Tổng thống Zelensky: Chiến sự ở Bakhmut khó khăn hơn, Nga phá hủy mọi thứ bảo vệ binh sĩ Ukraine
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình ở “chảo lửa” Bakhmut “ngày càng trở nên khó khăn hơn”, phía Nga phá hủy mọi thứ có thể dùng để bảo vệ binh sĩ Ukraine.
Binh sĩ Ukraine ngồi cạnh súng phóng lựu tự động tại một vị trí ở tiền tuyến Bakhmut ngày 25/2/2023. Ảnh: RFE/Reuters
“Kẻ thù liên tục phá hủy mọi thứ có thể được sử dụng để bảo vệ các vị trí của chúng tôi, để duy trì và bảo vệ thành phố”, ông Zelensky nói, ngay sau khi các chỉ huy quân sự Ukraine cũng báo cáo về hàng trăm cuộc tấn công của Nga trong khu vực.
“Những người lính của chúng tôi đang bảo vệ hướng Bakhmut là những anh hùng thực sự”, ông Zelesnky nói trong video hàng ngày của mình vào tối 27/2.
Vị Tổng tư lệnh quân đội Ukraine nhắc lại sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng không của Kiev thông qua máy bay chiến đấu F-16. Trước đó, chính quyền Mỹ đã liên tục nói rằng họ không có kế hoạch gửi F-16 đến Ukraine.
Từ chiến trường Bakhmut, Đại tá Yuriy Madyar, chỉ huy Lữ đoàn cơ giới riêng biệt số 28, của Ukraine cho biết trong một tin nhắn video trên Telegram: “Thật khó khăn trên tất cả các hướng ở Bakhmut hôm nay, ngày 27/2. Họ muốn bao vây chúng tôi. Tình hình cực kỳ khó khăn ở sườn phía Bắc. Kẻ địch tấn công không ngừng ở đó. Họ muốn cắt đứt một trong những con đường, tôi sẽ không chỉ rõ đường nào”.
Các lực lượng Nga đang dần dần tiến về phía Bắc và phía Tây của Bakhmut và các đơn vị Ukraine phải vật lộn để giữ được quyền tiếp cận thành phố.
“Chúng tôi không có đủ phương tiện cho các hành động tấn công. Không có đủ đạn pháo, không đủ súng phóng lựu”, chỉ huy Madyar nói.
Những khu dân cư bị phá hủy ở Bakhmut vào ngày 27/2/2023. Ảnh: Reuters
Video đang HOT
Đại tá Madyar cho biết thời tiết cũng là một vấn đề đối với lực lượng Ukraine. “Sương mịt mù, ban đêm không nhìn thấy gì. Ngày thứ 3 liên tiếp nhiệt độ trên 0 độ C, mọi thứ đang tan chảy. Độ ẩm khủng khiếp. Mưa liên miên ban ngày ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện nhiệm vụ”.
Tuy nhiên, ông Madyar khẳng định rằng thành phố không bị bao vây hoàn toàn và hiện nay, quân đội Nga đang thực thi chiến thuật mới ở Bakhmut.
Ban đầu, các nhóm gồm 5-10-20 tay súng Wagner tiến lên chiếm các vị trí… Các tay súng Wagner đang tấn công mọi hướng ở Bakhmut với vị trí là các nhóm tiến công không có quyền quay đầu. “Sau đó, quân chính quy mới tiến vào”, ông Madyar cho biết.
Thông tin thêm về tình hình Bakhmut, ngày 27/2, Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên của Nhóm lực lượng vũ trang miền Đông Ukraine, phát biểu với truyền hình Ukraine: “Bakhmut vẫn là tâm điểm cuộc tấn công của kẻ thù, nơi họ đang tập trung đột phá hàng phòng thủ của chúng tôi. Đặc biệt, trong khu định cư như Dubovo-Vasylivka, Yahidne, Ivankivske, và Pivnichne”. Các địa điểm này đều ở phía Tây của Bakhmut.
Binh sĩ Ukraine tuần tra trên đường phố vắng vẻ ở Bakhmut ngày 25/2/2023. Ảnh: RFE/Reuters
Ông Cherevatyi cho biết: “Có 300 cuộc tấn công từ nhiều loại pháo và nhiều bệ phóng tên lửa vào khu vực này của chiến tuyến. 60 trận giao tranh đã diễn ra”.
Cùng ngày 27/2, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã có chuyến đi không báo trước tới Kiev để tái khẳng định hỗ trợ kinh tế cho Ukraine.
Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết thâm hụt ngân sách của nước này trong năm nay dự kiến lên tới 38 tỷ USD, nhưng Mỹ cam kết cung cấp hơn 10 tỷ USD hỗ trợ ngân sách cho đến tháng 9.
Xung đột ở Ukraine: Nga thay đổi chiến thuật tại 'điểm nóng' Bakhmut?
Theo một đánh giá mới, các lực lượng Nga có thể đã "từ bỏ" kế hoạch bao vây thành phố "điểm nóng" Bakhmut, thuộc vùng Donetsk, Ukraine.
