Tổng thư ký LHQ kêu gọi Nga, Mỹ thực thi đầy đủ Hiệp ước New START
Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi Nga và Mỹ tiếp tục thực thi đầy đủ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới ( New START ).
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN
Trả lời báo giới về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin trong thông điệp liên bang 2023 ngày 21/2 thông báo nước này tạm dừng tham gia New START, ông Stephane Dujarric – người phát ngôn của Tổng thư ký LHQ khẳng định: “Lập trường của Tổng thư ký luôn rõ ràng, đó là Mỹ và Nga cần nối lại không chậm trễ việc thực hiện đầy đủ New START”.
Ông Dujarric nhấn mạnh: “ Hiệp ước New START và các hiệp ước song phương kế tiếp về cắt giảm vũ khí hạt nhân chiến lược giữa hai nước đã mang lại an ninh không chỉ cho Nga và Mỹ mà còn cho toàn thể cộng đồng quốc tế”.
Trước đó cùng ngày, trong thông điệp liên bang 2023, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước này tạm đình chỉ tham gia New START với Mỹ. Ông Putin tuyên bố bất kỳ động thái nào của Nga trở lại đàm phán về vấn đề này sẽ đòi hỏi làm rõ về khả năng tấn công hạt nhân của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
New START là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước được ký kết năm 2010 nhằm hạn chế kho vũ khí của hai nước ở mức tối đa là 1.550 đầu đạn hạt nhân, giảm gần 30% so với mức đặt ra hồi năm 2002. Tháng 1/2021, Tổng thống Putin đã nhất trí gia hạn hiệp ước này thêm 5 năm, tới năm 2026. Mỗi năm Moskva và Washington được thực hiện tối đa 20 lần thanh sát lẫn nhau trong khuôn khổ New START.
Nga bác cáo buộc vi phạm Hiệp ước New START của Mỹ
Nga bị buộc tội phớt lờ Hiệp ước New START và không cho phép đội ngũ thanh sát viên của Mỹ tiếp cận các cơ sở hạt nhân ở Nga, từ chối gặp gỡ để thảo luận về những khó khăn nảy sinh theo Hiệp ước.
Một loại tên lửa hành trình của Nga tại Kubinka, ngoại ô Moskva. (Ảnh: AP/TTXVN)
Bình luận về cáo buộc trước đó của Washington cho rằng Nga đã vi phạm các điều khoản của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) Konstantin Kosachev ngày 31/1 khẳng định Washington là bên đầu tiên vi phạm nghĩa vụ.
Ông Kosachev chỉ trích: "Họ đã cố tạo ra những điều kiện như vậy để có thể đơn phương thực hiện quyền thanh sát và đối với Nga... Đương nhiên, hành động này là không thể chấp nhận được đối với Nga, bởi cơ chế kiểm soát được quy định trong Hiệp ước là hoàn toàn cân bằng."
Trước đó, báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ gửi Quốc hội nước này cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản START. Moskva bị buộc tội phớt lờ Hiệp ước New START, và không cho phép đội ngũ thanh sát viên của Mỹ tiếp cận các cơ sở hạt nhân ở Nga. Moskva cũng từ chối gặp gỡ để thảo luận về những khó khăn nảy sinh theo Hiệp ước.
Những cuộc đàm phán giữa Nga và Mỹ về việc nối lại hoạt động thanh sát theo quy định của Hiệp ước New START dự kiến diễn ra vào tháng 11/2022 tại Ai Cập, song phía Moskva đã hoãn lại và không bên nào ấn định được ngày họp mới.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti ngày 30/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết có thể xảy ra trường hợp không đạt được hiệp ước thay thế New START sẽ hết hạn vào tháng 2/2026. Ông nhấn mạnh Moskva sẵn sàng đảm bảo an ninh quốc gia trong trường hợp này, tuy nhiên tốt nhất hai bên nên nối lại đàm phán về ổn định chiến lược và bắt đầu đàm phán về một hiệp ước mới.
Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh Mỹ cần hiểu rằng sẽ không thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nếu không từ bỏ chính sách hiện nay và sẵn sàng đàm phán trên cơ sở tôn trọng và tính đến lợi ích của nhau trong quan hệ quốc tế, trong đó có ổn định chiến lược.
Mỹ, NATO "lấy làm tiếc" về quyết định của Nga tạm đình chỉ New START Phát biểu với báo giới tại thủ đô Athens khi đang thăm Hy Lạp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nêu rõ thông báo của Nga về đình chỉ tham gia New START là vô cùng đáng tiếc. Tên lửa liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Yars RS-24 của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN). Ngày 21/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Lãnh đạo Nga - Trung hội đàm, ca ngợi mối quan hệ chiến lược chưa từng có

"Sát thủ trên biển" Nga - Ukraine so găng: Xoay chuyển tác chiến tương lai

Triều Tiên dần tiết lộ đang phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới

Báo chí quốc tế ấn tượng với Đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam

Lợi dụng bộ tộc bí ẩn sống ở rừng rậm bằng gói muối, du khách bị chỉ trích

"Nvidia Trung Quốc" Cambricon hóa ngôi sao nhờ vòng vây cấm vận?

Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ nắm tay, ngồi chung xe

Tổng thống Ukraine hành động gấp rút sau loạt trận tập kích lớn của Nga

Hàn Quốc: Lừa đảo qua điện thoại và AI gây thiệt hại nặng nề

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mọi lựa chọn trừng phạt Nga đều được đặt lên bàn

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Fed cần duy trì tính độc lập nhưng mắc nhiều sai lầm

Xung đột Hamas Israel: Ai Cập hối thúc EU gây sức ép buộc Israel ngừng bắn ở Gaza
Có thể bạn quan tâm

10 phim cổ trang cung đấu Trung Quốc hay nhất mọi thời đại, hạng 1 chiếu 186 lần vẫn hot rần rần
Phim châu á
23:10:34 02/09/2025
Gây xúc động khi xuất hiện tại quảng trường Ba Đình sáng 2/9, Mỹ Tâm đẳng cấp cỡ nào?
Nhạc việt
23:01:52 02/09/2025
Vũ Mạnh Cường: 'Làm MC chính luận cũng là cách tiếp nối truyền thống gia đình'
Sao việt
22:54:01 02/09/2025
Tài xế đi tìm vợ, bị cô gái xinh đẹp từng qua hai 'lần đò' từ chối
Tv show
22:48:18 02/09/2025
Phương Nam vai Đội trưởng Tạ: Từng chịu nghi vấn 'tâm thần', nghiện ngập 1 năm
Hậu trường phim
22:33:46 02/09/2025
Nhận tiền 100.000 đồng, cả xóm căng bạt làm hàng chục mâm mở tiệc mừng 2/9
Netizen
22:01:18 02/09/2025
Truy tìm kẻ lừa đảo nhiều tài xế xe tải
Pháp luật
21:49:11 02/09/2025
Hí hửng đề nghị sống thử, tôi phát cáu khi bạn trai từ chối vì lý do này
Góc tâm tình
21:44:29 02/09/2025
"Rồng xanh" chết chóc xuất hiện, 3 bãi biển nổi tiếng ở Tây Ban Nha bị cấm tắm
Lạ vui
20:28:18 02/09/2025
Ngày sinh Âm lịch của người sẽ bước vào thời hoàng kim ở tuổi trung niên
Trắc nghiệm
19:33:47 02/09/2025