực lượng NATO rút đi.
Theo TNO
Buồn vui tại tang lễ người anh hùng Nam Phi Nelson Mandela Hàng nghìn người, trong đó có gần 100 nhà lãnh đạo thế giới, đã tề tựu về sân vận động ở ngoại ô Johannesburg, Nam Phi, để tưởng niệm, ngợi ca người hùng Nelson Mandela và cả ăn mừng chiến thắng trước chủ nghĩa phân biệt chủng tộc apartheid. Buổi lễ tưởng niệm cố Tổng thống Mandela diễn ra từ 11 giờ sáng...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

UAV làm nóng sườn đông NATO

Triều Tiên ra tuyên bố mới nhất về vị thế quốc gia hạt nhân

Mỹ-Anh thúc đẩy hợp tác về năng lượng hạt nhân trong chuyến thăm của Tổng thống Trump

Nefes: Nga bất ngờ tìm cách mua lại hệ thống phòng không S-400 từ một thành viên NATO

Mỹ trấn an Hàn Quốc sau vụ bắt giữ hàng trăm lao động

Ukraine cân nhắc chiến thuật mới: Hạn chế mạng di động để vô hiệu hóa UAV Nga

Ukraine đối mặt thách thức huy động 120 tỷ USD cho nhu cầu quốc phòng

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Tuyên bố mới nhất của quan chức cấp cao Liên bang Nga về vụ UAV xâm nhập Ba Lan

Tổng thống Zelensky thông báo 'tin nóng' liên quan tới việc bảo đảm an ninh cho Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo về 'động thái leo thang nghiêm trọng' nếu UAV Nga chủ ý xâm nhập Ba Lan

Tổng thư ký GCC hoan nghênh tuyên bố chung về cuộc xung đột ở Sudan
Có thể bạn quan tâm

"Cha đẻ BTS" trình diện cảnh sát, thái độ ra sao khi đối mặt với án chung thân?
Sao châu á
12:51:56 15/09/2025
Triệt phá đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh với số tiền hơn 4 nghìn tỷ đồng
Pháp luật
12:48:15 15/09/2025
Lập trình viên đang phải chấp nhận công việc là người dọn rác cho AI
Thế giới số
12:41:40 15/09/2025
Ứng viên số một cho phim hay nhất Oscar 2026
Hậu trường phim
12:41:06 15/09/2025
Làm thế nào để đánh thức làn da xỉn màu, khôi phục vẻ rạng rỡ tự nhiên?
Làm đẹp
12:36:33 15/09/2025
Cá siêu tốt nhưng nhiều người lười ăn, làm món này ai cũng "nghiện"
Ẩm thực
12:32:32 15/09/2025
Ba loại thực phẩm tốt cho gan mà ít người biết
Sức khỏe
12:19:05 15/09/2025
Thanh lịch và tiện dụng với các thiết kế váy suông
Thời trang
12:12:07 15/09/2025
Tôi không ngờ chồng mình lại ngoại tình online, nhắn tin ngọt ngào với người phụ nữ lạ ngay khi tôi nằm bên cạnh
Góc tâm tình
12:07:30 15/09/2025
Top 3 con giáp vận đỏ như son ngày 15/9
Trắc nghiệm
11:29:57 15/09/2025