Các quân nhân thuộc đơn vị Vedmak của Lực lượng Vũ trang Ukraine tuần tra dọc theo tiền tuyến gần Bakhmut vào ngày 18 /2/2023. Ảnh: AFP/ Getty Images
Thành phố Bakhmut ở miền Đông Ukraine từ lâu đã trở thành tâm điểm của các cuộc pháo kích và giao tranh dữ dội giữa các lực lượng quân đội Nga, nhóm quân sự tư nhân Wagner Group với quân đội Ukraine.
Các đánh giá tình báo đã nhiều lần cho rằng các lực lượng của Moskva đang nhắm tới việc bao vây hoàn toàn thành phố từ các hướng. Đầu tháng này, Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết Nga đang đạt được "những bước tiến nhỏ trong nỗ lực bao vây" Bakhmut.
Tuy nhiên, những phân tích mới dựa trên mức độ chú ý về các cuộc tấn công ở phía Bắc Bakhmut của các blogger quân sự người Nga có ảnh hưởng cho thấy các lực lượng Nga có thể đã từ bỏ kế hoạch bao vây thành phố chiến lược này - theo nhận định của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington ngày 22/2.
ISW cho biết việc giảm những thảo luận về các vị trí ở phía Tây thành phố có thể cho thấy Moskva đang tập trung vào cuộc tấn công từ phía Bắc.
"Nỗ lực này có thể sẽ cực kỳ tốn kém và chậm chạp, do môi trường đô thị dày đặc và hệ thống công sự của Ukraine bên trong Bakhmut", ISW nhận xét.
Tuy nhiên theo tổ chức tư vấn này, các lực lượng Nga có thể tái khởi động nỗ lực bao vây thành phố trong tương lai gần.
ISW cho biết diễn biến những ngày gần đây cho thấy các lực lượng của Moskva đã tiếp tục đạt được "những bước tiến chiến thuật gia tăng" trong và xung quanh Bakhmut. Đây là xu hướng được các nhà phân tích phương Tây, trong đó có Bộ Quốc phòng Anh, lưu ý trong những tuần gần đây.
Những lợi ích đó bao gồm các cuộc tiến quân của Nga về phía Đông Bắc của Bakhmut, cũng như phía Tây Nam của thành phố - ISW đánh giá.
Binh sĩ Ukraine chuẩn bị rào chắn ở Bakhmut. Ảnh: AP
Trong một bản cập nhật hoạt động công bố ngày 22/2, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Nga đã liệt kê Bakhmut là mục tiêu trong "những nỗ lực chính" của Nga do quân đội Ukraine đã "đẩy lùi các cuộc tấn công" trong và xung quanh thành phố.
Cũng trong ngày 22/2, lực lượng biên phòng Ukraine cho biết họ đã "đẩy lùi cuộc tấn công của kẻ thù vào một thành trì gần Bakhmut", tiêu diệt 10 binh sĩ Nga và bắt giữ một tay súng đánh thuê Wagner.
Trước đó, hôm 20/2, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng các lực lượng Nga hoạt động trong và xung quanh Bakhmut có khả năng phải đối mặt với "áp lực chính trị ngày càng tăng" để giành chiến thắng trước ngày 24/2, thời điểm đánh dấu tròn một năm cuộc xung đột bắt đầu.
"Có khả năng Nga sẽ tuyên bố rằng đã kiểm soát Bakhmut để ghi dấu lễ kỷ niệm, bất kể thực tế trên thực địa", Bộ trên cho biết.
Cũng trong ngày 20/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết các lực lượng Ukraine sẽ tiếp tục chiến đấu ở Bakhmut, nhưng không chấp nhận trả bất cứ giá nào với lực lượng của Kiev.
"Điều quan trọng đối với chúng tôi là bảo vệ thành phối, nhưng không phải bằng bất cứ giá nào và không phải để tất cả mọi người phải chết", ông Zelensky nói với nhật báo Corriere della Sera của Italy. Điều này có thể ám chỉ Kiev đã tính đến việc rút khỏi Bakhmut khi cần thiết để bảo toàn lực lượng. Tổng thống Zelensky trước đây đã gọi thành phố là "pháo đài", nói thêm rằng "sẽ không ai cho đi Bakhmut."
Liên quan đến giao tranh ác liệt ở Bakhmut, đầu tuần này, cựu lính thủy quân lục chiến Mỹ Troy Offenbecker, người đã tham gia quân đoàn tình nguyện quốc tế chiến đấu vì Ukraine (International Legion of Territorial Defense of Ukraine), nói rằng thời gian tồn tại của một binh sĩ Ukraine trên tiền tuyến Bakhmut chỉ là 4 giờ. Offenbecker nói với đài ABC News rằng chiến trường "hỗn loạn" ở Bakhmut đang khiến con số thương vong rất cao.
Ukraine: Sẽ phản công mạnh khi mặt đất đóng băng khiến Nga không đạt mục đích 'đánh để đàm' Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov nói các chiến dịch phản công tích cực sẽ tiếp tục khi mặt đất đóng băng, trở nên vững chắc hơn cho các phương tiện di chuyển. Binh sĩ Ukraine bắn súng cối trên tiền tuyến gần Bakhmut, vùng Donetsk hôm 27/10/2022. Ảnh: AP Theo CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov ngày 11/12 cho...